Hoạt động

Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm với công tác xây dựng Đảng

PDFPrintE-mail

Tuesday, 31 October 2017 15:42 Hits:179

There are no translations available.

Xây dựng đội ngũ đảng viên nói chung và chăm lo công tác phát triển đảng viên mới nói riêng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Từ nhận thức trên, trong những năm qua, Chi bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm luôn quan tâm công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Qua đó, từng bước tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tạo nguồn kết nạp đảng viên, đồng thời tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của quần chúng, kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu cho Đảng thông qua các đoàn thể.

Với lực lượng cán bộ trẻ, có năng lực chuyên môn, nhiệt huyết với công tác, đoàn viên thanh niên Chi đoàn là nguồn phát triển đảng viên chủ yếu của Chi bộ. Trong năm 2017, Chi bộ đã xem xét, kết nạp 03 đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Như vậy, bảy năm sau ngày thành lập với 03 đảng viên, đến nay, số lượng đảng viên Chi bộ đã lên đến 15 đảng viên, trong đó có 12 đảng viên chính thức và 03 đảng viên dự bị. Đặc biệt, trong số đó có đến 10 đảng viên được phát triển từ Chi đoàn.

Sinh thời, Bác Hồ đã từng khẳng định “Đảng mạnh là do Chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt”. Hy vọng với lực lượng đảng viên trẻ, có năng lực, phẩm chất, vừa hồng, vừa chuyên sẽ là những “tế bào” tốt của Đảng và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.

Một số hình ảnh tại Lễ kết nạp Đảng viên vào ngày 30/10/2017.

A-ketnapDang31102017-03

A-ketnapDang31102017-01

A-ketnapDang31102017-02

 Thùy Hương – Bí thư Chi đoàn BQL

 

Từng bước nâng cao năng lực cho Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương

PDFPrintE-mail

Tuesday, 24 October 2017 10:13 Hits:191

There are no translations available.

Theo kế hoạch hằng tháng, Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương đã có buổi họp định kỳ vào chiều ngày 18/10 vừa qua tại nhà văn hóa của thôn. Việc giao ban, họp định kỳ hằng tháng giúp Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu triển khai các hoạt động trong thời gian tới hiệu quả hơn, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tuần tra, truyền thông, tự quản… từ đó có giải pháp, đề xuất kịp thời để giải quyết các vấn đề trên, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho Ban quản lý – hạt nhân của công tác bảo tồn biển tại Tiểu khu.

A-Tieukhubaihuong24102017-01

Hình 1: Toàn cảnh buổi họp định kỳ tháng 10 của Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu Đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương

Tham dự buổi họp có Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương, đại diện Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và cán bộ biên phòng xã.

Do thời tiết không thuận lợi nên các hoạt động du lịch, khai thác trong Tiểu khu hạn chế, các hoạt động của Tổ tuần tra và Tổ tự quản vì thế mà giảm hơn so với mùa hè. Đây chính là thời gian thuận lợi để các thành viên tham gia tích cực hơn trong công tác truyền thông. Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Trưởng ban Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đã nhấn mạnh, cần tăng cường công tác truyền thông trên địa bàn Tiểu khu nói riêng và toàn xã nói chung, nội dung truyền thông phố biến một số nội quy, quy chế quản lý Tiểu khu cũng như các quy định pháp luật khác góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng. Tại buổi họp cũng đã nêu lên một số khó khăn, hạn chế khác trong quá trình hoạt động như: thời tiết không thuận lợi trong việc tuần tra, neo đậu tàu thuyền, cơ chế tài chính, năng lực của các cá nhân còn hạn chế… Điều đó đòi hỏi sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các bên liên quan và chính sự nỗ lực của cộng đồng.

A-Tieukhubaihuong24102017-02

Hình 2: Các thành viên Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đóng góp ý kiến

Đại diện Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – Phó giám đốc: ông Lê Vĩnh Thuận cũng đã ghi nhận các ý kiến trên, đồng thời sẽ hỗ trợ Ban quản lý và các Tổ một số hoạt động để việc tổ chức thực hiện được thuận lợi hơn, từng bước nâng cao năng lực cho các cá nhân. Ông Lê Vĩnh Thuận cũng đã nêu lên một số hoạt động trong thời gian tới có sự phối hợp của Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu đồng quản lý thôn Bãi Hương và Ban quản lý Khu bảo tồn biển: hoạt động truyền thông trên toàn xã về quy chế của Tiểu khu, triển khai mô hình Phục hồi san hô cứng và tiến hành truyền thông nhằm tăng cường công tác quản lý và giám sát hoạt động đăng ký Khai thác thủy sản trong Tiểu khu cho ngư dân tại thôn.

