Tập huấn - Truyền thông

Đối thoại với ngư dân xã Duy Hải về lĩnh vực khai thác thủy sản

PDF.InEmail

Thứ năm, 27 Tháng 1 2022 09:32 Số truy cập:1875

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (KBTB) có các hệ sinh thái đa dạng và phong phú như: rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, vùng triều bờ đá, … Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, KBTB) đã được quản lý hiệu quả trong việc bảo tồn các giá trị hệ sinh thái, duy trì nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường, cảnh quan. Vì vậy vùng biển Cù Lao Chàm không chỉ là ngư trường truyền thống của ngư dân xã đảo Tân Hiệp, mà nơi đây còn tập trung rất nhiều phương tiện khai thác thủy sản (KTTS) của ngư dân từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh Quảng Nam. Trong đó, KTTS trái phép và sự phát triển ồ ạt của du lịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giá trị đa dạng sinh, nguồn lợi thủy sản và môi trường tại Khu bảo tồn biển. Hoạt động khai thác trái phép đã và đang gây nhiều khó khăn cho công tác thực thi pháp luật, nội dung Quy chế và các quy định khác của địa phương, gây ra sức ép lớn lên nguồn lợi và các hệ sinh thái tại vùng biển Cù Lao Chàm.

Trước thực trạng đó, Quy chế quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Quy chế) ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam để thay thế cho Qui chế đã ban hành trước đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần quản lý, vận hành Khu bảo tồn biển có hiệu quả. Qua hơn một năm áp dụng, thực hiện Quy chế, cộng đồng ngư dân các xã ven biển tỉnh Quảng Nam đã nắm bắt, thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số trường hợp vi phạm do các quy định mới về vùng khai thác, kích thước phương tiện, loại nghề hoạt động,…

Trở lại với xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – 01 trong 16 xã ven biển đã được truyền thông, phổ biến Quy chế vào năm 2020, Ban quản lý KBTB có dịp đối thoại với ngư dân trong Chương trình “Diễn đàn Đối thoại giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển với bà con ngư dân xã Duy Hải năm 2022” do UBND xã Duy Hải tổ chức.

Diễn đàn diễn ra vào lúc 07h30 ngày 21/1/2022 tại Hội trường UBND xã Duy Hải với sự tham gia của Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam, Chi cụcThủy sản, BCH Đồn Biên phòng Cửa Đại, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Duy Xuyên, UBND xã, UBMTTQ xã, Hội Nông dân, Lãnh đạo BQL KBTB và đặc biệt là sự tham gia của 25 ngư dân xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Tại buổi đối thoại, UBND xã Duy Hải trao đổi với bà con ngư dân về tình hình khai thác trên biển trong năm 2021; một số chính sách của Trung Ương, tỉnh và KBTB về KTTS, an ninh biên giới biển; các khó khăn trên biển. Trong diễn đàn, bà con ngư dân ghi nhận và đánh giá tốt công tác bảo tồn biển thời gian qua. Cụ thể, sản lượng 1 số loài cá có dấu hiệu hồi sinh; hạn chế được giã cào "cao tốc" hay "giã cào bay" góp phần gia tăng sản lượng trong thời gian qua; một số ngư dân có xu hướng chuyển tàu thuyền công suất lớn sang loại nhỏ hơn (thuyền thúng) và đồng thời chia sẻ những khó khăn về ngư trường bị hạn chế KTTS do quy chế của KBTB.

Bà con ngư dân cũng đề nghị BQL KBTB Cù Lao Chàm giải thích rõ về bản đồ phân vùng mới; quy định mành đèn không được phép hoạt động tại vùng ven bờ. Để làm sáng tỏ vấn đề,BQL dã cung cấp thông tin về vùng chức năng, loại nghề ko được khai thác, phạm vi khai thác ...để bà con được nắm bắt thông tin. Các đơn vị tham gia trong buổi đối thoại cũng chia sẻ các ý kiến liên quan đến buổi đối thoại: Đồn Biên Phòng Cửa Đại chia sẻ về việc phương tiện tàu biển của ngư dân không thực hiện đúng thủ tục xuất nhập; ngư dân có xu hướng thuyền nhỏ; có chính sách hỗ trợ nghề cá; các đơn vị còn lại: đề nghị BQL rà soát hoạt động KTTS trong KBTB sao cho phù hợp nhất.

