Tin Khu bảo tồn biển

Doanh nghiệp cứu hộ cá heo mắc cạn tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 06 Tháng 11 2019 09:42 Số truy cập:110

Vào khoảng 8h ngày 5/11, anh Trần Lai – nhân viên công ty Dũng Hiếu trong lúc làm việc tại khu vực cảng Cửa Đại đã phát hiện một cá thể cá heo bị mắc cạn.

Theo anh Lai, cá thể cá heo được phát hiện tấp vào bờ cát trước trạm hải đăng, ước tính nặng khoảng 100 kg. Lúc được phát hiện cá thể trong trạng thái khỏe mạnh, tuy nhiên có vài vết xây xát nhỏ trên thân. Ngay thời điểm đó, anh Lai cùng một số cán bộ Đồn biên phòng Cửa Đại đã kịp thời ứng cứu, tiếp sức để cá heo quay về biển.

Cách đây một tháng, vào ngày 4/10, nhiều du khách cũng đã ghi nhận hình ảnh đàn cá heo hàng chục con xuất hiện trên vùng biển nằm giữa Cửa Đại và Cù Lao Chàm.

Một số hình ảnh giải cứu cá heo sáng nay:

Hình 1 caheo

Hình 1: Cá heo vẫn trong tình trạng khỏe mạnh, chỉ bị xây xát nhẹ.

Hình 2 caheo

Hình 3 caheo

Hình 2,3: Anh Trần Lai cùng các cán bộ Biên phòng giải cứu cá heo

Thảo Huyền.

Nguồn ảnh: Trần Lai 

 

Tình hình vi phạm trong khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm tại Khu BTB Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 09:10 Số truy cập:851

Theo báo cáo của Phòng Tuần tra và Kiểm soát- BQL Khu BTB Cù Lao Chàm, trong 6 tháng đầu năm 2019 Phòng đã phối hợp với lực lượng Công an xã Tân Hiệp và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm triển khai 141 lượt tuần tra. Trong đó, tuần tra bằng đường bộ 48 lượt. Kết quả, đã phát hiện được 40 trường hợp vi phạm, giảm gần 10 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018.

Các hoạt động vi phạm trong khai thác thủy sản:

- Khai thác bằng nghề lưới kéo (giã cào): 04 trường hợp;

- Lặn trong vùng cấm: 07 trường hợp;

- Khai thác bằng lưới vây: 13 trường hợp;

- Khai thác bằng lờ mực: 01 trường hợp.

- Khai thác bằng nghề pha xúc: 02 trường hợp;

- Mành chụp: 01 trường hợp;

- Chở khách câu cá trong vùng cấm: 03 trường hợp;

- Buôn bán tôm hùm nhỏ hơn kích thước quy định: 05 trường hợp;

- Khai thác tôm hùm nhỏ hơn kích thước quy định: 03 trường hợp;

Và 01 trường hợp phát hiện giỏ tôm hùm không có chủ nhân, lực lượng thực thi pháp luật đã lập biên bản và thả số lượng tôm hùm này về với biển.

Theo chức năng nhiệm vụ được giao, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đề xuất với lực lượng có thẩm quyền tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản cụ thể:

+ 27 trường hợp bị xử phạt bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền 63,300,000 đồng.

+ phạt cảnh cáo 09 trường hợp.

+ thu lưới 01 trường hợp;

vipham

Ảnh: Khai thác thủy sản trái phép tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện nhiều phương tiện ngoài địa bàn tỉnh đến trong Khu bảo tồn biển khai thác. Các phương tiện vi phạm từ các địa phương cụ thể như sau:

- Tân Hiệp: 09 trường hợp;

- Cửa Đại: 02 trường hợp;

- Cẩm Nam: 03 trường hợp;

- Duy Xuyên: 03 trường hợp;

- Cẩm Châu: 02 trường hợp;

- Tam Hải, Núi Thành: 04 trường hợp;

- Thăng Bình: 07 trường hợp;

- Đà Nẵng: 02 trường hợp;

- Quảng Ngãi: 03 trường hợp;

- Khánh Hòa: 02 trường hợp.

Theo thống kê ở trên, số lượt vi phạm của người dân địa phương vẫn còn chiếm tỷ lệ cao.Thêm vào đó, các phương tiện ngoài tỉnh như Quảng Ngãi, Khánh Hòa đến khai thác trái phép trong khu bảo tồn bằng các hình thức khai thác mang tính hủy diệt: sử dụng thuốc nổ và có hành vi chống đối cán bộ tuần tra khu bảo tồn biển cũng như các lực lượng phối hợp khiến công tác tuần tra gặp nhiều khó khăn và thách thức.

 Phòng Tuần Tra và Kiểm soát. 

