No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
Tập huấn - Truyền thông
Tập huấn - Truyền thông

Giám sát rác thải tại Cù Lao Chàm: đầu lọc thuốc lá đứng đầu top 5 rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 15:29 Số truy cập:82

Đây là kết quả thu được sau chương trình Giám sát và kiểm toán rác thải hộ gia đình diễn ra tại Bãi Hương (Cù Lao Chàm) từ ngày 13 – 19/6/2019.

Nằm trong dự án Áp dụng mô hình Không rác thải trong quản lý rác thải tại Cù Lao Chàm tài trợ bởi tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment), hoạt động Giám sát và kiểm toán rác thải được tổ chức với mục đích thu thập những số liệu cơ bản về thành phần, tỷ lệ các loại rác thải, các thương hiệu được sử dụng nhiều nhất tại Cù Lao Chàm nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá từ đó đưa ra những đề xuất mới nhằm cải thiện hệ thống xử lý rác thải tại Cù Lao Chàm. Bãi Hương được chọn là địa điểm thực hiện lần giám sát này, với quy mô 20 hộ gia đình.

Chương trình giám sát lần này ngoài sự tham gia của các cán bộ BQL còn có cán bộ môi trường xã Tân Hiệp, đại diện Công ty CTCC, cùng một số tình nguyện viên và cán bộ tư vấn kĩ thuật từ Hà Nội và Quảng Ngãi.

A1.KT

A2.KT

A3.KT

Hình 1,2,3. Rác thải được phân loại, đo lường và thu gom trong suốt 1 tuần

A4.Kt

Hình 4. Chia sẻ kinh nghiệm giám sát rác thải

20 hộ dân được hướng dẫn phân loại rác theo 5 loại gồm rác vườn, rác nhà bếp, rác tái chế, rác độc hại và rác bỏ đi. Rác được thu gom và tập kết về một nơi trong suốt một tuần, công việc phân tích và kiểm toán được thực hiện sau khi kết thúc đợt thu gom. Kết quả cho thấy hơn 80% lượng rác hộ gia đình là rác vườn, phần còn lại chia đều cho các loại rác tái chế và rác bỏ đi (rác không có giá trị sử dụng). Tuy nhiên quá trình giám sát cũng cho thấy lượng túi ni lông vẫn còn được sử dụng nhiều. Kết quả kiểm toán cho thấy đầu lọc thuốc lá Sài Gòn là thương hiệu xả nhựa nhiều nhất, top 5 lần lượt là các nhãn hàng lớn như Acecook, Nestle (đây cũng là thương hiệu xả thải hàng đầu thế giới), Unipen và Unilever.

A5.KT

A6.KT

Hình 5,6. Kiểm toán rác thải

A7.KT

Hình 7. Vẫn còn khá nhiều túi ni lông, hộp xốp được sử dụng

A8.KT

Hình 8. Tỉ lệ và thành phần rác thải hộ gia đình tại Bãi Hương

Ngày 28/6 tới đây, tổ chức IUCN phối hợp với Greenhub cùng Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng sẽ tổ chức chương trình giám sát bờ biển tại Cù Lao Chàm. Các đợt giám sát sẽ được tổ chức thường xuyên trong năm nhằm xây dựng bộ cơ sở dữ liệu hỗ trợ cho công tác quản lý rác thải tại Cù Lao Chàm.

Cao Nguyên Thảo Huyền

 

UNESCO phát động chiến dịch làm sạch biển tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 4 2019 14:41 Số truy cập:642

Là một trong những địa phương đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, Cù Lao Chàm đã được UNESCO chọn là nơi phát động chiến dịch làm sạch biển. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Vì một thế giới không rác thải nhựa” do UNESCO Việt Nam phối hợp với quỹ Coca Cola tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của vấn nạn rác thải nhựa đại dương và tìm kiếm những sáng kiến nhằm giảm thiểu rác thải.

Chiều ngày 30/3, tại bãi Xếp (Cù Lao Chàm), trưởng đại diện văn phòng UNESCO Hà Nội, ông Michael Croft cùng ông Nguyễn Thế Hùng - PCT UBND thành phố Hội An, đại diện UBND xã Tân Hiệp, Ban quản lý Khu BTB Cù Lao Chàm cùng gần 150 cán bộ, chiến sĩ, các em học sinh và nhân dân xã đảo đã tham dự lễ phát động và ra quân làm sạch biển.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Michael Croft cho biết Cù Lao Chàm được chọn là nơi phát động chiến dịch vì đây là một điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường, UNESCO mong muốn sự kiện ý nghĩa này phải được khởi động từ một địa điểm tích cực để từ đó có thể lan tỏa ra khắp cả nước.