Với những thắc mắc của bà con xã Duy Hải và các bên liên quan đại diện BQL KBTB cũng đã giải đáp cụ thể tại buổi đối thoại. Thông qua diễn đàn đối thoại hầu hết bà con ngư dân nắm bắt được những quy định có liên quan trong hoạt động KTTS và nhận thức được cần phải đánh bắt khai thác hợp lý nhằm duy trì nguồn lợi thủy sản và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn các hành vi gây hại trong Khu bảo tồn biển.

Trước đó, BQL cũng đã tổ chức đối thoại với ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (tháng 6/2021). Việc đối thoại với ngư dân các xã ven biển tỉnh Quảng Nam là một trong những hoạt động thuộc Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Quy chế quản lý KBTB được phối hợp, lồng ghép trong các chương trình sinh hoạt của Hội Nông dân các xã ven biển tỉnh Quảng Nam. Thời gian đến, BQL sẽ tiếp tục duy trì thực hiện hoạt động này tại các xã, phường ven biển tỉnh Quảng Nam.

Khu bảo tồn biển giữ vững được các giá trị sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản sinh trưởng và phát triển một cách bền vững hay không phụ thuộc nhiều vào ý thức của cộng đồng sống trong và xung quanh KBTB. Sự đồng lòng, quyết tâm của bà con ngư dân là phương tiện hữu ích cho công tác truyền thông, vận hành, quản lý KBTB một cách hiệu quả nhưng không ảnh hưởng đến sinh kế của cộng đồng.

Một số hình ảnh tại buổi Đối thoại

 A-Doithoai27012022-01

Hình 1: Đại diện UBND xã Duy Hải và lãnh đạo BQL Khu BTB CLC chủ trì chương trình

A-Doithoai27012022-02

Hình 2: Đại diện UBND xã Duy Hải chia sẻ, giới thiệu nội dung buổi đối thoại

A-Doithoai27012022-03

A-Doithoai27012022-04

Hình 3,4: Các bên liên quan và ngư dân tham gia buổi đối thoại

Thúy Trang, Ngọc Diên – BQL KBTB Cù Lao Chàm

 

NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT - TOÀN DÂN ĐI RUNG CHUÔNG VÀNG

PDF.InEmail

Thứ sáu, 12 Tháng 11 2021 14:33 Số truy cập:2200

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” dưới sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hướng đến các hành động hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, góp phần thu gom và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương năm 2021 tại Cù Lao Chàm.

Hưởng ứng ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11,Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu về rác thải nhựa, đa dạng sinh học và đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hội thi đã tạo được sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết về rác thải nhựa, môi trường, đa dạng sinh học cũng nhưkiến thức về xã hội cho cộng đồng, hướng tới thay đổi dần từ nhận thức đến hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học rừng và biển của Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

Đánh giá việc thực thi Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 07:52 Số truy cập:2085

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm 7 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Cụ, Hòn Khô, Hòn Lá, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai và vùng biển xung quanh các đảo với tổng diện tích 23.500 ha (235 km2). Sau hơn 13 năm thực hiện, những nội dung trong Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành theo Quyết định số 88/2005/QĐ-UBND ngày 20/12/2005) đã bộ lộ những hạn chế, bất cập trong việc thực thi như diện tích vùng bảo vệ nghiêm ngặt quá nhỏ; các quy định liên quan đến phân vùng chức năng chưa rõ; các qui định về kích thước phương tiện khai thác chưa phù hợp …vv. Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên Khu bảo tồn biển gắn liền với công cuộc phát triển kinh tế xã hội bền vững và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Ban quản lý) đã tham vấn ý kiến các cơ quan, ban, ngành và cộng đồng ngư dân tại Cù Lao Chàm về việc sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến xây dựng quy chế mới, đây là một trong những cơ sở quan trọng để thiết lập và cho ra đời Quy chế Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm đã được ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Quy chế 2020).

Đọc thêm...

 
 

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDF.InEmail

Thứ năm, 13 Tháng 8 2020 16:22 Số truy cập:3115

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Đọc thêm...

 
 

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được mời chia sẻ kinh nghiệm tại Bãi Dứa - xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 16:00 Số truy cập:3691

Trong 3 ngày từ ngày 19-21/5/2020, đại diện BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương (đoàn Cù Lao Chàm) được mời tham gia “Hội nghị công bố và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Đồng quản lý, công nhận giao quyền quản lý khu vực Bãi Dứa - xã Nhơn Lý và truyền thông về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại LMMA Vịnh Quy Nhơn” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức.

Đọc thêm...

 
 

Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai “Mô hình văn phòng xanh”

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 10:46 Số truy cập:3572

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 7

...