Tin Khu bảo tồn biển

Nguy cơ tuyệt chủng cây Cam đường tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Thursday, 19 July 2018 08:18 Hits:26

There are no translations available.

Trong kết quả nghiên cứu Điều tra thành phần loài và xây dựng danh lục thực vật bậc cao trên cạn tại đảo Hòn Lao thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam, năm 2017 của Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù lao Chàm phối hợp với Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt Xanh thực hiện, có ghi nhận loài cây Cam đường, người dân Cù Lao Chàm gọi là cây Cầm Đàng được phát hiện tại bờ cát của khu vực Bãi Bấc - Hòn Lao có tọa độ N: 15.963153/E: 108.489302. Là loài thân bụi trường ngắn, mang nhiều gai trên thân, mép lá có răng thấp, chứa nhiều túi tinh dầu thơm, mùa hoa và quả ra quanh năm, trái tròn 3 - 4 cm, chín có màu vàng cam, 3-4 hạt, có vị ngọt và nhựa thơm, dính. Số lượng cá thể của loài trên đảo Hòn Lao hiện tại rất ít gặp, hầu như chỉ tập trung trên nổng cát của khu vực Bãi Bấc và một số cá thể tại Bãi Ông.

Cây Cam Đường, Đa tử biển, Cầm đàng (Limnocitrus littoralis (Miq.) Swingle), họ Cam quýt: Rutaceae, phân bố ở một số nước khu vực Đông Nam Á, cam đường mọc rất nhiều ở các vùng Java, Bali (Indonexia), ở Việt Nam phân bố ở Nam bộ, miền Trung: Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận và vùng ven, đèo Hải vân, ở vùng cát ven biển Đà Nẵng.

A-caycamduong19072018-01

Hình 1: Hình thái cây Cam đường; Đa tử biển tại Cù Lao Chàm

Cam đường là loài dược liệu được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền dân tộc Chăm. Cam đường có tác dụng chữa ho, long đờm, hạ sốt, chống viêm, chữa đau thần kinh tọa và ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào da, rễ và lá dùng để nấu nước tắm trừ bệnh ghẻ, lá đốt để xông muỗi và côn trùng. Dịch tiết Limnocitrus littiralis (Miq) có mặt trong một số công thức mỹ phẩm như: kem làm mờ vết nhăn, kem chống nắng, kem lót, phấn trang điểm, sữa dưỡng thể.

Theo kết quả nghiên cứu của đề tài: Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học cây Đa tử biển ở Ninh Thuận của Nguyễn Thị Thương, trường đại học Dược Hà Nội (2012) thì cây Cam đường, Đa tử biển có tính năng vượt trội như sau:

Hàm lượng tinh dầu trong vỏ quả Đa tử biển (2,24%) cao hơn gấp 5 lần so với hàm lượng tinh dầu trong vỏ quả một số loài họ Cam (Rutaceae) như Chanh (0,5%), Cam (0,5%), Bưởi (0,15%), Mắc mật (0,55%). Hàm lượng tinh dầu trong lá Đa tử biển (1,44%) cũng cao hơn so với lá các loại dược liệu khác cùng họ như Chanh (0,09-0,11%, Mắc mật (0,535). Điều đó, Đa tử biển hứa hẹn là một nguồn nguyên liệu tinh dầu tiềm năng, triển vọng trong tương lai, tranh cấp được với các loài thuộc chi Cam Chanh mà tinh dầu vỏ quả được sử dung rất nhiều trong công nghiệp thực phẩm, nước uống và công nghiệp hóa mỹ phẩm.

Kết quả cũng cho thấy sự có mặt của chất Scopoletin trong thân cây Đa tử biển với những tác dụng được biết đến của nó (giảm đau, chống oxy hoá, tăng cường sức khỏe, kháng khuẩn ….,) nó góp phần giải thích chứng minh tác dụng vị thuốc và kinh nghiệm dân gian.

Do việc khai thác sử dụng không hợp lý nên loài Cam Đường đã được tổ chức Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (viết tắt IUCN) đưa vào sách đỏ thực vật có nguy cơ bị đe dọa, mức nguy cấp (EN).