A-Tieukhubaihuong24102017-03

Hình 3: Ông Lê Vĩnh Thuận góp ý cho buổi họp

Buổi họp đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia đóng góp ý kiến của tất cả các bên với mong muốn đẩy mạnh hoạt động và thực hiện hiệu quả hơn công tác quản lý, giữ gìn tốt vùng nước được giao. Đây chính là sự trưởng thành từng bước trong công tác quản lý của Ban quản lý cộng đồng Tiểu khu Đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương.

Nguyễn Thúy – Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Tham quan dã ngoại nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017)

PDFPrintE-mail

Friday, 20 October 2017 15:40 Hits:261

There are no translations available.

Hòa chung trong không khí vui tươi của cả nước chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017), vào ngày 11/10/2017, Công đoàn cơ sở Ban quản lý bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức chuyến tham quan, dã ngoại tại Suối khoáng nóng Thần Tài – Thành phố Đà Nẵng cho các cán bộ, viên chức nữ của đơn vị.

A-ngay20.10-20102017-01

Hình 1: Tham quan Khu suối khoáng nóng Núi Thần Tài

Read more...

 
 

Ngư dân đảo Cù Lao Chàm bội thu cá Bạc Má

PDFPrintE-mail

Tuesday, 10 October 2017 09:06 Hits:196

There are no translations available.

Chiều tối hôm qua ( ngày 04/10/2017) một số tàu cá của ngư dân xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm) liên tiếp về cập cảng trong niềm vui và phấn khởi vì trúng được mẻ cá lớn. Đây là tín hiệu mừng cho một mùa bội thu.

Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ngư trường biển phong phú, nên một số ngư dân khởi hành lúc 4h chiều chạy 4 tiếng ra khơi thì gặp luồng cá Bạc Má. Sau khi trúng mẻ cá lớn, các ngư dân nhanh chóng trở về bờ để cá có thể tươi nguyên. Và trung bình mỗi tàu như vậy thu về được tầm 70-80 kg cá Bạc Má.

Chú Huỳnh Lặc, một trong những ngư dân thường xuyên bám biển tỏ ra vui mừng khôn xiết và phấn khởi vì được bữa trúng lớn như vậy. Mọi ngày ra khơi về chỉ được dăm ba kí cá, có bữa cũng được vài chục nhưng chưa có khi nào nhiều như ngày hôm nay.

A-muacabac10102017-01

Hình 1. Ngư dân phấn khởi vì được mẻ cá lớn

Đa số các ngư dân ở đây đánh bắt gần bờ, nên phương tiện đánh bắt hầu hết cũng chỉ là thuyền nan và thuyền thúng . Vì đánh bắt gần bờ nên thời gian đi trên biển cũng ngắn và lưới quáng là chủ yếu.“Lưới quáng” là cái tên người ta thường gọi để chỉ những người đi biển vào lúc xế chiều, thời gian đi trong đêm (tầm 4 – 5 tiếng đồng hồ) chủ yếu là loại lưới thanh hai, lưới thanh ba và loại cá khai thác được đa số là cá trích, cá bạc má…

Cá bạc má có thân hình thuôn dài, hơi dẹt bên. Ở Việt Nam cá Bạc Má xuất hiện nhiều ở các vùng biển nổi tiếng: Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quốc... tùy theo mỗi vùng miền mà cá có kích thước khác nhau. Cá Bạc Má sống theo từng đàn nên mỗi khi tới mùa thuyền ngoài khơi vô đầy ấp những giỏ cá Bạc Má. Mùa đẻ của cá Bạc mà kéo dài từ cuối mùa khô (tháng 3) cho đến cuối mùa mưa (tháng 12) với hai đỉnh đẻ rộ vào tháng 3 – 6 và tháng 9 – 10.

