Tập huấn - Truyền thông

Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai “Mô hình văn phòng xanh”

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 10:46 Số truy cập:503

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Văn phòng Xanh không chỉ gói gọn trong việc bố trí hệ thống cây xanh tạo môi trường trong lành, thân thiện với môi trường mà còn được mở rộng thêm các góc như: Thư viện Xanh, Hành lang Xanh, Vật dụng ký gửi, Thu gom pin cũ, Phân loại rác tại nguồn,… Đặc biệt, để tạo thói quen khi đi mua sắm, hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần, để mọi người có thể sử dụng giỏ/túi/hộp thân thiện môi trường tại điểm Vật dụng ký gửi. Phần lớn những vật dụng này được các đoàn viên tự nguyện đóng góp. Việc mượn, trả cũng trên tinh thần tự giác, thông tin được ghi vào sổ nhật ký để theo dõi và tính toán số lượng túi nilon đã giảm thiểu được qua hoạt động này.

A-vanphongxanh30032020-01

Hình 1: Các đoàn viên tái chế các chai nhựa thành chậu cây trong hoạt động Hành lang Xanh

A-vanphongxanh30032020-02

Hình 2: Thùng thu gom pin cũ được làm từ làm từ gỗ vụn và sơn tận dụng

A-vanphongxanh30032020-03

Hình 3: Thùng phân loại rác được làm từ những thùng sơn cũ

A-vanphongxanh30032020-04

Hình 4: Khu vực để vật dụng ký gửi

A-vanphongxanh30032020-05

Hình 5: Trao đổi công việc, thư giãn giữa giờ tại góc Thư viện Xanh

A-vanphongxanh30032020-06

Hình 6: Chăm sóc cây xanh tại góc Hành lang Xanh

Để Văn phòng Xanh phát huy hiệu quả, cần lưu ý các chỉ dẫn dưới đây:

- Vật dụng ký gửi: Được bố trí các vật dụng như áo mưa, dù, túi xách… mọi người có thể mượn khi cần và gửi trả sau khi sử dụng xong. Ghi đầy đủ thông tin ngày nhận, ngày trả và ký nhận vào sổ nhật ký. Khuyến khích mọi người đóng góp thêm các vật dụng để duy trì mô hình được dài lâu.

- Phân loại rác tại nguồn: Thông tin về hướng dẫn phân loại được thiết kế đơn giản và dễ hiểu. Cần đọc kĩ thông tin trên nắp thùng để bỏ rác đúng vị trí.

- Tiết kiệm tài nguyên: Gửi file điện tử của các tài liệu, thông tin cuộc họp qua email nhằm hạn chế in tài liệu.

Việc thực hiện Văn phòng Xanh đã tạo không gian làm việc đẹp, mang đến một môi trường sạch sẽ thoáng mát, tận dụng được nguồn sáng tự nhiên và nguồn gió từ bên ngoài để tiết kiệm năng lượng và hơn hết hoạt động đã đem lại nhiều cái “được” khi thực hiện. Các cuộc họp, những buổi thảo luận chuyên môn cũng được tổ chức thường xuyên tại các góc Văn phòng Xanh, tạo cảm giác thân mật, dễ dàng tương tác trao đổi, trò chuyện không chỉ cho đoàn viên thanh niên và nhân viên trong cơ quan mà còn nhận được sự hoan nghênh của đối tác đến liên hệ công việc.

“Chính từ không gian làm việc xanh và thân thiện như vậy đã giúp phát huy tối đa năng lực và sáng tạo trong công việc, tạo nên một ý thức Xanh trong mỗi hành động nhỏ”, bạn Phan Công Sanh - đoàn viên Chi đoàn BQL hào hứng chia sẻ.

Mô hình Văn phòng Xanh là sự chung tay của cả tập thể bằng những hành động thiết thực trong cuộc chiến chống lại ô nhiễm rác thải nhựa, giảm tác động tới môi trường. Và hy vọng mọi người đều cảm thấy thoải mái như ngôi nhà thứ 2 của mình với không gian làm việc này.

Văn Phan Thanh Thúy - BQL KBTB Cù Lao Chàm

 

Khóa tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng phần mềm SMART trong công tác tuần tra tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

PDF.InEmail

Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:38 Số truy cập:701

Nằm trong khuôn khổ dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên (VNNPA) đã tổ chức chuyến tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình từ ngày 09 đến 13/12/2019.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tổng hợp các bài học, tạo cơ hội cho người tham gia chia sẻ kinh nghiệm để sử dụng hiệu quả công cụ SMART và nhân rộng tại các khu bảo tồn. Đặc biệt là các bài học kinh nghiệm mà VQG Cúc Phương chia sẻ sau 3 năm triển khai.