A-caycamduong19072018-02

Hình 2: Tình trạng bảo tồn loài Cam đường; đa tử biển

Cây Cam đường là loài cây ưa sáng, mọc trên các đồi cát ven biển, rễ cây ăn sâu vào lòng đất, cây trường thấp, đặc điểm này có chức năng phòng hộ rất tốt, đặc biệt trên vùng đất cát ven biển.

Hiện nay, người dân trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi khai thác các vùng Cam đường mọc dại để làm điểm đến tham quan, ngắm cảnh và trái cây Cam đường trở thành sản phẩm du lịch.

Với công dụng tốt và đa tính năng như vừa là cây dược liệu, cây phòng hộ và là sản phẩm có thể khai thác du lịch nhưng đối với cây Cam đường Cù Lao Chàm hiện nay lại đang bị de dọa nghiêm trọng của sự phát triển, xây dựng công trình phục vụ du lịch.

A-caycamduong19072018-03

Hình 3: Cây Cam đường còn xót lại trên nổng cát tại Bãi Bấc

Theo ghi nhận của bà con địa phương, loài Cam đường này mọc thành rừng trên đồi cát khu vực tại Bãi Bấc, nhưng do bị chặt phá để phục vụ công trình du lịch nên chỉ còn một bụi cây di nhất xót lại tại khu vực. Bụi cây này đang có nguy cơ bị chặt phá rất cao vì khu vực này được cho là đang nằm trong vùng dự án Khu du lịch Bãi Bấc.

A-caycamduong19072018-04

Hình 4: Rễ cây Cam đường còn xót lại và đâm chồi trở lại

A-caycamduong19072018-05

Hình 5: Rễ cây Cam đường còn xót lại trên cát

A-caycamduong19072018-06

A-caycamduong19072018-07

Hình 6, 7: Khu vực này trước đây là một rừng Cam đường

Đứng trước nguy cơ và thách thức, sự vô tình có thể đưa loài cây Cam đường này vào danh sách tuyệt chủng trên đảo Cù Lao Chàm. Các cơ quan chức năng, UBND xã Tân Hiệp cần có giải pháp bảo vệ, tuyên truyền về loài cây này trước sức ép của sự phát triển và cần có biện pháp khoanh vùng bảo tồn, nhân rộng trồng loài cây này trên các bãi cát ven biển như tại Bãi Bấc, Bãi Ông, Bãi Xếp nhằm bảo tồn được nguồn gen dược liệu quý và tăng khả năng cố định cát, phòng hộ cho các bãi biển, đồng thời cũng định hướng góp phần tạo ra sản phẩm du lịch trong tương lai tại Cù Lao Chàm.

Công Sanh - Khu BTB Cù Lao Chàm

 

Sao biển

PDFPrintE-mail

Monday, 28 May 2018 14:10 Hits:269

There are no translations available.

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là nơi tập trung nhiều hệ sinh thái và động – thực vật như các hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, những loài cá, thân mềm, giáp xác… Sự đa dạng và phong phú về cảnh quan và thành phần loài tạo điều kiện thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm ngưỡng cảnh vật ở đây.

Một trong những cá thể tạo nên sự đa dạng và phong phú trên là những loài sao biển. Mặc dù chưa có sự thống kê về số lượng những loài này trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, nhưng đây là một trong những loài chiếm số lượng lớn trong ngành da gai với số lượng khoảng 1,600 loài phân bố trên toàn thế giới.

Read more...

 
 

Phòng kiểm soát vé tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giói Cù Lao Chàm – Hội An chính thức đi vào hoạt động

PDFPrintE-mail

Wednesday, 23 May 2018 10:14 Hits:306

There are no translations available.

