Hoạt động

Lặn bắt hải sản trong vùng cấm

PDF.InEmail

Thứ hai, 24 Tháng 9 2018 09:54 Số truy cập:974

Ngày 12/9/2018 lực lượng tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển phát hiện và xử lý một trường hợp vi phạm khai thác hải sản trong vùng cấm . Đối tượng bị bắt giữ là ông Phạm Thanh Hải, là người dân địa phương, trú tại thôn Bãi Làng-xã Tân Hiệp-thành phố Hội An đồng thời là thành viên của tổ xe ôm tự quản do UBND xã thành lập.

Hành vi của ông Hải gây tổn hại đến hệ sinh thái rạn san hô và các giá trị đa dạng sinh học biển. Với mức phạt 3.400.000 đồng cùng với hình thức cảnh cáo trước tổ xe ôm, nếu tái phạm thêm một lần nào nữa sẽ bị khai trừ ra khỏi tổ, có lẽ đây là một bài học đối với ông Hải nói riêng và cho những ai có ý định thực hiện việc khai thác trái phép tại vùng cấm của Khu Bảo tồn biển nói chung.

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm là vùng biển được đánh giá cao về sự đa dạng sinh học với hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển với nhiều loại thủy hải sản có giá trị cư ngụ. Để có được một bức tranh đại dương đầy màu sắc như vậy không phải tự nhiên mà có; mà đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác bảo tồn, từ việc nghiên cứu phục hồi san hô, phân vùng bảo vệ… cho đến việc tuần tra ngăn chặn các đối tượng khai thác trái phép.

Bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học biển chính là bảo vệ đời sống của chính cộng đồng sống trong môi trường đó và cũng là bảo vệ cho tương lai của con cháu chúng ta sau này chứ không phải cho một ai khác. Vì vậy, mỗi người dân đều nên góp phần vào việc bảo vệ và duy trì sự đa dạng sinh học, có thể từ những việc nhỏ như bảo vệ môi trường biển, tuân thủ các quy định của chính quyền và cơ quan chức năng... Mỗi hành động nhỏ mang lại những ý nghĩa to lớn, quan trọng là xuất phát từ việc làm của mỗi cá nhân, vụ việc một cá nhân sống trong một môi trường biển phong phú, hưởng lợi ích từ biển mà lại không biết bảo vệ như trường hợp ông Hải nói trên thì thật đáng xấu hổ. Chính người dân nơi đây nhưng lại không biết bảo vệ như vậy thì làm sao tránh khỏi những trường hợp người dân nơi khác đến khai thác, phá hoại những thành quả mà chúng ta phải nỗ lực không ngừng mới có được.

Mong rằng trường hợp trên chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh, hơn hết mỗi chúng ta phải hiểu rõ những gì ta làm có ảnh hưởng gì cho tương lai, cho con cháu chúng ta sau này nếu như ta vẫn tiếp tục sai phạm và khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên. Mỗi người dân chúng ta phải nâng cao ý thức trong việc giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và góp phần tham gia bảo vệ cùng với cơ quan chức năng thì đó mới là giải pháp bền vững cho tương lai.

Thúy Trang- BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Tình hình vi phạm trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 14:39 Số truy cập:1183

Trong hai tháng trở lại đây, tình hình vi phạm khai thác thủy hải sản trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm diễn ra khá thường xuyên và phức tạp, phải kể đến là các trường hợp của các phương tiện có công suất lớn như lặn đêm, lưới vây,…Trong đó đặc biệt nghiêm trọng phải kể đến là 02 trường hợp vi phạm khai thác trái phép tại khu vực Hòn Tai đảo Cù Lao Chàm do tổ tuần tra cộng đồng thôn Bãi Hương phát hiện và cùng phối hợp xử lý.

Hai trường hợp được phát hiện là ông Huỳnh Thanh Bích (số tàu QNa 05475TS) trú tại huyện Thăng Bình- Quảng Nam khai thác bằng nghề lưới vây kết hợp ánh sáng và ông Phạm Quốc Hùng (số tàu QNa00595TS) trú tại xã Tam Hải- huyện Núi Thành khai thác bằng nghề lặn đêm. Theo số liệu của các đợt tuần tra trước ghi lại thì ông Hùng đã vi phạm nhiều lần trước đó. Không những không chịu tuân theo những qui định, chế tài của lực lượng tuần tra mà các đối tượng này lại có hành vi chống đối, cụ thể, ông Huỳnh Thanh Bích đã bỏ cả tàu, phương tiện, ông Phạm Quốc Hùng bỏ các thiết bị lặn như dây lặn, ống thở để chạy trốn lực lượng chức năng.

Đọc thêm...

