Tập huấn - Truyền thông

Tổ chức thành công khóa Tập huấn kiến thức Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An dành cho hướng dẫn viên

PDFPrintE-mail

Wednesday, 22 November 2017 10:18 Hits:138

There are no translations available.

Đây là lần đầu tiên các hướng dẫn viên được tiếp xúc với những thông tin về văn hóa, xã hội và đặc biệt là cập nhật những kiến thức về Khu Dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An một cách bài bản và toàn diện. Từ ngày 13 đến ngày 15/11, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Phòng Thương mại - Du lịch tổ chức thành công Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Văn hóa - Lịch sử - Xã hội và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Ngoài việc củng cố kiến thức, khóa học còn góp phần nâng cao nhận thức của hướng dẫn viên về công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên tiến tới mục tiêu xây dựng một địa điểm du lịch xanh, bền vững tại Cù Lao Chàm.

A-THHDVDL22112017-01

Hình 1: Đồng chí Trần Thành- PGĐ Ban quản lý Khu BTB Cù Lao Chàm phát biểu khai mạc

Khóa học thu hút hơn 40 học viên là hướng dẫn viên đến từ hơn 20 công ty đang hoạt động tại Cửa Đại. Các học viên trải qua hai ngày học lý thuyết sôi nổi tại Hội trường Ban quản lý trước khi đi thực địa và làm bài tập kết thúc khóa tại Cù Lao Chàm. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp đã có bài báo cáo chung về tình hình kinh tế - xã hội và các kết quả đạt được của du lịch Cù Lao Chàm trong thời gian qua. Học viên cũng thể hiện hiểu biết về lịch sử các điểm đến tại Cù Lao Chàm như giếng Xóm Cấm, đình Tiền Hiền, chùa Hải Tạng…với các phần trình bày theo nhóm dưới sự hỗ trợ của báo cáo viên Trần Văn An- Phó giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An. Thêm vào đó, thông tin về các điểm di tích không thường xuyên nằm trong lộ trình tour cũng được cập nhật. Tại phần trình bày, nhiều hướng dẫn viên chia sẻ hiện nay lộ trình tour tại Cù Lao Chàm vẫn còn khá nghèo nàn, không nhiều điểm đến. Hi vọng vào mùa du lịch đến, một vài di tích trong chương trình tập huấn sẽ được cải tạo, thêm vào bản đồ du lịch Cù Lao Chàm, để Cù Lao Chàm không chỉ là một điểm đến nổi bật về thiên nhiên mà còn thu hút du khách về bản sắc văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của một làng biển lâu đời.

A-THHDVDL22112017-02

Hình 2: Đồng chí Trần Tấn Dũng- bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp trình bày về tình hình kinh tế-xã hội tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm)

A-THHDVDL22112017-03

Hình 3: C.N Trần Văn An- Phó GĐ Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đang hướng dẫn học viên thảo luận

Ngoài việc ôn lại những kiến thức “tưởng quen mà lạ” về văn hóa, lịch sử, có thể nói đây là lần đầu tiên các hướng dẫn viên có dịp tham gia một khóa tập huấn về Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Một thực tế dễ nhận thấy là hiện nay, các nội dung về bảo tồn biển, đa dạng sinh học tại Cù Lao Chàm vẫn chưa hoặc rất ít được lồng ghép khi thuyết minh về điểm đến cho du khách. Trưởng ban thư kí Khu dự trữ sinh quyển- Thạc sĩ Lê Ngọc Thảo đã trình bày khái quát về Khu sinh quyển cũng như những cơ hội, thách thức trong thời gian đến đặc biệt nhấn mạnh về tầm ảnh hưởng của các hoạt động du lịch đến công tác bảo tồn. Ngoài ra, các học viên cũng được tiếp xúc với bộ thông điệp diễn giải của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Sau phần trình bày về các hoạt động cộng đồng cũng như một vài chia sẻ về công tác bảo tồn biển hiện nay của Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh – phó phòng Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế Khu BTB Cù Lao Chàm, các học viên được phân theo nhóm với nhiệm vụ xây dựng bài giới thiệu cho du khách đến Cù Lao Chàm theo 4 chủ đề: Bộ tiêu bản; Rác thải và phân loại rác tại nguồn; Cua đá; Sa bàn. Mặc dù tình hình thời tiết không thuận lợi, vẫn có hơn 30 học viên tham dự buổi thực tế. Tại trung tâm truyền thông Ban quản lý Khu BTB Cù Lao Chàm, với sự hỗ trợ của Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, các nhóm đã làm việc tích cực để hoàn thành bài trình bày kết thúc khóa học. Có thể nhận thấy sau 3 ngày làm việc, nhiều học viên đã cho thấy kĩ năng hướng dẫn lôi cuốn và đặc biệt thông tin về đa dạng sinh học, bảo tồn đã được lồng ghép nhiều hơn trong nội dung trình bày.

