Hoạt động

Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng vi phạm khai thác thủy sản trong Khu bảo tồn biển

PDF.InEmail

Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 09:20 Số truy cập:333

Trong những ngày đầu năm 2021 công tác tuần tra trên biển được BQL tổ chức thường xuyên với mục đích tăng cường thực thi pháp luật và qui chế quản lý Khu bảo tồn biển. Có thể thấy tình hình dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân không chỉ trên đảo mà toàn bộ thành phố Hội An. Khi không có việc làm do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều người đã nhắm đến việc khai thác thủy sản để kiếm thêm thu nhập là điều không thể tránh khỏi. Nguy hiểm hơn, họ đã sử dụng các loại ngư cụ, phương thức khai thác trái phép như súng bắn cá và thậm chí xâm nhập vào vùng cấm của khu bảo tồn biển, gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái biển Cù Lao Chàm.

Nhằm hạn chế xu hướng này, ngay từ đầu năm 2021, BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với các lực lượng chức năng tại xã đảo tăng truyền thông, tuần tra kiểm soát trên biển và trên các phương tiện vận chuyển để phát hiện và phòng tránh các vi phạm.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị, phòng ngừa trước, tuy nhiên chỉ trong hai ngày 21 và 22/2/2021vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý:

Vụ việc 1: Sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng đã theo dõi, phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng đang tổ chức khai thác trái phép tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Lực lượng liên ngành gồm Đội tuần tra Khu bảo tồn biển – Công An xã Tân Hiệp và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm đã xử lý, lập biên bản và vận động các đối tượng tự nguyện giao nộp tang vật gồm súng tự chế và các dụng cụ đi kèm và cam kết không tái phạm. Các đối tượng vi phạm gồm:

1. Ông Nguyễn Văn Bay sinh năm 1995, trú tại Sơn Trà- Đà Nẵng

2. Ông Nguyễn Văn Nhường sinh năm 1996, trú tại thôn Thanh Nhì- xã Cẩm Thanh- thành phố Hội An

3. Ông Trần Công sinh năm 1985, trú tại thôn Thanh Đông- xã Cẩm Thanh- thành phố Hội An

Một số hình ảnh trong lúc xử lý vi phạm:

A-vipham26022021-01

Hình 1: Ban Công an tiếp cận đối tượng và tang vật

A-vipham26022021-02

Hình 2. Tang vật vi phạm

A-vipham26022021-03

Hình 3. Tang vật bị thu giữ

A-vipham26022021-04

Hình 4: Đối tượng viết bản cam kết

Nguồn ảnh: Võ Minh Lương

Vụ việc 2: Vào lúc 20h00 ngày 21/2/2021 trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng tuần tra BQL phối hợp với Ban Công an đã phát hiện 02 phương tiện lặn tại khu vực Hục đá trắng và Hòn Nhàn- thuộc vùng dịch vụ hành chính trong khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

1. Ông Nguyễn Thanh Bình chủ phương tiện mang số hiệu QNa 00390, sinh năm 1980, trú tại Tam Hải- Núi Thành

2. Ông Bùi Tứ chủ phương tiện mang số hiệu QNa 00880, sinh năm 1968, trú tại Tam Hải- Núi Thành

Hai phương tiện trên vi phạm về hành vi không đăng ký danh sách thuyền viên trong sổ danh bạ thuyền viên tàu cá quy định tại khoản 2 điều 38 nghị định 42 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản với mức phạt 1.500.000đ.

Một số hình ảnh:

A-vipham26022021-05

Hình 5. Phương tiện vi phạm

A-vipham26022021-06

Hình 6. Lực lượng chức năng tiếp cận phương tiện vi phạm

Nguồn ảnh: Võ Minh Lương

Trong năm 2020, BQL đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền Quy chế Khu Bảo tồn biển mới được ban hành kèm theo quyết định ngày 17/7/2020 cho cộng đồng người dân sống bên trong và xung quanh khu Bảo tồn biển bằng nhiều hình thức như phát thanh, tờ rơi, panel, các buổi truyền thông trực tiếp. Tuy nhiên, việc thông tin truyền tải đến người dân vẫn chưa đạt hiệu quả cao cho nên việc thực thi áp dụng còn nhiều vướng mắc. Vì vậy cần phải có chiến lược truyền thông lâu dài mang tính chiều sâu và bao quát hơn ở nhiều khía cạnh, nhiều đối tượng người dân hơn, không chỉ ngư dân mà còn là các đối tượng thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi dịch, không có công ăn việc làm ổn định, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho các đối tượng trên nhằm giữ gìn và làm giảm áp lực lên các giá trị hệ sinh thái hiện có trên đảo.

Thúy Trang & Minh Lương- BQL Khu BTB CLC

 

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDF.InEmail

Thứ năm, 13 Tháng 8 2020 16:22 Số truy cập:1276

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Trong ngày 22/7/2020, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với các hội đoàn thể xã Tân Hiệp và nhóm Bảo tồn cộng đồng tổ chức cuộc thi tìm hiểu bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm thuộc dự án Trường Sơn Xanh do USAID (Mỹ) tài trợ với mục đích tìm hiểu kiến thức đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, các bên liên quan về công tác bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học rừng. Hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi, hào hứng với sự tham gia của cộng đồng đến từ 03 thôn Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Hương và sự góp mặt của các vị đại biểu đến từ các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã Tân Hiệp.

