Hoạt động

Chương trình tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 23 Tháng 12 2019 16:12 Số truy cập:263

Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng cho hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm là hoạt động luôn được quan tâm trong nhiều năm nay bởi hướng dẫn viên là bộ mặt của ngành du lịch , là nhân tố quan trọng đem lại những hình ảnh đẹp cũng như sự yêu mến của du khách. Tuy nhiên đa số những hướng dẫn viên tại Cù Lao Chàm hiện nay vẫn còn hạn chế kiến thức văn hóa-lịch sử Cù Lao Chàm và đặc biệt thông tin về sự nghiệp bảo tồn và phát huy danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Bên cạnh đó,nhiềuhướng dẫn viên địa phương hành nghề nhưng chưa có bằng cấp hợp lệ. Đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ thuyết minh viên tại điểm, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND xã Tân Hiệp tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ, bổ sung điểu kiển để cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Ngay từ thời điểm thông báo chiêu sinh, chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân xã đảo. Có tổng cộng 40 học viên đăng ký tham gia khóa học, trong đó ngoài học viên là hướng dẫn viên địa phương, có một số học viên là cán bộ của ban quản lý Khu bảo tồn biển và UBND xã Tân Hiệp.

Khóa học diễn ra trong từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 12 năm 2019 với nội dung được thiết kế đan xen giữa học lý thuyết kết hợp với thực hành để nâng cao việc tiếp nhận thông tin và hiệu quả của khóa tập huấn. Tất cả học viên đều phải vượt qua được chương trình sát hạch để được cấp chứng chỉ và bổ sung điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên tại điểm sau khi kết thúc khóa học..

Bên cạnh những kiến thức về điểm đến Cù Lao Chàm do các báo cáo viên của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An và Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An đảm trách, những kỹ năng cơ bản của một hướng dẫn viên tại điểm như xây dựng bài thuyết minh, truyền đạt thông tin, xây dựng thông điệp, giao tiếp, ứng xử, đọc tình huống và kỹ năng chăm sóc khách đã được Giảng viên Nguyễn Thị Hoài Sơn - trường Cao đẳng Du lịch Huế trực tiếp giảng dạy và đồng hành xuyên suốt trong cả quá trình học. Tuy thời gian học chỉ gói gọn trong vòng 3 ngày nhưng các học viên về cơ bản đã nắm được những thông tin cơ bản về văn hóa, lịch sử, các giá trị nỗi trội của Cù Lao Chàm cũng như những kỹ năng quan trọng của một hướng dẫn viên để có thể thực hiện công việc của mình tại điểm đến Cù Lao Chàm. Nhìn chung chất lượng các học viên khá đồng đều, có nhiều phần thi được đánh giá cao về phong thái tự tin, kiến thức vững , giọng nói truyền cảm, phần thi thu hút. Tuy nhiên cũng có một số học viên do mất bình tĩnh, quên kiến thức nên đã không hoàn thành tốt phần thi của mình. Kết quả có 28 học viên hoàn thành tốt phần thi và được cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, 5 học viên còn lại không đạt sẽ cần phải cố gắng trau đồi hơn nữa để tham gia vào những dịp sắp tới. “Trong quá trình dẫn khách, hướng dẫn viên phải biết lồng ghép những câu chuyện hài hước, dí dỏm nhưng phải đảm bảo chính xác về thông tin văn hóa, lịch sử cũng như giá trị nổi trội của điểm đến; người hướng dẫn phải hiểu rõ tâm lý, mong đợi của du khách trong chuyến tham gian để có trạng thái giao tiếp, nội dung hướng dẫn phù hợp, đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu và tạo được thiện cảm của du khách với người hướng dẫn và sức hút của điểm đến” Cô Sơn nhấn mạnh cho các học viên trong buổi tổng kết, đánh giá khóa học.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên trải qua phần thi tổng kết vào ngày thứ 3, có 33 học viên được chia thành 4 tốp cho 4 phần thi tại 4 điểm tham quan chính hiện nay lần lượt là: Trung tâm đón tiếp Du khách, Trung tâm truyền thông Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, giếng cổ xóm Cấm và chùa cổ Hải Tạng.. Sau khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ, bổ sung điều kiện để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét cấp Thẻ hướng dẫn viên tại điểm- đây là điểm mới so với những khóa tập huấn trước, việc cấp Thẻ sẽ tạo điều kiện tốt hôn cho công việc hướng dẫn tại điểm Cù Lao Chàm cũng như tạo cơ sở để các doanh nghiệp sử dụng lực lượng này trong nay mai.

