Tuần tra, kiểm soát

Công tác tuần tra, kiểm soát trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm Khó khăn và giải pháp

PDF.InEmail

Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 16:33 Số truy cập:481

Công tác tuần tra, kiểm soát trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã được triển khai ngay từ những ngày đầu thành lập Khu bảo tồn biển với nhiệm vụ quản lý các hoạt động khai thác thủy sản và kiểm soát hoạt động vui chơi giải trí trên biển, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra và xử lý các trường hợp vi phạm… nhằm làm giảm tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, nguồn lợi thủy hải sản.

Vùng biển Cù Lao Chàm giàu tài nguyên, là nơi thu hút ngư dân cả trong và ngoài khu bảo tồn đến khai thác thủy hải sản, trong đó có nhiều trường hợp khai thác không đúng qui định của Luật và Qui chế quản lý Khu bảo tồn biển kể cả các hoạt động của du khách đến tham quan, trải nghiệm. Điều này đã và đang gây sức ép rất lớn lên nguồn lợi và các hệ sinh thái. Công tác tuần tra, kiểm soát vì thế mà gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất, về hoạt động khai thác: Việc người dân xã đảo Tân Hiệp khai thác bất hợp pháp trong vùng cấm của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có thể nói hiện nay rất hiếm, tuy nhiên các phương tiện ngoài địa phương (xã Cẩm Kim, Cẩm An - Hội An, Duy Hải - Duy Nghĩa – huyện Duy Xuyên, các xã thuộc huyện Núi Thành, thậm chí đến từ các tỉnh lân cận như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi …) lại có xu hướng gia tăng . Chỉ riêng trong tỉnh Quảng Nam, đã có đến 13/15 địa phương có hoạt động khai thác trong Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm với tổng số 635 phương tiện (Nguyễn Văn Vũ, 2016). Các phương tiện đến từ tỉnh khác thường có công suất lớn và khai thác bằng nhiều hình thức khác nhau: nghề câu, lưới rê, lưới vây… nghiêm trọng hơn cả là các hình thức mang tính hủy diệt: giã cào, sử dụng kích điện,… Bên cạnh đó, một bộ phận nhỏ ngư dân khai thác bằng nghề lặn, do tính chất nghề khai thác trực tiếp nguồn lợi trên rạn nên gây tác động lớn cho hệ sinh thái rạn san hô. Trong khi người dân xã đảo ra sức giữ gìn thì các ngư dân bên ngoài lại đến khai thác, mâu thuẫn phát sinh và gây nhiều trở ngại cho việc vận động người dân xã đảo tham gia vào công tác bảo tồn.

Công tác tuần tra luôn có sự phối hợp với các lực lượng chức năng như công an xã Tân Hiệp, Biên phòng Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, các đối tượng vi phạm ngày càng ngày càng tỏ ra manh động, bất hợp tác, chống đối với, thậm chí uy hiếp đối với lực lượng chức năng. Không ít lần, chủ phương tiện vi phạm đã thách thức bằng cách tăng tốc chạy trốn mang theo cả nhân viên tuần tra khi họ tiếp cận sang phương tiện của mình để thực thị nhiệm vụ

Hinh1.tuantra

hinh2.tuantra

 Hình 1,2: Hoạt động khai thác thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp 

Bên cạnh đó, một số người dân thu mua hải sản từ người khai thác bất hợp pháp thường xuyên theo dõi thông tin tuần tra để báo cho các đối tượng này. Do đó, khi chưa tiếp cận được thì các đối tượng này đã kịp bỏ trốn.

Thứ hai, về hoạt động kiểm soát dịch vụ du lịch: Du khách là người trực tiếp sử dụng dịch vụ du lịch trên các hệ sinh thái như: hoạt động snorkeling (lặn ngắm san hô không khí tài), scuba diving (lặn có khí tài), sea walking (đi bộ dưới đáy biển). Tuy nhiên, hầu hết du khách không được phổ biến về nội quy, quy định trước khi tham gia dịch vụ tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Do đó, bên cạnh các hoạt động truyền thông trực quan như pano, tờ rơi,… thì thuyền trưởng và hướng dẫn viên có trách nhiệm hướng dẫn cho khách những nội quy này.