 A-Hoithi13082020-01

Hình 1. Các đội thi nhận hoa chúc mừng từ BTC (Photo Thùy Hương)

Các đội lần lượt trải qua 03 phần thi gồm (1) Kiến thức, (2) Xử lý tình huống và (3) Năng khiếu. Xen kẻ giữa các phần thi đầy thử thách là các tiết mục văn nghệ được các đội, các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã cùng với các “nghệ sỹ quần chúng” trình diễn đã làm cho không khí của Hội thi trở nên vui nhộn, hào hứng, thu hút được sự quan tâm của người dân trên đảo. Nội dung các phần thi xoay quanh chủ đề về bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm. Với kiến thức bản địa cộng với những trải nghiệm thực tế, các đội thi đã vượt qua các thử thách một cách nhẹ nhàng với kết quả tương đối tốt.

Phần thi năng khiếu với các tiểu phẩm kịch về bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng đã thu hút sự tham gia cổ vũ của đông đảo bà con. Các tiểu phẩm được xây dựng với các tình huống hết sức gần gũi, thực tế cùng với lối diễn hài hước đã nêu bật và chuyển tải hiệu quả những thông điệp nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng và các bên liên quan, hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ môi trưởng biển, bảo tồn tính đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm – nguồn sống của cư dân xã đảo.

A-Hoithi13082020-02

Hình 2. Phần thi của đội Bãi Ông (Photo Thùy Hương)

A-Hoithi13082020-03

Hình 3. Phần thi tiểu phẩm của đội Bãi Ông (Photo Thúy Trang)

Trong hội thi còn có phần giao lưu khán giả với sự tham gia trả lời nhiệt tình của bà con.

A-Hoithi13082020-04

Hình 4. Khán giả nhí nhận quà lưu niệm từ BTC (Photo Nguyễn Văn Vũ)

Hội thi kết thúc với kết quả chung cuộc giải nhất thuộc về thôn Bãi Làng, giải nhì thuộc về thôn Bãi Hương và giải ba thuộc về thôn Bãi Ông.

A-Hoithi13082020-05

Hình 5. BGK công bố kết quả cuộc thi (Photo Thúy Trang)

A-Hoithi13082020-06

Hình 6. Các đội thi nhận giấy chứng nhận và quà từ BTC (Photo Thùy Hương)

A-Hoithi13082020-07

Hình 7. BTC cùng các đội thi chụp hình lưu niệm (Photo Thùy Hương)

Tại Cù Lao Chàm, mặc dù sự đa dạng sinh học rừng - biển vẫn phong phú, tuy nhiên trong thời gian gần đây các nhà chuyên môn thường xuyên phát hiện những trường trường hợp săn bắt, bẫy bắt động vật rừng, trong đó ghi nhận 01 cá thể Tê tê bị chết do mắc bẫy lưới. Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng đã phát hành công văn đề nghị UBND xã Tân Hiệp giải quyết tình trạng săn bắt động vật hoang dã trên đảo (Công văn số 86/KBTBNC ngày 21/7/2020). Những hành động săn bắt động vật như trên là manh nha cho sự suy giảm đa dạng sinh học trong tương lai nếu như chúng ta không cùng chung tay vào việc gìn giữ, bảo vệ mà cốt lõi là chính ý thức của cộng đồng đang sinh sống và các đơn vị đóng chân trên đảo bên cạnh công tác quản lý, bảo vệ của chính quyền địa phương cũng như các nhà chuyên môn.

Việc cộng đồng, mỗi người đang sinh sống trên đảo nhận thấy được tầm quan trọng của sự đa dạng sinh học rừng - biển đối với cuộc sống con người và từ đó có hành động thiết thực hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ là những gì Ban tổ chức muốn truyền đạt đến mọi người sau Hội thi: “BẢO VỆ ĐA DẠNG SINH HỌC LÀ BẢO VỆ CHÍNH SỰ SỐNG CHÚNG TA”./.

Thúy Trang- BQL Khu BTB Cù Lao Chàm

 
 

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được mời chia sẻ kinh nghiệm tại Bãi Dứa - xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 16:00 Số truy cập:1748

Trong 3 ngày từ ngày 19-21/5/2020, đại diện BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương (đoàn Cù Lao Chàm) được mời tham gia “Hội nghị công bố và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Đồng quản lý, công nhận giao quyền quản lý khu vực Bãi Dứa - xã Nhơn Lý và truyền thông về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại LMMA Vịnh Quy Nhơn” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức.

Đọc thêm...

 
 

Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai “Mô hình văn phòng xanh”

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 10:46 Số truy cập:1991

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đọc thêm...

 
 

Lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong công tác tuần tra, kiểm soát tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 09:34 Số truy cập:1886

Tại Cù Lao Chàm, mùa vụ chính khai thác thủy sản bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 9 Dương lịch hàng năm; trong thời gian này lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển gặp không ít khó khăn vì phạm vi hoạt động rộng, số lượng phương tiện rất nhiều và đến từ nhiều nơi, mật độ khai thác dày đặc, tỉ lệ vi phạm cao. Tuy nhiên, cán bộ tuần tra của Khu bảo tồn biển cùng với chiến sĩ Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, công an xã Tân Hiệp đã không ngại khó khăn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, quyết tâm tăng cường công tác tuần tra. Hành động này không chỉ gìn giữ được nguồn lợi thủy sản mà còn góp phần cùng địa phương phòng chống việc lây nhiễm của đại dịch Covid-19 trong cộng đồng dân cư xã đảo Tân Hiệp – vũng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 9

...