Tập huấn - Truyền thông

Tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Wednesday, 16 August 2017 16:04 Hits:47

There are no translations available.

Đến hẹn lại lên, chương trình tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm năm 2017 do Sở văn hóa thể thao và du lịch đồng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Phòng Thương mại - Du lịch đã vừa được tổ chức thành công trong 4 ngày từ 13 đến 16/8.

Ngay từ thời điểm thông báo chiêu sinh, chương trình đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân xã đảo với gần 100 hồ sơ đăng kí. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lớp học, ban tổ chức đã chọn ra gần 30 học viên tham dự đợt tập huấn lần này và rất có khả năng sẽ mở thêm một lớp mới vào cuối năm nay. Thành phần tham dự khá đa dạng với học viên lớn tuổi nhất sinh năm 1973, nhỏ nhất sinh năm 1999, ngoài một vài học viên thường xuyên được các công ty thuê làm thuyết minh viên tại điểm, còn lại là nội trợ hoặc học sinh, sinh viên, những người có mong muốn chuyển đổi sinh kế trong tương lai.

Nội dung tập huấn được chia đều với 2 ngày học lý thuyết, 1 ngày thực hành và 1 ngày thi tổng kết. Điểm mới của chương trình năm nay là lần đầu tiên các học viên được tiếp cận với những kiến thức về khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm- Hội An cùng những nội dung về mô hình phát triển du lịch cộng đồng và chương trình nói không với túi ni lông đến từ hai giảng viên là “người nhà” Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm tiến sĩ Chu Mạnh Trinh và thạc sĩ Lê Ngọc Thảo. Các kiến thức khái quát về đa dạng sinh học, những giá trị nổi bật về sinh thái, môi trường của Cù Lao Chàm được mong đợi lồng ghép nhiều hơn nữa trong nội dung hướng dẫn tour sau này. Đồng hành xuyên suốt chương trình giảng dạy là thạc sĩ Nguyễn Thị Hoài Sơn đến từ trường Cao đẳng du lịch Huế cùng giảng viên Trần Văn An- Phó giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An. Mặc dầu thời gian học chỉ gói gọn trong vòng 4 ngày nhưng các học viên về cơ bản đã nắm được những thông tin cần thiết về văn hóa, lịch sử Cù Lao Chàm cũng như những kĩ năng quan trọng như chuẩn bị và hoàn thiện bài giới thiệu, phương pháp thuyết minh…

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên cũng tham dự buổi thi tổng kết dưới hình thức thi thực hành tại điểm. 26 học viên được chia thành tốp, giới thiệu tại 4 điểm tham quan chính hiện nay là nhà đón tiếp du khách, trung tâm truyền thông bảo tồn biển, giếng cổ xóm Cấm và chùa Hải Tạng. Nhìn chung chất lượng học viên khá đồng đều, nhiều học viên được đánh giá cao với phong thái tự tin, giọng nói truyền cảm. Tuy nhiên cũng có một vài học viên do áp lực tâm lý đã không hoàn thành tốt phần thi với những lỗi phổ biến như quên kiến thức, mất bình tĩnh… Kết quả, có 19 học viên hoàn thành tốt phần thi và được cấp chứng nhận thuyết minh viên du lịch, 7 học viên chưa đạt đợt này sẽ được tạo điều kiện trao dồi kiến thức, kĩ năng và tham gia thi đánh giá để cấp chứng chỉ vào khóa tập huấn sắp đến.

Một vài hình ảnh của 4 ngày diễn ra lớp tập huấn:

TMV16082017-01

TMV16082017-02

TMV16082017-03

TMV16082017-04

TMV16082017-05

TMV16082017-07

 Thảo Huyền - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Tập huấn kỹ thuật phân vùng Khu bảo tồn biển

PDFPrintE-mail

Wednesday, 07 June 2017 15:50 Hits:357

There are no translations available.

Điều chỉnh lại các phân vùng chức năng trong khu bảo tồn biển sẽ góp phần quản lý tốt hơn nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học và tạo động lực mới cho Cù Lao Chàm phát triển bền vững.

Nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động năm 2017, từ ngày 24/4-28/4/2017, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn về kỹ thuật phân vùng Khu bảo tồn biển.

