Tin tức - sự kiện

Cù Lao Chàm ở Hội An nói không với ống hút nhựa

PDF.InEmail

Thứ ba, 29 Tháng 5 2018 13:36 Số truy cập:157

Sau thành công trong kiểm soát túi nilon, Hội An chính thức phát động chương trình “Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa" cả với du khách lẫn dân đảo.

anh-1-onghutnhua

Du khách và người dân Cù Lao Chàm không sử dụng ống hút nhựa. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại lễ kỷ niệm 9 năm ngày UNESCO công nhận Cù Lao Chàm - Hội An là Khu dự trữ sinh quyển thế giới diễn ra tối 26-5 tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp), thành phố Hội An đã phát động chương trình "Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa".

Theo đó chính quyền vận động người dân địa phương và du khách không sử dụng ống hút nhựa khi đến vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Với thông điệp chỉ là một hành động nhỏ nhưng có thể mang lại thay đổi lớn. Cù Lao Chàm là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động nói không với ống hút nhựa và tiến tới giảm các vật dụng nhựa khác.

Tại buổi phát động, người dân Cù Lao Chàm được tuyên truyền về tác hại của ống hút nhựa và rác thải nhựa đối với nguồn sinh vật biển, môi trường tự nhiên và sức khỏe con người.

Trước đó chính quyền đã tuyên truyền đến từng hộ dân, các hộ kinh doanh không sử dụng ống hút nhựa và các giải pháp thay thế ống hút nhựa bằng các loại ống hút khác thân thiện với môi trường như ống hút tre, inox…

Đại diện 18 đơn vị liên quan của Cù Lao Chàm đã ký cam kết nói không với ống hút nhựa.

anh-2-onghutnhua

Đại diện một đơn vị địa phương ký cam kết nói không với ống hút nhựa. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trước đó, tháng 5-2009, Hội An đã phát động chiến dịch "Cù Lao Chàm nói không với túi nilon" và hòn đảo này là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công việc kiểm soát loại túi này.

Thay vào đó, dân Cù Lao Chàm đã tận dụng giấy báo cũng như các loại túi lưới, túi bố được tái sử dụng nhiều lần để đựng các vật dụng sinh hoạt thay thế.

Bên cạnh đó, Cù Lao Chàm còn được đánh giá cao trong việc người dân khai thác cua đá, tôm hùm và các nguồn lợi khác một cách văn minh, có kiểm soát.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết du khách đến tham quan Cù Lao Chàm không ngừng tăng cao.

Năm 2009, khách du lịch tới đảo chỉ mới khoảng 32.000 lượt thì đến năm 2012 đạt hơn 100.000 lượt và năm ngoái, 2017 đã lên đến 410.000 lượt.

anh-3-onghutnhua

Lễ phát động nói không với ống hút nhựa tại Cù Lao Chàm. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo nguồn: https://dulich.tuoitre.vn

 

Sao biển

PDF.InEmail

Thứ hai, 28 Tháng 5 2018 14:10 Số truy cập:150

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là nơi tập trung nhiều hệ sinh thái và động – thực vật như các hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, những loài cá, thân mềm, giáp xác… Sự đa dạng và phong phú về cảnh quan và thành phần loài tạo điều kiện thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm ngưỡng cảnh vật ở đây.

Một trong những cá thể tạo nên sự đa dạng và phong phú trên là những loài sao biển. Mặc dù chưa có sự thống kê về số lượng những loài này trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, nhưng đây là một trong những loài chiếm số lượng lớn trong ngành da gai với số lượng khoảng 1,600 loài phân bố trên toàn thế giới.