 
 

Tập huấn phương pháp phục hồi san hô và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 10:04 Số truy cập:1555

Hệ sinh thái rạn san hô (RSH) được xem như là nhà của các loài sinh vật biển và có tác dụng cân bằng hệ sinh thái đại dương. Sự mất dần các rạn san hô sẽ khiến lượng cá bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí còn dẫn đến sự tuyệt chủng của một số sinh vật biển do chúng không còn nơi để cư trú và sinh sản.

Với xu thế phát triển hiện nay, hệ sinh thái rạn san hô đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng. Một mặt do các hoạt động khai thác hải sản, dịch vụ du lịch, đặc biệt là các nguồn chất thải từ ven bờ ngày càng gia tăng. Mặt khác là chịu ảnh hưởng của thiên nhiên như bão, áp thấp nhiệt đới, biến đổi khí hậu toàn cầu,...Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp lên sự sinh trưởng và phát triển của RSH cùng với các loài sinh vật khác.

 A-Racthainhua05092018-01

Hình 1. Hệ sinh thái rạn san hô tại Cù Lao Chàm (Ảnh: Lê Xuân Ái)

Hiểu được tầm quan trọng đó, từ ngày 21-24/8/2018, Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt (HSV) phối hợp cùng với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) tổ chức khóa tập huấn về phương pháp phục hồi san hô và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa/hạt vi nhựa tại Cù Lao Chàm với sự hỗ trợ tài chính từ Trung tâm Di trú Quốc tế và Phát triển (CIM/GIZ). Khóa tập huấn nhằm mục đích giới thiệu phương pháp phục hồi san hô đơn giản thân thiện với thiên nhiên và môi trường, thực hành thiết lập một vườn ươm san hô, đồng thời giới thiệu và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa/hạt vi nhựa cho các học viên và học sinh, du khách tại Cù Lao Chàm.

Tham gia khóa tập huấn gồm 15 giảng viên, nhân viên đến từ các trường đại học Hoa Sen, đại học Kiên Giang, đại học Duy Tân, các tổ chức NGO, doanh nghiệp và 11 cán bộ thuộc BQL. Trực tiếp giảng dạy khóa tập huấn là 02 chuyên gia nước ngoài gồm:

1. TS. Frauke Bagusche – Tổ chức bảo vệ môi trường biển The Blue Mind, Đức

2. ThS. Riavitz Laura – Trung tâm nghiên cứu san hô Ocean Quest Asia, Philippin

 A-Racthainhua05092018-02

Hình 2. Chương trình tập huấn

Trước khi đi vào khóa tập huấn chính thức, HSV và Chi đoàn BQL đã có một buổi ra quân dọn vệ sinh làm sạch bãi biển Cửa Đại, Hội An vào chiều ngày 17/8/2018. Trong quá trình dọn vệ sinh, TS.Frauke đã thu mẫu và giới thiệu sơ lược về rác thải nhựa trở thành hạt vi nhựa và đi vào chuỗi thức ăn của động vật, con người gây ra tác hại như thế nào.

 A-Racthainhua05092018-03

 Hình 3. Dọn vệ sinh tại bãi biển Cửa Đại, Hội An

Bên cạnh đó, khóa tập huấn đã tổ chức 01 buổi truyền thông về tác hại của rác thải nhựa cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở tại Cù Lao Chàm. Kiến thức về môi trường được truyền tải đến các em thông qua những trò chơi, qua cuộc đối thoại giữa các học viên và các em học sinh giúp các em hiểu hơn về lợi ích của việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và sự cần thiết của việc cải thiện hành vi bản thân.

 A-Racthainhua05092018-04

Hình 4. Giao lưu sinh hoạt với các em học sinh Cù Lao Chàm

Hạt vi nhựa có kích thước vô cùng đa dạng, từ vài centimet đến milimet thậm chí là micro met và nano met tương đương với kích thước của nhóm sinh vật phù du. Vì vậy, chúng rất dễ đi vào lưới thức ăn của sinh vật và con người. Để quan sát được hạt vi nhựa, TS.Frauke đã tiến hành cho nhóm học viên thu mẫu bằng lưới phiêu sinh và quan sát dưới kính hiển vi.

A-Racthainhua05092018-05 

Hình 5. Thu mẫu và quan sát hạt vi nhựa

Bên cạnh việc truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường thì giải pháp nghiên cứu phục hồi rạn san hô là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trong khóa tập huấn này, các học viên đã được chuyên gia Laura giới thiệu phương pháp phục hồi san hô rất đơn giản, chi phí thấp và thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Phương pháp này cũng đã được cô Laura áp dụng thành công tại nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Philippin, Thái Lan. Giống san hô được thu nhặt từ những mảnh/cành san hô còn sống bị gãy vỡ trong tự nhiên do sóng gió hoặc tác động của con người. Các giá thể là những khối san hô chết hoặc đá có thành phần canxi cacbonat có sẵn trong tự nhiên tại các bãi rạn, vùng triều. Các giống san hô này được cố định lên giá thể bằng keo 502 và dung dịch tăng độ kết dính. San hô sau khi cấy xong được đặt tại những vùng rạn có độ phủ san hô sống tốt và được theo dõi giám sát theo định kỳ. Ngoài việc theo dõi tỷ lệ tăng trưởng của san hô sau khi cấy, cũng cần phải tiến hành thu và kiểm tra một số chỉ tiêu chất lượng nước tại vùng ươm giống trước và sau khi cấy theo định kỳ để phân tích nguyên nhân kết quả của vườn ươm.

