Tập huấn - Truyền thông

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDF.InEmail

Thứ năm, 13 Tháng 8 2020 16:22 Số truy cập:1207

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Trong ngày 22/7/2020, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với các hội đoàn thể xã Tân Hiệp và nhóm Bảo tồn cộng đồng tổ chức cuộc thi tìm hiểu bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm thuộc dự án Trường Sơn Xanh do USAID (Mỹ) tài trợ với mục đích tìm hiểu kiến thức đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, các bên liên quan về công tác bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học rừng. Hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi, hào hứng với sự tham gia của cộng đồng đến từ 03 thôn Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Hương và sự góp mặt của các vị đại biểu đến từ các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã Tân Hiệp.

 A-Hoithi13082020-01

Hình 1. Các đội thi nhận hoa chúc mừng từ BTC (Photo Thùy Hương)

Các đội lần lượt trải qua 03 phần thi gồm (1) Kiến thức, (2) Xử lý tình huống và (3) Năng khiếu. Xen kẻ giữa các phần thi đầy thử thách là các tiết mục văn nghệ được các đội, các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã cùng với các “nghệ sỹ quần chúng” trình diễn đã làm cho không khí của Hội thi trở nên vui nhộn, hào hứng, thu hút được sự quan tâm của người dân trên đảo. Nội dung các phần thi xoay quanh chủ đề về bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm. Với kiến thức bản địa cộng với những trải nghiệm thực tế, các đội thi đã vượt qua các thử thách một cách nhẹ nhàng với kết quả tương đối tốt.

Phần thi năng khiếu với các tiểu phẩm kịch về bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng đã thu hút sự tham gia cổ vũ của đông đảo bà con. Các tiểu phẩm được xây dựng với các tình huống hết sức gần gũi, thực tế cùng với lối diễn hài hước đã nêu bật và chuyển tải hiệu quả những thông điệp nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng và các bên liên quan, hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ môi trưởng biển, bảo tồn tính đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm – nguồn sống của cư dân xã đảo.

A-Hoithi13082020-02

Hình 2. Phần thi của đội Bãi Ông (Photo Thùy Hương)

A-Hoithi13082020-03

Hình 3. Phần thi tiểu phẩm của đội Bãi Ông (Photo Thúy Trang)

Trong hội thi còn có phần giao lưu khán giả với sự tham gia trả lời nhiệt tình của bà con.

A-Hoithi13082020-04

Hình 4. Khán giả nhí nhận quà lưu niệm từ BTC (Photo Nguyễn Văn Vũ)

Hội thi kết thúc với kết quả chung cuộc giải nhất thuộc về thôn Bãi Làng, giải nhì thuộc về thôn Bãi Hương và giải ba thuộc về thôn Bãi Ông.

A-Hoithi13082020-05

Hình 5. BGK công bố kết quả cuộc thi (Photo Thúy Trang)

A-Hoithi13082020-06

Hình 6. Các đội thi nhận giấy chứng nhận và quà từ BTC (Photo Thùy Hương)

A-Hoithi13082020-07

Hình 7. BTC cùng các đội thi chụp hình lưu niệm (Photo Thùy Hương)

Tại Cù Lao Chàm, mặc dù sự đa dạng sinh học rừng - biển vẫn phong phú, tuy nhiên trong thời gian gần đây các nhà chuyên môn thường xuyên phát hiện những trường trường hợp săn bắt, bẫy bắt động vật rừng, trong đó ghi nhận 01 cá thể Tê tê bị chết do mắc bẫy lưới. Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng đã phát hành công văn đề nghị UBND xã Tân Hiệp giải quyết tình trạng săn bắt động vật hoang dã trên đảo (Công văn số 86/KBTBNC ngày 21/7/2020). Những hành động săn bắt động vật như trên là manh nha cho sự suy giảm đa dạng sinh học trong tương lai nếu như chúng ta không cùng chung tay vào việc gìn giữ, bảo vệ mà cốt lõi là chính ý thức của cộng đồng đang sinh sống và các đơn vị đóng chân trên đảo bên cạnh công tác quản lý, bảo vệ của chính quyền địa phương cũng như các nhà chuyên môn.