Trong tất cả những loài sao biển được phân bố trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, sao biển gai là một loài khá nổi bật. Đây được xem là mối đe dọa với các rạn san hô, bởi san hô là thức ăn ưa thích của loài sao biển này. Cơ thể sao biển gai được bảo vệ bởi hàng ngàn gai nhọn, sẵn sàng tiết ra chất độc nếu có vật thể lạ chạm phải chúng. Điều này không ngoại trừ con người và sẽ gây đau nhứt vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, các biện pháp thủ công để tiêu diệt loài sao biển gai này nhằm hạn chế tác động đến rạn san hô cũng không được khuyến khích thực hiện. Bởi lẽ do chúng có khả năng sinh sản mạnh. Nếu một phân mảnh sao biển gai tách ra từ cơ thể mẹ có khả năng tạo thành một cá thể mới hoàn chỉnh. Như vậy, khi chúng ta tiêu diệt bằng cách dùng các vật thể nhọn và sắc để chia cắt một cá thể sao biển gai tại vùng biển ta tìm thấy nó thì vô tình chúng ta đã tạo thêm nhiều và nhiều cá thể sao biển gai hơn nữa phát tán ra môi trường, làm rạn san hô càng dễ bị phá hủy hơn. Một biện pháp để hạn chế sự tác động đến rạn san hô của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đối với loài này là thường xuyên tổ chức xử lý bằng hóa chất và chôn những cá thể sao biển gai thu gom được, định kỳ hai lần trên một năm.

Vì vậy, khuyến cáo bà con khi bắt gặp đối tượng này trên rạn san hô đừng nên tìm cách tiêu diệt nó dưới nước bằng cách cắt, xén cá thể này thành nhiều mảnh. Nếu thấy sự có mặt của loài này quá nhiều trên cùng một vùng rạn có thể khai báo cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển để có biện pháp thu gom và xử lý hiệu quả.

Một loài sao biển thứ hai được bắt gặp khá phổ biển trên các rạn san hô ở Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là loài sao biển xanh. Sao biển xanh thường được bắt gặp ở những rạn san hô nông, với nhiệt độ thích hợp nằm trong khoảng 22 – 260C. 5 cánh tay của loài này có màu xanh, xanh tím, nhưng sắc tố dưới bụng lại có màu vàng, vàng cam. Màu sắc của sao biển gai phụ thuộc vào sự kết hợp các sắc tố trong cơ thể chúng. Ở những vùng biển khác trên thế giới có thể bắt gặp loài sao biển này có màu vàng, hồng, tím, đỏ… Chính điều này đã tô thêm màu sắc cho các rạn san hô được lung linh, rực rỡ hơn.

Cá thể lớn nhất của sao biển xanh đạt kích thước lên đến 30-40cm. Và để đạt đến kích thước này chúng phải trải qua giai đoạn sinh trưởng hơn 2 năm. Trong giai đoạn đó, chúng thường ăn những loại tảo, mảnh vụn hữu cơ… mà ta thường thấy chúng lơ lửng trong môi trường nước.

Ngoài ra, còn rất nhiều những loài sao biển khác: sao biển gối, sao biển giòn,… Mỗi loài khác nhau có một vai trò nhất định, đóng góp cho hệ sinh thái chung, đặc biệt tạo nên tính liên tục trong chuỗi thức ăn mà một khi chuỗi thức ăn này bị phá hủy sẽ gây tác động không ít nhiều đến cả một hệ sinh thái.

Tuy nhiên hiện nay một số ngư dân lại khai thác những con sao biển này trong Khu bảo tồn để bán cho du khách. Điều này làm suy giảm số lượng quần thể trong hệ sinh thái, làm giảm đa dạng sinh học, mất cảnh quan trên các rạn san hô trong thời gian dài. Sự khai thác quá mức dù cho bất kỳ lý do nào cũng đều gây tác động đến toàn hệ. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ giá trị của chúng, không nên khai thác bừa bãi, bảo vệ sự đa dạng sinh học trong Khu bảo tồn chính là bảo vệ cảnh quan, góp phần tạo nét riêng biệt, thu hút khách du lịch đến với đảo.

