Tin Khu bảo tồn biển

Lưới lồng - Loại hình đánh bắt hủy diệt đang đe dọa đến hệ sinh thái vùng bờ

PDFPrintE-mail

Monday, 06 August 2018 09:13 Hits:317

There are no translations available.

Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An có một tài nguyên thiên nhiên vô cùng phòng phú: Từ các hệ sinh thái cồn bãi đến hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rong, cỏ biển vùng cửa sông kéo dài đến hệ sinh thái biển Cù Lao Chàm. Các hệ sinh thái vùng cửa sông và hệ sinh thái biển có quan hệ mật thiết và tương hỗ cho nhau, tạo ra tính liên kết tựa như những dây xích quan trọng trong vùng bờ và biển. .

A-Luoilong08062018-01

Hình 1: Mối quan hệ tương tác của hệ sinh thái

Năm 2016, BQL Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện dự án: “Điều tra và đề xuất giải pháp quản lý, sử dụng bền vững đối với tài nguyên đa dạng sinh học ở Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra được Hệ sinh thái vùng cửa sông Thu Bồn và vùng biển Cù Lao Chàm giàu có về tiềm năng đa dạng sinh học và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Với đặc điểm có vùng rừng dừa ngập mặn Cẩm Thanh, các thảm cỏ biển, thảm rong biển và các cồn bãi tự nhiên được bởi nhiều nhánh sông bao bọc tạo nên một tài nguyên dồi giàu và phong phú. Là các vùng bãi giống, bãi đẻ, bãi ương nuôi ấu trùng không chỉ cho vùng cửa sông mà còn có vai trò quyết định sự đa dạng, giàu có của thủy hải sản vùng biển Cù Lao Chàm, trong đó là nhiều loài đặc hải sản. Các hệ sinh thái này có vai trò rất quan trọng và tạo thành dòng chảy sinh thái từ vùng cửa sông đến Cù Lao Chàm và ra cả đại dương

A-Luoilong08062018-02

Hình 2: Bản đồ phân bố các bãi giống, bãi đẻ của các loài thủy, hải sản

Thế nhưng hiện nay, các loài thủy, hải sản khu vực vùng bờ đang bị đe dọa, uy hiếp một cách nghiêm trọng bởi nghề lưới lồng. Nghề lưới lồng mới phát triển trong vài năm trở lại đây nhưng với tính chất bắt không chọn lọc kết hợp với kích thước mắt lưới nhỏ nên người dân hiện nay đang sử dụng rất nhiều và gần như phổ biến trên các dòng sông, kênh mương, vây kín quanh rừng dừa nước Cẩm Thanh, vây quanh các cồn bãi tự nhiên trong khu sinh quyển mà các nhà khoa học đã chỉ ra là các bãi đẻ, bãi ương giống của các loài thủy, hải sản.

A-Luoilong08062018-03

Hình 3: Lưới lồng bao quanh các bãi đẻ loài cá Úc ở khu vực Cẩm Kim

Một số khu vực như Cẩm Kim, Cẩm Nam, Cẩm Thanh và khu vực vùng ven như các xã Duy Vinh, Duy Nghĩa nghề lưới lồng này trở thành nghề phổ biến và là nguồn thu nhập chính của người dân sống ven sông Thu Bồn hiện nay. Hầu hết việc chuyển đổi các loại hình nghề truyền thống như nghề làm rớ, lưới đáy, thả lưới 03 lớp trên sông được chuyển một cách nhanh chóng sang làm nghề lưới lồng, dẫn đến các nguồn hải sản ngày càng có nguy cạn kiệt.

A-Luoilong08062018-04

Hình 4: Lưới lồng bao quanh rừng cây Lau - Bãi Bà Mau Cẩm Kim

A-Luoilong08062018-05

Hình 5: Thả lưới lồng trên Đánh trên Sông Thu Bồn

Lưới lồng hay rọ lồng là loại lưới bát quái có xuất xứ từ Trung Quốc, đây không phải là loại lưới thông thường mà là những cái lồng hình chữ nhật, có cửa kiểu như hom giỏ (hom lờ) để các loài thủy sinh chui vào và không có đường ra.

A-Luoilong08062018-06

Hình 6: Kích thước lưới rất nhỏ, khoảng 15 mm.

