Hoạt động

Tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Wednesday, 16 August 2017 16:04 Hits:22

There are no translations available.

Đến hẹn lại lên, chương trình tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm năm 2017 do Sở văn hóa thể thao và du lịch đồng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã vừa được tổ chức thành công trong 4 ngày từ 13 đến 16/8.

Ngay từ thời điểm thông báo chiêu sinh, chương trình đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân xã đảo với gần 100 hồ sơ đăng kí. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lớp học, ban tổ chức đã chọn ra gần 30 học viên tham dự đợt tập huấn lần này và rất có khả năng sẽ mở thêm một lớp mới vào cuối năm nay. Thành phần tham dự khá đa dạng với học viên lớn tuổi nhất sinh năm 1973, nhỏ nhất sinh năm 1999, ngoài một vài học viên thường xuyên được các công ti thuê làm thuyết minh viên tại điểm, còn lại là nội trợ hoặc học sinh, sinh viên, những người có mong muốn chuyển đổi sinh kế trong tương lai.

Nội dung tập huấn được chia đều với 2 ngày học lý thuyết, 1 ngày thực hành và 1 ngày thi tổng kết. Điểm mới của chương trình năm nay là lần đầu tiên các học viên được tiếp cận với những kiến thức về khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm- Hội An cùng những nội dung về mô hình phát triển du lịch cộng đồng và chương trình nói không với túi ni lông đến từ hai giảng viên là “người nhà” Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm tiến sĩ Chu Mạnh Trinh và thạc sĩ Lê Ngọc Thảo. Các kiến thức khái quát về đa dạng sinh học, những giá trị nổi bật về sinh thái, môi trường của Cù Lao Chàm được mong đợi lồng ghép nhiều hơn nữa trong nội dung hướng dẫn tour sau này. Đồng hành xuyên suốt chương trình giảng dạy là thạc sĩ Nguyễn Thị Hoài Sơn đến từ trường Cao đẳng du lịch Huế cùng giảng viên Trần Văn An- Phó giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An. Mặc dầu thời gian học chỉ gói gọn trong vòng 4 ngày nhưng các học viên về cơ bản đã nắm được những thông tin cần thiết về văn hóa, lịch sử Cù Lao Chàm cũng như những kĩ năng quan trọng như chuẩn bị và hoàn thiện bài giới thiệu, phương pháp thuyết minh…

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên cũng tham dự buổi thi tổng kết dưới hình thức thi thực hành tại điểm. 26 học viên được chia thành tốp, giới thiệu tại 4 điểm tham quan chính hiện nay là nhà đón tiếp du khách, trung tâm truyền thông bảo tồn biển, giếng cổ xóm Cấm và chùa Hải Tạng. Nhìn chung chất lượng học viên khá đồng đều, nhiều học viên được đánh giá cao với phong thái tự tin, giọng nói truyền cảm. Tuy nhiên cũng có một vài học viên do áp lực tâm lý đã không hoàn thành tốt phần thi với những lỗi phổ biến như quên kiến thức, mất bình tĩnh… Kết quả, có 19 học viên hoàn thành tốt phần thi và được cấp chứng nhận thuyết minh viên du lịch, 7 học viên chưa đạt đợt này sẽ được tạo điều kiện trao dồi kiến thức, kĩ năng và tham gia thi đánh giá để cấp chứng chỉ vào khóa tập huấn sắp đến.

Một vài hình ảnh của 4 ngày diễn ra lớp tập huấn:

TMV16082017-01

TMV16082017-02

TMV16082017-03

TMV16082017-04

TMV16082017-05

TMV16082017-07

 Thảo Huyền - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Sản phẩm du lịch mới Trò chơi Team Building Sasuke Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Monday, 12 June 2017 09:05 Hits:347

There are no translations available.

Hãy làm cho chuyến tham quan của bạn thêm ý nghĩa và trải nghiệm thêm những điều mới mẽ từ trò chơi team building.

SASUKECLC

Trò chơi team building không chỉ là hoạt động vui chơi đơn thuần mà còn là những thách thức khó khăn đòi hỏi sự hợp tác, gắn kết của các thành viên. Qua trò chơi team building các thành viên có cơ hội giao lưu, kết nối, và tạo ra một bầu không khí thư giãn, giảm stress trong công việc hàng ngày.