Hằng năm, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đều có những khóa tập huấn, phổ biến về nội quy, quy định trong Khu bảo tồn biển cho các công ty tổ chức dịch vụ du lịch. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp vi phạm: du khách đứng trên rạn san hô, khai thác thủy sản trong vùng cấm, đậu đỗ/neo đậu tàu thuyền không đúng quy định, cho du khách lặn biển/câu cá không đúng phân vùng… Sự hợp tác của tất cả các bên từ chính quyền đến các cơ quan chuyên môn và các công ty du lịch, đặc biệt là các hướng dẫn viên, thuyền trưởng sẽ là giải pháp hữu hiệu cho sự trải nghiệm của hàng ngàn du khách mỗi ngày đồng thời đảm bảo sự phát triển kinh tế một cách lâu dài.

hinh3.tuantra

Hình 3. Hướng dẫn khách bơi lội không đúng nơi quy định 

Với những hiện trạng và khó khăn trên, lực lượng chức năng cần nâng cao hiệu quả công tác tuần tra thông qua:

(1) Mở rộng địa bàn, đa dạng và linh hoạt trong phương thức tuần tra;

(2) Đẩy mạnh công tác truyền thông cho các ngư dân, thuyền trưởng, hướng dẫn viên, du khách và các bên liên quan bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng. ;

(3) Duy trì và mở rộng mạng lưới tuần tra cộng đồng theo phương châm “mỗi ngư dân là một tuần tra viên”, khi phát hiện các trường hợp vi phạm, họ sẽ báo về Đội tuần tra hoặc các lực lượng có liên quan để tiến hành thực thi tuần tra kịp thời;

(4) Ứng dụng công nghệ, trang thiết bị tiên tiên như máy định vị, camera, bộ đàm và các dụng cụ khác để xử lý thông tin chính xác, hiệu quả.

(5) Đào tạo, nâng cao năng lực cho Đội tuần tra, kiểm soát về kiến thức bảo tồn; quản lý nhà nước về bảo tồn, thực thi pháp luật, vi phạm hành chính; kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống trong công tác tuần tra.

Ngoài ra, Luật Thủy sản 2017, đặc biệt là Nghị định 42/2019/NĐ-CP ban hành ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Thủ tướng chính phủ về việc Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực từ ngày 5 tháng 7 năm 2019, đã nâng mức phạt một cách thỏa đáng đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt vi phạm trong khu bảo tồn. Việc nâng cao hiệu quả tuần tra kết hợp với tăng cường thực thi pháp luật của nhà nước, hi vọng sẽ tác động đến nhận thức và hoạt động của ngư dân, du khách, hướng đến việc khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hợp pháp, bền vững trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. trong thời gian đến.

Nguyễn Thúy - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Tiểu khu Đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương - Sự chung tay của cộng đồng

PDF.InEmail

Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 09:27 Số truy cập:1509

Đồng quản lý là một phương thức quản lý, trong đó nhà nước chia sẻ quyền hạn, trách nhiệm và chức năng quản lý với những người sử dụng nguồn lợi. Đây là một mô hình quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên dựa trên sự phối hợp giữa người dân và các cơ quan quản lý, hướng đến việc bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học, bảo vệ các hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên, phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử, phát triển kinh tế xã hội cộng đồng địa phương, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Cùng với mục tiêu trên, Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương đã được thành lập với sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền địa phương, nhằm quản lý hơn 19 km2 mặt nước biển được giao, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn và phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử đi kèm.

