Tổng hợp báo chí

Cù Lao Chàm ở Hội An nói không với ống hút nhựa

PDF.InEmail

Thứ ba, 29 Tháng 5 2018 13:36 Số truy cập:295

Sau thành công trong kiểm soát túi nilon, Hội An chính thức phát động chương trình “Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa" cả với du khách lẫn dân đảo.

anh-1-onghutnhua

Du khách và người dân Cù Lao Chàm không sử dụng ống hút nhựa. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại lễ kỷ niệm 9 năm ngày UNESCO công nhận Cù Lao Chàm - Hội An là Khu dự trữ sinh quyển thế giới diễn ra tối 26-5 tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp), thành phố Hội An đã phát động chương trình "Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa".

Theo đó chính quyền vận động người dân địa phương và du khách không sử dụng ống hút nhựa khi đến vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Với thông điệp chỉ là một hành động nhỏ nhưng có thể mang lại thay đổi lớn. Cù Lao Chàm là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động nói không với ống hút nhựa và tiến tới giảm các vật dụng nhựa khác.

Tại buổi phát động, người dân Cù Lao Chàm được tuyên truyền về tác hại của ống hút nhựa và rác thải nhựa đối với nguồn sinh vật biển, môi trường tự nhiên và sức khỏe con người.

Trước đó chính quyền đã tuyên truyền đến từng hộ dân, các hộ kinh doanh không sử dụng ống hút nhựa và các giải pháp thay thế ống hút nhựa bằng các loại ống hút khác thân thiện với môi trường như ống hút tre, inox…

Đại diện 18 đơn vị liên quan của Cù Lao Chàm đã ký cam kết nói không với ống hút nhựa.

anh-2-onghutnhua

Đại diện một đơn vị địa phương ký cam kết nói không với ống hút nhựa. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trước đó, tháng 5-2009, Hội An đã phát động chiến dịch "Cù Lao Chàm nói không với túi nilon" và hòn đảo này là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công việc kiểm soát loại túi này.

Thay vào đó, dân Cù Lao Chàm đã tận dụng giấy báo cũng như các loại túi lưới, túi bố được tái sử dụng nhiều lần để đựng các vật dụng sinh hoạt thay thế.

Bên cạnh đó, Cù Lao Chàm còn được đánh giá cao trong việc người dân khai thác cua đá, tôm hùm và các nguồn lợi khác một cách văn minh, có kiểm soát.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết du khách đến tham quan Cù Lao Chàm không ngừng tăng cao.

Năm 2009, khách du lịch tới đảo chỉ mới khoảng 32.000 lượt thì đến năm 2012 đạt hơn 100.000 lượt và năm ngoái, 2017 đã lên đến 410.000 lượt.

anh-3-onghutnhua

Lễ phát động nói không với ống hút nhựa tại Cù Lao Chàm. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo nguồn: https://dulich.tuoitre.vn

 

Robot trên thế giới: Những con rô bốt dưới nước thúc đẩy nghiên cứu

PDF.InEmail

Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 15:43 Số truy cập:966

Chuỗi bài “Robots in the World” của chúng tôi nói về tầm vĩ mô và vi mô mà rô bốt, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi thế giới. Chúng ta đã thấy cách con người hợp tác với rô bốt để tạo nên những bệnh viện ít đáng sợ và an toàn hơn.

Đại dương là một nơi tuyệt vời để chúng ta bắt đầu học hỏi về sự phát triển của công nghệ rô bốt. Rô bốt có thể đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ, từ nuôi cá cho đến phân tích tàu đắm và giúp đỡ các nhà sinh thái học biển, kỹ sư nước, các nhà quy hoạch cảnh quan va thậm chí giúp cảnh sát triển khai công việc tốt hơn.

Trong phần này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách rô bốt giúp đỡ công tác nghiên cứu và khai thác biển.

Đọc thêm...

 
 

Phải ra khơi với tư thế mới

PDF.InEmail

Thứ ba, 02 Tháng 1 2018 08:49 Số truy cập:977

Việt Nam có tiềm năng lớn về tài nguyên, kinh tế biển nhưng chưa nhận dạng hết giá trị tài nguyên biển đang có, mà chủ yếu khai thác vốn có sẵn. Phải ra khơi với tư thế mới, đó là mệnh lệnh.

A CHUHOI02012018-01

Những mẻ lưới đầy ắp cá tươi ở ngư trường Trường Sa. Để giàu có từ biển, ngư dân phải được trang bị tốt, đội hình mạnh. Phải ra khơi với tư thế mới, không chỉ ở ngành đánh bắt mà ở toàn lĩnh vực kinh tế biển - Ảnh: TẤN VŨ

Đọc thêm...

 
 

Bảo vệ đa dạng sinh học biển tại Phú Quốc

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 7 2017 14:15 Số truy cập:1278

dadangsinhhocphuquoc2017

Khu bảo tồn biển (BTB) Phú Quốc được thành lập năm 2007, với tổng diện tích 26.863 ha, là loại hình bảo tồn loài, sinh cảnh gồm: hệ sinh thái san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và các loài động vật quý hiếm.

Đọc thêm...

 
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển tại ĐBSCL

PDF.InEmail

Thứ tư, 31 Tháng 5 2017 15:32 Số truy cập:1314

camau01

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các Bộ, Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Cà Mau kiểm tra tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển tại xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 42

...