Cứ mỗi tay lưới dài chừng 5m - 7m và mỗi hộ ngư dân có đến 100 - 200 tay lưới. Từ con cá, con tôm, con tép đến con cua, ghẹ, lươn lạch đều bị sa vào bẫy lồng, bắt từ con lớn đến con bé, thậm chí có con còn chưa kịp mở mắt. Hình 6: Kích thước mắt lưới rất nhỏ, khoảng cách chỉ 15 mm Cứ mỗi chiều là thấy nhộn nhịp trên các dòng sông, ven các cồn bãi, kênh mương, trong các rừng dừa nước, lưới lồng nối đuôi nhau thành hệ thống, giăng trải dài hàng cây số và cứ 5 - 10 m lại có một lớp khác nối song song nhau từ thượng nguồn đến vùng cửa sông và quanh chân các rừng dừa, rừng đước.

A-Luoilong08062018-07

Hình 7: Buổi chiều người dân đi thả lưới

A-Luoilong08062018-08

Hình 8: Lưới lồng bao quanh chân rừng dừa Bảy Mẫu - Cẩm Thanh

Một số ngư dân cho biết, mỗi một đêm nghề lưới lồng đã đem về cho hộ từ năm trăm đến hơn triệu đồng. Công việc nhẹ nhàng, không cần có kinh nghiệm, không cần mồi, chỉ việc thả cho lồng chìm xuống tầng đáy và vớt lồng, thu sản phẩm sau một đêm và có thể kết hợp để làm nhiều công việc khác vào ban ngày.

Với sức tàn phá, hủy diệt môi trường như vậy nhưng chưa thấy có sự quan tâm, can thiệp, quản lý của chính quyền địa phương và các ngành quản lý chuyên môn. Mặc dù, việc quy định sử dụng các ngư cụ khai thác thủy sản rất rõ ràng về kích thước mắt lưới nhưng hiện nay lưới lồng có kích thước rất nhỏ vẫn đang phát triển ồ ạt và chưa được đưa vào danh mục quy định của Luật thủy sản, trong khi tình trạng khai thác báo động khiến cho nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái sông hồ bị phá hoại nặng nề.

Bảng 1: Các Quy định kích thước mắt lưới nhỏ nhất tại bộ phận tập trung cá của ngư cụ khai thác thủy sản nước ngọt

A-Luoilong08062018-09

Tại Điểm b Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản với mức phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng và phạt bổ sung được quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 14 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP là tịch thu bộ phận lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định.

Với việc phát triển mạnh mẽ của nghề lưới lồng, đã làm nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt, đặc biệt tại các bãi giống, bãi đẻ, bãi ương giống tự nhiên bị bao vây sẽ dẫn đến nguồn lợi thủy sản bị kiệt quệ trong tương lai từ vùng hệ sinh thái vùng bờ, cửa sông đến hệ sinh thái biển. Vì vậy, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ việc xây dựng hệ thống pháp luật đến việc quản lý, vận động của chính quyền địa phương không khuyến khích mở rộng loại hình đánh bắt đối với nghề lưới lồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về mục đích công tác bảo tồn nguồn lợi thủy sản, trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng. Cần có điều tra, nghiên cứu, đánh giá một cách tổng quan về kinh tế, xã hội cũng như các hộ đang làm nghề lưới lồng của các khu vực vùng ven như xã Cẩm Kim, Cẩm Nam, Cẩm Thanh và các vùng lân cận để đưa ra những chiến lược, giải pháp hỗ trợ, chuyển đổi sinh kế phù hợp nhằm giảm thiểu nghề lưới lồng và quản lý tốt hơn các hệ sinh thái ven bờ, đặc biệt là bảo vệ tốt các bãi giống, bãi đẻ hiện nay.

Công Sanh - Khu BTB Cù Lao Chàm

 

Chung kết cuộc thi Hát cùng Bolero 2018 và biểu diễn Bả trạo

PDFPrintE-mail

Friday, 20 July 2018 16:11 Hits:320

There are no translations available.

Chung kết cuộc thi Hát cùng Bolero

Sau hơn 1 tháng diễn ra với 3 vòng thi sơ khảo, đêm chung kết cuộc thi Hát cùng Bolero mùa đầu tiên sẽ được tổ chức vào tối ngày 21/7 tại khu vực Bùng binh xóm Mới, Cù Lao Chàm.

Nhân kỉ niệm 40 năm ngày thành lập xã Tân Hiệp, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp cùng Hội liên hiệp phụ nữ xã tổ chức cuộc thi Hát cùng Bolero 2018. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về nhạc bolero được tổ chức tại Cù Lao Chàm và đã thu hút được gần 18 thí sinh đến từ 4 thôn trên địa bàn xã tham dự.

