No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
Tin Khu bảo tồn biển
Tin Khu bảo tồn biển

Trích bài tham luận tại Đại hội Hội Nông dân xã Tân Hiệp lần thứ VII nhiệm kỳ 2018 – 2023 của Chi hội Nông dân thôn Bãi Hương với chủ đề: “Chi hội Nông dân thôn với công tác Đồng quản lý Tiểu khu bảo tồn biển Bãi Hương”

PDF.InEmail

Thứ ba, 24 Tháng 10 2017 10:05 Số truy cập:229

Chi hội thôn Bãi Hương có hơn 40 hội viên nông dân tham gia công tác Hội, ngành nghề chủ yếu là đánh bắt hải sản gần bờ và tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch.

Năm 2011, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định giao 19,5km2 mặt nước để cộng đồng Bãi Hương tự đứng ra quản lý và khai thác hợp lý, từ đây Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương ra đời.

Đây là mô hình đồng quản lý trong lĩnh vực bảo vệ nguồn tài nguyên biển và các hoạt động kinh tế của cộng đồng dân cư tại địa phương. Trong đó, vai trò quản lý chủ đạo là của cộng đồng dân cư thôn Bãi Hương. Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, chính quyền địa phương các cấp và các bên liên quan có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật, pháp lý để cộng đồng thôn Bãi Hương thực hiện được công tác quản lý trong Tiểu khu bảo tồn biển. Việc phân quyền quản lý Tiểu khu bảo tồn biển cho cộng đồng dân cư thôn Bãi Hương nhằm bảo vệ và khai thác hợp lý các giá trị tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và du lịch sinh thái; chia sẻ lợi ích hài hoà giữa các bên liên quan trên cơ sở lợi ích lớn nhất của cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng tham gia quản lý và khai thác hợp lý, bền vững các giá trị tại địa phương; đảm bảo lợi ích kinh tế - xã hội, môi trường trước mắt và lâu dài cho cộng đồng địa phương cũng như của toàn xã hội.

A- thamluantieukhu24102017-01

Hình 1: Quang cảnh đại hội

Tuy nhiên, để làm tốt công tác bảo tồn biển, bảo vệ ngư trường đánh bắt không mâu thuẫn với việc khai thác và lợi ích là việc vô cùng khó khăn, bởi cộng đồng ngư dân vẫn xem nguồn lợi thủy sản và các giá trị của Khu Bảo tồn biển như là một tài sản chung và là lợi ích trước mắt. Vì vậy, họ tìm mọi cách khai thác tài nguyên, còn trách nhiệm quản lý, bảo vệ là của cơ quan nhà nước.

Trước tình hình trên, Chi hội đã cùng với các hội đoàn thể tăng cường công tác vận động, truyền thông trong cán bộ, hội viên và cộng đồng nhân dân về lợi ích của việc bảo tồn biển cũng như niềm tự hào khi là địa phương đầu tiên của cả nước được Tỉnh tin tưởng giao quyền quản lý mặt nước. Chi hội đã cùng với UBND xã, Hội Nông dân xã và Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xây dựng kế hoạch quản lý, tham vấn ý kiến nhân dân và xây dựng Quy chế Đồng quản lý bảo tồn biển. Tham gia góp ý để UBND Ban hành Quy ước tổ chức, hoạt động của Tổ thúng đáy kính, Quy ước cộng đồng bảo vệ rạn san hô; chuyển đổi sinh kế cho các hộ dân bị ảnh hưởng…

Nhân sự BQL Cộng đồng Tiểu Khu đồng quản lý lực lượng nòng cốt, chủ lực là hội viên Nông dân thôn, tham gia vào các Tổ hoạt động như: Tổ tuần tra, giám sát trên biển, Tổ Truyền thông và Tổ Dịch vụ du lịch.

Hiện nay, Hội viên nông dân nói riêng và cộng đồng ngư dân thôn Bãi Hương nói chung đã nâng cao ý thức bảo tồn biển, tự mình đứng ra tổ chức tuần tra, giám sát bảo vệ ngư trường, số lượng các phương tiện tại thôn vi phạm vùng cấm khai thác đánh bắt giảm đáng kể, tham gia tốt các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, truyền thông nâng cao nhận thức về bảo tồn biển tại xã và các xã lân cận, cộng đồng ngư dân đã từng bước chia sẻ và gánh vác trách nhiệm trong công tác bảo tồn biển…

Đạt được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của tổ chức Hội, còn được sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, các Sở ban ngành tuy nhiên cái quan trọng nhất đó chính là sự đồng thuận của người dân trong việc bảo tồn đa dạng sinh hoạt, chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt để bảo tồn, gặt hái quả ngọt tương lai, đó cũng chính là tinh thần ‘Dựa vào cộng đồng” mà chúng ta đã làm được.

A- thamluantieukhu24102017-02

Hình 2: Đại diện Chi hội Nông dân thôn Bãi Hương trình bày tham luận

Để duy trì kết quả trên, thay mặt Chi hội Nông dân thôn Bãi Hương chúng tôi cũng mong muốn Chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã và các bên liên quan cần hỗ trợ, tạo mọi điều kiện hơn nữa để chúng tôi tham gia tổ chức thực hiện và đảm bảo mô hình phát triển bền vững nhằm làm tốt công tác Đồng quản lý bảo tồn biển và tạo cho hội viên nông dân cũng như cộng đồng ngư dân trong thôn có thêm thu nhập và cân bằng giữa công tác bảo tồn và phát triển.