Dịch vụ nhà phao liên hoàn tại bãi Ông CLC là một hoạt động du lịch thể thao hấp dẫn và lý thú đối với các bạn trẻ thích thể hiện mình và chinh phục bản thân. Do đó, có thể gọi trò chơi Nhà phao liên hoàn tại Bãi Ông Cù Lao Chàm là SASUKE Cù Lao Chàm. SASUKE Cù Lao Chàm là một hệ thống gồm các phao bơm hơi/module được lắp ghép lại với nhau tạo thành một mô hình khép kín và người chơi sẽ phải chinh phục mô hình này.

1. Nội quy và quy định trò chơi

Tất cả các vận động viên khi tham gia thi đấu phải tuân thủ theo những quy định sau đây.

- Các vận động viên thi đấu phải đến đúng giờ.

- Trang phục phù hợp với loại hình thể thao.

- Không mang các vật dụng gây nguy hiểm cho người và nhà phao.

- Các vận động viên phải đảm bảo điều kiện sức khỏe khi tham gia.

- Chấp hành đúng quy định cuộc thi do ban tổ chức đề ra.

- Các vận động viên thi đấu trong độ tuổi từ 16 đến 35 tuổi (cả nam lẫn nữ).

2. Luật và thể thức thi đấu

* Luật thi đấu

- Các thành viên tham gia trò chơi phải tuân thủ theo nội quy, quy định từ người điều khiển trò chơi.

- Quá trình thi đấu của các vận động viên được ban tổ chức tính bằng thời gian, vận động viên nào hoàn thành phần thi của mình ít thời gian nhất thì người đó sẽ chiến thắng.

- Các vận động viên tham gia tập trung trước vạch xuất phát của mình để bốc xăm số thứ tự và nghe điều lệ cũng như là cách thức thi đấu (vận động viên nào không tập trung nghe cách thức thi của trò chơi mà khi thi vi phạm xem như vận động viên đó bị bỏ cuộc).

- Thành viên tham gia trò chơi phải vượt qua các cụm thiết bị của hệ thống và không được bỏ băng các chướng ngại vật, nếu vi phạm xem như bỏ cuộc.

* Thể thức thi đấu

- Tùy vào số lượng đăng ký cụ thể của các vận động viện mà ban tổ chức sẽ đưa ra hình thức thi đấu hợp lý (có thể phân chia thành đội và cũng có thể cho thi cá nhân). Mỗi đội chơi/lượt chơi không quá 10 người (giao động từ 5 – 10 người mỗi lượt).

- Sau khi phân chia đội chơi người điều khiển trò chơi sẽ phổ biến cách chơi và thể lệ cuộc chơi. Sau khi các đội đã nắm được nội quy và thể lệ cuộc chơi, các đội tiến hành bốc thăm đội nào chơi trước.

- Thời gian chinh phục SASUKE Cù Lao Chàm cho 1 đội chơi là 10 phút tính từ lúc xuất phát, đội nào quá thời gian mà chưa về đích thì phải dừng và kết thúc cuộc chơi.

3. Cách chơi

- Để tạo hưng phấn cho cuộc thi (warming up) BTC sẽ chuẩn bị cho các đội chơi một số vật dụng như: cờ, bảng tên đội chơi,.. để nhận diện và phân biệt thành viên đội chơi. Trước khi chuẩn bị chơi dành cho mỗi đội 3 phút để đặt tên và slogan cho đội chơi.

- Các đội tập trung vào khu vực chơi và đội chơi trước chuẩn bị vào vị trí xuất phát, người điều hành trò chơi phát tín hiêu xuất phát và bấm tính thời gian cho đội chơi.

- Người chơi/đội chơi xuất phát, vượt chướng ngại vật (barie, đu đây vượt thác, trèo đèo vuột suối, qua cầu khỉ, đu xà qua sông, qua cầu bập bênh), tăng tốc về điểm xuất phát, chèo thuyền ra đảo, leo núi lấy bảo vật trên núi (cây cờ gắn trên núi, với dòng chữ Sasuke CLC). Kết thúc trò chơi.

