Tin Khu bảo tồn biển

UNESCO với Sự kiện Thanh niên hành động vì Đại dương xanh tại Hội An

PDF.InEmail

Thứ năm, 17 Tháng 12 2020 14:29 Số truy cập:3210

Sáng ngày 04/12/2020, tại bãi biển Cửa Đại, thành phố Hội An đã diễn ra Sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” do Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) và BQL Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An phối hợp tổ chức.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh” do UNESCO phát động với sự đồng hành của Quỹ Coca-Cola Foundation nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Tham gia sự kiện có gần 300 đại biểu đến từ Văn phòng UNESCO Hà Nội; Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam; đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam; đại biểu các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các xã phường, cùng đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Hội An; sinh viên các trường Đại học tại Quảng Nam và Đà Nẵng. Đặc biệt, có sự hiện diện của Ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam và ông Lê Chơi – Phó Bí thư Thường trực thành ủy Hội An.

Hình 1,2: Quang cảnh Lễ phát động sự kiện

Phát biểu tại Lễ phát động sự kiện, ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An cho rằng đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và các bên liên quan trong công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là vai trò của lực lượng thanh niên. Đại diện lãnh đạo thành phố cũng đã đề nghị các ban ngành, địa phương và nhân dân có những hành động thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa, gìn giữ môi trường biển và cảnh quan, thực hiện cam kết mạnh mẽ trong việc phấn đấu xây dựng Cù Lao Chàm trở thành đảo không rác thải vào năm 2025, góp phần vào công cuộc xây dựng Thành phố Hội An Sinh thái - Văn hóa và Du lịch.

Hình 3: Ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An phát biểu tại sự kiện

Cũng tại Lễ phát động, ông Michael Croft đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hội An trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị của khu dự trữ sinh quyển. Vị Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam mong muốn những nỗ lực của tất cả mọi người ngày hôm nay sẽ mang đến một màu xanh thật sự của rừng, của biển, hãy trao cơ hội được tận hưởng những gì tốt đẹp và trách nhiệm gìn giữ cho thế hệ mai sau.

Hình 4: Ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Như một lời hứa của tuổi trẻ Thành phố, anh Hồ Khá - Bí thư Thành đoàn Hội An đại diện cho lực lượng thanh niên cũng đã phát biểu hưởng ứng sự kiện với quyết tâm sâu sắc trong việc kêu gọi, vận động thanh niên hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, xem đấy chính là bảo vệ sự sống, thúc đẩy phát triển bền vững của quê hương.

Sau Lễ phát động, các đại biểu và đoàn viên thanh niên đã ra quân tham gia dọn vệ sinh bãi biển Cửa Đại, vớt rác trên sông tại Rừng dừa nước Cẩm Thanh và diễu hành xe đạp cổ động trên các tuyến đường chính của thành phố. Qua thực tế hoạt động dọn vệ sinh bãi biển và vớt rác trên sông nhận thấy lượng rác thải trong tự nhiên, đặc biệt là rác thải nhựa: túi ni lông, hộp xốp, lưới đánh cá, phao xốp trôi nổi chiếm tỉ lệ rất lớn. Trong tương lai cần có những giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề này. Đây chính là mục đích của chương trình, trao cơ hội cho thanh niên, các nhà khoa học trẻ trong việc tìm kiếm và hiện thực hóa ý tưởng, sáng tạo của mình góp phần làm sạch đại dương, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Hình 5,6,7,8,9,10,11,12,13: Đại biểu và thanh niên tham gia các hoạt động hưởng ứng sau Lễ phát động

Thùy Hương

 

SỰ KIỆN THANH NIÊN HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT ĐẠI DƯƠNG XANH

PDF.InEmail

Thứ năm, 03 Tháng 12 2020 15:10 Số truy cập:603

Trong khuôn khổ “Sáng kiến Thanh niên và Đổi mới Sáng tạo vì Đại dương Xanh” do Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO), Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation, trong ngày 04/12/2020 tại Hội An sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: lễ mitting phát động sự kiện, dọn vệ sinh bãi biển, vớt rác trên sông bằng thuyền thúng và diễu hành xe đạp.

A-Daiduongxanh03122020-03

Đọc thêm...