A- thamluantieukhu24102017-03

Chi hội Nông dân thôn Bãi Hương, tháng 10/2017

 

PHÁP LUẬT & BẢO TỒN RÙA BIỂN

PDF.InEmail

Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 14:12 Số truy cập:157

Các nhà khoa học đã thống kê trên thế giới có 7 loài rùa biển, gồm: Vích (Chelonia mydas), Đồi mồi (Eretmochelys imbricata), Đồi mồi dứa (Lepidochelys olivacea), Quản đồng (Caretta caretta), Rùa Kempi (Lepidochelys kempii), Rùa mai phẳng (Natator depressus) và Rùa da (Dermochelys coriacea). Vùng biển Việt Nam nước ta thống kê có 5 loài rùa biển sinh sống, đó là: Vích, Đồi mồi, Đồi mồi dứa, Quản đồng, và Rùa da.

Thật đáng buồn các loài rùa biển này đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu trong đó có Việt Nam. Để tăng cường việc quản lý, bảo tồn các loài rùa biển quý, hiếm và kỳ diệu trên hành tinh này, Chính phủ và các tổ chức khoa học nước ta đã có nhiều nỗ lực và hợp tác hài hòa ở cấp quốc tế và quốc gia.

Đọc thêm...

 

THÔNG BÁO: Bán đấu giá tài sản thanh lý Máy Cano 120HP Model 44V71222PD

PDF.InEmail

Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 07:48 Số truy cập:243

THÔNG BÁO về việc Bán đấu giá tài sản thanh lý Máy Cano 120HP Model 44V71222PD của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có kế hoạch bán trọn gói tài sản thanh lý Máy Cano 120HP Model 44V71222PD (theo Quyết định số 2053/QĐ-UBND ngày 20/9/2017 của UBND thành phố Hội An), với các nội dung sau:

1. Tài sản thanh lý gồm: Máy Cano 120HP Model 44V71222PD, năm sản xuất 2006 được gắn với vỏ composite của tàu cao tốc Qna 0432 của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

2. Giá khởi điểm: 8.250.000 đồng (Bằng chữ : Tám triệu, hai trăm năm mươi ngàn đồng).

3. Địa điểm bán tài sản: Hội trường tầng 02 BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm - 03 Nguyễn Huệ, thành phố Hội An.

Đọc thêm...

 
 

Hi vọng của đại dương

PDF.InEmail

Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 14:04 Số truy cập:210

Sáng hôm qua (10/9), hơn 400 chú rùa con tiếp tục mang hi vọng của người dân Cù Lao Chàm nói chung, những người làm công tác bảo tồn nói riêng hướng về phía đại dương bao la, xanh thẳm. Đợt chuyển vị trứng rùa lần 2 có thêm phần vất vả nhưng đến phút cuối vẫn cho hoa thơm quả ngọt.

6h sáng, mưa vừa tạnh, trời vẫn còn xám xịt, hơi ẩm phủ đầy mặt đất vậy mà bà con, du khách vẫn không ngại kéo nhau lên Bãi Bắc để “xem thả rùa”. Nhiều người, dù đã được chứng kiến những chú rùa con sinh ra tại Cù Lao Chàm trong lần đầu tiên vẫn không giấu niềm phấn khích khi một lần nữa được gặp lại những anh em của chúng-những chú rùa Côn Lao. “Mấy bữa nay trời cứ mưa hoài, lo không biết rùa có nở được không. Giờ nghe thông báo thả rùa là vui rồi” – chị Nguyễn Thị Tài (thôn Bãi Ông, Tân Hiệp) hồ hởi nói với chúng tôi.

Đọc thêm...

 

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm: Một nghiên cứu điển hình về san hô

PDF.InEmail

Thứ hai, 09 Tháng 10 2017 13:56 Số truy cập:236

Sau khi được Viện Hải dương học Nha Trang tập huấn chuyển giao công nghệ phục hồi một số loài san hô cứng, các cán bộ khoa học của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã chủ động nghiên cứu đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho triển khai thực hiện đề tài: “Ứng dụng công nghệ phục hồi một số loài san hô cứng tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có sự tham gia của cộng đồng”.

Đề tài nghiên cứu bắt đầu triển khai từ tháng 9/2015 và kết thúc vào tháng 8/2017, với mục tiêu tổng quát phục hồi và nâng cao hiệu quả quản lý hệ sinh thái rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Vận dụng có chọn lọc các kỹ thuật tách, di chuyển và cố định các tập đoàn san hô được tuyển chọn từ tự nhiên của một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện thành công, nhóm nghiên cứu khoa học của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã thực hiện công tác điều tra, giám sát đa dạng sinh học biển tại 10 khu vực nằm trong diện tích của Khu bảo tồn biển (với phương pháp Reefcheck và Manta Tow), qua đó đã đánh giá tổng thể hiện trạng phân bố và sức khỏe của các rạn san hô trong khu bảo tồn để quyết định chọn các khu vực trồng phục hồi san hô cũng như thiết lập các vườn ươm san hô cố định dưới đáy biển. Kết quả đã chọn lựa 02 khu vực Bãi Bắc, Bãi Tra (mỗi khu vực có diện tích 2000 m2) là hai khu vực trồng phục hồi san hô và chọn được 02 địa điểm thiết lập vườn ươm san hô cố định dưới đáy biển tại Bãi Bò và Bãi Nần. Các khu vực được quy hoạch chọn cho công việc trồng phục hồi san hô và thiết lập vườn ươm san hô cũng như việc chọn các loài san hô cứng đảm bảo thỏa mãn các điều kiện vô sinh, hữu sinh và xã hội cần thiết tại vùng nghiên cứu.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 37

.