Đề án thành lập Tiểu Khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương được triển khai từ năm 2011 – 2013 theo quyết định số 2614/QĐ – UBND ngày 22/8/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam. Nhiều hoạt động đã được triển khai trong những năm này, từ các hoạt động tham vấn cộng đồng, điều tra nguồn lợi, xã hội, môi trường, phân vùng chức năng… đến việc thiết lập một tổ chức cộng đồng do chính người dân bầu ra, quản lý một số hoạt động trên địa bàn: các hoạt động du lịch, khai thác thủy sản, truyền thông và nâng cao nhận thức. Đến năm 2013, Quy chế quản lý Tiểu Khu chính thức được phê duyệt và ban hành theo quyết định số 20/2013/QĐ – UBND ngày 03/7/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam. Cho đến nay, Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương đã có 18 thành viên, bao gồm 01 Trưởng ban, 02 Phó ban, 01 thư ký và các tổ: Tổ truyền thông, Tổ tuần tra và Tổ tự quản.

Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển Bãi Hương do người dân quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả. Cũng giống như những mô hình đồng quản lý khác, việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong quá trình quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên là vấn đề cốt lõi. Đây cũng là thuộc tính đầu tiên quan trọng đối với mỗi khu đồng quản lý, bên cạnh sự chia sẻ trách nhiệm, quyền hạn của chính quyền địa phương cùng với sự hỗ trợ về mặt phương pháp của các cơ quan chuyên môn, cơ quan nghiên cứu khoa học. Người dân được tham gia vào việc lập kế hoạch quản lý, và tổ chức, triển khai các hoạt động trên địa bàn: hoạt động truyền thông, tổ chức các dịch vụ du lịch, dọn vệ sinh, hay phối hợp với lực lượng biên phòng trong công tác tuần tra, giám sát hoạt động khai thác thủy hải sản trên địa bàn… với khả năng của mình nhằm khẳng định quyền làm chủ ở khu vực được giao, góp phần phát huy vai trò, sức mạnh của cộng đồng.

cong dong di tuan tra tren bien

Ảnh 1. Cộng đồng đi tuần tra trên biển

Cong dong thao luan

Ảnh 2. Cộng đồng thảo luận

Trải qua gần 8 năm hoạt động, kể từ khi dự án được phê duyệt, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương đã đạt được một số kết quả nhất định như: ban hành quy chế quản lý Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương, đạt được sự đồng thuận của người dân, nhờ đó người dân tích cực tham gia vào các hoạt động tại địa phương hơn, cơ cấu tổ chức ngày càng được hoàn thiện, năng lực của người dân ngày càng được nâng cao, thu hút nhiều tổ chức đến đầu tư, môi trường và nguồn lợi của Tiểu khu ngày càng được giữ gìn, bảo vệ, quang cảnh sạch đẹp tạo điều kiện thu hút du khách đến tham quan ngày càng đông. Từ đó, thu nhập người dân được nâng cao đáng kể, đời sống được cải thiện. Hoạt động khai thác thuỷ sản trong phạm vi Tiểu khu đã được kiểm soát chặt chẽ từ số lượng phương tiện cho đến công suất tàu thuyền, chủng loại ngư cụ, kích thước mắt lưới, đối tượng khai thác… thông qua việc Ban quản lý cộng đồng đã tổ chức cho người dân thôn Bãi Hương đăng ký khai thác thuỷ sản.Để đạt được những thành tựu trên, đóng góp to lớn nhất phải kể đến là sự chung tay của BQL cộng đồng Tiểu khu Đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương và cả cộng đồng người dân Tiểu khu trong tất cả các hoạt động nhằm hướng đến sự phát triển lâu dài trên chính mảnh đất của mình.

