Tập huấn - Truyền thông

NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT - TOÀN DÂN ĐI RUNG CHUÔNG VÀNG

PDFPrintE-mail

Friday, 12 November 2021 14:33 Hits:463

There are no translations available.

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” dưới sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hướng đến các hành động hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, góp phần thu gom và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương năm 2021 tại Cù Lao Chàm.

Hưởng ứng ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11,Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu về rác thải nhựa, đa dạng sinh học và đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hội thi đã tạo được sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết về rác thải nhựa, môi trường, đa dạng sinh học cũng nhưkiến thức về xã hội cho cộng đồng, hướng tới thay đổi dần từ nhận thức đến hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học rừng và biển của Cù Lao Chàm.

Hội thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng 03 thôn Bãi Làng, Bãi Ông và Bãi Hương với 04 vòng thi: Vòng an toàn, vòng thử thách, vòng nguy hiểm, vòng quyết định. Mỗi vòng thi tương ứng với các câu hỏi ở mức độ dễ, trung bình, khó và rất khó.

Hội thi được tổ chức theo hình thức “Rung chuông vàng” với mô phỏng chuông là mô hình “Ốc nón” được làm từ vật liệu tái chế. Các câu hỏi, chủ đề giao lưu chính của chương trình tập trung vào các vấn đề:

1. Những con số đáng báo động về rác thải nhựa tại Việt Nam; mối đe dọa từ ô nhiễm rác thải nhựa và các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

2. Tìm hiểu về giá trị đa dạng sinh học rừng và biển tại Cù Lao Chàm; các hoạt động trong công tác bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái trong vùng.

3. Ý nghĩa ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/1930 - 18/11/2021.

Ở phần “giải cứu đồng đội”, các đội “cứu trợ” sẽ tham gia thử thách để “giải cứu” các thí sinh bị loại quay trở lại sàn thi đấu. Sự nhiệt tình, sôi nổi, thể hiện tinh thần đồng đội khi tham gia cứu trợ cho các thí sinh đã mang lại nhiều hứng khởi, tiếp thêm động lực để các thí sinh tiếp tục chinh phục các phần thi tiếp theo.

Xen kẽ các nội dung thi là phần check-in nhận quà tặng, câu hỏi giao lưu với khán giả, các tiết mục văn nghệ đến từ các thôn đã tăng không khí sôi động, và thu hút sự tham gia nhiệt tình của người dân.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và 01 giải Đồng đội. Giải nhất cá nhân và Đồng đội đều thuộc về thôn Bãi Ông sau khi đã xuất sắc hoàn thành các thử thách của chương trình.

Nhằm tiếp tục phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành các kế hoạch, lộ trình hướng đến đảo không rác thải, trong thời gian đến Ban quản lý Khu Bảo tồn biển sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình truyền thông để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Điều này đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên từ người dân đến chính quyền và các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã đảo để cùng chung tay xây dựng Cù Lao Chàm trở thành điểm đến xanh vào năm 2025.

Một số hình ảnh sôi nổi về Hội thi

A-Rungchuongvang12112021-01

A-Rungchuongvang12112021-02

Hình 1, 2: Văn nghệ khai mạc

A-Rungchuongvang12112021-03

Hình 3: Hội thi được tổ chức đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

A-Rungchuongvang12112021-04

A-Rungchuongvang12112021-05

Hình 4, 5: Hoạt động check-in có quà tặng

A-Rungchuongvang12112021-06

A-Rungchuongvang12112021-07

Hình 6,7: Mô hình Chuông hình “Ốc nón” được tái chế từ phao bù đã qua sử dụng.

A-Rungchuongvang12112021-08

Hình 8: Đội về nhất - Thôn Bãi Ông

Thanh Thúy - Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Đánh giá việc thực thi Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Tuesday, 29 June 2021 07:52 Hits:949

There are no translations available.

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm 7 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Cụ, Hòn Khô, Hòn Lá, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai và vùng biển xung quanh các đảo với tổng diện tích 23.500 ha (235 km2). Sau hơn 13 năm thực hiện, những nội dung trong Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành theo Quyết định số 88/2005/QĐ-UBND ngày 20/12/2005) đã bộ lộ những hạn chế, bất cập trong việc thực thi như diện tích vùng bảo vệ nghiêm ngặt quá nhỏ; các quy định liên quan đến phân vùng chức năng chưa rõ; các qui định về kích thước phương tiện khai thác chưa phù hợp …vv. Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên Khu bảo tồn biển gắn liền với công cuộc phát triển kinh tế xã hội bền vững và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Ban quản lý) đã tham vấn ý kiến các cơ quan, ban, ngành và cộng đồng ngư dân tại Cù Lao Chàm về việc sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến xây dựng quy chế mới, đây là một trong những cơ sở quan trọng để thiết lập và cho ra đời Quy chế Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm đã được ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Quy chế 2020).

Read more...

 
 

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDFPrintE-mail

Thursday, 13 August 2020 16:22 Hits:2227

There are no translations available.

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Read more...

 
 

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được mời chia sẻ kinh nghiệm tại Bãi Dứa - xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn

PDFPrintE-mail

Wednesday, 03 June 2020 16:00 Hits:2524

There are no translations available.

Trong 3 ngày từ ngày 19-21/5/2020, đại diện BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương (đoàn Cù Lao Chàm) được mời tham gia “Hội nghị công bố và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Đồng quản lý, công nhận giao quyền quản lý khu vực Bãi Dứa - xã Nhơn Lý và truyền thông về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại LMMA Vịnh Quy Nhơn” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức.

Read more...

 
 

Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai “Mô hình văn phòng xanh”

PDFPrintE-mail

Monday, 30 March 2020 10:46 Hits:2730

There are no translations available.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 8

...