Một số hình ảnh của 3 ngày diễn ra khóa tập huấn:

hình 1 hdv

Hình 1. Cán bộ BQL trao đổi thông tin với học viên

hình 2 hdv

Hình 2. Các học viên tham gia thảo luận

hình 3 hdv

Hình 3. Học viên trình bày bài thảo luận

hình 4 hdv

hình 5 hdv

hình 7 hdv

Hình 4,5,6 . Các học viên thi thực hành thuyết minh tại các điểm

hình 8 hdv

Hình 7. Cô Sơn đánh giá, nhận xét phần thi của các học viên

hình 9 hdv

Hình 8. Tổng kết khóa học

Huỳnh Thị Thúy Trang 

 

 

Công tác tuần tra, kiểm soát trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm Khó khăn và giải pháp

PDF.InEmail

Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 16:33 Số truy cập:481

Công tác tuần tra, kiểm soát trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã được triển khai ngay từ những ngày đầu thành lập Khu bảo tồn biển với nhiệm vụ quản lý các hoạt động khai thác thủy sản và kiểm soát hoạt động vui chơi giải trí trên biển, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra và xử lý các trường hợp vi phạm… nhằm làm giảm tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, nguồn lợi thủy hải sản.

Vùng biển Cù Lao Chàm giàu tài nguyên, là nơi thu hút ngư dân cả trong và ngoài khu bảo tồn đến khai thác thủy hải sản, trong đó có nhiều trường hợp khai thác không đúng qui định của Luật và Qui chế quản lý Khu bảo tồn biển kể cả các hoạt động của du khách đến tham quan, trải nghiệm. Điều này đã và đang gây sức ép rất lớn lên nguồn lợi và các hệ sinh thái. Công tác tuần tra, kiểm soát vì thế mà gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất, về hoạt động khai thác: Việc người dân xã đảo Tân Hiệp khai thác bất hợp pháp trong vùng cấm của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có thể nói hiện nay rất hiếm, tuy nhiên các phương tiện ngoài địa phương (xã Cẩm Kim, Cẩm An - Hội An, Duy Hải - Duy Nghĩa – huyện Duy Xuyên, các xã thuộc huyện Núi Thành, thậm chí đến từ các tỉnh lân cận như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi …) lại có xu hướng gia tăng . Chỉ riêng trong tỉnh Quảng Nam, đã có đến 13/15 địa phương có hoạt động khai thác trong Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm với tổng số 635 phương tiện (Nguyễn Văn Vũ, 2016). Các phương tiện đến từ tỉnh khác thường có công suất lớn và khai thác bằng nhiều hình thức khác nhau: nghề câu, lưới rê, lưới vây… nghiêm trọng hơn cả là các hình thức mang tính hủy diệt: giã cào, sử dụng kích điện,… Bên cạnh đó, một bộ phận nhỏ ngư dân khai thác bằng nghề lặn, do tính chất nghề khai thác trực tiếp nguồn lợi trên rạn nên gây tác động lớn cho hệ sinh thái rạn san hô. Trong khi người dân xã đảo ra sức giữ gìn thì các ngư dân bên ngoài lại đến khai thác, mâu thuẫn phát sinh và gây nhiều trở ngại cho việc vận động người dân xã đảo tham gia vào công tác bảo tồn.

Công tác tuần tra luôn có sự phối hợp với các lực lượng chức năng như công an xã Tân Hiệp, Biên phòng Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, các đối tượng vi phạm ngày càng ngày càng tỏ ra manh động, bất hợp tác, chống đối với, thậm chí uy hiếp đối với lực lượng chức năng. Không ít lần, chủ phương tiện vi phạm đã thách thức bằng cách tăng tốc chạy trốn mang theo cả nhân viên tuần tra khi họ tiếp cận sang phương tiện của mình để thực thị nhiệm vụ

Hinh1.tuantra

hinh2.tuantra

 Hình 1,2: Hoạt động khai thác thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp 

Bên cạnh đó, một số người dân thu mua hải sản từ người khai thác bất hợp pháp thường xuyên theo dõi thông tin tuần tra để báo cho các đối tượng này. Do đó, khi chưa tiếp cận được thì các đối tượng này đã kịp bỏ trốn.

