Tin tức - sự kiện

Sáng kiến của Thanh niên vì một Đại dương không nhựa

PDFPrintE-mail

Tuesday, 24 November 2020 14:41 Hits:29

There are no translations available.

Ô nhiễm nhựa hay “ô nhiễm trắng” là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây chính là hậu quả của việc lạm dụng quá mức các sản phẩm nhựa dùng một lần cộng với khả năng thu gom, tái chế, tái sử dụng thiếu hiệu quả và chưa đồng bộ khiến chất thải nhựa tràn lan trong môi trường. Việt Nam hiện là nước có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới. Theo các chuyên gia, dự báo đến năm 2050, lượng rác thải trên biển sẽ nhiều hơn cá.

Trong những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ môi trường mà nổi bật là các chiến dịch chống lại rác thải nhựa được lan tỏa rộng khắp. Các Khu dự trữ sinh quyển (KSQ), Khu bảo tồn biển là những nơi tiên phong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa. Tại Cù Lao Chàm, ngay sau khi được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009, cũng trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phát động phong trào “Nói không với túi ni lông”. Sau 10 năm, có thể nói nơi đây vẫn là địa phương duy nhất thực hiện thành công chương trình và tiếp tục hướng đến “Nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần”. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, chưa đồng bộ trong toàn KSQ. Lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa vẫn còn là một áp lực lớn đối với công tác quản lý rác thải tại đây.

Xuất phát từ thực tế trên, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam cùng với Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa, dưới sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo của thanh niên cho vấn đề giảm thiểu, thu gom, phân loại, xử lý, tái chế,… chất thải nhựa.

Sau gần 3 tháng phát động với 25 ý tưởng tham gia từ các nhóm thanh niên, sinh viên các trường đại học và các nhà khoa học trẻ trên toàn quốc, Ban Giám khảo đã chấm chọn được 08 ý tưởng xuất sắc lọt vào vòng 2.

Để hoàn thiện hơn thiết kế, tính khả thi và thực tế áp dụng của các đề xuất ý tưởng, từ ngày 04 đến ngày 06/11/2020, 8 nhóm có ý tưởng xuất sắc lọt vào vòng 2 đã được tham gia Hội thảo đào tạo định hướng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và môi trường, sáng tạo, quản lý chất thải nhựa, đồng thời được trao đổi thông tin về thực trạng rác thải nhựa tại KSQ Cù Lao Chàm - Hội An. Hội thảo được Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp với BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức tại Khách sạn Movenpick, Thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Michael Croft – Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao những ý tưởng, sáng kiến của các nhóm thanh niên tham gia dự thi và mong muốn rằng qua Hội thảo này các nhà khoa học trẻ sẽ được trang bị thêm những kiến thức quan trọng giúp hoàn thiện các ý tưởng và có thể hiện thực hóa, áp dụng phù hợp nhằm góp phần giải quyết tốt vấn đề rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm cũng như có thể nhân rộng tại các KSQ khác của Việt Nam.

Trong thời gian 3 ngày của Hội thảo, với sự hướng dẫn nhiệt tình của Giảng viên, Chuyên gia kỹ thuật đến từ các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam về các phương pháp xây dựng, hình thành đội, nhóm; chia sẻ, khai thác thông tin; kỹ năng thuyết trình; phát triển ý tưởng và đặc biệt là sự chia sẻ về thực trạng rác thải nhựa tại KSQ Cù Lao Chàm – Hội An của Thạc sỹ Lê Ngọc Thảo – Trưởng Ban Thư ký KSQ Cù Lao Chàm – Hội An, các nhóm đã bước đầu điều chỉnh, hoàn thiện ý tưởng hướng tới tính khả thi và đáp ứng cụ thể hơn yêu cầu của thực tế. Kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức cũng đã trao Giấy Chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo cho tất cả 30 thành viên của 8 nhóm thanh niên, nhà khoa học trẻ.

