Lễ mittinh kỉ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5

PDF.InEmail

Sáng ngày 22/5, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học với chủ đề “Bảo tồn đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững”.

Tham dự buổi Lễ có Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; Ông Phạm Thế Bảo, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Xã hội và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Ông Trần Thế Liên, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện Lãnh đạo UNDP, Đoàn thanh niên Tổng cục Môi trường, sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức trong nước và quốc tế về đa dạng sinh học, các chuyên gia trong lĩnh vực, Tình nguyện viên các tổ chức trong nước và quốc tế, các cơ quan truyền thông, báo chí,...

Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian qua đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận: diện tích các khu bảo tồn có tăng lên, một số loài nguy cấp đã được phục hồi và tái thả lại tự nhiên; nhiều khu bảo tồn có ý nghĩa quốc tế được công nhận như khu di sản thiên nhiên ASEAN, khu đất ngập nước Ramsar, khu dự trữ sinh quyển, nhiều cây xanh được công nhận là cây di sản có giá trị bảo tồn và văn hóa cao.

Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý đa dạng sinh học nhưng đa dạng sinh học của Việt Nam vẫn đang bị suy thoái. Hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái sông, hồ, đầm phá, hệ sinh thái biển và ven bờ tiếp tục bị tác động mạnh mẽ. Các hành vi buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã nguy cấp vẫn xảy ra và có chiều hướng gia tăng, thậm chí ngày càng tinh vi hơn, hoạt động lâm tặc vẫn tiếp tục hoành hành. Công tác bảo tồn đa dạng đang tiếp tục phải đối đầu với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy, tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học, PTCT Nguyễn Thế Đồng nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật về đa dạng sinh học; đẩy mạnh thực thi Luật Đa dạng sinh học và các quy định pháp luật về đa dạng sinh học; thúc đẩy triển khai Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2030; Cần củng cố và phát triển hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp trung ương và địa phương; đồng thời thúc đẩy công tác xã hội hóa công tác bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.

 

Ảnh: PTCT Nguyễn Thế Đồng phát biểu

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã trao bằng khen sáng kiến bảo tồn đa dạng sinh học cho Hội Bảo về Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Kết thúc buổi lễ mittinh, các đại biểu đã tham dự Toạ đàm với chủ đề Liên kết bảo tồn đa dạng sinh học cho phát triển bền vững. Mục đích của tọa đàm là thảo luận để đi đến thống nhất về các hành động mà các cơ quan quản lý các cấp và cộng đồng (bao gồm các nhà khoa học, doanh nghiệp, những người làm công tác truyền thông trong cả nước) cùng chung tay góp sức bảo tồn đa dạng sinh học, hướng tới phát triển bền vững đất nước.

Cùng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học còn có một số hoạt động bên lề: Triển lãm hình ảnh cây di sản, phát hành chuyên san về đa dạng sinh học; trưng bày các tài liệu, ấn phẩm truyền thông về đa dạng sinh học.

Theo nguồn: http://vea.gov.vn/

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...