Thứ hai, về hoạt động kiểm soát dịch vụ du lịch: Du khách là người trực tiếp sử dụng dịch vụ du lịch trên các hệ sinh thái như: hoạt động snorkeling (lặn ngắm san hô không khí tài), scuba diving (lặn có khí tài), sea walking (đi bộ dưới đáy biển). Tuy nhiên, hầu hết du khách không được phổ biến về nội quy, quy định trước khi tham gia dịch vụ tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Do đó, bên cạnh các hoạt động truyền thông trực quan như pano, tờ rơi,… thì thuyền trưởng và hướng dẫn viên có trách nhiệm hướng dẫn cho khách những nội quy này.

Hằng năm, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đều có những khóa tập huấn, phổ biến về nội quy, quy định trong Khu bảo tồn biển cho các công ty tổ chức dịch vụ du lịch. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp vi phạm: du khách đứng trên rạn san hô, khai thác thủy sản trong vùng cấm, đậu đỗ/neo đậu tàu thuyền không đúng quy định, cho du khách lặn biển/câu cá không đúng phân vùng… Sự hợp tác của tất cả các bên từ chính quyền đến các cơ quan chuyên môn và các công ty du lịch, đặc biệt là các hướng dẫn viên, thuyền trưởng sẽ là giải pháp hữu hiệu cho sự trải nghiệm của hàng ngàn du khách mỗi ngày đồng thời đảm bảo sự phát triển kinh tế một cách lâu dài.

hinh3.tuantra

Hình 3. Hướng dẫn khách bơi lội không đúng nơi quy định 

Với những hiện trạng và khó khăn trên, lực lượng chức năng cần nâng cao hiệu quả công tác tuần tra thông qua:

(1) Mở rộng địa bàn, đa dạng và linh hoạt trong phương thức tuần tra;

(2) Đẩy mạnh công tác truyền thông cho các ngư dân, thuyền trưởng, hướng dẫn viên, du khách và các bên liên quan bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng. ;

(3) Duy trì và mở rộng mạng lưới tuần tra cộng đồng theo phương châm “mỗi ngư dân là một tuần tra viên”, khi phát hiện các trường hợp vi phạm, họ sẽ báo về Đội tuần tra hoặc các lực lượng có liên quan để tiến hành thực thi tuần tra kịp thời;

(4) Ứng dụng công nghệ, trang thiết bị tiên tiên như máy định vị, camera, bộ đàm và các dụng cụ khác để xử lý thông tin chính xác, hiệu quả.

(5) Đào tạo, nâng cao năng lực cho Đội tuần tra, kiểm soát về kiến thức bảo tồn; quản lý nhà nước về bảo tồn, thực thi pháp luật, vi phạm hành chính; kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống trong công tác tuần tra.

Ngoài ra, Luật Thủy sản 2017, đặc biệt là Nghị định 42/2019/NĐ-CP ban hành ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Thủ tướng chính phủ về việc Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực từ ngày 5 tháng 7 năm 2019, đã nâng mức phạt một cách thỏa đáng đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt vi phạm trong khu bảo tồn. Việc nâng cao hiệu quả tuần tra kết hợp với tăng cường thực thi pháp luật của nhà nước, hi vọng sẽ tác động đến nhận thức và hoạt động của ngư dân, du khách, hướng đến việc khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hợp pháp, bền vững trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. trong thời gian đến.

Nguyễn Thúy - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Một ngày thực địa tại Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An

PDF.InEmail

Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 21:18 Số truy cập:1289

ừ năm học 2018 – 2019 bộ giáo trình về Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã được chính thức đưa vào giảng dạy tại các trường THCS trên địa bàn thành phố Hội An. Mới đây, Ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã kết hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo tổ chức chương trình thực địa tìm hiểu về Khu sinh quyển tại ba phân vùng chức năng cho gần 100 giáo viên và học sinh.

Chương trình thực địa được bắt đầu từ ngày 20/8 tại khu phố cổ - vùng chuyển tiếp. Đoàn đã tìm hiểu về lịch sử hình thành đô thị cổ, những dấu ấn văn hóa tiêu biểu thông qua kiến trúc, tín ngưỡng thờ tự đặc trưng tại đây. Các thầy cô và các bạn học sinh cũng đã đến tham quan và trải nghiệm làm gốm tại làng gốm Thanh Hà, một trong những làng nghề truyền thống lâu đời tại Hội An.

