Chiến dịch “Nói không với túi nilon”

PDFPrintE-mail

There are no translations available.

Công nghiệp hóa dầu đã đem lại cho con người nhiều tiện ích. Ngoài những mặt hàng chiến lược kiểm soát các nhu cầu thiết yếu như nhiên liệu, khí đốt, chất dẻo PVC đã và đang tiếp tục xâm nhập vào mọi lĩnh vực cuộc sống hàng ngày của con người từ may mặc, trang trí nội thất đến đồ gia dụng.

Túi nilon là ví dụ điển hình của sự thành công ngoạn mục của ngành công nghiệp mũi nhọn này. Công nghệ phát triển, giá mỗi chiếc túi nilon rẻ như bèo, khuyến khích người bán hàng “cho không” túi đựng cho người tiêu dùng. Túi nilon “lên ngôi” lúc nào chẳng ai quan tâm, chỉ biết dùng túi nilon thật là tiện lợi! Các loại vật liệu bao gói thời trước dần bị xếp xó, nhường chỗ cho muôn màu túi nilon ngự trị.

Hàng năm, Việt Nam sản xuất hàng nghìn tấn túi nilon các loại, xếp vào hàng các quốc gia “xài sang” túi nilon trên thế giới. Tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng không dưới 10 túi nilon các loại. Túi nilon được sử dụng hàng ngày xong được vứt vào sọt rác, xuống cống, mương thoát nước, vườn hoa, vỉa hè, lòng đường... Bất cứ chỗ nào có bóng dáng con người là nơi đó túi nilon được “hào phóng” thả về với gió, trả lại thiên nhiên một cách vô tư.

Đây là cảnh tượng thường thấy khắp các sông, hồ

Một vòng đời của túi nilon tưởng ngắn ngủi, hóa ra dài đến... nghìn thu như các nhà khoa học đã công bố. Túi nilon bị lạm dụng đã gây ô nhiễm môi trường trên phạm vi toàn cầu, mà Việt Nam đang ở “đỉnh điểm”. Túi nilon chất thành núi ở các bãi rác, các góc chợ, “lang thang” theo gió khắp vỉa hè, đường phố ở các đô thị, trôi nổi dập dềnh trắng xóa các kênh, mương, ao hồ...

Đi dọc các quốc lộ, tỉnh lộ và cả huyện lộ, xã lộ, cảnh tượng túi nilon được xả trắng hai bên đường mới giật mình về thảm họa ô nhiễm môi trường đang hiện hữu! Cả một dải cát bờ biển chạy dài từ Bắc vào Nam, nơi nào có bãi tắm, nơi đó tràn ngập túi nilon. Thậm chí dọc các tuyến đường sắt, đặc biệt là tuyến đường sắt Bắc - Nam, ngồi trên tàu người ta cũng có thể chứng kiến cảnh tượng túi nilon trắng xóa ven đường, vương đầy trên các tán cây rừng.

Con người đang biến một vật dụng tiện lợi, rẻ tiền như túi nilon thành một thảm họa ô nhiễm môi trường. ở các nước phát triển, từ vài thập niên nay, các nhà khoa học đã lên tiếng nói “không” với túi nilon. Nhiều quốc gia đã khuyến khích người dân dùng các loại túi “thân thiện môi trường”. Ngay ở nước ta, một số siêu thị như Metro, đi tiên phong “khai tử” túi nilon, thay vào đó khách hàng phải mua túi “thân thiện môi trường” hoặc đem theo túi đựng, làn xách truyền thống.

Đã đến lúc chúng ta cần vào cuộc “tuyên chiến” với túi nilon. Trong Luật Môi trường, cần bổ sung nội dung “cấm dùng túi nilon trong sinh hoạt”. Túi nilon, màng mỏng PVC được sử dụng trong công nghiệp phải được quản lý chặt chẽ và được thu gom xử lý theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chống ô nhiễm môi trường. Cần phát động phong trào toàn dân nói “không” với túi nilon trên phạm vi cả nước.

Nguồn thegioixanh.org

...