No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
Tin Khu bảo tồn biển
Tin Khu bảo tồn biển

Kỷ niệm 10 năm KSQ Tây Nghệ An và Hội thảo tổng kết Hệ thống Khu sinh quyển tại Việt Nam năm 2017

PDF.InEmail

Thứ hai, 04 Tháng 12 2017 10:48 Số truy cập:273

Nằm trong hệ thống Khu dự trữ sinh quyển thế giới (Khu DTSQ) tại Việt Nam, Tây Nghệ An là một Khu DTSQ có diện tích lớn nhất trong số 9 khu DTSQ của Việt Nam với tổng diện tích 1.299.795 ha và là hành lang xanh nối kết 3 vùng lõi gồm Vườn quốc gia Pù Mát, Khu Bảo tồn Thiên nhiên (BTTN) Pù Huống và Khu BTTN Pù Hoạt tạo nên sự liên tục về môi trường sống và các sinh cảnh nhằm duy trì hiệu quả việc bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học phong phú của khu vực. Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Tây Nghệ An được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (2007-2017), Khu DTSQ Tây Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập vào ngày 28/11/2017. Đây là dịp để đánh giá quá trình bảo tồn và phát triển, những nổ lực để bảo vệ 7 tiêu chí của 1 Khu DTSQ. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Khu DTSQ Miền Tây Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các hoạt động bảo tồn và phát triển tại Khu DTSQ đã tạo các sinh kế mới thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực vùng lõi và vùng đệm và vùng chuyển tiếp.

A-KSQTaynghean04122017-01

Hình 1: Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Liên tiếp với chương trình Lễ kỷ niệm, ngày 29/11/2017, Khu DTSQ Tây Nghệ An đã đăng cai tổ chức Hội thảo "Tổng kết công tác năm 2017 và định hướng hoạt động của mạng lưới Khu DTSQ tại Việt Nam thực hiện kế hoạch hành động Lima - Triển khai xây dựng doanh nghiệp xã hội trong các Khu DTSQ". Hội thảo là sự kiện hàng năm của Uỷ ban Quốc gia chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB) nhằm đánh giá lại các kết quả hoạt động trong một năm và định ra phương hướng hoạt động những năm tiếp theo. Đặc biệt trong chương trình Hội thảo lần này, ngoài việc đánh giá kết quả hoạt động của từng Khu DTSQ, chia sẻ những kinh nghiệm thành công còn lồng ghép nội dung thực hiện kế hoạch hành động Lima, doanh nghiệp xã hội và khả năng áp dụng trong mạng lưới sinh quyển Việt Nam và báo cáo tóm tắt kết quả 6 đề tài khoa học công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, đang thực hiện tại một số khu sinh quyển, trong đó có Cù Lao Chàm - Hội An.

A-KSQTaynghean04122017-02

Hình 2: Toàn cảnh Hội thảo quốc gia tổng kết hoạt động Khu sinh quyển năm 2017

Tham dự hai chương trình nêu trên gồm các đại biểu đại diện Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam, MAB Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia con người và sinh quyển Việt Nam; ông Colin Cambell - Chủ tịch tổ chức Hỗ trợ phát triển tài nguyên xã hội, Đại học California - Mỹ, đại diện Bộ KH&CN, các Khu dự trữ sinh quyển trong nước. Đặc biệt, sự tham gia của Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An lần này nhằm học hỏi kinh nghiệm tổ chức sự kiện kỷ niệm 10 năm mà Cù Lao Chàm - Hội An sẽ triển khai trong năm 2019, là dịp để nâng cao năng lực, bổ sung kiến thức cho đội ngũ cán bộ trẻ của đơn vị và truyền thông, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, thân thiện với môi trường mà các doanh nghiệp đang thực hiện, hướng tới sự tham gia, đóng góp của doanh nghiệp xã hội trong khu sinh quyển./.

Thùy Hương - BQL Khu BTB CLC

 

Hội thảo tham vấn quốc gia “Các quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi Thủy sản và quy chế quản lý Khu bảo tồn biển tại Việt Nam”

PDF.InEmail

Thứ hai, 27 Tháng 11 2017 10:07 Số truy cập:268

Ngày 22/11/2017, gần 60 đại biểu đã đến tham dự Hội thảo tham vấn quốc gia về việc chia sẻ thông tin và góp ý về hai nội dung của Luật Thủy sản sửa đổi mới được quốc hội thông qua trong phiên họp ngày 21/11/2017, đó là các quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản và quy chế quản lý khu bảo tồn biển. Đây đều là những đại diện tiêu biểu đến từ các tổ chức, các chuyên gia trong ngành và các cơ quan liên quan đến công tác đồng quản lý và bảo tồn biển trên khắp cả nước – là những tổ chức, cá nhân vừa có kinh nghiệm chuyên môn, vừa có kinh nghiệm thực tiễn trong việc điều hành các Khu bảo tồn biển hay các mô hình đồng quản lý. Do đó, buổi hội thảo đã có nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo các quy định hướng dẫn đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cũng như thảo luận các điểm mới trong dự thảo bổ sung và điều chỉnh quy chế quản lý các khu bảo tồn biển Việt Nam có thể thực hiện một cách hiệu quả hơn.