 

 

 

 

 
 

Sinh viên kiều bào tham gia trồng rừng ngập mặn tại Cẩm Thanh

PDF.InEmail

Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 08:06 Số truy cập:755

Sáng ngày 17/7, trên tuyến Sông Đình, 155 bạn thanh niên, sinh viên kiều bào đã tham quan cảnh quan sông nước rừng dừa và được giới thiệu tổng quan về Cẩm Thanh, các hệ sinh thái đặc trưng và mối liên kết các hệ sinh thái vùng cửa sông, hệ sinh thái đồng ruộng và hệ sinh thái san hô đã tạo nên vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Cẩm Thanh, Thành Đoàn Hội An và Hội liên hiệp phụ nữ xã Cẩm Thanh (Ban điều hành dự án “Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng Dừa nước Cẩm Thanh trên cơ sở giao quyền cho cộng đồng tại xã Cẩm Thanh”, do tổ chức GEF/SGP tài trợ) đã khảo sát địa điểm trồng và phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho đoàn trong quá trình trồng cây. Khu vực được chọn là tuyến sông Đình, thôn Võng Nhi. Đoàn đã trồng 500 cây Đước (Rhizophora apiculate).

hình 1

Hình 1: Tham quan tuyến sông Đình

hình 2

Hình 2: BQL du lịch cẩm Thanh giới thiệu các hệ sinh thái rừng

hình 3

Hình 3: Giới thiệu kỹ thuật trồng cây Đước

Trồng rừng ngập mặn là một hành động đẹp và đầy ý nghĩa trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong khi đó, Cẩm Thanh là khu vực có hệ sinh thái nhạy cảm và những năm gần đây đang đối mặt với những thách thức không hề nhỏ đến từ ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học. Đước là một loài cây ngập mặn với hệ rễ đặc trưng rất có ý nghĩa đối vùng cửa sông ven biển. Việc trồng cây Đước tại tuyến Sông Đình còn có ý nghĩa lớn trong việc đa dạng thành phần loài cây ngập mặn tại khu vực cũng như tăng thêm cảnh quan tuyến Sông Đình nhằm phát triển mô hình du lịch sinh thái bền vững đồng thời là tiền đề và định hướng cho bà con trên địa bàn xã Cẩm Thanh hướng đến việc trồng cây đước ven bờ trong các hồ nuôi tôm để chuyển nghề nuôi tôm công nghiệp sang nuôi tôm sinh thái. Cũng trong khuôn khổ chương trình, tại Quảng Nam đoàn sẽ thăm quan phố cổ Hội An, Tam Kỳ và biển Tam Thanh sau đó di chuyển tiếp đến Quảng Ngãi.

hình 4

hình 5

Hình 4,5. Tham gia trồng cây đước

“Trại hè Việt Nam” là hoạt động thường xuyên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan địa phương, tổ chức hàng năm với sự tham gia của các thanh niên, sinh viên tiêu biểu là kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới. Năm nay chương trình diễn ra từ ngày 10 – 26/7, đi qua nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An,... Đoàn sẽ đến thăm quan và giao lưu với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ ngày 16-18/7/2019.

Phan Công Sanh

 
 

Nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích tại “Trại hè san hô năm 2019”

PDF.InEmail

Thứ hai, 08 Tháng 7 2019 08:44 Số truy cập:879

Trong 2 ngày 25 và 26/6 vừa qua, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Thành đoàn Hội An tổ chức chương trình trải nghiệm “Trại hè san hô năm 2019” cho hơn 50 học sinh các khối lớp 9, 10 và 11 cùng các cán bộ Đoàn đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô Cù Lao Chàm tài trợ bởi nhãn hàng La Roche- Posay thuộc công ty L’oreal .

Các thành viên tham gia Trại hè san hô được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích. Lần đầu tiên, các bạn được thăm quan vườn ươm san hô tại khu vực Bãi Hương và Bãi Nần, cùng lắng nghe câu chuyện của các cô chú ngư dân đã đồng hành cùng BQL trong mô hình phục hồi san hô với sự tham gia của cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đoàn viên cũng được cán bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm truyền thông về giá trị các giá trị đa dạng sinh học, tác hại của rác thải nhựa và những hành động thiết thực để bảo vệ tài nguyên môi trường trong Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Các bạn cũng tham gia dọn vệ sinh dọc bãi biển và gắn kết nhau thông qua các trò chơi tập thể, sinh hoạt lửa trại.

Thành công của chương trình Trại hè san hô năm 2019 và trước đó là Chương trình trải nghiệm Phục hồi san hô (được tổ chức vào tháng 3/2019) là tiền đề để BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cùng các bên liên quan tiếp tục phối hợp tổ chức thêm nhiều hoạt động giáo dục môi trường dành cho đối tượng đoàn viên, thanh niên, nhất là các em học sinh.

