No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near '' at line 1 SQL=SELECT home FROM jos_menu WHERE id=
Hoạt động

Xử lý phương tiện câu cá trong phạm vi khu Bảo tồn biển

PDF.InEmail

Thứ sáu, 07 Tháng 2 2020 14:39 Số truy cập:122

Vào lúc 8h05' ngày 4/2/2020, đội tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển đã phát hiện tàu cá mang số hiệu QNa02242 do ông Nguyễn Quốc Liên sinh năm 1988, trú xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam làm chủ phương tiện chở khách (bao gồm 3 người) đang câu cá tại khu vực Bãi Ruộng (Bãi Bắc). Hành vi câu cá tại khu vực Bãi Ruộng thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là đã vi phạm Qui chế quản lý Khu bảo tồn biển. . Lực lượng tuần tra đã mời đối tượng vi phạm về trụ sở Khu bảo tồn biển và được các lực lượng chức năng bao gồm cán bộ chiến sĩ đông Biên phòng Cù Lao Chàm, Công an xã Tân Hiệp tuyên truyền, giải thích và xử phạt hành chính theo Điều 7. Vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản của Nghị định 42/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Chủ phương tiện đã tuân thủ các qui định của Pháp luật, thả toàn bộ số động vật thủy sản còn sống về lại môi trường sống của chúng và nộp phạt hành chính cho hành vi vi phạm chiếu theo Nghị định 42 là 3.000.000 đồng.

A-cauca07022020-01

A-cauca07022020-02

A-cauca07022020-03

Phương tiện và đối tượng vi phạm

Câu cá, đánh bắt cá… trong phân khu bảo vê nghiêm ngặt và các khu vực có sự phân bố của các hệ sinh thái biển quan trọng như rạn san hô, thảm cỏ biển, thảm rong biển hoặc các vùng đáy mềmsẽ làm hư hại, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của chúng. Từ đó, làm giảm sự đa dạng sinh học môi trường biển, ảnh hưởng đến đời sống cũng như sự phát triển của các loài thủy sản. Đây là hành vi đã bị cấm theo Pháp luật, cần được xử lý triệt để. Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên biển,hoạt động truyền thông cũng phải tăng cường hơn nữa. Ngoài nội dung về các quy định khai thác thủy sản trong Khu bảo tồn, các thông tin về hệ sinh thái, đa dạng sinh học và tài nguyên trong Khu bảo tồn biển cần truyền thông rộng rải cho cả người dân trong cũng như ngoài khu Bảo tồn biển để họ nắm rõ các quy định, tránh vi phạm trong Khu Bảo tồn biển, vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Đức Thuận - BQL Khu BTB CLC

 

Khóa tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng phần mềm SMART trong công tác tuần tra tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

PDF.InEmail

Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:38 Số truy cập:110

Nằm trong khuôn khổ dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên (VNNPA) đã tổ chức chuyến tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình từ ngày 09 đến 13/12/2019.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tổng hợp các bài học, tạo cơ hội cho người tham gia chia sẻ kinh nghiệm để sử dụng hiệu quả công cụ SMART và nhân rộng tại các khu bảo tồn. Đặc biệt là các bài học kinh nghiệm mà VQG Cúc Phương chia sẻ sau 3 năm triển khai.

Tham gia khóa tập huấn gồm 07 đại diện đến từ các đơn vị: KBT biển Cù Lao Chàm, KBTTN Sông Thanh, KBTTN Ngọc Linh, KBTTN Phong Điền, KBT loài và sinh cảnh Voi Quảng Nam, BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, Vườn quốc gia Bạch Mã.

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn và thực hành phần mềm SMART Mobile. Đây là một ứng dụng di động chạy trên hệ điều hành Android được đồng bộ từ phần mềm SMART trên máy tính với đầy đủ các chức năng và mô hình cơ sở dữ liệu được các KBT thiết lập từ ban đầu. Việc sử dụng SMART Mobile giúp cho quá trình nhập dữ liệu tuần tra được nhanh chóng và thuận tiện hơn so với sử dụng GPS và phiếu nhập liệu. Tại VQG Cúc Phương và một số KBT khác đã triển khai sử dụng SMART Mobile trong quá trình tuần tra từ nhiều năm nay và đạt được những kết quả rất tốt.