cong dong phoi hop di tuan tra xu ly vi pham

Ảnh 3. Cộng đồng phối hợp đi tuần tra xử lý vi phạm

Đồng quản lý là một mô hình quản lý không mới trên thế giới và tại Việt Nam. Nhưng thực tế cho thấy, để vận hành có hiệu quả, thu hút và phát huy sức mạnh của cộng đồng trong công tác quản lý là điều không dễ dàng.Tiểu khu Đồng quản lý bảo tồn biển Bãi Hương là đơn vị đầu tiên trên cả nước được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam trao quyền quản lý và sử dụng mặt nước biển với khoảng 19,05km2. Vừa vận hành mô hình Đồng quản lý, vừa tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động trên địa bàn, Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu gặp không ít khó khăn như chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các bên liên quan, các phương tiện khai thác ngoài địa phương vẫn còn hoạt động trong phạm vi Tiểu khu, năng lực còn hạn chế,… Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng của Ban quản lý Cộng đồng và các bên liên quan: Chính quyền địa phương, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm… nguồn lợi và hệ sinh thái ở Tiểu khu được bảo vệ, ý thức người dân được nâng cao, đời sống được cải thiện. Điều này đã khẳng định hơn nữa tính hiệu quả của mô hình trong phương thức quản lý tài nguyên, gắn vai trò, trách nhiệm của người dân vào nguồn tài nguyên tại địa phương, sử dụng hợp lý, hướng đến sự phát triển bền vững.

Nguyễn Thúy – Phòng TT&KS

 
 

Lặn bắt hải sản trong vùng cấm

PDF.InEmail

Thứ hai, 24 Tháng 9 2018 09:54 Số truy cập:2702

Ngày 12/9/2018 lực lượng tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển phát hiện và xử lý một trường hợp vi phạm khai thác hải sản trong vùng cấm . Đối tượng bị bắt giữ là ông Phạm Thanh Hải, là người dân địa phương, trú tại thôn Bãi Làng-xã Tân Hiệp-thành phố Hội An đồng thời là thành viên của tổ xe ôm tự quản do UBND xã thành lập.

Hành vi của ông Hải gây tổn hại đến hệ sinh thái rạn san hô và các giá trị đa dạng sinh học biển. Với mức phạt 3.400.000 đồng cùng với hình thức cảnh cáo trước tổ xe ôm, nếu tái phạm thêm một lần nào nữa sẽ bị khai trừ ra khỏi tổ, có lẽ đây là một bài học đối với ông Hải nói riêng và cho những ai có ý định thực hiện việc khai thác trái phép tại vùng cấm của Khu Bảo tồn biển nói chung.

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm là vùng biển được đánh giá cao về sự đa dạng sinh học với hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển với nhiều loại thủy hải sản có giá trị cư ngụ. Để có được một bức tranh đại dương đầy màu sắc như vậy không phải tự nhiên mà có; mà đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác bảo tồn, từ việc nghiên cứu phục hồi san hô, phân vùng bảo vệ… cho đến việc tuần tra ngăn chặn các đối tượng khai thác trái phép.

Bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học biển chính là bảo vệ đời sống của chính cộng đồng sống trong môi trường đó và cũng là bảo vệ cho tương lai của con cháu chúng ta sau này chứ không phải cho một ai khác. Vì vậy, mỗi người dân đều nên góp phần vào việc bảo vệ và duy trì sự đa dạng sinh học, có thể từ những việc nhỏ như bảo vệ môi trường biển, tuân thủ các quy định của chính quyền và cơ quan chức năng... Mỗi hành động nhỏ mang lại những ý nghĩa to lớn, quan trọng là xuất phát từ việc làm của mỗi cá nhân, vụ việc một cá nhân sống trong một môi trường biển phong phú, hưởng lợi ích từ biển mà lại không biết bảo vệ như trường hợp ông Hải nói trên thì thật đáng xấu hổ. Chính người dân nơi đây nhưng lại không biết bảo vệ như vậy thì làm sao tránh khỏi những trường hợp người dân nơi khác đến khai thác, phá hoại những thành quả mà chúng ta phải nỗ lực không ngừng mới có được.