Tham gia khóa tập huấn với sự có diện của 18 học viên là đại diện cho Tổ kỹ thuật hoạt động phân vùng của Khu bảo tồn biển, tổ kỹ thuật của Khu sinh quyển, BQL khu bảo tồn biển Lý Sơn, đại diện Uỷ ban nhân dân xã Tân Hiệp và Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Thanh. Đặc biệt tham gia giảng dạy cho khóa tập huấn là 03 chuyên gia: Ông Cameron Darren Shaun – chuyên gia phân vùng rạn san hô của Khu bảo tồn biển Great Barrier Reef của Úc; bà Nightingale Maeve – Tổ chức Rừng ngập mặ cho Tương lai (MFF) và bà Bùi thị Thu Hiền – Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Read more...

 
 

Truyền thông về bảo tồn động vật hoang dã và quý hiếm thông qua ứng dụng di động Wildscan

PDFPrintE-mail

Tuesday, 09 May 2017 08:59 Hits:477

There are no translations available.

WildScan là một ứng dụng di động với chức năng nhận biết thông minh có thể giải đáp về các loài động vật và được thiết kế với mong muốn chống lại nạn buôn lậu động, thực vật hoang dã và quý hiếm. Ứng dụng này do tổ chức Freeland, tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực chống buôn bán động vật hoang dã trái phép thiết kế và phát hành. Ứng dụng này đã được sử dụng rộng rãi tại Thái Lan từ năm 2014, sau khi được nâng cấp phiên bản Tiếng Việt vào 2015, ứng dụng này bắt đầu được quảng bá và sử dụng tại Việt Nam và đã phát huy hiệu quả nhất định.

ungdung01-09052017

Read more...

 
 

Hội An: Tổ chức thành công diễn đàn “Tuổi trẻ Hội An với Di sản”

PDFPrintE-mail

Monday, 24 April 2017 08:55 Hits:498

There are no translations available.

Sáng ngày 29/3 tại Hội trường thành ủy Hội An, hơn 200 đoàn viên thanh niên đại diện cho các chi Đoàn trên khắp thành phố đã cùng tham dự diễn đàn “Tuổi trẻ Hội An với di sản”.

Chương trình được Thành đoàn Hội An và Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố đồng tổ chức, Ban quản lý KBTB Cù Lao Chàm cùng một số cơ quan khác phối hợp hỗ trợ nội dung. Diễn đàn như tên gọi là dịp để tuổi trẻ thành phố tiếp cận với các giá trị của Đô thị cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, đây cũng là cơ hội để gặp gỡ, trao đổi đề đạt ý kiến với lãnh đạo thành phố về công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản hiện nay.

Diendantuoitrehoian1

Read more...

 
 

Triễn lãm chia sẻ kết quả thực hiện các dự án tài trợ nhỏ – Chương trình rừng ngập mặn cho tương lai

PDFPrintE-mail

Monday, 13 March 2017 14:13 Hits:717

There are no translations available.

Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) là một sáng kiến khu vực dựa trên hợp tác với sự đồng chủ trì của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) nhằm tăng cường đầu tư vào bảo tồn hệ sinh thái ven biển hỗ trợ phát triển bền vững. MFF chú trọng việc bảo tồn và quản lý tốt các hệ sinh thái ven biển góp phần nâng cao khả năng thích ứng và năng lực của cộng đồng ven biển sống phụ thuộc vào các hệ sinh thái cũng như sức chống chịu của các hệ sinh thái này trong bối cảnh của biến đổi khí hậu hiện nay và tương lai. MFF chọn rừng ngập mặn là hệ sinh thái tiêu biểu nhưng sáng kiến cũng hướng tới tất cả các hệ sinh thái ven biển khác như rạn san hô, vùng cửa sông, đầm phá, bãi biển, thảm cỏ biển và đất ngập nước. Với những ý nghĩa và mục tiêu đó, trong năm 2016 MFF đã chọn Hội An và Cù Lao Chàm là địa bàn tài trợ để thực hiện 06 dự án nhỏ nhằm góp phần bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái, truyền thông và nâng cao nhận thức của cộng đồng tại địa phương.

Read more...

 
 
  • «
  •  Start 
  •  Prev 
  •  1 
  •  2 
  •  3 
  •  Next 
  •  End 
  • »

Page 1 of 3

..
 
Keonhacai