Trong thời gian đến, các nhóm sẽ tiếp tục điều chỉnh và trình bày ý tưởng đã hoàn thiện tại vòng Chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 08/12/2020 tại Tòa nhà Xanh Liên Hợp quốc (tại Hà Nội). Sẽ có 06 ý tưởng được trao giải tại Vòng Chung kết, trong đó 03 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ nhận được phần thưởng lên đến 70 triệu đồng, bao gồm đề xuất ý tưởng và chi phí hỗ trợ triển khai thực tế tại Cù Lao Chàm vào năm 2021 và 03 ý tưởng nhận giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Cũng trong khuôn khổ Sáng kiến Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh, vào ngày 04/12/2020, tại Hội An sẽ diễn ra sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại KSQ Cù Lao Chàm - Hội An./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

A-HTUNESCO24112020-01

A-HTUNESCO24112020-02

 A-HTUNESCO24112020-03

A-HTUNESCO24112020-04

A-HTUNESCO24112020-05

A-HTUNESCO24112020-06

A-HTUNESCO24112020-07

A-HTUNESCO24112020-08

A-HTUNESCO24112020-09

A-HTUNESCO24112020-10

A-HTUNESCO24112020-11

A-HTUNESCO24112020-12

A-HTUNESCO24112020-13

A-HTUNESCO24112020-14

 

Thùy Hương – KBTB Cù Lao Chàm

 

Báo động tình trạng săn bắt động vật hoang dã tại rừng Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Friday, 06 November 2020 11:00 Hits:114

There are no translations available.

Rừng Cù Lao Chàm được đánh giá là rừng nguyên sinh với độ che phủ lên đến 70% cùng sự nổi trội đa dạng sinh học về hệ thực vật, động vật rừng. Kết quả nghiên cứu mới nhất năm 2020 thuộc dự án Trường Sơn Xanh về kiểm kê đa dạng sinh học rừng đặc dụng Cù Lao Chàm đã định danh được 624 loài thực vật thuộc 418 chi và 130 họ (bổ sung thêm 23 họ và 105 loài cho khu hệ thực bậc cao trên cạn tại Cù Lao Chàm so với các kết quả nghiên cứu trước đây. Cụ thể, nghiên cứu này cũng đãghi nhận 13 loài thú nhỏ thuộc 9 họ; , 11 loài lưỡng cư thuộc 5 họ và 40 loài bò sát thuộc 13 họ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã thống kê được 33 loài chim, nâng tổng số loài ghi nhận đến nay tại Cù Lao Chàm lên 43 loài và đặc biệt ghi nhận và định loại được 88 loài bướm thuộc 6 họ, đây là công trình nghiên cứu về bướm đầu tiên tại Cù Lao Chàm. Một số hình ảnh sinh vật đặc hữu tại Cù Lao Chàm.

Read more...

 
 

Về nhà

PDFPrintE-mail

Tuesday, 21 July 2020 10:12 Hits:734

There are no translations available.

Sinh ra vốn thuộc về đại dương, Tôi may mắn được sống sót và trưởng thành trước muôn vàn hiểm nguy cũng như rất nhiều mối đe doạ. Từ lúc còn nằm trong bọc trứng, Tôi và các anh, chị, em luôn nơm nớp lo sợ trước sự hiếu kỳ, muốn thưởng thức món trứng rùa- cái mà con người gọi là đặc sản. Cho đến khi được nở an toàn trên bãi cát để vươn ra biển lớn thì chúng tôi lại đối mặtvới sự uy hiếp của các loài sinh vật lớn hơn. Thoát được nạn này thì mối lo ngại lại là “lưới ma”, rác thải nhựa,... đặc biệt là túi ni lông. Túi ni lông trông rất giống với sứa - loại thức ăn mà loài rùa chúng tôi rất thích, ngoài cỏ biển và các động vật thân mềm khác.

Nhưng có lẽ, may mắn hơn nữa là Tôi được cứu sống bởi ngư dân của vùng biển Tam Thanh xinh đẹp – thuộc thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và các thành viên của Trung tâm Cứu hộ Sinh vật biển SaSa. Trong hành trình chu du khắp đó đây, khám phá những thứ mới mẻ, và tìm hiểu về những “miền đất mới”, Tôi vô tình nuốt phải những mảnh rác nhựa và dầu thải từ các tàu thuyền trên biển. Khi ruột chứa đầy dị vật, khoang miệng và cổ họng bị tắc bởi dầu thải, Tôi không thể tiếp nhận thức ăn, sức khỏe suy kiệt ngày càng trầm trọng. Tôi cố gắng vận động để tìm lại sự cân bằng cho cơ thể nhưng Tôi đã bất lực. Những con sóng bình thường là những người bạn tốt bụng, cùng tôi chu du, khám phá các đại dương nhưng sao hôm nay nó trở nên hung dữ đến thế. Chúng hất tung rồi lại nhấn chìm tấm thân nặng nề của tôi thật đau đớn cho đến khi tôi bị ngất và không còn biết gì nữa.. Tỉnh dậy, Tôi lại thấy mình bị trói chặt trong tấm lưới đánh cá nhưng tôi chẳng thấy một bạn cá nào mà chỉ toàn là rác, đồ dùng của con người và vô số túi ni lông. Tôi dùng hết sức vùng vẫy để thoát khỏi tấm lưới rách, cũ kỹ ác độc đó nhưng càng cố gắng bao nhiêu thì các sợi lưới càng siết chặt cổ, tay chân và toàn thân. Toàn thân đau ê ẩm, tứ chi bất động, bầu trời đã đóng sập trước mắt, Tôi chỉ còn cảm giác rằng hơi thở thoi thóp của mình cứ yếu dần, yếu dần….