3 đêm thi sơ khảo diễn ra vào các ngày 16, 23/6 và 7/7 kết hợp cùng chương trình Đêm Cù Lao đã lựa chọn được 10 thí sinh với chất giọng nổi trội và phong cách biểu diễn tự tin đi tiếp vào vòng chung kết. Sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 4 giải khuyến khích được trao trong đêm chung kết.

Read more...

 
 

Nguy cơ tuyệt chủng cây Cam đường tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Thursday, 19 July 2018 08:18 Hits:321

There are no translations available.

Trong kết quả nghiên cứu Điều tra thành phần loài và xây dựng danh lục thực vật bậc cao trên cạn tại đảo Hòn Lao thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam, năm 2017 của Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù lao Chàm phối hợp với Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt Xanh thực hiện, có ghi nhận loài cây Cam đường, người dân Cù Lao Chàm gọi là cây Cầm Đàng được phát hiện tại bờ cát của khu vực Bãi Bấc - Hòn Lao có tọa độ N: 15.963153/E: 108.489302. Là loài thân bụi trường ngắn, mang nhiều gai trên thân, mép lá có răng thấp, chứa nhiều túi tinh dầu thơm, mùa hoa và quả ra quanh năm, trái tròn 3 - 4 cm, chín có màu vàng cam, 3-4 hạt, có vị ngọt và nhựa thơm, dính. Số lượng cá thể của loài trên đảo Hòn Lao hiện tại rất ít gặp, hầu như chỉ tập trung trên nổng cát của khu vực Bãi Bấc và một số cá thể tại Bãi Ông.

Read more...

 
 

Sao biển

PDFPrintE-mail

Monday, 28 May 2018 14:10 Hits:491

There are no translations available.

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là nơi tập trung nhiều hệ sinh thái và động – thực vật như các hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, những loài cá, thân mềm, giáp xác… Sự đa dạng và phong phú về cảnh quan và thành phần loài tạo điều kiện thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm ngưỡng cảnh vật ở đây.

Một trong những cá thể tạo nên sự đa dạng và phong phú trên là những loài sao biển. Mặc dù chưa có sự thống kê về số lượng những loài này trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, nhưng đây là một trong những loài chiếm số lượng lớn trong ngành da gai với số lượng khoảng 1,600 loài phân bố trên toàn thế giới.

Read more...

 
 

Phòng kiểm soát vé tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giói Cù Lao Chàm – Hội An chính thức đi vào hoạt động

PDFPrintE-mail

Wednesday, 23 May 2018 10:14 Hits:545

There are no translations available.

Như chúng ta được biết, trong thời kỳ mở cửa nền kinh tế thị trường thì việc quy hoạch, xây dựng và khai thác kinh doanh các khu du lịch & vui chơi giải trí phát triển rất nhanh và ngày càng mở rộng về quy mô cũng như số lượng. Chính vì vậy, để quản lý và thống kê lượng khách, người qua lại tại các cổng ra, vào một cách nhanh chóng và chính xác là một việc làm cần thiết đã được nhiều khu du lịch và địa phương trên cả nước áp dụng bằng công nghệ mới trong việc nhận dạng như thẻ không tiếp xúc, thẻ thông minh, vân tay, thiết bị nhận dạng mặt, con ngươi … để thay thế các chìa khóa bằng cơ cổ điển, bấm vé, xé vé bằng thủ công khi đi vào, đi ra tại một cửa nào đó trong không gian sống, làm việc, tham quan du lịch hoặc tại các bãi đỗ xe, bệnh viện, thang máy, hệ thống chấm công …

Read more...

 
 

Rừng ngập mặn – Lá chắn phòng hộ tốt nhất ven biển

PDFPrintE-mail

Friday, 27 April 2018 10:34 Hits:737

There are no translations available.

Theo số liệu thống kê của Viện Điều tra Quy hoạch rừng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích rừng ngập mặn của nước ta khoảng 200.000 hecta, là một trong bốn quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất trên toàn cầu. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt do phát triển kinh tế thiếu đồng bộ, hài hòa, trong vài thập niên vừa qua diện tích rừng ngập mặn ở các khu vực ven biển nước ta đã suy giảm đáng kể, hạn chế giá trị và vai trò phòng hộ cũng như phát huy các lợi thế về kinh tế, xã hội và môi trường.

Vai trò của rừng ngập mặn

Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy rừng ngập mặn ven biển có vai trò và chức năng rất quan trọng, không những cung cấp các giá trị về đa dạng sinh học, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, chống xói lở và gió bão, triều cường, hạn chế xâm nhập mặn vào đất liền, bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm, mở rộng lãnh thổ đất liền phục vụ cho dân sinh, phát triển kinh tế xã hội cho các khu vực ven biển.

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 33