Chiến dịch bắt sao biển gai - Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6)

PDF.InEmail

Như thường lệ, cứ đến ngày 5/6 hàng năm, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lại tổ chức ra quân truy bắt sao biển gai nhân ngày môi trường thế giới (5/6). Chiến dịch được tổ chức nhằm tiêu diệt loài sao biển gai (Acanthaster planci) để bảo vệ ran san hộ trong vùng rạn ở Cù Lao Chàm và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng , qua đó tuyên truyền đến với du khách ý thức bảo vệ ran san hô, giữ gìn ngôi nhà chung của các loài thủy hải sản.

batsaobiengai22062015-01

 Trong ngày đầu ra quân, BQL cùng cộng đồng đã tìm và bắt được hơn 23 cá thể sao biển gai tại Hòn Dài và Bãi Bắc.

batsaobiengai22062015-02

 batsaobiengai22062015-03

batsaobiengai22062015-04

Sự phát triển bùng nổ của loài sao biển gai hiện nay được giải thích bởi sự suy giảm đột ngột của loài ốc Tù Và (Charonia Tritonis). Ốc Tù Và là thiên địch của loài sao biển gai hay nói cách khác là nhờ ốc Tù Và mà chúng ta có thể kiểm soát tốt loài sao biển gai. Do vậy, ốc Tù Và có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ các rạn san hô.

batsaobiengai22062015-05

Chiến dịch thành công tốt đẹp trong niềm vui và sự quyết tâm không chỉ của BQL mà còn một phần lớn ở sự giúp đỡ của cộng đồng. Hành động tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa thiết thực đối với những vùng rạn san hô tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Trương Minh Tú - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...