Triễn lãm chia sẻ kết quả thực hiện các dự án tài trợ nhỏ – Chương trình rừng ngập mặn cho tương lai

PDF.InEmail

Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) là một sáng kiến khu vực dựa trên hợp tác với sự đồng chủ trì của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) nhằm tăng cường đầu tư vào bảo tồn hệ sinh thái ven biển hỗ trợ phát triển bền vững. MFF chú trọng việc bảo tồn và quản lý tốt các hệ sinh thái ven biển góp phần nâng cao khả năng thích ứng và năng lực của cộng đồng ven biển sống phụ thuộc vào các hệ sinh thái cũng như sức chống chịu của các hệ sinh thái này trong bối cảnh của biến đổi khí hậu hiện nay và tương lai. MFF chọn rừng ngập mặn là hệ sinh thái tiêu biểu nhưng sáng kiến cũng hướng tới tất cả các hệ sinh thái ven biển khác như rạn san hô, vùng cửa sông, đầm phá, bãi biển, thảm cỏ biển và đất ngập nước. Với những ý nghĩa và mục tiêu đó, trong năm 2016 MFF đã chọn Hội An và Cù Lao Chàm là địa bàn tài trợ để thực hiện 06 dự án nhỏ nhằm góp phần bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái, truyền thông và nâng cao nhận thức của cộng đồng tại địa phương.

06 dự án nhỏ được hỗ trợ thực hiện gồm có:

- “Bảo tồn và phục hồi các đối tượng tài nguyên mục tiêu (Tôm hùm, Ốc vú nàng, Bào ngư, Bàn mai, Trai tai tượng) tại Cù Lao Chàm” do Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chủ trì thực hiện;

- “Học sinh và cộng đồng chung tay bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học thông qua mô hình vườn trường” do Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị chủ trì thực hiện;

- “Xây dựng làng du lịch homestay ở vùng quê sinh thái Cẩm Thanh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cẩm Thanh chủ trì thực hiện;

- “Nâng cao vai trò và năng lực cộng đồng trong tiến trình quy hoạch Cánh đồng Chùa, đảo Cù Lao Chàm” do Đại học Kiến trúc Đà Nẵng chủ trì thực hiện;

- “Quê tôi – Câu chuyện của tôi” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hội An và Công ty Simple A chủ trì thực hiện;

- “Tôi học, tôi chơi và tôi an toàn” do Live and Learn chủ trì thực hiện.

Qua một năm thực hiện, các dự án đã mang lại những kết quả và tác động tích cực đến cộng đồng và hệ sinh thái tại Hội An và Cù Lao Chàm. Nhằm chia sẻ những bài học kinh nghiệm, trình diễn các kết quả thực hiện của 6 dự án, vào ngày 24/02/2017 MFF đã tổ chức một buổi triển lãm, tổng kết và đánh giá kết quả của 6 dự ántại 46 Nguyễn Thái Học.

MFF13032017-01

Tham dự buổi triển lãm gồm có Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An; 8 thành viên MFF; Ông Peter Funegard – Cơ quan quản lý Nước và Đại dương, Thụy Điển; cán bộ 6 dự án; các nhóm học sinh, cộng đồng, doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án và du khách.

MFF13032017-02

 MFF13032017-03

Thông qua buổi triển lãm, thông điệp mà 6 dự án muốn truyền tải hầu hết là về ý thức bảo vệ môi trường, sức chống chịu của các hệ sinh thái; nâng cao năng lực, nhận thức, khả năng ứng phó của cộng đồng trước biến đổi khí hậu; bình đẳng giới. Trong buổi triển lãm, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An chia sẻ: “Các dự án đều tập trung nhấn mạnh các giá trị cần bảo tồn, qua đó giúp Hội An tăng cường sức chống chịu trước biến đổi khí hậu cũng như áp lực về tác động từ ngành du lịch địa phương”.

MFF13032017-04

MFF13032017-05

 MFF13032017-06

MFF13032017-07

MFF13032017-08

Được triển khai từ 1/3/2016 đến nay, dự án “Bảo tồn các đối tượng tài nguyên mục tiêu tại Cù Lao Chàm” do BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thực hiện đã đạt được những kết quả như sau:

- Xuất bản bộ tài liệu truyền thông và thực hiện truyền thông bảo vệ các đối tượng tài nguyên mục tiêu đến nhiều đối tượng (cộng đồng, học sinh, du khách, doanh nghiệp) bằng nhiều hình thức: trình chiếu video, sổ tay, pano, bản thông điệp, poster, bài phát thanh. Trong đó, bộ tài liệu truyền thông sử dụng câu slogan “Cùng chung tay bảo vệ với chúng tôi” do chính cộng đồng Cù Lao Chàm đề xuất.

- Mở rộng chương trình truyền thông cho học sinh tại 9 trường THCS tại TP Hội An.

- Huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác tuần tra và truyền thông bảo vệ đối tượng mục tiêu.

MFF13032017-9

 Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...