Những tưởng cuộc đời sẽ kết thúc tại đây, nhưng điều thần kỳ đã đến, Tôi đã được các bác ngư dân đưa về chăm sóc và được cứu chữa tận tâm bởi một đội ngũ có chuyên môn. Họ đã hết lòng vì Tôi cũng như các bạn rùa và những người bạn hoang dã khác. Sau 5 tháng, bằng sự nỗ lực của các thành viên Trung tâm SaSa cùng sự giúp đỡ của các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành Rùa biển từ Mỹ, Tôi đã được nhập viện, chụp phim, làm các xét nghiệm khác và Tôi đã khỏi bệnh. Không những hoàn toàn khôi phục về mặt thể lực, tôi còn tăng được 3,5 kg, đặc biệt phản xạ của tôi đã phục hồi tuyệt vời để sẵn sàng “về nhà” bất kỳ lúc nào. Con người thật giỏi và tốt bụng, không những chữa khỏi bệnh, họ còn xây dựng cho họ hàng rùa biển chúng tôi cả một hệ thống “phả hệ” và họ gọi đó là “định danh khoa học”. Theo đó, Tôi thuộc loài Đồi mồi dứa, tên khoa học gọi là Lepidochelys olivacea, và trong lúc cứu chữa, họ còn tặng cho tôi một cái tên thường gọi mà tôi vô cùng thích thú là Olive.

Và hôm nay, 14/7/2020, một ngày mà Tôi sẽ chẳng bao giờ quên, đó chính là ngày Tôi được trở về nhà. Từ điểm xuất phát là Bãi Bắc – Cù Lao Chàm với bãi cát trắng mịn, nước biển trong veo, Tôi được vươn mình bơi về phía biển, nơi đã nuôi lớn Tôi, nơi có những thứ thân thuộc với Tôi, nơi mà đồng loại Tôi đang ngóng chờ. Vẫn biết trở về sẽ là tiếp tục đối mặt với muôn vàn thách thức, nhưng Tôi vẫn rất háo hức và vui sướng khi được tung tăng trong làn nước, lượn mình qua những rạn san hô và vui đùa cùng với bọn cá biển. Dẫu đường còn xa, thời gian còn dài nhưng Tôi luôn tự hứa sẽ vượt qua hết tất cả để góp phần vào đa dạng sinh học biển, và một ngày nào đó Tôi sẽ trở về nơi sinh ra để thực hiện thiên chức và duy trì nòi giống!

Nhớ đến Tôi, nhớ đến hành trình gian nan vượt qua nhiều thử thách của Tôi và để Olive thực hiện tròn vai trò của một sứ giả của đại dương, xin các bạn đừng quên:

1. Từ chối và không sử dụng túi ni lông và các phẩm nhựa dùng một lần.

2. Bỏ rác đúng nơi quy định, thường xuyên dọn vệ sinh bãi và đáy biển.

3. Không sử dụng trứng, thịt và các sản phẩm từ rùa để làm thực phẩm, đồ trang trí, lưu niệm.

4. Lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học cho mọi người xung quanh.

Cảm ơn các bạn đã cứu chữa, giúp Tôi giành lại sự sống, thả Tôi về với đại dương cùng một cái tên mới thật dễ thương! Tôi - Olive luôn yêu quý và trân trọng tình cảm của các bạn và sẽ mãi nhớ về các bạn, những người bạn thật tuyệt vời. Giờ thì tạm biệt các bạn nhé, Tôi trở về nhà của mình đây!

Một số hình ảnh trong ngày “Về nhà” của Olive:

 Hình 1: Olive trong thùng xốp được vận chuyển từ Trung tâm Sasa đi Cù Lao Chàm

 

Hình 2: Dọn đường để Olive về nhà

 

Hình 3: Olive háo hức được trở về nhà

 Clip: Xuất phát

Rùa biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và bãi biển, được đánh giá là một trong các đối tượng quý hiếm cần được bảo vệ. Có 7 loài rùa biển, tất cả đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa hoặc là nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp. Tại Việt Nam, có 5 trong số 7 loài rùa biển của thế giới, đó là Vích, Đồi mồi, Đồi mồi dứa, Quản đồng và Rùa da cũng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa cao.

