Tập huấn - Truyền thông

Đánh giá việc thực thi Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 07:52 Số truy cập:381

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm 7 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Cụ, Hòn Khô, Hòn Lá, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai và vùng biển xung quanh các đảo với tổng diện tích 23.500 ha (235 km2). Sau hơn 13 năm thực hiện, những nội dung trong Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành theo Quyết định số 88/2005/QĐ-UBND ngày 20/12/2005) đã bộ lộ những hạn chế, bất cập trong việc thực thi như diện tích vùng bảo vệ nghiêm ngặt quá nhỏ; các quy định liên quan đến phân vùng chức năng chưa rõ; các qui định về kích thước phương tiện khai thác chưa phù hợp …vv. Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên Khu bảo tồn biển gắn liền với công cuộc phát triển kinh tế xã hội bền vững và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Ban quản lý) đã tham vấn ý kiến các cơ quan, ban, ngành và cộng đồng ngư dân tại Cù Lao Chàm về việc sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến xây dựng quy chế mới, đây là một trong những cơ sở quan trọng để thiết lập và cho ra đời Quy chế Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm đã được ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Quy chế 2020).

 A-QCQL2021-29062021-01

Hình 1: Bản đồ phân vùng chức năng Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm theo Qui chế 2020

Sau 1 năm triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến Quy chế 2020 Ban quản lý đã phối hợp với các đơn vị liên quan (Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, Công an xã Tân Hiệp, UBND các xã ven biển,…) tổ chức 20 buổi truyền thông và đối thoại trực tiếp về thực thi Quy chế 2020 cho cộng đồng ngư dân 16 xã ven biển tỉnh Quảng Nam; nhóm thanh niên tham gia khai thác, đánh bắt, các doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên kinh doanh các dịch vụ du lịch bơi lặn biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Đợt truyền thông kết hợp đối thoại rộng rãi này nhằm phổ biến đến tất cả các cá nhân, tổ thức tham gia hoạt động tại Khu bảo tồn biển về những quy định mới liên quan đến các ngành nghề, phương tiện và phạm vi hoạt động; đối thoại trực tiếp, lắng nghe và kịp thời giải quyết các vướng mắc mà người dân đang gặp phải khi thực thi Quy chế 2020. Nhằm tiếp cận đến nhiều đối tượng khác nhau, Ban quản lý cũng đã đa dạng hóa các phương thức truyền thông như: phát tờ rơi đến từng tàu cá trong các hoạt động tuần tra kiểm soát trên biển và phát thanh nội dung Quy chế 2020 trên sóng các đài truyền thanh truyền hình của các xã ven biển tỉnh Quảng Nam.

A-QCQL2021-29062021-02

Hình 2: Truyền thông Quy chế 2020 tại xã Cẩm An

A-QCQL2021-29062021-03

Hình 3: Ngư dân xã Duy Hải trao đổi về khoảng cách địa lý giữa các vùng chức năng KBTB.

A-QCQL2021-29062021-04

Hình 4: Truyền thông Quy chế 2020 tại xã Tam Hải

A-QCQL2021-29062021-05

Hình 5: Truyền thông Quy chế 2020 tại phường Cửa Đại.

Trong suốt thời gian triển khai và thực hiện Quy chế 2020, Ban quản lý đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã Tân Hiệp. Tuy nhiên, đối với ngư dân từ các địa phương khác thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền cũng như thực thi các điều khoản trong Quy chế 2020 đã ban hành, một số ngư dân vẫn chưa nắm hết các điều khoản và đồng thời vẫn có một số đối tượng đã nắm nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Theo số liệu thống kê của Ban quản lý trong 6 tháng đầu năm 2021, đã xử lý 52 vụ vi phạm về việc khai thác đánh bắt, tăng 12 vụ so với cùng kì năm trước, đa phần các trường hợp vi phạm là chủ phương tiện ngoài địa phương (không thuộc xã Tân Hiệp) và nghề vi phạm chủ yếu là nghề lưới vây.

