Chung tay bảo vệ môi trường biển đảo

PDF.InEmail

Tiet_muc_chao_mung_hoi_thi_cua_phu_nu_Tam_HaiPhụ nữ xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) vừa có một việc làm hết sức ý nghĩa nhân ngày 8.3 năm nay: Kêu gọi người dân tham gia bảo vệ môi trường biển đảo thông qua hội thi “Phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo”.

Tiểu phẩm dự thi của đội Rong Mơ được đông đảo khán giả yêu thích (đội đoạt giải nhất toàn đoàn). Ảnh: HOÀNG TÂN

Phụ nữ miền biển Tam Hải những ngày qua tất bật để chuẩn bị cho một kế hoạch “dài hơi” trong hành trình làm đẹp môi trường biển quê hương, và khởi đầu là hội thi “Phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo”. Đây là hội thi kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ môi trường biển đảo thông qua các tiết mục, tiểu phẩm, thuyết trình. Bà Võ Thị Kim Hoa - Chủ tịch Hội LHPN huyện Núi Thành, Trưởng ban Điều hành dự án Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rạn san hô xã Tam Hải cho biết: “Mục đích của cuộc thi là để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chị em phụ nữ và người dân về vấn đề bảo vệ môi trường ở vùng biển giàu tiềm năng này. Thông qua hình thức sân khấu hóa, các chị sẽ thể hiện vai trò trách nhiệm của mình, đồng thời đề đạt, gửi gắm nguyện vọng của mình đến các cấp, ngành trong việc bảo vệ môi trường biển đảo trong thời gian đến”.

Ngày 6.3, tại xã đảo Tam Hải, Hội LHPN huyện Núi Thành phối hợp với Ban Quản lý dự án Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rạn san hô tổ chức cuộc thi với chủ đề “Phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo”. Tham gia hội thi có 3 đội Rong Mơ, San Hô và Môi Trường, với các phần thi chào hỏi, thuyết trình, kiến thức và năng khiếu. Kết quả, đội Rong Mơ đoạt giải nhất.

Với phần thi thuyết trình của mình, đội Môi Trường đã cho người xem, đặc biệt là nhân dân trong vùng hiểu rằng, nguồn lợi thủy sản có vai trò quan trọng quyết định đến đời sống ấm no của bà con xã nhà. Thế nhưng, có thực trạng đáng buồn và đáng lo là trong những năm gần đây môi trường nước, môi trường biển bị ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, những loài tôm, cá, thủy sản quý, có giá trị cao đã và đang bị khai thác cạn kiệt. Chị Nguyễn Thị Hiệp - Đội trưởng đội Môi Trường nói: “Lâu nay chúng ta chỉ chú ý khai thác làm lợi cho mình chứ chưa quan tâm đến việc bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của các loại thủy sản để khai thác nguồn lợi bền vững. Chúng ta chưa nghĩ đến, cũng có thể là chưa hiểu tác hại lớn lao của việc hủy hoại môi trường sống của các loài thủy sinh khi sử dụng các phương pháp đánh bắt trái phép như dùng xung điện, giã điện, sử dụng thuốc nổ... để đánh bắt”. Ngoài ra, đội Môi Trường cũng cảnh báo việc môi trường sống của các loài thủy sinh bị ảnh hưởng do nguồn nước ô nhiễm với những chất thải từ các dòng sông, suối, nước thải từ các nhà máy ở các khu công nghiệp thải ra sông Trường Giang tạo thành những dòng nước đen đổ ra biển (điều này còn ảnh hưởng cả đến sức khỏe của người dân). Một phần đáng kể khác, những hóa chất, thức ăn nuôi trồng thủy sản của người dân ven sông Trường Giang thải trực tiếp ra môi trường nước và ít nhất 15% hóa chất và thức ăn thừa là tác nhân gây ô nhiễm môi trường biển.

“Thôn Thuận An (xã Tam Hải) hiện đang sở hữu một vùng biển có hơn 90ha rạn san hô với khoảng 100 loài, phần nhiều là san hô hình gạc nai và san hô khối. Trong hệ sinh thái rạn san hô Tam Hải có 41 loài rong biển, 168 loài cá, trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế, có thể xuất khẩu như cá hồng, cá mú, cá lượng, tôm hùm đỏ, tôm hùm sỏi và nhiều loài ốc đẹp, một số loài thủy sinh có thể dùng làm dược liệu. Cuộc thi lần này là lời kêu gọi cộng đồng hãy tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và chia sẻ trách nhiệm giữa các bên liên quan đối với tài nguyên và môi trường biển đảo của địa phương”.