No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
Tin tức - sự kiện

Chuyển vị rùa biển đợt 1: Thành công ngoài mong đợi

PDF.InEmail

Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 08:11 Số truy cập:67

Ngày 9/9/2017 đánh dấu một bước ngoặt trong công tác bảo tồn rùa biển Cù Lao Chàm khi tổ trứng rùa đầu tiên trong 5 tổ được chuyển về từ Côn Đảo nở thành công 66 trứng với tỉ lệ 100%, vượt xa mong đợi.

B-tharua12092017-01

Hình 1: 66 trứng rùa đầu tiên được đưa lên khỏi tổ

B-tharua12092017-02

Hình 2: "Sắp được về với biển rồi"  

B-tharua12092017-03

Hình 3: "Con chúc rùa con mạnh khỏe, sống lâu và nhớ quay lại Cù Lao Chàm" ( Bảo Ngọc- học sinh lớp 3 trường Tiểu học - Trung học cơ sở Quang Trung)

B-tharua12092017-04

Hình 4: Đồng chí Lê Huy Bảy- Đồn trưởng đồn Biên phòng Cù Lao Chàm viết điều ước dành cho rùa con

Vùng biển Cù Lao Chàm và các các xã ven biển tỉnh Quảng Nam là nơi phân bố của các hệ sinh thái biển gắn liền với đời sống của rùa biển. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà phần lớn là bị săn bắt quá mức và tác động từ các hoạt động đánh bắt cũng như du lịch, hơn 20 năm nay rùa biển không tiếp tục bò lên các bãi cát để đẻ trứng như trước. Vài năm gần đây, rùa biển liên tục được ghi nhận xuất hiện xung quanh vùng biển Cù Lao Chàm và một số địa phương ven biển. Rùa biển bị mắc lưới được ngư dân phát hiện nếu còn sống thì thả về biển, nếu chết thì hiến nộp cho BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm để làm mẫu vật truyền thông. Nhận thấy được tầm quan trọng của việc phục hồi và bảo tồn rùa biển, UBND tỉnh Quảng Nam đã cho phép Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xây dựng khu bảo tồn rùa, UBND thành phố Hội An ban hành kế hoạch hành động phục hồi và bảo tồn rùa biển giai đoạn 2016 – 2025 tầm nhìn đến năm 2040, với mục tiêu chủ yếu là bảo tồn “chuyển vị” (vận chuyển trứng rùa từ nơi khác về ấp nở tại Cù Lao Chàm) và lâu dài sẽ là bảo tồn nguyên vị (tạo sinh cảnh, không gian thuận lợi để rùa biển lên bãi đẻ trứng tại Cù Lao Chàm).

Trên cơ sở Kế hoạch trên, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã xây dựng và triển khai đề tài “Phục hồi quần thể rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm”. Được sự thống nhất của UBND Tỉnh Quảng Nam, sự cho phép của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm sẽ thực hiện tiếp nhận và vận chuyển trứng rùa biển từ Vườn quốc gia Côn Đảo về quản lý ấp nở tại bãi biển Bãi Bấc Cù Lao Chàm. Hoạt động được triển khai 2 lần/năm, liên tục trong vòng 3 năm, mỗi đợt vận chuyển 5 tổ trứng với khoảng 450 trứng rùa biển. Ngày 29/8/2017, BQL đã tiếp nhận và vận chuyển 450 trứng rùa 40 ngày tuổi về quản lý ấp nở tại khu vực Bãi Bấc. Sau hơn 10 ngày túc trực vất vả, canh gác 24/24, tối 8/9 tổ trứng đầu tiên đã nở thành công 100% trong niềm vui sướng của anh em bảo tồn. Sáng ngày 9/9, dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Thế Hùng- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An kiêm Trưởng ban thư kí Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm- Hội An, 66 chú rùa con đã được thả về với biển. Thành công tiếp nối khi ngay trong tối hôm đó, tất cả các tổ trứng đều đã nở. Những chú rùa Côn Lao (tên gọi vui mà các cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đặt tên cho những chú rùa với ý nghĩa là sự gắn kết giữa Côn Đảo-Cù Lao Chàm) đã lần lượt được trở về với biển trong tiếng hò reo, cổ vũ của người dân, du khách, các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn xã đảo. Chị Nguyễn Thị Phụng (thôn Bãi Ông) cùng con gái đã lặn lội lên Bãi Bắc từ rất sớm xem thả rùa, chia sẻ niềm phấn khích khi được nhìn thấy những chú rùa con, chị cho biết: “Ngày trước nhận thức còn kém nên dân mình hay bắt rùa để ăn, giờ bà con Cù Lao Chàm đã có ý thức hơn nhiều, mình dẫn con gái theo để con bé thấy để hiểu và yêu rùa biển cũng như các sinh vật biển khác, từ đó biết yêu và bảo tồn môi trường biển để Cù Lao Chàm sẽ luôn xanh, sạch, đẹp và nhiều cá tôm”. Những tấm thiệp điều ước dành cho rùa con cũng đã được phát ra và nhận được ước mong về một cuộc hội ngộ 30 năm sau tại Cù Lao Chàm khi những chú rùa con trải qua biết bao hiểm nguy, đến tuổi trưởng thành sẽ quay về đẻ trứng tại chính nơi mình đã sinh ra.