Đọc thêm...

 

Trích bài tham luận tại Đại hội Hội Nông dân xã Tân Hiệp lần thứ VII nhiệm kỳ 2018 – 2023 của Chi hội Nông dân thôn Bãi Hương với chủ đề: “Chi hội Nông dân thôn với công tác Đồng quản lý Tiểu khu bảo tồn biển Bãi Hương”

PDF.InEmail

Thứ ba, 24 Tháng 10 2017 10:05 Số truy cập:2422

Chi hội thôn Bãi Hương có hơn 40 hội viên nông dân tham gia công tác Hội, ngành nghề chủ yếu là đánh bắt hải sản gần bờ và tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch.

Năm 2011, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định giao 19,5km2 mặt nước để cộng đồng Bãi Hương tự đứng ra quản lý và khai thác hợp lý, từ đây Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương ra đời.

Đây là mô hình đồng quản lý trong lĩnh vực bảo vệ nguồn tài nguyên biển và các hoạt động kinh tế của cộng đồng dân cư tại địa phương. Trong đó, vai trò quản lý chủ đạo là của cộng đồng dân cư thôn Bãi Hương. Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, chính quyền địa phương các cấp và các bên liên quan có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật, pháp lý để cộng đồng thôn Bãi Hương thực hiện được công tác quản lý trong Tiểu khu bảo tồn biển. Việc phân quyền quản lý Tiểu khu bảo tồn biển cho cộng đồng dân cư thôn Bãi Hương nhằm bảo vệ và khai thác hợp lý các giá trị tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và du lịch sinh thái; chia sẻ lợi ích hài hoà giữa các bên liên quan trên cơ sở lợi ích lớn nhất của cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng tham gia quản lý và khai thác hợp lý, bền vững các giá trị tại địa phương; đảm bảo lợi ích kinh tế - xã hội, môi trường trước mắt và lâu dài cho cộng đồng địa phương cũng như của toàn xã hội.

Đọc thêm...

 
 

PHÁP LUẬT & BẢO TỒN RÙA BIỂN

PDF.InEmail

Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 14:12 Số truy cập:392

Các nhà khoa học đã thống kê trên thế giới có 7 loài rùa biển, gồm: Vích (Chelonia mydas), Đồi mồi (Eretmochelys imbricata), Đồi mồi dứa (Lepidochelys olivacea), Quản đồng (Caretta caretta), Rùa Kempi (Lepidochelys kempii), Rùa mai phẳng (Natator depressus) và Rùa da (Dermochelys coriacea). Vùng biển Việt Nam nước ta thống kê có 5 loài rùa biển sinh sống, đó là: Vích, Đồi mồi, Đồi mồi dứa, Quản đồng, và Rùa da.

Thật đáng buồn các loài rùa biển này đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu trong đó có Việt Nam. Để tăng cường việc quản lý, bảo tồn các loài rùa biển quý, hiếm và kỳ diệu trên hành tinh này, Chính phủ và các tổ chức khoa học nước ta đã có nhiều nỗ lực và hợp tác hài hòa ở cấp quốc tế và quốc gia.

Đọc thêm...

 

THÔNG BÁO: Bán đấu giá tài sản thanh lý Máy Cano 120HP Model 44V71222PD

PDF.InEmail

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 07:48 Số truy cập:464

THÔNG BÁO về việc Bán đấu giá tài sản thanh lý Máy Cano 120HP Model 44V71222PD của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có kế hoạch bán trọn gói tài sản thanh lý Máy Cano 120HP Model 44V71222PD (theo Quyết định số 2053/QĐ-UBND ngày 20/9/2017 của UBND thành phố Hội An), với các nội dung sau:

1. Tài sản thanh lý gồm: Máy Cano 120HP Model 44V71222PD, năm sản xuất 2006 được gắn với vỏ composite của tàu cao tốc Qna 0432 của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

2. Giá khởi điểm: 8.250.000 đồng (Bằng chữ : Tám triệu, hai trăm năm mươi ngàn đồng).

3. Địa điểm bán tài sản: Hội trường tầng 02 BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm - 03 Nguyễn Huệ, thành phố Hội An.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 37

.