 A-Racthainhua05092018-06

 A-Racthainhua05092018-06-1

Hình 6. Thực hành cấy san hô và tạo vườn ươm san hô

 A-Racthainhua05092018-07 

Hình 7. Thực hành đo mẫu nước

Khóa tập huấn đã tạo được 01 vườn ươm san hô với hơn 100 mảnh san hô cứng. BQL sẽ tiếp tục theo dõi và kiểm tra định kỳ tỷ lệ tăng trưởng của vườn ươm này.

Sau 4 ngày, khóa tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt đối với các học viên tham gia. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên được trao chứng chỉ hoàn thành khóa học.

A-Racthainhua05092018-08

A-Racthainhua05092018-08-1

*Lời cảm ơn:

BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt đã kết nối và hợp tác để tổ chức thành công khóa tập huấn lần này cũng như sự hỗ trợ tiếp theo sau khóa tập huấn. Cảm ơn 02 chuyên gia Frauke và Laura đã truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như niềm đam mê trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Cảm ơn các anh/chị học viên đã tham gia và chia sẻ nhiều kinh nghiệm góp phần vào thành công của khóa tập huấn.

Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

“Điểm chụp hình lý tưởng tại Cù Lao Chàm”

PDF.InEmail

Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 15:41 Số truy cập:1311

Mô hình tiểu cảnh là một sản phẩm của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp cùng UBND xã Tân Hiệp với mục đích tạo sinh kế cho nhóm cộng đồng Cù Lao Chàm tham gia và hưởng lợi, thông qua hình thức chụp ảnh cho du khách.

A-chupanh10082018-01

Hình 1;2: Một góc chụp của mô hình tiểu cảnh

Trước đó, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng đã mở lớp đào tạo kỹ năng chụp hình cho nhóm cộng đồng tham gia, nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về kỹ năng chụp hình, photoshop và in hình để nhóm cộng đồng có được nền tảng khi triển khai thực hiện mô hình.

A-chupanh10082018-02

Hình 3;4: Cộng đồng tham gia khóa đào tạo kỹ năng chụp hình

Địa điểm lựa chọn triển khai mô hình là tại Bãi Ông ngay cạnh bờ biển cát trắng trải dài, đã tái hiện lại những nét đặt trưng của Cù Lao Chàm thông qua các chủ đề vô cùng đặc sắc như: cây di sản Ngô đồng, cua đá, rùa biển,…Đến đây du khách sẽ được thỏa sức tạo dáng trong không gian nghệ thuật sắp đặt đậm chất biển đảo, với các đồ vật được làm từ chất liệu tre và gỗ thân thiện với môi trường, như thúng chai, thuyền buồm, xích đu, vỏ ốc vỏ sò,… mô hình được trang trí phù hợp chụp hình nhóm và cho từng cá nhân.

A-chupanh10082018-03

Hình 4;5;6;7: Du khách tham gia chụp hình

Nơi đây không chỉ sở hữu khung cảnh thơ mộng yên bình kèm theo không khí trong lành bình dị hoang sơ, mà hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị không bao giờ quên khi đến Cù Lao Chàm. Nếu có dự định đến hòn đảo xinh đẹp này thì đừng nên bỏ lỡ địa điểm chụp hình siêu chất để cùng lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ và ủng hộ cho bà con xã đảo bạn nhé.

Thanh Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Hát cùng Bolero 2018: ấn tượng, chuyên nghiệp, cảm xúc

PDF.InEmail

Thứ hai, 06 Tháng 8 2018 09:47 Số truy cập:3606

After more than a month of performances filled with emotions, the evening of July 22nd Singing along Bolero came to an end with a night of successful competition beyond expectations.

The Bolero singing contest co-ordinated with the Tan Hiep Women's Union organized for the first time attracted the participation of 18 contestants from four villages in the commune. Preliminary rounds are held in the evening program Cu Lao Night Saturday. After three nights of preliminary rounds taking place on 16, 23/6 and 7/7, 10 contestants were selected to go to the finale in New Roundabout (Bai Lang Village).

A-CKbolero06082018-01

Photo 1: The organizers give souvenirs to 18 contestants

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 7

...