No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững kinh tế vùng ven biển cho thành phố Đà Nẵng – Nhìn từ khía cạnh nguồn vốn xã hội”

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững kinh tế vùng ven biển cho thành phố Đà Nẵng – Nhìn từ khía cạnh nguồn vốn xã hội”

PDF.InEmail

Ngày 10.02.2015, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững kinh tế vùng ven biển cho thành phố Đà Nẵng – Nhìn từ khía cạnh nguồn vốn xã hội”. Mục đích của buổi toạ đàm là chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc khai thác nguồn vốn xã hội đã và đang được triển khai ở một số địa phương, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho thành phố Đà Nẵng trong việc phát triển bền vững kinh tế biển.

TS Quách thị Xuân trình bày tham luận tại tọa đàm

Ý tưởng của buổi tọa đàm xuất phát từ chuyến thăm và làm việc của chị Daniela ở Việt Nam từ ngày 8.1.2015 đến ngày 11.2.2015, người đồng sáng lập và hiện là Giám đốc tổ chức phi chính phủ về giáo dục môi trường Conciencia của Peru, trong chuỗi hoạt động của chương trình “Tăng cường giáo dục bảo tồn biển thông qua hợp tác giữa các nước đang phát triển” ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt nam, chị đã hợp tác với Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng và Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm ở khu vực miền Trung triển khai một số hoạt động thí điểm về giáo dục dựa vào thiên nhiên và thực hành để nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương trong bảo vệ môi trường ở thành phố Hội An.

Chuyến làm việc của chị Daniela không chỉ dừng lại ở tác động mang đến một phương pháp giáo dục mới trong bảo tồn hệ sinh thái - phương pháp giáo dục dựa vào thiên nhiên và thực hành, mà còn giúp các bên liên quan nhận ra vai trò quan trọng của nguồn vốn xã hội, đó là mạng lưới xã hội gắn kết, là chuẩn mực hành vi được xã hội chấp nhận, là sự tin tưởng lẫn nhau và là sự đồng thuận của mọi người.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện của các cơ quan quản lý ở thành phố Đà Nẵng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Biển và Hải đảo thành phố Đà Nẵng, đại diện UBND Quận Sơn Trà, UBND Quận Ngũ Hành Sơn, UBND Quận Liên Chiểu, Đại học Đà Nẵng và trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng đã phát huy những thế mạnh và nguồn lực nào để đạt mục tiêu chiến lược là xây dựng thành phố trở thành trung tâm kinh tế biển có tốc độ phát triển cao, bền vững trên cơ sở phát triển kinh tế xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường? Rõ ràng thành phố đang khai thác hiệu quả nguồn lực tự nhiên của mình, đó là bờ biển dài hàng trăm km, diện tích lãnh hải thuộc chủ quyền rộng, khả năng tiếp cận dễ dàng đến các đại dương, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú–thủy sản, nhiều loại khoáng sản, nhiều bãi biển đẹp và vị trí chiến lược đặc biệt của mình. Tuy nhiên, ngoài những lợi thế về mặt tự nhiên đó, thành phố Đà Nẵng còn có những nguồn lực xã hội vững mạnh khác nhưng lại chưa được khai thác và phát huy triệt để đó chính là nguồn vốn xã hội. Chính vì vậy, Viện đã chủ trì tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ Kinh nghiệm Phát triển bền vững Kinh tế vùng ven biển cho thành phố Đà Nẵng – Nhìn từ khía cạnh nguồn vốn xã hội” với sự tham gia trình bày chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ nhiều tổ chức như Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Action for city (Vì cộng đồng), Green Việt (Nước Việt xanh) và Conciencia.

Buổi tọa đàm đã tạo điều kiện để các đại diện đến từ các cơ quan Nhà nước có thể lắng nghe chia sẻ của các tổ chức địa phương trong việc sử dụng phương pháp tiếp cận đồng quản lý để tăng nguồn vốn xã hội, tăng nguồn lực và thực hiện hiệu quả các hoạt động phát triển bền vững như bảo tồn môi trường biển (Ban quản lý khu bảo tồn biển), bảo tồn loài vooc chà vá chân nâu nói riêng và đa dạng sinh học Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà nói chung (Green Việt), nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở các đô thị ven biển Hội An và Đà Nẵng (Tổ chức Vì Cộng đồng) và giáo dục cải thiện sự kết nối thiên nhiên với trẻ em ở Peru (Conciencia). Kết quả lớn nhất của buổi tọa đàm là tạo được sự thông cảm và sẻ chia giữa các bên liên quan trong việc chung tay phát triển bền vững kinh tế vùng ven biển Đà Nẵng, đồng thời kết nối giữa các tổ chức quản lý và tổ chức phi chính phủ địa phương để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ chung của thành phố.

Buổi tọa đàm đã tạo nền tảng đầu tiên để Viện có thể là đầu mối kết nối các tổ chức lại với nhau và hướng đến mục tiêu xây dựng mạng lưới phát triển các đô thị bền vững khu vực miền Trung. Vai trò của mạng lưới là kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình phát triển bền vững đã thành công trên cơ sở xây dựng và phát huy triệt để nguồn vốn xã hội.

Theo nguồn: http://dised.danang.gov.vn/

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...