 
 

Sáng kiến của Thanh niên vì một Đại dương không nhựa

PDF.InEmail

Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 14:41 Số truy cập:642

Ô nhiễm nhựa hay “ô nhiễm trắng” là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây chính là hậu quả của việc lạm dụng quá mức các sản phẩm nhựa dùng một lần cộng với khả năng thu gom, tái chế, tái sử dụng thiếu hiệu quả và chưa đồng bộ khiến chất thải nhựa tràn lan trong môi trường. Việt Nam hiện là nước có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới. Theo các chuyên gia, dự báo đến năm 2050, lượng rác thải trên biển sẽ nhiều hơn cá.

Đọc thêm...

 
 

Báo động tình trạng săn bắt động vật hoang dã tại rừng Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ sáu, 06 Tháng 11 2020 11:00 Số truy cập:718

Rừng Cù Lao Chàm được đánh giá là rừng nguyên sinh với độ che phủ lên đến 70% cùng sự nổi trội đa dạng sinh học về hệ thực vật, động vật rừng. Kết quả nghiên cứu mới nhất năm 2020 thuộc dự án Trường Sơn Xanh về kiểm kê đa dạng sinh học rừng đặc dụng Cù Lao Chàm đã định danh được 624 loài thực vật thuộc 418 chi và 130 họ (bổ sung thêm 23 họ và 105 loài cho khu hệ thực bậc cao trên cạn tại Cù Lao Chàm so với các kết quả nghiên cứu trước đây. Cụ thể, nghiên cứu này cũng đãghi nhận 13 loài thú nhỏ thuộc 9 họ; , 11 loài lưỡng cư thuộc 5 họ và 40 loài bò sát thuộc 13 họ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã thống kê được 33 loài chim, nâng tổng số loài ghi nhận đến nay tại Cù Lao Chàm lên 43 loài và đặc biệt ghi nhận và định loại được 88 loài bướm thuộc 6 họ, đây là công trình nghiên cứu về bướm đầu tiên tại Cù Lao Chàm. Một số hình ảnh sinh vật đặc hữu tại Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

Cộng đồng Cù Lao Chàm chung tay bảo vệ động vật hoang dã trên đảo

PDF.InEmail

Thứ hai, 04 Tháng 5 2020 08:49 Số truy cập:1474

 

Bảo vệ rừng Cù Lao Chàm là nhiệm vụ quan trọng, song hành và không thể tách rời với mục tiêu bảo tồn tài nguyên biển. Đây là tiếp cận dựa trên mối liên kết và sự tương tác giữa các hệ sinh thái rừng - biển mà Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang nỗ lực thiết lập nhằm tạo cơ sở khoa học cho quản lý liên ngành, phát triển đa mục tiêu, xây dựng nền tảng cho các nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công cuộc bảo tồn - phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và các giá trị nổi trội của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Thực hiện chuỗi các hoạt động của dự án Trường Sơn Xanh do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, bắt đầu từ ngày 17/03/2020, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) phối hợp với “Nhóm Bảo tồn Cộng Đồng Cù Lao Chàm” (BTCĐ*) triển khai chiến dịch truyền thông nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rừng, bảo vệ động vật hoang dã. Các hoạt động lần này là cơ sở tiền đề cho việc xúc tiến thành lập Khu Bảo tồn Thiên nhiên Cù Lao Chàm trong thời gian đến.

Đọc thêm...

 
 

San hô cứng hồi sinh trên các kè bê tông tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ năm, 12 Tháng 3 2020 15:46 Số truy cập:1721

Theo thông tin từ người dân địa phương từ giữa năm 2019, nhiều tập đoàn san hô cứng mọc và phát triển tương đối tốt trên nền các bờ kè bê tông tại Cù Lao Chàm. Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) đã thực hiện việc giám sát nhanh trên hiện trường và đã phát hiện 02 khu vực có san hô mới mọc.

+ Khu vực 1: Vùng nước chân bờ kè trước nhà ông Huỳnh Trí, thôn Bãi Làng có 05 tập đoàn san hô cứng, trong đó chủ yếu là loài Montipora vietnamiensis Veron, 2000; kích thước tập đoàn lớn nhất đo được có đường kính 40 cm, nhỏ nhất 10 cm.

+ Khu vực 2: Vùng nước khu vực phía Bắc cầu cảng Bãi Hương, san hô mới mọc với mật độ dày đặc chủ yếu là loài Acropora hyacinthus (Dana, 1846). Đường kính lớn nhất của các tập đoàn tại đây lên đến 1 m.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 37

...