Trước đây, cùng với các địa phương ven biển tỉnh Quảng Nam, vùng biển Cù Lao Chàm được biết đến là sinh cảnh sống và sinh đẻ của các loài rùa biển vì có các hệ sinh thái tự nhiên đa dạng và phong phú như: san hô, cỏ biển và các bãi cát ven đảo. Thật đáng buồn, trong vòng 20 năm trở lại đây, nơi này không còn ghi nhận sự xuất hiện của Rùa biển lên bờ đẻ trứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phát triển của du lịch, cơ sở hạ tầng, điều kiện tự nhiên,...

Để bảo tồn rùa biển, sinh vật chỉ thị cho tiềm năng, sức khỏe của các hệ sinh thái biển trong khu vực, từ năm 2016, TP. Hội An đã có chủ trương quy hoạch lại các phân vùng chức năng của Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, trong đó ưu tiên quy hoạch khu vực biển phía Tây Bắc Cù Lao Chàm bao gồm khu vực bãi biển Bãi Bắc, đảo Hòn Lao và các đảo hòn Dài, hòn Lá,... là khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt có diện tích chiếm khoảng 30% tổng diện tích Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Có thể nói đây là một chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm của TP. Hội An trong việc tập trung nâng cao nguồn lực và năng lực cho công tác quản lý, bảo tồn các hệ sinh thái biển trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phục hồi các loài rùa biển cho Cù Lao Chàm. Theo Kế hoạch bảo tồn và phục hồi các loài rùa biển, một Trạm cứu hộ động vật hoang dã sẽ được thiết lập tại khu vực biển Bãi Bắc để phục mục cho mục đích cứu hộ những cá thể rùa biển, cá heo,… đây cũng là giải pháp bảo tồn tại chỗ hay còn gọi là bảo tồn nguyên vị của BQL Khu BTB CLC, bên cạnh việc thực hiện giải pháp bảo tồn chuyển vị trứng rùa biển từ Vườn Quốc gia Côn Đảo về quản lý, ấp nở và thả về đại dương. Có thể nói, Cù Lao Chàm là một trong những nơi đầu tiên thực hiện bảo tồn chuyển vị đối với loài rùa biển ở nước ta.

Trong những năm gần đây, hiện tượng Rùa biển bị mắc lưới không chủ ý xảy ra ngày càng nhiều tại Cù Lao Chàm và các huyện ven biển tỉnh Quảng Nam. Theo số lượng thống kê của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, từ năm 2018 đến nay, chỉ riêng tại Cù Lao Chàm có khoảng 30 cá thể Rùa biển bị mắc lưới được cộng đồng hiến tặng, trong đó chiếm 2/3 là bị chết và được sử dụng để làm tiêu bản phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục. Các cá thể còn lại được thả về môi trường tự nhiên. Do đó, việc hình thành Trạm cứu hộ động vật hoang dã là rất cấp bách và cần thiết để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ các loài sinh vật biển đang bị đe dọa, trong đó có rùa biển tại Khu BTB Cù Lao Chàm.

Thùy Hương - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Hình 1: Olive trong thùng xốp được vận chuyển từ Trung tâm Sasa đi Cù Lao Chàm

 

hinh2venha

 

Hình 2: Dọn đường để Olive về nhà

 

hinh3venha

 

Hình 3: Olive háo hức được trở về nhà

Clip: Xuất phát

 

Rùa biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và bãi biển, được đánh giá là một trong các đối tượng quý hiếm cần được bảo vệ. Có 7 loài rùa biển, tất cả đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa hoặc là nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp. Tại Việt Nam, có 5 trong số 7 loài rùa biển của thế giới, đó là Vích, Đồi mồi, Đồi mồi dứa, Quản đồng và Rùa da cũng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa cao.

 

Trước đây, cùng với các địa phương ven biển tỉnh Quảng Nam, vùng biển Cù Lao Chàm được biết đến là sinh cảnh sống và sinh đẻ của các loài rùa biển vì có các hệ sinh thái tự nhiên đa dạng và phong phú như: san hô, cỏ biển và các bãi cát ven đảo. Thật đáng buồn, trong vòng 20 năm trở lại đây, nơi này không còn ghi nhận sự xuất hiện của Rùa biển lên bờ đẻ trứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phát triển của du lịch, cơ sở hạ tầng, điều kiện tự nhiên,...