hinh1thucdiagv2019

hinh2thucdiagv2019

Hình 1, 2: Thăm quan phố cổ và trải nghiệm làm gốm tại Thanh Hà

Tại Cẩm Thanh – thuộc vùng đệm khu sinh quyển, đoàn đã đến thăm, trò chuyện cùng các bác nông dân tại vườn rau Thanh Đông. Nông nghiệp sạch cũng như các kiến thức về cây trồng, phân bón hữu cơ, kinh nghiệm dân gian trong việc trị sâu bệnh đã được áp dụng vào chương trình ngoại khóa trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên lần này, các thầy cô được dịp hiểu thêm về mối tương quan giữa nông nghiệp trong quản lý rác thải, bảo vệ môi trường, đồng thời thấy được sự gắn kết với hệ sinh thái rừng dừa nước tại Cẩm Thanh. Đoàn cũng đi thuyền thăm quan hệ sinh thái rừng ngập mặn vùng cửa sông Thu Bồn, ghé thăm làng nghề tre dừa nước tại cơ sở Tân Taboo.

hinh3thucdiagv2019

 

Hình 3: Tìm hiểu về vườn rau Thanh Đông

hinh4thucdiagv2019

Hình 4: Đi thuyền dọc rừng rừng dừa Cẩm Thanh

hinh5thucdiagv2019

Hình 5: Thăm quan xưởng tre dừa truyền thống Taboo.

Chuyến thực địa thu hút đông đảo sự quan tâm của các thầy cô là tại Cù Lao Chàm. Trong chuyến đi kéo dài hai ngày một đêm trên đảo, nhiều thầy cô và các bạn học sinh, lần đầu tiên trong đời đã được trải nghiệm lặn ngắm san hô, nghe giới thiệu về công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị Khu sinh quyển thông qua các mô hình vườn ươm san hô, hợp tác xã cua đá. Những hoạt động tìm hiểu về văn hóa cũng được gắn vào chương trình như trò chuyện với các nghệ nhân làm võng ngô đồng, học gói bánh ít. Chia sẻ về chương trình, thầy Nguyễn Văn Chiến (giáo viên môn Sinh học – trường THCS Nguyễn Du) cho biết: "Những thông tin trong bộ giáo trình trở nên sống động hơn khi được trải nghiệm thực tế, chúng tôi mong muốn ngày càng có có nhiều hơn những tiết ngoại khóa như thế này vào chương trình giảng dạy trong thời gian sắp đến".

hinh6thucdiagv2019

Hình 6: Trải nghiệm lặn ngắm san hô

hinh7thucdiagv2019

 

Hình 7: Tìm hiểu về văn hóa Cù Lao Chàm và các ngành nghề truyền thống

Một điểm mới tại chương trình thực địa lần này, các thầy cô được yêu cầu không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đây cũng là một nội dung Ban tổ chức mong muốn truyền tải sâu rộng đến ngành Giáo dục để có thể tạo ra sự lan toả mạnh mẽ của chiến dịch Giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn thành phố, nhất là sau khi Phòng GD&DT đã có công văn về thực hiện phong trào trong trường học bắt đầu từ năm học 2019-2020.

Với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy bộ giáo trình trong nhà trường, chương trình thực địa một phần giúp các thầy cô và các em học sinh củng cố và hiểu rõ hơn các kiến thức trình bày trong bộ sách, ngoài ra còn là kênh thông tin để Ban biên soạn tiếp nhận những ý kiến góp ý để bổ sung, hoàn thiện hơn nội dung và hình thức cho năm học sắp đến. Tới đây, Phòng GD&DT thành phố cũng sẽ phối hợp cùng Ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An tổ chức một buổi hội thảo nhằm tổng kết một năm triển khai bộ giáo trình Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An.

Thảo Huyền

 

 
 

Truyền thông về rác thải nhựa qua mô hình “Rùa biển từ rác tái chế”.

PDF.InEmail

Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 14:28 Số truy cập:1317

Là địa phương đi đầu trong việc thực hiện và hành động “Nói không với túi nilon”, Cù Lao Chàm cũng là một trong những địa phương tiên phong trong phong trào “Hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần”. Chiến dịch “Nói không với túi nilon” tại Cù Lao Chàm đến nay đã đạt được những thành công nhất định phải kể đến công tác truyền thông tích cực, miệt mài của các bộ phận, cơ quan chức năng và sự đồng tình của người dân địa phương.

Nhằm tiếp tục thực hiện công tác nâng cao nhận thức cho cộng đồng và du khách đối với các chương trình nói không với túi nylon, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại Cù Lao Chàm; BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội trưng bày tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi “Nghệ thuật tái chế” của UNESCO phối hợp cùng Quỹ Cocacola tổ chức năm 2018, tại bãi biển Bãi Ông - Cù Lao Chàm.