Hàng chục túi rác đã được thu gom và phân loại tại chỗ. Đại biểu và các tình nguyện viên tham gia dọn vệ sinh cũng được tặng túi vải tái chế, sử dụng nhiều lần mang thông điệp giảm thiểu rác thải.

Một số hình ảnh tại buổi phát động:

A unesco1

Ảnh 1: Ông Michael Croft phát biểu khai mạc

A Unesco 2

 

Ảnh 2: Gần 150 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia ra quân làm sạch biển

A Unesco3

 

A Unesco4

A Unesco5

Ảnh 3,4,5: Rất nhiều rác thải nhựa đã được thu gom trong vòng 1 giờ đồng hồ

A Unesco 6

Ảnh 6: Ông Michael Croft tặng túi sinh thái cho các em học sinh

A Unesco7

Ảnh 7: Cùng nhau làm sạch biển

Cũng trong cùng ngày, nhiều địa phương trên toàn thành phố Hội An cũng đã tổ chức các buổi dọn vệ sinh làm sạch dòng sông, bãi biển. Các chương trình được thực hiện đồng loạt tại bãi biển An Bàng, sông Hoài và khu vực Cẩm Thanh. Chiến dịch làm sạch biển được thực hiện nhằm kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng bằng những hành động thiết thực trong cuộc chiến chống lại ô nhiễm rác thải nhựa.

Thảo Huyền

 

Tháng thanh niên: Đoàn viên trải nghiệm phục hồi san hô và hạn chế rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 4 2019 09:09 Số truy cập:703

Lần đầu tiên, gần 30 Đoàn viên thuộc các chi đoàn bạn trên thành phố Hội An được tận tay trồng san hô theo phương pháp phục hồi san hô bằng giá thể và các mảnh vỡ san hô tự nhiên trong chương trình Trải nghiệm phục hồi san hô được Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển tổ chức trong hai ngày 14 và 15/3 tại Cù Lao Chàm.

Được tài trợ bởi Cơ quan hợp tác quốc tế Đức GIZ thông qua Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt, chương trình không chỉ nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên trong công tác quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững thông qua các hoạt động tập huấn trồng san hô theo phương pháp mới, tuyên truyền nói không với ống hút nhựa, ni lông... mà còn là dịp để các chi đoàn trên thành phố giao lưu phối hợp, thể hiện tinh thần đoàn kết, xung kích của thanh niên.

Các đoàn viên đã có một ngày tìm hiểu về hệ sinh thái rạn san hô cũng như có dịp tạo vườn ươm từ những mảnh san hô gãy ngay bên bờ biển.

Anhtrainghiemsanho01

 

Ảnh 1: Học viên tìm hiểu về hệ sinh thái rạn san hô.

Anhtrainghiemsanho02

 

Anhtrainghiemsanho03

Anhtrainghiemsanho04

Ảnh 2,3,4: Thực hành trồng san hô bằng phương pháp mới ngay tại cảng cá Cù Lao Chàm

Bạn Lưu Văn Tuân - Đoàn viên chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa Đại hào hứng chia sẻ: “Cảm giác mình góp một tay vào công tác trồng và bảo vệ san hô thực sự thú vị, đây là một trong những trải nghiệm về bảo vệ môi trường ý nghĩa nhất mà em từng tham gia”. 

Các đoàn viên cũng đã tham gia dọn vệ sinh dọc bờ biển và tiến hành phân loại rác ngay tại khu vực cảng cá. Số lượng rác thải nhựa bám vào các kẽ đá được thu gom trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ đã làm nhiều người ngạc nhiên. Trong chương trình, nhiều đoàn viên cũng được tìm hiểu về tác hại của rác thải nhựa và đã nhận nhiệm vụ vận động các quán cà phê tại Cù Lao Chàm dán thông báo hạn chế sử dụng ống hút nhựa tại quán. Chú Trần Ngào, chủ quán cà phê Cây Trâm chia sẻ: “Ống hút nhựa, túi ni lông không tốt nên mình sẽ hạn chế bán cho khách, sắp tới quán chú sẽ dùng ống hút cỏ sậy do con gái chú đặt mua để thay thế ống hút nhựa”.