 

Để bảo tồn rùa biển, sinh vật chỉ thị cho tiềm năng, sức khỏe của các hệ sinh thái biển trong khu vực, từ năm 2016, TP. Hội An đã có chủ trương quy hoạch lại các phân vùng chức năng của Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, trong đó ưu tiên quy hoạch khu vực biển phía Tây Bắc Cù Lao Chàm bao gồm khu vực bãi biển Bãi Bắc, đảo Hòn Lao và các đảo hòn Dài, hòn Lá,... là khu vực được bảo tồn nghiêm ngặt có diện tích chiếm khoảng 30% tổng diện tích Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Có thể nói đây là một chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm của TP. Hội An trong việc tập trung nâng cao nguồn lực và năng lực cho công tác quản lý, bảo tồn các hệ sinh thái biển trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phục hồi các loài rùa biển cho Cù Lao Chàm. Theo Kế hoạch bảo tồn và phục hồi các loài rùa biển, một Trạm cứu hộ động vật hoang dã sẽ được thiết lập tại khu vực biển Bãi Bắc để phục mục cho mục đích cứu hộ những cá thể rùa biển, cá heo,… đây cũng là giải pháp bảo tồn tại chỗ hay còn gọi là bảo tồn nguyên vị của BQL Khu BTB CLC, bên cạnh việc thực hiện giải pháp bảo tồn chuyển vị trứng rùa biển từ Vườn Quốc gia Côn Đảo về quản lý, ấp nở và thả về đại dương. Có thể nói, Cù Lao Chàm là một trong những nơi đầu tiên thực hiện bảo tồn chuyển vị đối với loài rùa biển ở nước ta.

 

Trong những năm gần đây, hiện tượng Rùa biển bị mắc lưới không chủ ý xảy ra ngày càng nhiều tại Cù Lao Chàm và các huyện ven biển tỉnh Quảng Nam. Theo số lượng thống kê của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, từ năm 2018 đến nay, chỉ riêng tại Cù Lao Chàm có khoảng 30 cá thể Rùa biển bị mắc lưới được cộng đồng hiến tặng, trong đó chiếm 2/3 là bị chết và được sử dụng để làm tiêu bản phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục. Các cá thể còn lại được thả về môi trường tự nhiên. Do đó, việc hình thành Trạm cứu hộ động vật hoang dã là rất cấp bách và cần thiết để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ các loài sinh vật biển đang bị đe dọa, trong đó có rùa biển tại Khu BTB Cù Lao Chàm.

 

Thùy Hương

BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

We share only one Ocean

PDFPrintE-mail

Tuesday, 09 June 2020 09:34 Hits:898

The year 2020 marks the 12th year that the United Nations celebrates World Oceans Day on June 8, to remind each of us the values that the Ocean brings to humanity.

The Ocean is the source generating most of the oxygen for living creatures, regulating the climate, and supplying hundreds of millions tons of food for us every year.

HOWEVER, the marine ecosystem is seriously affected, mostly because of human activities.

In order to call for collective efforts in protecting the environment and preserving our marine ecosystems sustainably, in 2020, UNESCO will not only celebrate the anniversaries and organize communications campaigns but also conduct the activities on the ground with the aim to create a platform for energetic youths and young scientists to initiate new and innovative solutions.

Tune in and enjoy the upcoming activities of UNESCO!

#oceanwithoutplastic

#daiduongkhongnhua

#BeatPlasticPollution

#ZeroWasteFuture

Read more...

 
 

UNESCO cùng Quỹ Coca-Cola Foundation phát động Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh”

PDFPrintE-mail

Tuesday, 09 June 2020 09:28 Hits:846

There are no translations available.

Hà Nội, ngày 8 tháng 6 năm 2020: Nhân Ngày Đại dương Thế giới và hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức khởi động Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh” nhằm thúc đẩy vai trò của thanh niên và các nhà khoa học trẻ cho các giải pháp về vấn đề giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng và quản lý chất thải nhựa tại các Khu dự trữ sinh quyển thế giới ven biển tại Việt Nam. Sáng kiến được phát triển trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và Quỹ Coca-Cola Foundation thiết lập từ năm 2017 cho các giải pháp quản lý rác thải nhựa, hướng tới một nền kinh tế xanh bền vững tại Việt Nam.

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 51

...