Tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Đến hẹn lại lên, chương trình tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm năm 2017 do Sở văn hóa thể thao và du lịch đồng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Phòng Thương mại - Du lịch đã vừa được tổ chức thành công trong 4 ngày từ 13 đến 16/8.

Ngay từ thời điểm thông báo chiêu sinh, chương trình đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân xã đảo với gần 100 hồ sơ đăng kí. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lớp học, ban tổ chức đã chọn ra gần 30 học viên tham dự đợt tập huấn lần này và rất có khả năng sẽ mở thêm một lớp mới vào cuối năm nay. Thành phần tham dự khá đa dạng với học viên lớn tuổi nhất sinh năm 1973, nhỏ nhất sinh năm 1999, ngoài một vài học viên thường xuyên được các công ty thuê làm thuyết minh viên tại điểm, còn lại là nội trợ hoặc học sinh, sinh viên, những người có mong muốn chuyển đổi sinh kế trong tương lai.

Nội dung tập huấn được chia đều với 2 ngày học lý thuyết, 1 ngày thực hành và 1 ngày thi tổng kết. Điểm mới của chương trình năm nay là lần đầu tiên các học viên được tiếp cận với những kiến thức về khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm- Hội An cùng những nội dung về mô hình phát triển du lịch cộng đồng và chương trình nói không với túi ni lông đến từ hai giảng viên là “người nhà” Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm tiến sĩ Chu Mạnh Trinh và thạc sĩ Lê Ngọc Thảo. Các kiến thức khái quát về đa dạng sinh học, những giá trị nổi bật về sinh thái, môi trường của Cù Lao Chàm được mong đợi lồng ghép nhiều hơn nữa trong nội dung hướng dẫn tour sau này. Đồng hành xuyên suốt chương trình giảng dạy là thạc sĩ Nguyễn Thị Hoài Sơn đến từ trường Cao đẳng du lịch Huế cùng giảng viên Trần Văn An- Phó giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An. Mặc dầu thời gian học chỉ gói gọn trong vòng 4 ngày nhưng các học viên về cơ bản đã nắm được những thông tin cần thiết về văn hóa, lịch sử Cù Lao Chàm cũng như những kĩ năng quan trọng như chuẩn bị và hoàn thiện bài giới thiệu, phương pháp thuyết minh…

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên cũng tham dự buổi thi tổng kết dưới hình thức thi thực hành tại điểm. 26 học viên được chia thành tốp, giới thiệu tại 4 điểm tham quan chính hiện nay là nhà đón tiếp du khách, trung tâm truyền thông bảo tồn biển, giếng cổ xóm Cấm và chùa Hải Tạng. Nhìn chung chất lượng học viên khá đồng đều, nhiều học viên được đánh giá cao với phong thái tự tin, giọng nói truyền cảm. Tuy nhiên cũng có một vài học viên do áp lực tâm lý đã không hoàn thành tốt phần thi với những lỗi phổ biến như quên kiến thức, mất bình tĩnh… Kết quả, có 19 học viên hoàn thành tốt phần thi và được cấp chứng nhận thuyết minh viên du lịch, 7 học viên chưa đạt đợt này sẽ được tạo điều kiện trao dồi kiến thức, kĩ năng và tham gia thi đánh giá để cấp chứng chỉ vào khóa tập huấn sắp đến.

Một vài hình ảnh của 4 ngày diễn ra lớp tập huấn:

TMV16082017-01

TMV16082017-02

TMV16082017-03

TMV16082017-04

TMV16082017-05

TMV16082017-07

 Thảo Huyền - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...