B-tharua12092017-05

Hình 5: Ông Nguyễn Thế Hùng- phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An thả rùa về biển

B-tharua12092017-06

Hình 6: Chiều ngày 10/9, Đại diện các cơ quan ban ngành cùng người dân và du khách cùng thả rùa con về biển

 

Với kết quả đầy ấn tượng lần này, Cù Lao Chàm được ghi nhận là nơi đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công phương pháp chuyển vị trứng rùa biển. “Quả ngọt đầu mùa” này được xem như món quà đáp trả bao công sức của các cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng như những ủng hộ về tinh thần lẫn vật chất của các cơ quan ban ngành cùng người dân Cù Lao Chàm trong suốt thời gian qua. Chặng đường để Cù Lao Chàm trở lại thành bãi đẻ của rùa như vài mươi năm trước đây vẫn còn rất dài với bao thử thách, nhưng bây giờ chúng ta đã có quyền hi vọng vào một tương lai tươi sáng khi ít nhất đã có hơn 400 chú rùa con chở ước mơ và hi vọng vượt đại dương bao la sẽ trở về vào một ngày đủ lớn.

Thảo Huyền - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Phát hiện rùa đẻ trứng dưới biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ sáu, 08 Tháng 9 2017 07:31 Số truy cập:204

Trưa 7.9, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã đưa hơn 30 trứng rùa dưới biển về hồ ấp trứng tại khu vực Bãi Bấc (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) để theo dõi.

ruabien07092017-01

Anh Đinh Minh Đạo với số trứng rùa anh phát hiện dưới biển. Ảnh: LÊ XUÂN ÁI

Đọc thêm...

 

DU LỊCH LÝ SƠN, QUẢNG NGÃI TIẾP CẬN BẢO TỒN ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

PDF.InEmail

Thứ tư, 06 Tháng 9 2017 09:27 Số truy cập:179

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nằm cách đất liền khoảng chừng 30 km về phía biển Đông, nơi một công viên địa chất mang cùng tên đang được xây dựng, nơi mà các dải đá được hình thành từ sự phun trào núi lửa biển hàng triệu năm tạo nên cảnh quan môi trường hùng vĩ và đa dạng các hệ sinh thái biển, giàu có nguồn lợi thủy sinh. Nơi mà bà con ngư dân chúng ta sinh sống hàng ngày với biển cả tại các hòn đảo tiền tiêu, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền của đất nước, và ngày nay du khách đã đến thăm và du lịch đã bắt đầu, tuy nhiên trong những năm qua, những giá trị ấy hầu như chưa được khơi dậy. Việc nhận diện những giá trị nổi trội, tài sản cộng đồng hỗ trợ cho phát triển du lịch tại địa phương, ngoài những gì từ thiên nhiên, văn hóa, các nỗ lực từ cộng đồng trong bảo tồn, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, tổ chức hoạt động du lịch sinh thái cũng cần được phân tích, thảo luận. Thông qua việc mô tả hiện trạng sử dụng tài nguyên môi trường tại địa phương và phân tích nguồn lực cộng đồng, báo cáo đã kiến nghị các giải pháp bảo tồn và phát triển tiềm năng phục vụ cải thiện sinh kế người dân, phát triển du lịch sinh thái Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Đọc thêm...