A-THHDVDL22112017-04

Hình 4: Thạc sĩ Lê Ngọc Thảo- Trưởng ban thư kí BQL Khu DTSQ Cù Lao Chàm-Hội An trình bày về bộ thông điệp diễn giải của Khu DTSQ Cù Lao Chàm-Hội An

A-THHDVDL22112017-05

Hình 5: Cùng thảo luận về hiện trạng du lịch Cù Lao Chàm dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh – Phó phòng Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế BQL Khu BTB Cù Lao Chàm.

Kết thúc buổi tập huấn, đồng chí Trần Thành- phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã trao tặng giấy chứng nhận cho 34 học viên tích cực tham gia chương trình. Hướng dẫn viên Phạm Phú Thanh (công ty Sông Hội) người có thâm niên hơn 20 năm gắn bó với du lịch Cù Lao Chàm từ những ngày đầu tiên đến nay chia sẻ: “Rất cảm ơn Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Phòng Thương mại – Du lịch đã tổ chức một chương trình tập huấn bổ ích, thú vị như thế này cho tập thể hướng dẫn viên tuyến Hội An- Cù Lao Chàm. Ngoài nâng cao thêm kiến thức, đặc biệt là về môi trường, công tác bảo tồn, đây còn là dịp để anh chị em hướng dẫn được ngồi lại chuyện trò với nhau ”.

Sau buổi tập huấn, theo đề xuất của nhiều học viên một nhóm hướng dẫn viên du lịch Cù Lao Chàm sẽ được lập trước hết để chia sẻ, cập nhật thông tin về hoạt động du lịch Cù Lao Chàm, tiếp đó sẽ tiến tới thành lập câu lạc bộ hướng dẫn trong thời gian đến. Hi vọng những kiến thức các hướng dẫn viên thu thập được trong 3 ngày tập huấn sẽ được áp dụng có hiệu quả, góp phần thay đổi hành vi du khách trong một tương lai không xa, để Cù Lao Chàm trở thành một địa điểm du lịch sinh thái bền vững đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Một số hình ảnh tại khóa tập huấn:

Thảo luận sôi nổi tại buổi tập huấn lý thuyết:

A-THHDVDL22112017-06

A-THHDVDL22112017-07

A-THHDVDL22112017-08

Hình ảnh tại buổi thực địa tại Cù Lao Chàm:

A-THHDVDL22112017-09

A-THHDVDL22112017-10

A-THHDVDL22112017-11

A-THHDVDL22112017-12

A-THHDVDL22112017-13

A-THHDVDL22112017-14

A-THHDVDL22112017-15

Thảo Huyền - BQL KBTB CLC

 

Ban quản lý Cộng đồng Thôn Bãi Hương tổ chức phổ biển Quy chế Tiểu khu bảo tồn biển

PDFPrintE-mail

Monday, 20 November 2017 09:44 Hits:192

There are no translations available.

Tối ngày 14/11/2017, tại Khu thiết chế văn hóa thôn Bãi Hương, BQL Cộng đồng Tiểu khu chủ trì phối hợp với BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức phổ biến Quy chế quản lý Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển cho 40 cộng đồng ngư dân. Đây là chương trình hoạt động hàng năm của Tiểu khu Bãi Hương nhằm truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng ngư dân các quy định về quản lý, giám sát các hoạt động khai thác thủy sản, du lịch… tại thôn Bãi Hương. Điểm nổi bật trong chương trình năm nay là: BQL Cộng đồng Tiểu khu đảm nhận vai trò chính của hoạt động và cán bộ của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm hỗ trợ về mặt kỹ thuật;

A-pho bien QCTK 2017-01

Read more...