A-muacabac10102017-02

Hình 2. Cá Bạc Má tươi bán tại bến có giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg

Toàn bộ số cá của ngư dân đều được người dân trên đảo mua lại, vì cá mới đánh bắt được, “tươi chong” nên ai cũng đổ xô đi mua. Mỗi nhà mua 2-3kg, cá Bạc Má có thể chế biến được nhiều món: nấu cháo, kho hay là nấu canh đều được. Cá vừa được gỡ và đưa lên bờ bán, ấy vậy mà một chốc thì tàu nào cũng bán hết sạch. Một ngư dân cho biết, mẻ cá vừa rồi đã thu về được gần 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng). Đây không chỉ là niềm vui vì cuộc sống được cải thiện mà còn là động lực để ngư dân ở đây tiếp tục ra khơi bám biển, làm giàu cho quê hương.

A-muacabac10102017-03

A-muacabac10102017-04

Hình 3 và 4. Người dân mua cá Bạc Má

Thúy Trang - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Xử lý phương tiện khai thác thủy sản trái phép có hành vi chống đối trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Wednesday, 04 October 2017 08:41 Hits:246

There are no translations available.

Vào lúc 21h15 ngày 01/10/2017, trong quá trình đi Tuần tra, kiểm soát trên biển trong phạm vi Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Tân Hiệp – Hội An), lực lượng chức năng gồm: Đội tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Công an xã Tân Hiệp đã phát hiện hai phương tiện tàu cá đang khai thác thủy sản trái phép tại vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Gồm tàu cá mang số hiệu QNg -50358TS và ĐNa- 07137TS, lần lượt do ông Lê Thành Bình (sinh năm 1984) trú tại xã Bình Thuận- huyện Bình Sơn- tỉnh Quảng Ngãi và ông Lê Văn Út (sinh năm 1978) trú tại xã Thọ An- phường Thọ Quang- Thành phố Đà Nẵng làm chủ. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã áp sát các phương tiện và áp tải khu vực Âu Thuyền để xử lý.

A-viphamQCQL04102017-01

Hình 1: Áp tải phương tiện vi phạm về xử lý

Tại đây, đối tượng Lê Văn Út không những không chấp nhận sai phạm mà còn liên tục có hành vi chống đối, đáp trả lại lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Phải mất hàng giờ đồng hồ với nhiều biện pháp răn đe, đối tượng trên mới chịu khuất phục và chấp hành theo quy định của cơ quan chức năng.

Hoạt động khai thác thủy sản trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt là hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Vì vậy, chiếu theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản theo Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ, lực lượng chức năng đã áp mức phạt 2.000.000đ (Hai triệu đồng) về hành vi khai thác sai nội dung trong giấy phép đăng ký đối với tàu cá đến từ Quảng Ngãi và đặc biệt là tàu cá đến từ Đà Nẵng với mức phạt 7.500.000đ (Bảy triệu năm trăm ngàn đồng) về hành vi khai thác sai tuyến và khai thác trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt Khu bảo tồn biển, đồng thời, tịch thu toàn bộ công cụ khai thác của phương tiện trên.

Trong những năm trở lại đây, một thực tế khiến những người làm công tác bảo tồn phải băn khoăn, trăn trở để tìm giải pháp xử lý nhằm bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học tại Cù Lao Chàm đó là vào các tháng mùa đông, các phương tiện đến từ địa phương khác thường xuyên hoạt động khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển Cù Lao Chàm và vấn đề đặt ra đó là, làm thế nào để giảm thiểu những trường hợp khai thác trái phép này? Có lẽ đây là một bài toán khó và cần có nhiều thời gian để đưa ra những đáp án bền vững nhất. Nhưng có lẽ, trước tiên phải tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng một cách thường xuyên theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” và đặc biệt là thiết nghĩ cần có những biện pháp xử lý có tính răn đe hơn nữa để hạn chế tối đa các phương tiện vi phạm thay vì chỉ xử phạt hành chính như thường lệ.

Bất cứ hành vi nào tác động xấu đến môi trường biển và hệ sinh thái biển đều bị xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của nhà nước hiện hành.

A-viphamQCQL04102017-02

A-viphamQCQL04102017-03

 Thúy Trang - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 6

.