Anh Hồ Khá - Bí thư Thành Đoàn Hội An chia sẻ mong muốn Trại hè san hô sẽ được tổ chức thường niên nhằm tạo thêm một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em trong dịp hè, giúp nâng cao khả năng sáng tạo, chủ động, tự giác và tự lập, gắn kết với thiên nhiên và con người. Một mục tiêu quan trọng khác từ những chương trình như thế này là xây dựng thói quen bảo vệ môi trường, sống hài hòa với thiên nhiên, góp phần bảo tồn, bảo vệ và phát huy các giá trị đặc trưng của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Một số hình ảnh về chương trình Trại hè san hô năm 2019:

traihesanho1

Hình 1: Cán bộ BQL Khu Bảo tồn Biển Cù Lao Chàm truyền thông về đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường cho các thành viên

 

traihesanho2

Hình 2: Tham gia dọn vệ sinh tại khu vực âu thuyền Cù Lao Chàm

traihesanho3

Hình 3: Thực địa khảo sát mô hình vườn ươm san hô

traihesanho4

traihesanho5

Hình 4, 5: Sôi nổi giao lưu và hào hứng tham gia các trò chơi team building

Phạm Văn Hiệp

 
 

Ngày hội Không rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 16:00 Số truy cập:1119

Bắt đầu từ năm 2018, Ngày hội không rác thải nhựa đã trở thành một sự kiện thường niên thu hút sự chú ý của đông đảo du khách khi đến Cù Lao Chàm. Năm nay, chương trình được mở rộng tại Cù Lao Chàm với thêm nhiều hình thức mới lạ, hấp dẫn.

Chào mừng kỉ niệm 10 năm Khu sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An và nằm trong chuỗi hoạt động nói không với túi ni lông, ống hút nhựa và hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần, ngày 22/5/2019, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức Ngày hội không rác thải nhựa tại bến cảng Cửa Đại và Trung tâm truyền thông Bảo tồn biển Cù Lao Chàm nhằm tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa và kêu gọi hành động của du khách khi đến với Cù Lao Chàm.

Nhiều du khách trong và ngoài nước bày tỏ sự thích thú với các sản phẩm trưng bày tại gian hàng sinh thái gồm các vật dụng thân thiện với môi trường như bình nước sử dụng nhiều lần, các loại ống hút inox, bột gạo, túi tái sử dụng....Ban tổ chức cũng đổi túi ni lông và tặng túi giấy cho du khách. Du khách Nhuận Xuân Hoàng đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi nghe nói nhiều về chương trình Nói không với túi ni lông tại Cù Lao Chàm và rất ấn tượng với cách các bạn bảo tồn môi trường biển. Hôm nay được tham gia một hoạt động như thế này tôi cảm thấy rất vui. Hi vọng những phong trào như thế này được lan rộng trên khắp cả nước”.

Anh 1 1
Hình 1. Gian trưng bày Ngày hội không rác thải nhựa tại Cửa Đại

Anh 1 2

Hình 2. Gian trưng bày Ngày hội không rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm

Tham gia Ngày hội, du khách khi đến chụp ảnh check-in còn được tặng những tấm bưu thiếp xinh xắn về Khu sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An chứng nhận tham gia Một ngày không nhựa. Ngoài ra khi đem rác thải nhựa đến đổi, khách tham dự còn được tặng các phần quà như ống hút tre, bình nước thủy tinh.

Anh 1 3

Anh 1 4

Hình 3,4. Nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chụp hình check-in tại gian hàng sinh thái

Anh 1 5

Hình 5. Du khách tham gia đổi túi ni lông lấy túi sinh thái

Một lượng lớn túi ni lông đã được thu gom trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Quan trọng hơn cả, nhiều du khách được truyền thông về tác hại của rác thải nhựa và biết đến chiến dịch Nói không với túi ni lông và hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần tại Cù Lao Chàm. Đây là những bước đệm đầu tiên để phong trào ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, giảm thiểu lượng nhựa du khách mang từ đất liền, giúp xây dựng thành công Cù Lao Chàm – hòn đảo không rác thải nhựa đầu tiên của cả nước.

Cao Nguyên Thảo Huyền

 
 

Rùa biển tiếp tục xuất hiện tại vùng thủy nội địa

PDF.InEmail

Thứ sáu, 26 Tháng 4 2019 15:17 Số truy cập:1203

Trưa 25.4, tại bãi biển Cửa Đại (TP.Hội An), Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tiến hành thả một cá thể rùa biển, được xác định là vích nặng khoảng 10kg trở về đại dương.

Trước đó, vào tối 24.4 ngư dân Huỳnh Phụ ở thôn Đông Bình (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) trong lúc đang đánh bắt trên khúc sông Trường Giang đã phát hiện cá thể rùa biển này và chủ động liên hệ với Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm để bàn giao, thả rùa về môi trường tự nhiên.

Đây là trường hợp thứ hai trong năm 2019 rùa biển vào sâu trong vùng thủy nội địa, cá thể rùa biển được tiếp nhận trước đó được phát hiện tại đoạn sông thuộc xã Cẩm Kim vào tháng 1/2019.Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy sinh cư và các điều kiện sinh tồn của loài rùa biển quí hiếm này đang bị đe dọa nghiêm trọng.

A rua1

Ảnh 1: Ngư dân Huỳnh Phụ trao tặng vích cho Ban quản lý

A rua2

Ảnh 2: Cá thể rùa biển nặng gần 10kg

A rua3

Ảnh 3: Trở về biển

A rua4

Ảnh 4: Khúc sông Trường Giang nơi phát hiện cá thể rùa

Thảo Huyền

 
 

Trang 1 trong tổng số 35

...