Tập huấn - Truyền thông

Tập huấn và khảo sát đa dạng sinh học rong biển tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Monday, 18 June 2018 10:12 Hits:36

There are no translations available.

Rong biển có vai trò quan trọng đối với nguồn lợi sinh vật biển, ngày càng được con người khai thác, nuôi trồng và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thực phẩm, y tế, công nghệ…Tại Việt Nam, nguồn lợi rong biển rất đa dạng và phong phú. Theo kết quả nghiên cứu gần đây, Việt Nam có 827 loài rong biển, trong đó 200 loài có vai trò sinh thái quan trọng và 82 loài có tiềm năng kinh tế.

A-taphuanrongbien-18062018-01

 Hình 1. Phân bố rong biển dọc bờ biển Việt Nam

Tại Cù Lao Chàm, theo nghiên cứu năm 2016 của Viện Hải dương học, có 91 loài rong biển, trong đó các thảm rong biển (Sargassum và Rosenvingea) là sinh cư quan trọng tại khu vực này vì chúng là nơi cư trú và phát triển của một số nhóm loài nguồn lợi.

Nhận thấy được tầm quan trọng của rong biển, từ ngày 07 – 11/6/2018, Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức 01 khóa tập huấn chuyên môn về phương pháp nhận biết và giám sát rong biển, đồng thời kết hợp khảo sát thực địa hiện trạng rong biển tại Cù Lao Chàm. Khóa tập huấn nhằm mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ BQL trong việc nhận biết các loài rong biển và phương pháp giám sát rong biển. Tham gia lớp học gồm có giảng viên TS. Nguyễn Văn Tú – Phó Viện trưởng Viện Sinh học nhiệt đới, thành phố Hồ Chí Minh và các học viên là những cán bộ thuộc phòng Nghiên cứu & Hợp tác quốc tế và phòng Tuần tra kiểm soát.

Qua 5 ngày tập huấn và khảo sát đa dạng sinh học rong biển tại Cù Lao Chàm, nhóm học viên đã thu thập được hơn 80 mẫu rong biển tại các khu vực hòn Tai, hòn Lá, bãi Hương, bãi Bắc, bãi Làng. Các mẫu rong biển này được làm tiêu bản và gởi vào Viện Sinh học nhiệt đới để định danh.

A-taphuanrongbien-18062018-02

A-taphuanrongbien-18062018-03 

Hình 2. Học viên thực hành thu mẫu rong biển

A-taphuanrongbien-18062018-04 

Hình 3. Học viên thực hành làm tiêu bản rong biển

Ngoài những giá trị sinh thái và kinh tế, rong biển còn được coi là một chỉ thị sinh học cho sự ô nhiễm môi trường nước ven bờ. Tại những khu vực có sự đa dạng thành phần loài và độ phủ rong lục cao thì chứng tỏ những nơi này có sự ô nhiễm hữu cơ cao, thường là những nơi gần khu dân cư, chịu tác động của việc xả thải trực tiếp ra môi trường.

Đây là khóa tập huấn đầu tiên về đối tượng rong biển ở Cù Lao Chàm và đã mở ra cho BQL những chương trình, nhiệm vụ mới trong việc theo dõi, giám sát nguồn tài nguyên này trong những năm tiếp theo theo các hướng tiếp cận như sau:

- Giám sát thành phần và độ phủ rong lục tại các bãi biển ven bờ nhằm kiểm soát ô nhiễm;

- Giám sát thành phần và độ phủ các thảm rong mơ, là sinh cư quan trọng cho một số loài sinh vật biển trú ngụ và phát triển;

- Giám sát rong mứt, một loài có giá trị kinh tế khá cao đối với cộng đồng Cù Lao Chàm. 

Phương Thảo – BQL KBTB Cù Lao Chàm

 

Tham vấn cộng đồng về Đánh giá Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm giai đoạn 2014-2018 và xây dựng Kế hoạch quản lý giai đoạn 2019-2023

PDFPrintE-mail

Monday, 07 May 2018 09:36 Hits:320

There are no translations available.