 
 

Đến Cù Lao Chàm ngắm ngô đồng nở

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 7 2017 14:24 Số truy cập:743

Không cần đợi đến mùa thu đông mới được đắm chìm trong sắc hoa nở rộ của những đồng cải trắng Mộc Châu, tam giác mạch Hà Giang. Ngay bây giờ, xách ba lô và vi vu đến hòn đảo hoa độc đáo mà cái tên nói ra hẳn nhiều bạn không khỏi bất ngờ.

Hòn đảo này chẳng xa lạ mấy với những tín đồ ham mê dịch chuyển - Cù Lao Chàm. Không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng, rạn san hô đa màu sắc quyến rũ giữa lòng đại dương, từ giữa tháng 7 trở đi nơi đây còn là “nhà” của thảm ngô đồng khoe sắc đỏ thắm điểm xuyết trên các cánh rừng xanh ngắt, tạo sự hài hòa quyến rũ, ngây ngất lòng du khách.

Thời điểm này hoa ngô đồng đã bắt đầu nở rộ ở một vài địa điểm trên sườn núi đoạn từ Bãi Làng đến Bãi Hương. Tranh thủ “phi” ra đảo, tận mắt chiêm ngưỡng món quà tuyệt mỹ mà thiên nhiên ban tặng cho hòn đảo xinh đẹp thuộc vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An trước khi hoa tàn nào. Dưới đây là một vài thông tin về rừng ngô đồng tuyệt đẹp tại Cù Lao Chàm.

CND1972017-01

(1): Con đường rợp đỏ sắc đỏ hoa ngô đồng bên trên một bãi tắm sạch không tì vết; đi một đoạn còn có quán cà phê nấp mình giữa rẫy trái cây nằm trên ngọn đồi nhìn xuống Bãi Chồng.

CND1972017-02

(2): Rừng ngô đồng trong sắc hoàng hôn

CND1972017-03

(3): Thân cây ngô đồng dẻo dai được sử dụng để đan gùi, làm dây thừng, đan võng siêu bền, thuộc loại hiếm ở Việt Nam.

CND1972017-04

(4) Hai địa điểm ngắm ngô đồng nở rộ nhất: đoạn đường từ Bãi Làng đến Bãi Xếp. Từ Bãi Hương trở vòng ra sườn núi phía Nam. Đây cũng là địa điểm ngắm hoàng hôn và bình minh cực đẹp.

CND1972017-05

(5) Trên đảo còn có cây bát xát (theo tên gọi địa phương) cũng cho ra hoa trắng đẹp như mơ, nhưng du khách không được hái vì đây là quả độc.

CND1972017-06

(6) Toàn cảnh Cù Lao Chàm từ trên cao

Vì số lượng khách đến Cù Lao Chàm chủ yếu đi theo tour đi về trong ngày, không đủ thời gian khám phá hết hòn đảo nên chắc rằng chưa nhiều người check in những địa điểm độc đáo này đâu.

Mùa ngô đồng nở rộ từ giữa tháng 7 đến gần hết tháng 8 nên đi mùa này vẫn kịp ngắm hoa.

Một vài lưu ý cho chuyến đi qua đêm tại Cù Lao Chàm:

- Bạn có thể đón ca nô tại bến Cửa Đại hoặc đi tàu công cộng tại bến Nguyễn Hoàng gần phố cổ.

- Mang túi ni lông ra đảo có thể bị phạt nên tốt nhất là sử dụng túi vải để đựng những đồ đạc cần thiết nhé.

- Không được bẻ gãy, giẫm đạp lên san hô,đây là khu vực đang được bảo tồn nghiêm ngặt nên hãy là một du khách có ý thức khi lên đảo nhé.

Thảo Huyền

 

Bảo vệ đa dạng sinh học biển tại Phú Quốc

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 7 2017 14:15 Số truy cập:257

dadangsinhhocphuquoc2017

Khu bảo tồn biển (BTB) Phú Quốc được thành lập năm 2007, với tổng diện tích 26.863 ha, là loại hình bảo tồn loài, sinh cảnh gồm: hệ sinh thái san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và các loài động vật quý hiếm.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 45

..