Việc cộng đồng, mỗi người đang sinh sống trên đảo nhận thấy được tầm quan trọng của sự đa dạng sinh học rừng - biển đối với cuộc sống con người và từ đó có hành động thiết thực hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ là những gì Ban tổ chức muốn truyền đạt đến mọi người sau Hội thi: “BẢO VỆ ĐA DẠNG SINH HỌC LÀ BẢO VỆ CHÍNH SỰ SỐNG CHÚNG TA”./.

Thúy Trang- BQL Khu BTB Cù Lao Chàm

 

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được mời chia sẻ kinh nghiệm tại Bãi Dứa - xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 16:00 Số truy cập:1677

Trong 3 ngày từ ngày 19-21/5/2020, đại diện BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương (đoàn Cù Lao Chàm) được mời tham gia “Hội nghị công bố và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Đồng quản lý, công nhận giao quyền quản lý khu vực Bãi Dứa - xã Nhơn Lý và truyền thông về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại LMMA Vịnh Quy Nhơn” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức.

Đọc thêm...

 
 

Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai “Mô hình văn phòng xanh”

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 10:46 Số truy cập:1941

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đọc thêm...

 
 

Khóa tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng phần mềm SMART trong công tác tuần tra tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

PDF.InEmail

Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:38 Số truy cập:1869

Nằm trong khuôn khổ dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên (VNNPA) đã tổ chức chuyến tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình từ ngày 09 đến 13/12/2019.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tổng hợp các bài học, tạo cơ hội cho người tham gia chia sẻ kinh nghiệm để sử dụng hiệu quả công cụ SMART và nhân rộng tại các khu bảo tồn. Đặc biệt là các bài học kinh nghiệm mà VQG Cúc Phương chia sẻ sau 3 năm triển khai.

Tham gia khóa tập huấn gồm 07 đại diện đến từ các đơn vị: KBT biển Cù Lao Chàm, KBTTN Sông Thanh, KBTTN Ngọc Linh, KBTTN Phong Điền, KBT loài và sinh cảnh Voi Quảng Nam, BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, Vườn quốc gia Bạch Mã.

Đọc thêm...

 
 

Chương trình tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 23 Tháng 12 2019 16:12 Số truy cập:2231

Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng cho hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm là hoạt động luôn được quan tâm trong nhiều năm nay bởi hướng dẫn viên là bộ mặt của ngành du lịch , là nhân tố quan trọng đem lại những hình ảnh đẹp cũng như sự yêu mến của du khách. Tuy nhiên đa số những hướng dẫn viên tại Cù Lao Chàm hiện nay vẫn còn hạn chế kiến thức văn hóa-lịch sử Cù Lao Chàm và đặc biệt thông tin về sự nghiệp bảo tồn và phát huy danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Bên cạnh đó,nhiềuhướng dẫn viên địa phương hành nghề nhưng chưa có bằng cấp hợp lệ. Đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ thuyết minh viên tại điểm, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND xã Tân Hiệp tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ, bổ sung điểu kiển để cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Đọc thêm...

 
 

Một ngày thực địa tại Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An

PDF.InEmail

Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 21:18 Số truy cập:3813

ừ năm học 2018 – 2019 bộ giáo trình về Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã được chính thức đưa vào giảng dạy tại các trường THCS trên địa bàn thành phố Hội An. Mới đây, Ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã kết hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo tổ chức chương trình thực địa tìm hiểu về Khu sinh quyển tại ba phân vùng chức năng cho gần 100 giáo viên và học sinh.

Chương trình thực địa được bắt đầu từ ngày 20/8 tại khu phố cổ - vùng chuyển tiếp. Đoàn đã tìm hiểu về lịch sử hình thành đô thị cổ, những dấu ấn văn hóa tiêu biểu thông qua kiến trúc, tín ngưỡng thờ tự đặc trưng tại đây. Các thầy cô và các bạn học sinh cũng đã đến tham quan và trải nghiệm làm gốm tại làng gốm Thanh Hà, một trong những làng nghề truyền thống lâu đời tại Hội An.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 6

...