Tổng hợp báo chí

Nhân ngày Đại dương thế giới (8.6): Giữ tài nguyên biển đảo

PDF.InEmail

Thứ ba, 09 Tháng 6 2015 14:02 Số truy cập:2931

Quảng Nam có đa dạng tài nguyên biển đảo, trong đó vùng biển Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) vừa là khu bảo tồn biển quốc gia vừa là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Chung tay bảo vệ tài nguyên biển đảo là việc làm rất cần thiết đã và đang đem lại kết quả tích cực.

Hiệu quả từ cộng đồng

Thời gian gần đây, ngư dân thôn Bãi Hương (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) luôn được mùa hải sản. Theo Hội Nông dân xã Tân Hiệp, thành quả có được là nhờ nguồn lợi hải sản ở vùng biển Cù Lao Chàm đã được bảo vệ và tái tạo tốt trong thời gian qua. Còn nhớ trước đây, các tàu cá theo nghề giã cào đôi, pha xúc, lưới vây ở các địa phương khác ngang nhiên đến đánh bắt và tận diệt hải sản ngay trong vùng cấm của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Để ngăn chặn tình trạng trên, bảo vệ sự đa dạng sinh học của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm trước nguy cơ bị giảm sút, UBND tỉnh thành lập tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển Bãi Hương vào năm 2013. Đến nay, các tổ chức cộng đồng do chính người dân thôn Bãi Hương bầu ra đã giữ vai trò quyết định trong mọi hoạt động tại vùng biển được giao quản lý. Các tổ tự quản, tổ tuần tra, tổ tuyên truyền trong tiểu khu bảo tồn biển đã hướng dẫn, giám sát người dân thôn Bãi Hương sản xuất đi đôi với bảo vệ và tái tạo nguồn lợi, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của các tàu cá từ bên ngoài. Bà Trần Thị Hồng Thúy - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết: “Qua 2 năm hoạt động, tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương đã chia sẻ trách nhiệm quản lý bảo tồn tài nguyên biển với các ngành chức năng quản lý về biển đảo. Các hoạt động diệt sao biển gai, phục hồi san hô, giám sát chất lượng nước, bảo vệ đa dạng sinh học… đều được thực hiện tốt. Phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã cho thấy sự thành công trong bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển đảo ở Cù Lao Chàm đến thời điểm này”.

Đọc thêm...

 

Lễ mittinh kỉ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5

PDF.InEmail

Thứ năm, 28 Tháng 5 2015 14:41 Số truy cập:2731

Sáng ngày 22/5, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học với chủ đề “Bảo tồn đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững”.

Đọc thêm...

 
 

Những người bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 28 Tháng 5 2015 14:51 Viết bởi Administrator Thứ ba, 26 Tháng 5 2015 10:35 Số truy cập:2695

(ANTV) - Từ năm 2009, Cù Lao Chàm thuộc thành phố Hội An, Quảng Nam được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Du khách bốn phương ngày càng dồn về đây đông hơn, tạo nên bộ mặt mới cho kinh tế du lịch địa phương, đồng thời cũng đặt ra những thách thức về bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển bền vững hệ sinh thái biển.

Được thành lập từ 2003, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có nhiệm vụ nghiên cứu, tổ chức các chương trình bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái biển quanh các đảo.

Qua đó, đội tuần tra của Ban quản lý khu bảo tồn biển kết hợp với biên phòng Cù Lao Chàm luôn phải xử lý các trường hợp vi phạm quy định đánh bắt trong vành đai bảo vệ sinh thái tài nguyên biển quanh các đảo Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

Để khai thác hiệu quả và sử dụng hợp lý hệ thống đảo

PDF.InEmail

Thứ hai, 25 Tháng 5 2015 09:14 Số truy cập:2600

Nhìn từ biển vào đất liền, có thể thấy rằng, để hỗ trợ phát triển kinh tế đảo hiệu quả vẫn cần tạo dựng và duy trì tính liên kết với đất liền và các khu vực ven biển. Về mặt này, trên thế giới và có lẽ ở ngay Việt Nam đã xuất hiện một số thực tiễn tốt có thể nhận thấy từ việc phát triển chuỗi đô thị ven biển từ Bắc vào Nam theo mô hình: Cảng - đô thị - khu kinh tế ven biển và biển từ thời Pháp thuộc. Bốn yếu tố cơ bản trong mô hình này là các mảng không gian kinh tế riêng, nhưng luôn tác động tương hỗ nhau cùng phát triển trong một "khuôn khổ phát triển toàn diện" hướng tới lợi ích chung trong dài hạn.

Đọc thêm...

 
 

Để khai thác hiệu quả và sử dụng hợp lý hệ thống đảo

PDF.InEmail

Thứ hai, 25 Tháng 5 2015 09:00 Số truy cập:2592

Năm 2015 là thời điểm đánh dấu nửa chặng đường cả nước nỗ lực thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 09/2007/NQ-TW tại kỳ họp lần thứ 4, Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X). Tuy chưa toàn diện, nhưng nhiều ngành, lĩnh vực và địa phương đã đạt được các thành tựu đáng ghi nhận ở mức khác nhau, góp phần xây dựng Việt Nam trở thành một "Quốc gia mạnh về biển và làm giàu từ biển". Sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 và các hoạt động phi lý "hậu giàn khoan" của Trung Quốc năm 2014 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã đặt ra yêu cầu mới đối với việc triển khai thực hiện chiến lược biển nói trên.

Đọc thêm...

 
 

Trang 6 trong tổng số 42

.