Anhtrainghiemsanho05

Anhtrainghiemsanho06

Anhtrainghiemsanho07

Ảnh 5,6,7: Tham gia dọn vệ sinh dọc bờ biển

Anhtrainghiemsanho08

Anhtrainghiemsanho09

Anhtrainghiemsanho10

 

Ảnh 8,9,10: Vận động quán cà phê “Nói không với ống hút nhựa”

Trong bối cảnh trái đất ngày càng nóng lên và rác thải nhựa đang xâm lấn các đại dương, các chương trình tập huấn, phục hồi rạn san hô, nâng cao nhận thức cho thanh niên về bảo vệ môi trường trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết, nhất là khi những cán bộ Đoàn có thể giúp lan tỏa những nghĩa cử đẹp và thông điệp đến giới trẻ. Mong đợi những tín hiệu, hành động tích cực tiếp nối sau khóa trải nghiệm đến từ các đoàn viên trong thành phố để Hội An và Cù Lao Chàm ngày càng xanh và sạch đẹp hơn nữa.

Thảo Huyền

 
 

Tập huấn phương pháp phục hồi san hô và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 10:04 Số truy cập:2204

Hệ sinh thái rạn san hô (RSH) được xem như là nhà của các loài sinh vật biển và có tác dụng cân bằng hệ sinh thái đại dương. Sự mất dần các rạn san hô sẽ khiến lượng cá bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí còn dẫn đến sự tuyệt chủng của một số sinh vật biển do chúng không còn nơi để cư trú và sinh sản.

Với xu thế phát triển hiện nay, hệ sinh thái rạn san hô đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng. Một mặt do các hoạt động khai thác hải sản, dịch vụ du lịch, đặc biệt là các nguồn chất thải từ ven bờ ngày càng gia tăng. Mặt khác là chịu ảnh hưởng của thiên nhiên như bão, áp thấp nhiệt đới, biến đổi khí hậu toàn cầu,...Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp lên sự sinh trưởng và phát triển của RSH cùng với các loài sinh vật khác.

 A-Racthainhua05092018-01

Hình 1. Hệ sinh thái rạn san hô tại Cù Lao Chàm (Ảnh: Lê Xuân Ái)

Hiểu được tầm quan trọng đó, từ ngày 21-24/8/2018, Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt (HSV) phối hợp cùng với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) tổ chức khóa tập huấn về phương pháp phục hồi san hô và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa/hạt vi nhựa tại Cù Lao Chàm với sự hỗ trợ tài chính từ Trung tâm Di trú Quốc tế và Phát triển (CIM/GIZ). Khóa tập huấn nhằm mục đích giới thiệu phương pháp phục hồi san hô đơn giản thân thiện với thiên nhiên và môi trường, thực hành thiết lập một vườn ươm san hô, đồng thời giới thiệu và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa/hạt vi nhựa cho các học viên và học sinh, du khách tại Cù Lao Chàm.

Tham gia khóa tập huấn gồm 15 giảng viên, nhân viên đến từ các trường đại học Hoa Sen, đại học Kiên Giang, đại học Duy Tân, các tổ chức NGO, doanh nghiệp và 11 cán bộ thuộc BQL. Trực tiếp giảng dạy khóa tập huấn là 02 chuyên gia nước ngoài gồm:

1. TS. Frauke Bagusche – Tổ chức bảo vệ môi trường biển The Blue Mind, Đức

2. ThS. Riavitz Laura – Trung tâm nghiên cứu san hô Ocean Quest Asia, Philippin

 A-Racthainhua05092018-02

Hình 2. Chương trình tập huấn

Trước khi đi vào khóa tập huấn chính thức, HSV và Chi đoàn BQL đã có một buổi ra quân dọn vệ sinh làm sạch bãi biển Cửa Đại, Hội An vào chiều ngày 17/8/2018. Trong quá trình dọn vệ sinh, TS.Frauke đã thu mẫu và giới thiệu sơ lược về rác thải nhựa trở thành hạt vi nhựa và đi vào chuỗi thức ăn của động vật, con người gây ra tác hại như thế nào.