A-taphuansmart-06022020-01

Giao diện Smart Mobile

Bên cạnh việc tập huấn SMART, các học viên cũng đã được tham quan một số trung tâm cứu hộ và trạm kiểm lâm tại Cúc Phương như: Trung tâm cứu hộ Tê tê và thú ăn thịt nhỏ, Trung tâm cứu hộ Linh trưởng, Trung tâm bảo tồn rùa, Bảo tàng VQG,…

A-taphuansmart-06022020-02

A-taphuansmart-06022020-03

Nơi chuẩn bị thức ăn cho Linh trưởng - Gia đình Vooc Chà vá chân nâu được cứu hộ

A-taphuansmart-06022020-04

Các tình nguyện viên chuẩn bị thức ăn cho động vật

A-taphuansmart-06022020-05

Trung tâm cứu hộ Tê tê và Thú ăn thịt nhỏ

A-taphuansmart-06022020-06

Con cầy mực này được cứu hộ tại Hội An nên được Trung tâm đặt tên Hội An

A-taphuansmart-06022020-07

Trung tâm bảo tồn rùa

A-taphuansmart-06022020-08

Bảo tàng VQG Cúc Phương

Trong thời gian đến, ngoài nhiệm vụ bảo tồn tài nguyên dưới nước, Ban quản lý Khu bảo tôn biển Cù Lao Chàm sẽ tăng cường tổ chức các chương trình nghiên cứu, giám sát các hệ sinh thái trên cạn, rừng nguyên sinh Cù Lao Chàm, đặc biệt là các loài động vật hoang dã tại quần đảo này. Chắc chắn công cụ SMART sẽ hỗ trợ đắc lực cho cán bộ Ban quản lý, lực lượng nghiên cứu và các bên liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, góp phần vào sứ mệnh bảo tồn và phát huy các giá trị nổi trội của Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An.

Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Chương trình tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 23 Tháng 12 2019 16:12 Số truy cập:443

Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng cho hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm là hoạt động luôn được quan tâm trong nhiều năm nay bởi hướng dẫn viên là bộ mặt của ngành du lịch , là nhân tố quan trọng đem lại những hình ảnh đẹp cũng như sự yêu mến của du khách. Tuy nhiên đa số những hướng dẫn viên tại Cù Lao Chàm hiện nay vẫn còn hạn chế kiến thức văn hóa-lịch sử Cù Lao Chàm và đặc biệt thông tin về sự nghiệp bảo tồn và phát huy danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Bên cạnh đó,nhiềuhướng dẫn viên địa phương hành nghề nhưng chưa có bằng cấp hợp lệ. Đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ thuyết minh viên tại điểm, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND xã Tân Hiệp tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ, bổ sung điểu kiển để cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Đọc thêm...

 
 

Công tác tuần tra, kiểm soát trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm Khó khăn và giải pháp

PDF.InEmail

Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 16:33 Số truy cập:639

Công tác tuần tra, kiểm soát trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã được triển khai ngay từ những ngày đầu thành lập Khu bảo tồn biển với nhiệm vụ quản lý các hoạt động khai thác thủy sản và kiểm soát hoạt động vui chơi giải trí trên biển, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra và xử lý các trường hợp vi phạm… nhằm làm giảm tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, nguồn lợi thủy hải sản.

Vùng biển Cù Lao Chàm giàu tài nguyên, là nơi thu hút ngư dân cả trong và ngoài khu bảo tồn đến khai thác thủy hải sản, trong đó có nhiều trường hợp khai thác không đúng qui định của Luật và Qui chế quản lý Khu bảo tồn biển kể cả các hoạt động của du khách đến tham quan, trải nghiệm. Điều này đã và đang gây sức ép rất lớn lên nguồn lợi và các hệ sinh thái. Công tác tuần tra, kiểm soát vì thế mà gặp nhiều khó khăn.

Đọc thêm...

 

Một ngày thực địa tại Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An

PDF.InEmail

Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 21:18 Số truy cập:1399

ừ năm học 2018 – 2019 bộ giáo trình về Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã được chính thức đưa vào giảng dạy tại các trường THCS trên địa bàn thành phố Hội An. Mới đây, Ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã kết hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo tổ chức chương trình thực địa tìm hiểu về Khu sinh quyển tại ba phân vùng chức năng cho gần 100 giáo viên và học sinh.

Chương trình thực địa được bắt đầu từ ngày 20/8 tại khu phố cổ - vùng chuyển tiếp. Đoàn đã tìm hiểu về lịch sử hình thành đô thị cổ, những dấu ấn văn hóa tiêu biểu thông qua kiến trúc, tín ngưỡng thờ tự đặc trưng tại đây. Các thầy cô và các bạn học sinh cũng đã đến tham quan và trải nghiệm làm gốm tại làng gốm Thanh Hà, một trong những làng nghề truyền thống lâu đời tại Hội An.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 9

...