Tin Khu bảo tồn biển

Sự nhạy bén trong hoạt động truyền thông tại Tiểu khu Bãi Hương

PDF.InEmail

Thứ năm, 15 Tháng 9 2022 09:17 Số truy cập:115

Trải qua 09 năm từ ngày chính thức thành lập và phát triển (Quyết định số 20/2013/QĐ-UBND ngày 03 tháng 7 năm 2013 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam) , công tác Truyền thông tại Tiểu khu Đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương mang lại hiệu quả rõ rệt, từ việc thay đổi nhận thức của cộng đồng người dân thôn Bãi Hương,người bên ngoài địa phương đến việc nâng cao trách nhiệm, vai trò của mỗi cộng đồng dân cư từ đó có những hành động thiết thực đóng góp cho công tác bảo tồn nói chung, mô hình Đồng quản lý tại Bãi Hương nói riêng.

Bên cạnh hình thức phát thanh trên hệ thống loa phát thanh, công tác truyền thông trực tiếp trên biển được thực hiện thường xuyên. Tổ Truyền thông phối hợp Tổ Tuần tra tổ chức truyền thông trực tiếp cho các phương tiện khai thác đang neo đậu trong phạm vi Tiểu khu với tần suất 1 lần/tuần trong suốt từ tháng 3/2022 đến nay. Nội dung truyền thông chính là Quy chế quản lý Tiểu khu Bãi Hương, quy chế quản lý Khu bảo tồn biển, Luật thủy sản 2017, Nghị định 42/2019/NĐ-CP ban hành ngày 16/5/2019 của Thủ tướng chính phủ về việc "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản"; Nghị định 26/2019/NĐ-CP ban hành ngày 8/3/2019 của Thủ tướng chính phủ về việc "Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thủy sản", các quy định bảo vệ môi trường cho tổng cộng hơn 40 chủ và thuyền viên trên các phương tiện ngoài từ các địa phương khác ngoàixã đảo đang neo đậu trong phạm vi Tiểu khu. Với mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông một cách hiệu quả, tích cực nhằm lan tỏa thông tin truyền thông đến các đối tượng tham gia khai thác thủy sản trong phạm vi Khu BTB Cù Lao Chàm đặc biệt là các phương tiện ngoài địa phương, lực lượng truyền thông và tuần tra của BQL Tiểu khu thường xuyên tổ chức các đợt ra quân để truyền thông trực tiếp cho các phương tiện neo đậu. Đây là hình thức truyền thông phù hợp với thực tế, góp phần giảm thiểu các trường hợp vi phạm qui chế tiểu khu, qui chế khu bảo biển và các văn bản pháp luật khác. Qua đó, cũng đã thấy được những nỗ lực của các thành viên thuộc BQL Tiểu khu Bãi Hương trong việc thực hiện công việc một cách chủ động, bắt kịp tình hình thực tế tại địa phương đồng thời năng lực quản lý, khả năng tổ chức của các thành viên cũng ngày một được nâng cao.

Ngoài việc phát huy và duy trì những kết quả đã đạt được thì cũng cần đổi mới thêm nhiều phương thức truyền thông để tiếp cận đến nhiều đối tượng khác nhau.Điển hình như phương thức truyền thông đa phương tiện: truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram, các trang Fanpage… Đặc biệt hơn nữa, cộng đồng người dân thôn Bãi Hương với vai trò là những nhân tố cốt lõi của công tác truyền thông cần thể hiện rõ hơn vai trò trách nhiệm của mỗi người để góp phần vào việc giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, tạo nguồn thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và cân bằng hài hòa giữa công tác bảo tồn và phát triển.

Một số hình ảnh truyền thông trên các phương tiện đang neo đậu trong Tiểu khu:

A-Tuyentruyen01

A-Tuyentruyen02

A-Tuyentruyen03

A-Tuyentruyen04

A-Tuyentruyen05

A-Tuyentruyen06

Thúy Trang - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

 

HỘI THẢO THAM VẤN VỀ CHỈ SỐ ĐA DẠNG SINH HỌC ĐA CHIỀU

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 5 2022 15:11 Số truy cập:948

Sáng ngày 18/05/2022, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tham gia hội thảo tham vấn về chỉ số đa dạng sinh học đa chiều MBI (Multidimensional Biodiversity Index) theo thư mời của Tổ chức Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam(WWF) phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Sự kiện đánh dấu một bước quan trọng trong công tác điều tra và đánh giá hiện trạng đa dạng sinh học (ĐDSH) tại Việt Nam, góp phần đặt nền móng cho việc phát triển chỉ số ĐDSH đa chiều trên quy mô toàn cầu.

Đọc thêm...

 
 

Đầu Xuân ngư dân Cù Lao Chàm được “Lộc biển”

PDF.InEmail

Thứ ba, 08 Tháng 2 2022 10:11 Số truy cập:1657

Tại âu thuyền và cảng cá - đảo Cù Lao Chàm, ghe thuyền liên tục về cập bến mang theo những khoang đầy ắp cá tươi đang còn mắc lưới. Đây là tín hiệu mừng mở đầu cho một mùa bội thu.

 

boithu012022

Đọc thêm...

 
 

Thi tuyển phương án kiến trúc Trung tâm truyền thông và giáo dục môi trường Cù Lao Chàm, TP Hội An

PDF.InEmail

Thứ sáu, 12 Tháng 11 2021 17:34 Số truy cập:2321

A-backround13112021

Đọc thêm...

 
 

Đối thoại với ngư dân về Quy chế quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 08:27 Số truy cập:1800

Cù Lao Chàm được biết đến là một Khu bảo tồn biển có các hệ sinh thái đa dạng và phong phú như: rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, vùng triều bờ đá, … Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã được vận hành, quản lý hiệu quả giúp bảo tồn tốt các hệ sinh thái, duy trì nguồn lợi thủy sản và bảo vệ cảnh quan, môi trường.

Khu bảo tồn biển là mô hình quản lý tài nguyên rất cần thiết nhằm hạn chế quá trình suy thoái, tăng cường khả năng phục hồi và phát triển của các hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, các hoạt động phát triển kinh tế hiện nay cũng đang là vấn đề thách thức đối với công tác bảo tồn. Trong đó, khai thác thủy sản có sử dụng phương thức và ngư cụ mang tính hủy diệt và sự phát triển ồ ạt của du lịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giá trị đa dạng sinh, nguồn lợi thủy sản và môi trường tại Khu bảo tồn biển.

Đọc thêm...

 
 

San hô-ngôi nhà của các loài thủy hải sản tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 10 Tháng 5 2021 14:49 Số truy cập:1981

San hô là gì? San hô là loài sinh vật biển , tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ, sống thành các quần thể. Các cá san hô tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô.

Vai trò của rạn san hô? Rạn san hô đóng vai trò như ngôi nhà trú ẩn, trốn những kẻ săn mồi, và cũng là nơi sinh sản và kiếm ăn của vô số các loài thủy sản. Ngoài việc tạo ra không gian trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẽ đẹp muôn màu của đại dương, các rạn san hô còn giúp cho việc bảo vệ bờ biển, bảo tồn hệ sinh thái biển.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 38

...