A-QCQL2021-29062021-06

Hình 6: Tàu cá Quảng Ngãi sử dụng công cụ kích điện đánh bắt thủy sản trái phép (Nguồn ảnh: Phòng Tuần tra & Kiểm soát)

A-QCQL2021-29062021-07

Hình 7: Ngư dân xã Cẩm Kim hành nghề giã cào trái phép trong KBTB CLC (Nguồn ảnh: Phòng Tuần tra & Kiểm soát)

A-QCQL2021-29062021-08

Hình 8: Ngư dân xã Tân Hiệp sử dụng súng tự chế để khai thác thủy sản trái phép tại KBTB CLC (Nguồn ảnh: Phòng Tuần tra & Kiểm soát)

A-QCQL2021-29062021-09

Hình 9: Nghề lưới vây hoạt động trái phép trong KBTB CLC (Nguồn ảnh: Phòng Tuần tra & Kiểm soát)

Như chúng ta đã biết, hệ sinh thái biển đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và nuôi dưỡng sinh vật, cung cấp nguồn lợi thủy sản, điều hòa khí hậu và là “cơ sở hạ tầng” tự nhiên chống đỡ thiên tai và biến đổi khí hậu. Tuy vậy, các hệ sinh thái này đang đứng trước các nguy cơ đe dọa và rủi ro từ các hoạt động phát triển kinh tế, tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, hoạt động du lịch không đúng quy định, sự ô nhiễm môi trường từ rác thải du lịch - đặc biệt là rác thải nhựa và túi ni lông.

Để bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên, bảo vệ và phát triển các loài động vật, thực vật thủy sinh và các hệ sinh thái tự nhiên tại Khu bảo tồn biển việc tuyên truyền, việc phổ biển để người dân nắm vững và tuân thủ các quy định của Quy chế 2020 là điều hết sức cần thiết. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao nhận thức và chấp hành tốt các nội dung của Qui chế 2020 của cộng đồng và các bên liên quan trong công tác bảo tồn tài nguyên, đảm bảo khai thác hợp lý nguồn lợi và duy trì sinh kế bền vững của cộng đồng trong và xung quanh Khu bảo tồn biển.

Thanh Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDF.InEmail

Thứ năm, 13 Tháng 8 2020 16:22 Số truy cập:1769

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Đọc thêm...

 
 

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được mời chia sẻ kinh nghiệm tại Bãi Dứa - xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 16:00 Số truy cập:2119

Trong 3 ngày từ ngày 19-21/5/2020, đại diện BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương (đoàn Cù Lao Chàm) được mời tham gia “Hội nghị công bố và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Đồng quản lý, công nhận giao quyền quản lý khu vực Bãi Dứa - xã Nhơn Lý và truyền thông về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại LMMA Vịnh Quy Nhơn” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức.

Đọc thêm...

 
 

Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai “Mô hình văn phòng xanh”

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 10:46 Số truy cập:2351

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đọc thêm...

 
 

Khóa tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng phần mềm SMART trong công tác tuần tra tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

PDF.InEmail

Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:38 Số truy cập:2387

Nằm trong khuôn khổ dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên (VNNPA) đã tổ chức chuyến tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình từ ngày 09 đến 13/12/2019.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tổng hợp các bài học, tạo cơ hội cho người tham gia chia sẻ kinh nghiệm để sử dụng hiệu quả công cụ SMART và nhân rộng tại các khu bảo tồn. Đặc biệt là các bài học kinh nghiệm mà VQG Cúc Phương chia sẻ sau 3 năm triển khai.

Tham gia khóa tập huấn gồm 07 đại diện đến từ các đơn vị: KBT biển Cù Lao Chàm, KBTTN Sông Thanh, KBTTN Ngọc Linh, KBTTN Phong Điền, KBT loài và sinh cảnh Voi Quảng Nam, BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, Vườn quốc gia Bạch Mã.

Đọc thêm...

 
 

Chương trình tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 23 Tháng 12 2019 16:12 Số truy cập:2616

Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng cho hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm là hoạt động luôn được quan tâm trong nhiều năm nay bởi hướng dẫn viên là bộ mặt của ngành du lịch , là nhân tố quan trọng đem lại những hình ảnh đẹp cũng như sự yêu mến của du khách. Tuy nhiên đa số những hướng dẫn viên tại Cù Lao Chàm hiện nay vẫn còn hạn chế kiến thức văn hóa-lịch sử Cù Lao Chàm và đặc biệt thông tin về sự nghiệp bảo tồn và phát huy danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Bên cạnh đó,nhiềuhướng dẫn viên địa phương hành nghề nhưng chưa có bằng cấp hợp lệ. Đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ thuyết minh viên tại điểm, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND xã Tân Hiệp tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ, bổ sung điểu kiển để cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 6

...