 A-Racthainhua05092018-03

 Hình 3. Dọn vệ sinh tại bãi biển Cửa Đại, Hội An

Bên cạnh đó, khóa tập huấn đã tổ chức 01 buổi truyền thông về tác hại của rác thải nhựa cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở tại Cù Lao Chàm. Kiến thức về môi trường được truyền tải đến các em thông qua những trò chơi, qua cuộc đối thoại giữa các học viên và các em học sinh giúp các em hiểu hơn về lợi ích của việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và sự cần thiết của việc cải thiện hành vi bản thân.

 A-Racthainhua05092018-04

Hình 4. Giao lưu sinh hoạt với các em học sinh Cù Lao Chàm

Hạt vi nhựa có kích thước vô cùng đa dạng, từ vài centimet đến milimet thậm chí là micro met và nano met tương đương với kích thước của nhóm sinh vật phù du. Vì vậy, chúng rất dễ đi vào lưới thức ăn của sinh vật và con người. Để quan sát được hạt vi nhựa, TS.Frauke đã tiến hành cho nhóm học viên thu mẫu bằng lưới phiêu sinh và quan sát dưới kính hiển vi.

A-Racthainhua05092018-05 

Hình 5. Thu mẫu và quan sát hạt vi nhựa

Bên cạnh việc truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường thì giải pháp nghiên cứu phục hồi rạn san hô là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trong khóa tập huấn này, các học viên đã được chuyên gia Laura giới thiệu phương pháp phục hồi san hô rất đơn giản, chi phí thấp và thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Phương pháp này cũng đã được cô Laura áp dụng thành công tại nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Philippin, Thái Lan. Giống san hô được thu nhặt từ những mảnh/cành san hô còn sống bị gãy vỡ trong tự nhiên do sóng gió hoặc tác động của con người. Các giá thể là những khối san hô chết hoặc đá có thành phần canxi cacbonat có sẵn trong tự nhiên tại các bãi rạn, vùng triều. Các giống san hô này được cố định lên giá thể bằng keo 502 và dung dịch tăng độ kết dính. San hô sau khi cấy xong được đặt tại những vùng rạn có độ phủ san hô sống tốt và được theo dõi giám sát theo định kỳ. Ngoài việc theo dõi tỷ lệ tăng trưởng của san hô sau khi cấy, cũng cần phải tiến hành thu và kiểm tra một số chỉ tiêu chất lượng nước tại vùng ươm giống trước và sau khi cấy theo định kỳ để phân tích nguyên nhân kết quả của vườn ươm.

 A-Racthainhua05092018-06

 A-Racthainhua05092018-06-1

Hình 6. Thực hành cấy san hô và tạo vườn ươm san hô

 A-Racthainhua05092018-07 

Hình 7. Thực hành đo mẫu nước

Khóa tập huấn đã tạo được 01 vườn ươm san hô với hơn 100 mảnh san hô cứng. BQL sẽ tiếp tục theo dõi và kiểm tra định kỳ tỷ lệ tăng trưởng của vườn ươm này.

Sau 4 ngày, khóa tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt đối với các học viên tham gia. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên được trao chứng chỉ hoàn thành khóa học.

A-Racthainhua05092018-08

A-Racthainhua05092018-08-1

*Lời cảm ơn:

BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt đã kết nối và hợp tác để tổ chức thành công khóa tập huấn lần này cũng như sự hỗ trợ tiếp theo sau khóa tập huấn. Cảm ơn 02 chuyên gia Frauke và Laura đã truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như niềm đam mê trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Cảm ơn các anh/chị học viên đã tham gia và chia sẻ nhiều kinh nghiệm góp phần vào thành công của khóa tập huấn.

Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Hát cùng Bolero 2018: ấn tượng, chuyên nghiệp, cảm xúc

PDF.InEmail

Thứ hai, 06 Tháng 8 2018 09:47 Số truy cập:4174

After more than a month of performances filled with emotions, the evening of July 22nd Singing along Bolero came to an end with a night of successful competition beyond expectations.

The Bolero singing contest co-ordinated with the Tan Hiep Women's Union organized for the first time attracted the participation of 18 contestants from four villages in the commune. Preliminary rounds are held in the evening program Cu Lao Night Saturday. After three nights of preliminary rounds taking place on 16, 23/6 and 7/7, 10 contestants were selected to go to the finale in New Roundabout (Bai Lang Village).

A-CKbolero06082018-01

Photo 1: The organizers give souvenirs to 18 contestants

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 6

...