Như chúng ta được biết, trong thời kỳ mở cửa nền kinh tế thị trường thì việc quy hoạch, xây dựng và khai thác kinh doanh các khu du lịch & vui chơi giải trí phát triển rất nhanh và ngày càng mở rộng về quy mô cũng như số lượng. Chính vì vậy, để quản lý và thống kê lượng khách, người qua lại tại các cổng ra, vào một cách nhanh chóng và chính xác là một việc làm cần thiết đã được nhiều khu du lịch và địa phương trên cả nước áp dụng bằng công nghệ mới trong việc nhận dạng như thẻ không tiếp xúc, thẻ thông minh, vân tay, thiết bị nhận dạng mặt, con ngươi … để thay thế các chìa khóa bằng cơ cổ điển, bấm vé, xé vé bằng thủ công khi đi vào, đi ra tại một cửa nào đó trong không gian sống, làm việc, tham quan du lịch hoặc tại các bãi đỗ xe, bệnh viện, thang máy, hệ thống chấm công …

Read more...

 
 

Rừng ngập mặn – Lá chắn phòng hộ tốt nhất ven biển

PDFPrintE-mail

Friday, 27 April 2018 10:34 Hits:422

There are no translations available.

Theo số liệu thống kê của Viện Điều tra Quy hoạch rừng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích rừng ngập mặn của nước ta khoảng 200.000 hecta, là một trong bốn quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất trên toàn cầu. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt do phát triển kinh tế thiếu đồng bộ, hài hòa, trong vài thập niên vừa qua diện tích rừng ngập mặn ở các khu vực ven biển nước ta đã suy giảm đáng kể, hạn chế giá trị và vai trò phòng hộ cũng như phát huy các lợi thế về kinh tế, xã hội và môi trường.

Vai trò của rừng ngập mặn

Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy rừng ngập mặn ven biển có vai trò và chức năng rất quan trọng, không những cung cấp các giá trị về đa dạng sinh học, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, chống xói lở và gió bão, triều cường, hạn chế xâm nhập mặn vào đất liền, bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm, mở rộng lãnh thổ đất liền phục vụ cho dân sinh, phát triển kinh tế xã hội cho các khu vực ven biển.

Read more...

 
 

Chuyển vị trứng rùa biển năm 2017 – Hành trình của cảm xúc!

PDFPrintE-mail

Friday, 06 April 2018 10:22 Hits:1276

There are no translations available.

Trứng rùa biển Côn Lao (Côn Đảo – Cù Lao Chàm) đã được chuyển vị từ đảo Bảy Cạnh, Vườn Quốc gia Côn Đảo về quản lý ấp nở tại khu vực Bãi Bấc, Cù Lao Chàm. Hành trình chuyển vị với khoảng cách hơn 1000 kilomet bằng nhiều phương tiện, trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau. Để rồi những nhà quản lý, những người làm công tác bảo tồn và cộng đồng đã vỡ òa trong hạnh phúc khi đón những chú rùa Côn Lao đầu tiên ra đời tại Cù Lao Chàm.

Thực hiện Thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại Thông báo số 245/TB-UBND ngày 9/6/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam “Thống nhất xây dựng khu bảo tồn rùa biển để bảo tồn và phát triển các giống rùa biển đặc hữu tại Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm”; Hưởng ứng Kế hoạch Hành động bảo tồn rùa biển Việt Nam, giai đoạn 2016-2025, Ngày 01/7/2016, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hội An đã ban hành Kế hoạch hành động bảo tồn và phục hồi rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thành phố Hội An giai đoạn 2016-2025 tầm nhìn đến năm 2040. Và ngày 25/4/2017, Đề tài “Phục hồi và bảo tồn rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm” được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự toán và cấp kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Read more...

 
 

FISHERMAN CAUGHT 13.2KG STRANGE FISH

PDFPrintE-mail

Thursday, 05 April 2018 15:31 Hits:479

On the morning of April 5th 2018, while fishing at the Cham Islands Marine Protected Area, Hoi An, Quang Nam, a fisherman named Nguyen Muoi (commonly known as Tien), residing at Hoi Son village, Duy Nghia Commune, Duy Xuyen District caught a strange fish, which was assumed to be an Otolithoides biauritus (Su vang)..

A-casuvang05042018-01

Hình 1: Cá lạ mắc câu ngư dân Nguyễn Mười

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 33

...