4. Phần thưởng cho người chiến thắng, Đội chiến thắng

- Team building là trò chơi mang tính đồng đội. Kết quả chiến thắng sẽ tính thành tích cho cá nhân và thành tích cho đội. Kết quả chung cuộc dựa trên kết quả của cá nhân và của toàn đội (thời gian về đích). Cá nhân chiến thắng sẽ nhận được một áo thun Khu sinh quyển thế giới và phía sau lưng áo in dòng chữ “Người chiến thắng trò chơi SASUKE Cù Lao Chàm năm 2017”

Phú Tùng - BQL Khu BTB CLC

 
 

Tập huấn kỹ thuật phân vùng Khu bảo tồn biển

PDFPrintE-mail

Wednesday, 07 June 2017 15:50 Hits:336

There are no translations available.

Điều chỉnh lại các phân vùng chức năng trong khu bảo tồn biển sẽ góp phần quản lý tốt hơn nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học và tạo động lực mới cho Cù Lao Chàm phát triển bền vững.

Nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động năm 2017, từ ngày 24/4-28/4/2017, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn về kỹ thuật phân vùng Khu bảo tồn biển.

Tham gia khóa tập huấn với sự có diện của 18 học viên là đại diện cho Tổ kỹ thuật hoạt động phân vùng của Khu bảo tồn biển, tổ kỹ thuật của Khu sinh quyển, BQL khu bảo tồn biển Lý Sơn, đại diện Uỷ ban nhân dân xã Tân Hiệp và Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Thanh. Đặc biệt tham gia giảng dạy cho khóa tập huấn là 03 chuyên gia: Ông Cameron Darren Shaun – chuyên gia phân vùng rạn san hô của Khu bảo tồn biển Great Barrier Reef của Úc; bà Nightingale Maeve – Tổ chức Rừng ngập mặ cho Tương lai (MFF) và bà Bùi thị Thu Hiền – Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Read more...

 
 

Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2017

PDFPrintE-mail

Monday, 05 June 2017 08:28 Hits:292

There are no translations available.

Hòa chung với niềm không khí hân hoan của ngày quốc tế thiếu nhi 01/6, Công đoàn và Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức buổi giao lưu sinh hoạt cho các cháu thiếu nhi là con em của những cán bộ đang làm việc tại Ban quản lý. Đây cũng là dịp để các cháu thiếu nhi cũng như gia đình các cán bộ gặp gỡ giao lưu; đồng thời tuyên dương, khen thưởng cho các em có thành tích học tập tốt trong niên học 2016 – 2017. Tuy nhiên, do đặc thù công việc của Ban quản lý, buổi sinh hoạt được tổ chức ở hai nơi là Cù Lao Chàm và Hội An.

QTTN01062017-01

Hình 1: Chương trình sinh hoạt quốc tế thiếu nhi tại Hội An

QTTN01062017-02

Hình 2: Chương trình sinh hoạt quốc tế thiếu nhi tại Cù Lao Chàm

Mặc dù chương trình được tổ chức ở hai địa điểm khác nhau, nhưng vẫn được các cán bộ và các em thiếu nhi hưởng ứng và tham gia rất nhiệt tình. Các em mạnh dạn thể hiện năng khiếu của mình như hát, đọc thơ, nhảy múa và thể hiện sự thông minh của mình qua việc trả lời các câu hỏi vui mà ban tổ chức đưa ra.

QTTN01062017-03

QTTN01062017-04

Nhân dịp này, Công đoàn đã trao tặng 35 suất quà cho 35 em thiếu nhi. Ngoài ra, nhằm khuyến khích các em phấn đấu học tập tốt hơn nữa trong những năm học tiếp theo, Công đoàn đã trao tặng thêm 18 phần thưởng cho các em có thành tích học tập tốt và 4 phần thưởng đặc biệt cho các em đạt giải trong các kỳ thi cấp trường, cấp thành phố.

QTTN01062017-05

QTTN01062017-06

QTTN01062017-07

Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu BTB CLC

 
 

Tổ chức thu gom rác trên rạn san hô tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Thursday, 01 June 2017 09:34 Hits:266

There are no translations available.

Nhằm hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6) và kỷ niệm 8 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (26/5/2009 – 26/5/2017), ngày 24/5, Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp đã tổ chức chương trình tổng dọn vệ sinh với quy mô trên toàn xã. Trong đó, buổi sáng sẽ dọn vệ sinh trên các rạn san hô và buổi chiều sẽ là thời gian để “thay áo” cho đường làng ngõ xóm và bãi biển.

moitruong01062017-01

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 5

..
 
Keonhacai