Sinh viên kiều bào tham gia trồng rừng ngập mặn tại Cẩm Thanh

PDF.InEmail

Sáng ngày 17/7, trên tuyến Sông Đình, 155 bạn thanh niên, sinh viên kiều bào đã tham quan cảnh quan sông nước rừng dừa và được giới thiệu tổng quan về Cẩm Thanh, các hệ sinh thái đặc trưng và mối liên kết các hệ sinh thái vùng cửa sông, hệ sinh thái đồng ruộng và hệ sinh thái san hô đã tạo nên vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Cẩm Thanh, Thành Đoàn Hội An và Hội liên hiệp phụ nữ xã Cẩm Thanh (Ban điều hành dự án “Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng Dừa nước Cẩm Thanh trên cơ sở giao quyền cho cộng đồng tại xã Cẩm Thanh”, do tổ chức GEF/SGP tài trợ) đã khảo sát địa điểm trồng và phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho đoàn trong quá trình trồng cây. Khu vực được chọn là tuyến sông Đình, thôn Võng Nhi. Đoàn đã trồng 500 cây Đước (Rhizophora apiculate).

hình 1

Hình 1: Tham quan tuyến sông Đình

hình 2

Hình 2: BQL du lịch cẩm Thanh giới thiệu các hệ sinh thái rừng

hình 3

Hình 3: Giới thiệu kỹ thuật trồng cây Đước

Trồng rừng ngập mặn là một hành động đẹp và đầy ý nghĩa trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong khi đó, Cẩm Thanh là khu vực có hệ sinh thái nhạy cảm và những năm gần đây đang đối mặt với những thách thức không hề nhỏ đến từ ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học. Đước là một loài cây ngập mặn với hệ rễ đặc trưng rất có ý nghĩa đối vùng cửa sông ven biển. Việc trồng cây Đước tại tuyến Sông Đình còn có ý nghĩa lớn trong việc đa dạng thành phần loài cây ngập mặn tại khu vực cũng như tăng thêm cảnh quan tuyến Sông Đình nhằm phát triển mô hình du lịch sinh thái bền vững đồng thời là tiền đề và định hướng cho bà con trên địa bàn xã Cẩm Thanh hướng đến việc trồng cây đước ven bờ trong các hồ nuôi tôm để chuyển nghề nuôi tôm công nghiệp sang nuôi tôm sinh thái. Cũng trong khuôn khổ chương trình, tại Quảng Nam đoàn sẽ thăm quan phố cổ Hội An, Tam Kỳ và biển Tam Thanh sau đó di chuyển tiếp đến Quảng Ngãi.

hình 4

hình 5

Hình 4,5. Tham gia trồng cây đước

“Trại hè Việt Nam” là hoạt động thường xuyên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan địa phương, tổ chức hàng năm với sự tham gia của các thanh niên, sinh viên tiêu biểu là kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới. Năm nay chương trình diễn ra từ ngày 10 – 26/7, đi qua nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An,... Đoàn sẽ đến thăm quan và giao lưu với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ ngày 16-18/7/2019.

Phan Công Sanh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...