Nguyễn Thúy – BQL KBTB CLC

 
 

Phòng kiểm soát vé tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giói Cù Lao Chàm – Hội An chính thức đi vào hoạt động

PDF.InEmail

Thứ tư, 23 Tháng 5 2018 10:14 Số truy cập:178

Như chúng ta được biết, trong thời kỳ mở cửa nền kinh tế thị trường thì việc quy hoạch, xây dựng và khai thác kinh doanh các khu du lịch & vui chơi giải trí phát triển rất nhanh và ngày càng mở rộng về quy mô cũng như số lượng. Chính vì vậy, để quản lý và thống kê lượng khách, người qua lại tại các cổng ra, vào một cách nhanh chóng và chính xác là một việc làm cần thiết đã được nhiều khu du lịch và địa phương trên cả nước áp dụng bằng công nghệ mới trong việc nhận dạng như thẻ không tiếp xúc, thẻ thông minh, vân tay, thiết bị nhận dạng mặt, con ngươi … để thay thế các chìa khóa bằng cơ cổ điển, bấm vé, xé vé bằng thủ công khi đi vào, đi ra tại một cửa nào đó trong không gian sống, làm việc, tham quan du lịch hoặc tại các bãi đỗ xe, bệnh viện, thang máy, hệ thống chấm công …

Đọc thêm...

 
 

Rừng ngập mặn – Lá chắn phòng hộ tốt nhất ven biển

PDF.InEmail

Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 10:34 Số truy cập:325

Theo số liệu thống kê của Viện Điều tra Quy hoạch rừng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích rừng ngập mặn của nước ta khoảng 200.000 hecta, là một trong bốn quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất trên toàn cầu. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt do phát triển kinh tế thiếu đồng bộ, hài hòa, trong vài thập niên vừa qua diện tích rừng ngập mặn ở các khu vực ven biển nước ta đã suy giảm đáng kể, hạn chế giá trị và vai trò phòng hộ cũng như phát huy các lợi thế về kinh tế, xã hội và môi trường.

Vai trò của rừng ngập mặn

Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy rừng ngập mặn ven biển có vai trò và chức năng rất quan trọng, không những cung cấp các giá trị về đa dạng sinh học, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, chống xói lở và gió bão, triều cường, hạn chế xâm nhập mặn vào đất liền, bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm, mở rộng lãnh thổ đất liền phục vụ cho dân sinh, phát triển kinh tế xã hội cho các khu vực ven biển.

Đọc thêm...

 
 

Chuyển vị trứng rùa biển năm 2017 – Hành trình của cảm xúc!

PDF.InEmail

Thứ sáu, 06 Tháng 4 2018 10:22 Số truy cập:1121

Trứng rùa biển Côn Lao (Côn Đảo – Cù Lao Chàm) đã được chuyển vị từ đảo Bảy Cạnh, Vườn Quốc gia Côn Đảo về quản lý ấp nở tại khu vực Bãi Bấc, Cù Lao Chàm. Hành trình chuyển vị với khoảng cách hơn 1000 kilomet bằng nhiều phương tiện, trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau. Để rồi những nhà quản lý, những người làm công tác bảo tồn và cộng đồng đã vỡ òa trong hạnh phúc khi đón những chú rùa Côn Lao đầu tiên ra đời tại Cù Lao Chàm.

Thực hiện Thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại Thông báo số 245/TB-UBND ngày 9/6/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam “Thống nhất xây dựng khu bảo tồn rùa biển để bảo tồn và phát triển các giống rùa biển đặc hữu tại Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm”; Hưởng ứng Kế hoạch Hành động bảo tồn rùa biển Việt Nam, giai đoạn 2016-2025, Ngày 01/7/2016, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hội An đã ban hành Kế hoạch hành động bảo tồn và phục hồi rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thành phố Hội An giai đoạn 2016-2025 tầm nhìn đến năm 2040. Và ngày 25/4/2017, Đề tài “Phục hồi và bảo tồn rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm” được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự toán và cấp kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 48

...