 
 

Từng bước nâng cao năng lực cho Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương

PDFPrintE-mail

Tuesday, 24 October 2017 10:13 Hits:312

There are no translations available.

Theo kế hoạch hằng tháng, Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương đã có buổi họp định kỳ vào chiều ngày 18/10 vừa qua tại nhà văn hóa của thôn. Việc giao ban, họp định kỳ hằng tháng giúp Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu triển khai các hoạt động trong thời gian tới hiệu quả hơn, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tuần tra, truyền thông, tự quản… từ đó có giải pháp, đề xuất kịp thời để giải quyết các vấn đề trên, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho Ban quản lý – hạt nhân của công tác bảo tồn biển tại Tiểu khu.

A-Tieukhubaihuong24102017-01

Hình 1: Toàn cảnh buổi họp định kỳ tháng 10 của Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu Đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương

Read more...

 
 

Tập huấn thuyết minh viên du lịch đợt 2: Nâng cao cả về chất lượng và số lượng

PDFPrintE-mail

Thursday, 14 September 2017 08:23 Hits:461

There are no translations available.

Rút kinh nghiệm từ đợt 1 diễn ra vào giữa tháng 8/2017, đợt 2 của khóa Tập huấn thuyết minh viên du lịch Cù Lao Chàm diễn ra từ ngày 7-9/10 đã có sự tiến bộ vượt bậc về công tác tổ chức cả về nội dung và hình thức. Chất lượng và số lượng học viên cũng được đánh giá nổi trội hơn hẳn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp nhận kiến thức phục vụ cho công tác hướng dẫn du khách khi đến tham quan Cù Lao Chàm của đông đảo thanh niên địa phương, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm quyết định mở khóa tập huấn đợt 2 cho những học viên đã đăng kí từ đợt 1 nhưng không thể tham gia do vượt quá số lượng cho phép. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoài Sơn tiếp tục là giảng viên xuyên suốt chương trình, ngoài ra còn có sự tham gia giảng dạy của anh Võ Hồng Việt - cán bộ Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An. Những nội dung về Đa dạng sinh học, tài nguyên khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An cùng các chương trình phát triển cộng đồng vẫn do Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh và thạc sĩ Lê Ngọc Thảo, “người nhà” Ban quản lý đảm nhiệm. Ở nội dung này, tiếp thu ý kiến từ các học viên của đợt 1, đợt 2 các học viên đã được đi thực tế và lắng nghe những chia sẻ trực tiếp của Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh tại Trung tâm truyền thông Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm giúp cho việc tiếp nhận kiến thức trở nên sinh động và dễ dàng hơn.

Read more...

 
 

Tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Wednesday, 16 August 2017 16:04 Hits:532

There are no translations available.

Đến hẹn lại lên, chương trình tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm năm 2017 do Sở văn hóa thể thao và du lịch đồng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Phòng Thương mại - Du lịch đã vừa được tổ chức thành công trong 4 ngày từ 13 đến 16/8.

Ngay từ thời điểm thông báo chiêu sinh, chương trình đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân xã đảo với gần 100 hồ sơ đăng kí. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lớp học, ban tổ chức đã chọn ra gần 30 học viên tham dự đợt tập huấn lần này và rất có khả năng sẽ mở thêm một lớp mới vào cuối năm nay. Thành phần tham dự khá đa dạng với học viên lớn tuổi nhất sinh năm 1973, nhỏ nhất sinh năm 1999, ngoài một vài học viên thường xuyên được các công ty thuê làm thuyết minh viên tại điểm, còn lại là nội trợ hoặc học sinh, sinh viên, những người có mong muốn chuyển đổi sinh kế trong tương lai.

Read more...

 
 
  • «
  •  Start 
  •  Prev 
  •  1 
  •  2 
  •  3 
  •  4 
  •  Next 
  •  End 
  • »

Page 1 of 4

.