Kế hoạch quản lý tổng hợp Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Hội An giai đoạn 2014 – 2018 được UBND thành phố Hội An phê duyệt tại Quyết định số 1999/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 với mục đích chính là “Bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên, môi trường, đa dạng sinh học, văn hoá lịch sử đồng thời khai thác hợp lý và phát huy các giá trị của khu bảo tồn biển, cải thiện và nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư sống trong và xung quanh Khu bảo tồn biển, phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững” và tầm nhìn chiến lược “Đến năm 2020, quần đảo Cù Lao Chàm trở thành trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền với phát triển du lịch sinh thái bền vững”.

Từ ngày 5-8/4/2018, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã triển khai chương trình tham vấn cộng đồng 4 thôn của xã Tân Hiệp với sự tham gia của 100 người dân. Qua đó Ban quản lý đã thu thập thông tin nhằm đánh giá hiệu quả các hoạt động của kế hoạch quản lý giai đoạn 2014 – 2018 theo các mục tiêu đề ra; đồng thời xác định các lĩnh vực ưu tiên giải quyết trong kế hoạch quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm giai đoạn 2019 – 2023.

Read more...

 
 

Khóa tập huấn nâng cao kĩ năng nấu ăn cho cộng đồng thôn Bãi Hương

PDFPrintE-mail

Wednesday, 04 April 2018 15:14 Hits:397

There are no translations available.

Xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng về việc nâng cao kĩ năng nấu ăn, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm tiến hành triển khai khóa tập huấn nâng cao chất lượng ẩm thực địa phương tại thôn Bãi Hương. Khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày, ngày 01 và 02 tháng 04 năm 2018 với sự tham gia của 16 học viên chủ yếu đến từ các hộ kinh doanh homestay, buôn bán, nhà hàn. Bằng phương pháp giảng dạy đầy tươi vui và nhiệt huyết của giáo viên Nguyễn Văn Hội- Trường Cao đẳng Phương Đông các học viên tiếp thu nhanh hơn và không khí lớp học tràn đầy khí thế, sôi nổi.

A-Nauanclc04042018-01

Read more...

 
 

Truyền thông về bảo tồn rùa biển cho Quân đội

PDFPrintE-mail

Friday, 30 March 2018 09:09 Hits:635

There are no translations available.

Từ ngày 22-23/3/2018, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam triển khai chương trình truyền thông về bảo tồn rùa biển cho Quân đội tại Cù Lao Chàm. Buổi truyền thông diễn ra sôi nổi thu hút sự tham gia của gần 100 cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Tiểu đoàn HH70.

Tại buổi truyền thông, báo cáo viên đã cung cấp các thông tin cơ bản về vai trò, tầm quan trọng cũng như những thách thức trong công tác bảo tồn rùa biển.

A-TTRUABIENQUANDOI30032018-01

Read more...

 
 

Tổ chức khóa tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính năm 2017 của Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Tuesday, 19 December 2017 14:49 Hits:1024

There are no translations available.

Nhằm bồi dưỡng, cung cấp các kiến thức, kỹ năng về soạn thảo văn bản cho cán bộ, viên chức, trong thời gian từ ngày 14/12 đến 16/12/2017, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) đã phối hợp với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội - Phân hiệu Quảng Nam tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng soạn thảo văn bản”.

Khóa tập huấn đã thu hút 41 học viên là cán bộ, viên chức thuộc các phòng, ban trực thuộc BQL và Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh Trương Thị Thủy – Tổ trưởng Tổ giảng viên cơ bản đã tham gia trực tiếp giảng dạy xuyên suốt khóa tập huấn.

Đến dự và phát biểu khai mạc tại Lễ khai mạc, ông Trần Thành – Phó Giám đốc BQL đã nhấn mạnh, đây là khóa tập huấn quan trọng nhằm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng về soạn thảo văn bản cho những người làm công tác tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo đơn vị. Đồng thời, ông Trần Thành cũng đề nghị toàn thể học viên tham gia đầy đủ, xuyên suốt và thực hiện quy định lớp học một cách nghiêm túc nhằm tiếp thu những kiến thức bổ ích phục vụ tốt cho công tác.

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 5

...