Tham gia khóa tập huấn gồm 07 đại diện đến từ các đơn vị: KBT biển Cù Lao Chàm, KBTTN Sông Thanh, KBTTN Ngọc Linh, KBTTN Phong Điền, KBT loài và sinh cảnh Voi Quảng Nam, BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, Vườn quốc gia Bạch Mã.

Đọc thêm...

 
 

Chương trình tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 23 Tháng 12 2019 16:12 Số truy cập:1053

Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng cho hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm là hoạt động luôn được quan tâm trong nhiều năm nay bởi hướng dẫn viên là bộ mặt của ngành du lịch , là nhân tố quan trọng đem lại những hình ảnh đẹp cũng như sự yêu mến của du khách. Tuy nhiên đa số những hướng dẫn viên tại Cù Lao Chàm hiện nay vẫn còn hạn chế kiến thức văn hóa-lịch sử Cù Lao Chàm và đặc biệt thông tin về sự nghiệp bảo tồn và phát huy danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Bên cạnh đó,nhiềuhướng dẫn viên địa phương hành nghề nhưng chưa có bằng cấp hợp lệ. Đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ thuyết minh viên tại điểm, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND xã Tân Hiệp tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ, bổ sung điểu kiển để cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Đọc thêm...

 
 

Một ngày thực địa tại Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An

PDF.InEmail

Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 21:18 Số truy cập:1810

ừ năm học 2018 – 2019 bộ giáo trình về Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã được chính thức đưa vào giảng dạy tại các trường THCS trên địa bàn thành phố Hội An. Mới đây, Ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã kết hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo tổ chức chương trình thực địa tìm hiểu về Khu sinh quyển tại ba phân vùng chức năng cho gần 100 giáo viên và học sinh.

Chương trình thực địa được bắt đầu từ ngày 20/8 tại khu phố cổ - vùng chuyển tiếp. Đoàn đã tìm hiểu về lịch sử hình thành đô thị cổ, những dấu ấn văn hóa tiêu biểu thông qua kiến trúc, tín ngưỡng thờ tự đặc trưng tại đây. Các thầy cô và các bạn học sinh cũng đã đến tham quan và trải nghiệm làm gốm tại làng gốm Thanh Hà, một trong những làng nghề truyền thống lâu đời tại Hội An.

Đọc thêm...

 
 

Truyền thông về rác thải nhựa qua mô hình “Rùa biển từ rác tái chế”.

PDF.InEmail

Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 14:28 Số truy cập:1887

Là địa phương đi đầu trong việc thực hiện và hành động “Nói không với túi nilon”, Cù Lao Chàm cũng là một trong những địa phương tiên phong trong phong trào “Hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần”. Chiến dịch “Nói không với túi nilon” tại Cù Lao Chàm đến nay đã đạt được những thành công nhất định phải kể đến công tác truyền thông tích cực, miệt mài của các bộ phận, cơ quan chức năng và sự đồng tình của người dân địa phương.

Nhằm tiếp tục thực hiện công tác nâng cao nhận thức cho cộng đồng và du khách đối với các chương trình nói không với túi nylon, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại Cù Lao Chàm; BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội trưng bày tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi “Nghệ thuật tái chế” của UNESCO phối hợp cùng Quỹ Cocacola tổ chức năm 2018, tại bãi biển Bãi Ông - Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

Giám sát rác thải tại Cù Lao Chàm: đầu lọc thuốc lá đứng đầu top 5 rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 15:29 Số truy cập:2189

Đây là kết quả thu được sau chương trình Giám sát và kiểm toán rác thải hộ gia đình diễn ra tại Bãi Hương (Cù Lao Chàm) từ ngày 13 – 19/6/2019.

Nằm trong dự án Áp dụng mô hình Không rác thải trong quản lý rác thải tại Cù Lao Chàm tài trợ bởi tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment), hoạt động Giám sát và kiểm toán rác thải được tổ chức với mục đích thu thập những số liệu cơ bản về thành phần, tỷ lệ các loại rác thải, các thương hiệu được sử dụng nhiều nhất tại Cù Lao Chàm nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá từ đó đưa ra những đề xuất mới nhằm cải thiện hệ thống xử lý rác thải tại Cù Lao Chàm. Bãi Hương được chọn là địa điểm thực hiện lần giám sát này, với quy mô 20 hộ gia đình.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 6

...