Với sự tài trợ của UNESCO tại Việt Nam, anh Phan Tuấn Quốc cùng các cộng sự đến từ nhóm Mekongaholics và cán bộ Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp thiết kế, gia công và lắp đặt thành công mô hình Rùa biển vào tháng 7/2019. Chú rùa biển có kích thước 4.0 x 3.5 x 1.0 (mét) được tạo thành từ bộ khung làm bằng thép, đầu và các chi được quấn các loại rác thải thường gặp trên biển như dây thừng, lưới cũ. Với thông điệp: “Hãy đồng hành cùng Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông, ống hút nhựa và các sản phẩm nhựa dùng một lần ngay từ giây phút này!”, hi vọng những tác phẩm như thế này sẽ thu hút sự quan tâm của cộng đồng và du khách, từ đó thay đổi nhận thức và cùng hành động vì một Cù Lao Chàm xanh sạch đẹp. Các hình ảnh liên quan đến hoạt động:

rua1

rua2

 

Trần Trọng Trung

 

 
 

Giám sát rác thải tại Cù Lao Chàm: đầu lọc thuốc lá đứng đầu top 5 rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 15:29 Số truy cập:1606

Đây là kết quả thu được sau chương trình Giám sát và kiểm toán rác thải hộ gia đình diễn ra tại Bãi Hương (Cù Lao Chàm) từ ngày 13 – 19/6/2019.

Nằm trong dự án Áp dụng mô hình Không rác thải trong quản lý rác thải tại Cù Lao Chàm tài trợ bởi tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment), hoạt động Giám sát và kiểm toán rác thải được tổ chức với mục đích thu thập những số liệu cơ bản về thành phần, tỷ lệ các loại rác thải, các thương hiệu được sử dụng nhiều nhất tại Cù Lao Chàm nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá từ đó đưa ra những đề xuất mới nhằm cải thiện hệ thống xử lý rác thải tại Cù Lao Chàm. Bãi Hương được chọn là địa điểm thực hiện lần giám sát này, với quy mô 20 hộ gia đình.

Chương trình giám sát lần này ngoài sự tham gia của các cán bộ BQL còn có cán bộ môi trường xã Tân Hiệp, đại diện Công ty CTCC, cùng một số tình nguyện viên và cán bộ tư vấn kĩ thuật từ Hà Nội và Quảng Ngãi.

A1.KT

A2.KT

A3.KT

Hình 1,2,3. Rác thải được phân loại, đo lường và thu gom trong suốt 1 tuần

A4.Kt

Hình 4. Chia sẻ kinh nghiệm giám sát rác thải

20 hộ dân được hướng dẫn phân loại rác theo 5 loại gồm rác vườn, rác nhà bếp, rác tái chế, rác độc hại và rác bỏ đi. Rác được thu gom và tập kết về một nơi trong suốt một tuần, công việc phân tích và kiểm toán được thực hiện sau khi kết thúc đợt thu gom. Kết quả cho thấy hơn 80% lượng rác hộ gia đình là rác vườn, phần còn lại chia đều cho các loại rác tái chế và rác bỏ đi (rác không có giá trị sử dụng). Tuy nhiên quá trình giám sát cũng cho thấy lượng túi ni lông vẫn còn được sử dụng nhiều. Kết quả kiểm toán cho thấy đầu lọc thuốc lá Sài Gòn là thương hiệu xả nhựa nhiều nhất, top 5 lần lượt là các nhãn hàng lớn như Acecook, Nestle (đây cũng là thương hiệu xả thải hàng đầu thế giới), Unipen và Unilever.

A5.KT

A6.KT

Hình 5,6. Kiểm toán rác thải

A7.KT

Hình 7. Vẫn còn khá nhiều túi ni lông, hộp xốp được sử dụng

A8.KT

Hình 8. Tỉ lệ và thành phần rác thải hộ gia đình tại Bãi Hương

Ngày 28/6 tới đây, tổ chức IUCN phối hợp với Greenhub cùng Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng sẽ tổ chức chương trình giám sát bờ biển tại Cù Lao Chàm. Các đợt giám sát sẽ được tổ chức thường xuyên trong năm nhằm xây dựng bộ cơ sở dữ liệu hỗ trợ cho công tác quản lý rác thải tại Cù Lao Chàm.

Cao Nguyên Thảo Huyền

 
 

Trang 1 trong tổng số 8

...