Mong rằng trường hợp trên chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh, hơn hết mỗi chúng ta phải hiểu rõ những gì ta làm có ảnh hưởng gì cho tương lai, cho con cháu chúng ta sau này nếu như ta vẫn tiếp tục sai phạm và khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên. Mỗi người dân chúng ta phải nâng cao ý thức trong việc giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và góp phần tham gia bảo vệ cùng với cơ quan chức năng thì đó mới là giải pháp bền vững cho tương lai.

Thúy Trang- BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Tình hình vi phạm trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 14:39 Số truy cập:3039

Trong hai tháng trở lại đây, tình hình vi phạm khai thác thủy hải sản trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm diễn ra khá thường xuyên và phức tạp, phải kể đến là các trường hợp của các phương tiện có công suất lớn như lặn đêm, lưới vây,…Trong đó đặc biệt nghiêm trọng phải kể đến là 02 trường hợp vi phạm khai thác trái phép tại khu vực Hòn Tai đảo Cù Lao Chàm do tổ tuần tra cộng đồng thôn Bãi Hương phát hiện và cùng phối hợp xử lý.

Hai trường hợp được phát hiện là ông Huỳnh Thanh Bích (số tàu QNa 05475TS) trú tại huyện Thăng Bình- Quảng Nam khai thác bằng nghề lưới vây kết hợp ánh sáng và ông Phạm Quốc Hùng (số tàu QNa00595TS) trú tại xã Tam Hải- huyện Núi Thành khai thác bằng nghề lặn đêm. Theo số liệu của các đợt tuần tra trước ghi lại thì ông Hùng đã vi phạm nhiều lần trước đó. Không những không chịu tuân theo những qui định, chế tài của lực lượng tuần tra mà các đối tượng này lại có hành vi chống đối, cụ thể, ông Huỳnh Thanh Bích đã bỏ cả tàu, phương tiện, ông Phạm Quốc Hùng bỏ các thiết bị lặn như dây lặn, ống thở để chạy trốn lực lượng chức năng.

Đọc thêm...

 
 

Xử lý phương tiện khai thác thủy sản trái phép có hành vi chống đối trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 04 Tháng 10 2017 08:41 Số truy cập:3938

Vào lúc 21h15 ngày 01/10/2017, trong quá trình đi Tuần tra, kiểm soát trên biển trong phạm vi Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Tân Hiệp – Hội An), lực lượng chức năng gồm: Đội tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Công an xã Tân Hiệp đã phát hiện hai phương tiện tàu cá đang khai thác thủy sản trái phép tại vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Gồm tàu cá mang số hiệu QNg -50358TS và ĐNa- 07137TS, lần lượt do ông Lê Thành Bình (sinh năm 1984) trú tại xã Bình Thuận- huyện Bình Sơn- tỉnh Quảng Ngãi và ông Lê Văn Út (sinh năm 1978) trú tại xã Thọ An- phường Thọ Quang- Thành phố Đà Nẵng làm chủ. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã áp sát các phương tiện và áp tải khu vực Âu Thuyền để xử lý.

Đọc thêm...

 
 

Tình hình vi phạm khai thác trái phép tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ sáu, 08 Tháng 4 2016 15:41 Số truy cập:8674

Khoảng vào lúc 20h15 ngày 7/3/2016 trong quá trình tuần tra kiểm soát các phương tiện khai thác thủy sản, Đội tuần tra ban quản lý Khu bảo tồn biển phối hợp cùng với lực lượng Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Công an xã Tân hiệp phát hiện 1 phương tiện tàu đánh cá mang biển số QNa 02519TS (công suất 65 CV) của ông Nguyễn Văn Ca (sinh năm 1975), hiện trú tại Tây Sơn Đông- xã Duy Hải- huyện Duy Xuyên- tỉnh Quảng Nam đang khai thác bằng nghề lưới vây kết hợp ánh sáng trong vùng cấm khu Bảo tồn biển tại khu vực dưới Hòn Dài- Cù Lao Chàm.

xulyvipham01

Hình 1 Phương tiện đang khái thác lưới vây tại khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 2

...