Hoạt động

Ngư dân đảo Cù Lao Chàm bội thu cá Bạc Má

PDF.InEmail

Thứ ba, 10 Tháng 10 2017 09:06 Số truy cập:672

Chiều tối hôm qua ( ngày 04/10/2017) một số tàu cá của ngư dân xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm) liên tiếp về cập cảng trong niềm vui và phấn khởi vì trúng được mẻ cá lớn. Đây là tín hiệu mừng cho một mùa bội thu.

Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ngư trường biển phong phú, nên một số ngư dân khởi hành lúc 4h chiều chạy 4 tiếng ra khơi thì gặp luồng cá Bạc Má. Sau khi trúng mẻ cá lớn, các ngư dân nhanh chóng trở về bờ để cá có thể tươi nguyên. Và trung bình mỗi tàu như vậy thu về được tầm 70-80 kg cá Bạc Má.

Chú Huỳnh Lặc, một trong những ngư dân thường xuyên bám biển tỏ ra vui mừng khôn xiết và phấn khởi vì được bữa trúng lớn như vậy. Mọi ngày ra khơi về chỉ được dăm ba kí cá, có bữa cũng được vài chục nhưng chưa có khi nào nhiều như ngày hôm nay.

A-muacabac10102017-01

Hình 1. Ngư dân phấn khởi vì được mẻ cá lớn

Đa số các ngư dân ở đây đánh bắt gần bờ, nên phương tiện đánh bắt hầu hết cũng chỉ là thuyền nan và thuyền thúng . Vì đánh bắt gần bờ nên thời gian đi trên biển cũng ngắn và lưới quáng là chủ yếu.“Lưới quáng” là cái tên người ta thường gọi để chỉ những người đi biển vào lúc xế chiều, thời gian đi trong đêm (tầm 4 – 5 tiếng đồng hồ) chủ yếu là loại lưới thanh hai, lưới thanh ba và loại cá khai thác được đa số là cá trích, cá bạc má…

Cá bạc má có thân hình thuôn dài, hơi dẹt bên. Ở Việt Nam cá Bạc Má xuất hiện nhiều ở các vùng biển nổi tiếng: Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quốc... tùy theo mỗi vùng miền mà cá có kích thước khác nhau. Cá Bạc Má sống theo từng đàn nên mỗi khi tới mùa thuyền ngoài khơi vô đầy ấp những giỏ cá Bạc Má. Mùa đẻ của cá Bạc mà kéo dài từ cuối mùa khô (tháng 3) cho đến cuối mùa mưa (tháng 12) với hai đỉnh đẻ rộ vào tháng 3 – 6 và tháng 9 – 10.

A-muacabac10102017-02

Hình 2. Cá Bạc Má tươi bán tại bến có giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg

Toàn bộ số cá của ngư dân đều được người dân trên đảo mua lại, vì cá mới đánh bắt được, “tươi chong” nên ai cũng đổ xô đi mua. Mỗi nhà mua 2-3kg, cá Bạc Má có thể chế biến được nhiều món: nấu cháo, kho hay là nấu canh đều được. Cá vừa được gỡ và đưa lên bờ bán, ấy vậy mà một chốc thì tàu nào cũng bán hết sạch. Một ngư dân cho biết, mẻ cá vừa rồi đã thu về được gần 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng). Đây không chỉ là niềm vui vì cuộc sống được cải thiện mà còn là động lực để ngư dân ở đây tiếp tục ra khơi bám biển, làm giàu cho quê hương.

A-muacabac10102017-03

A-muacabac10102017-04

Hình 3 và 4. Người dân mua cá Bạc Má

Thúy Trang - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

Xử lý phương tiện khai thác thủy sản trái phép có hành vi chống đối trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 04 Tháng 10 2017 08:41 Số truy cập:828

Vào lúc 21h15 ngày 01/10/2017, trong quá trình đi Tuần tra, kiểm soát trên biển trong phạm vi Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Tân Hiệp – Hội An), lực lượng chức năng gồm: Đội tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Công an xã Tân Hiệp đã phát hiện hai phương tiện tàu cá đang khai thác thủy sản trái phép tại vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Gồm tàu cá mang số hiệu QNg -50358TS và ĐNa- 07137TS, lần lượt do ông Lê Thành Bình (sinh năm 1984) trú tại xã Bình Thuận- huyện Bình Sơn- tỉnh Quảng Ngãi và ông Lê Văn Út (sinh năm 1978) trú tại xã Thọ An- phường Thọ Quang- Thành phố Đà Nẵng làm chủ. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã áp sát các phương tiện và áp tải khu vực Âu Thuyền để xử lý.

A-viphamQCQL04102017-01

Hình 1: Áp tải phương tiện vi phạm về xử lý

Tại đây, đối tượng Lê Văn Út không những không chấp nhận sai phạm mà còn liên tục có hành vi chống đối, đáp trả lại lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Phải mất hàng giờ đồng hồ với nhiều biện pháp răn đe, đối tượng trên mới chịu khuất phục và chấp hành theo quy định của cơ quan chức năng.

Hoạt động khai thác thủy sản trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt là hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Vì vậy, chiếu theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản theo Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ, lực lượng chức năng đã áp mức phạt 2.000.000đ (Hai triệu đồng) về hành vi khai thác sai nội dung trong giấy phép đăng ký đối với tàu cá đến từ Quảng Ngãi và đặc biệt là tàu cá đến từ Đà Nẵng với mức phạt 7.500.000đ (Bảy triệu năm trăm ngàn đồng) về hành vi khai thác sai tuyến và khai thác trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt Khu bảo tồn biển, đồng thời, tịch thu toàn bộ công cụ khai thác của phương tiện trên.

Trong những năm trở lại đây, một thực tế khiến những người làm công tác bảo tồn phải băn khoăn, trăn trở để tìm giải pháp xử lý nhằm bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học tại Cù Lao Chàm đó là vào các tháng mùa đông, các phương tiện đến từ địa phương khác thường xuyên hoạt động khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển Cù Lao Chàm và vấn đề đặt ra đó là, làm thế nào để giảm thiểu những trường hợp khai thác trái phép này? Có lẽ đây là một bài toán khó và cần có nhiều thời gian để đưa ra những đáp án bền vững nhất. Nhưng có lẽ, trước tiên phải tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng một cách thường xuyên theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” và đặc biệt là thiết nghĩ cần có những biện pháp xử lý có tính răn đe hơn nữa để hạn chế tối đa các phương tiện vi phạm thay vì chỉ xử phạt hành chính như thường lệ.

Bất cứ hành vi nào tác động xấu đến môi trường biển và hệ sinh thái biển đều bị xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của nhà nước hiện hành.

A-viphamQCQL04102017-02

A-viphamQCQL04102017-03

 Thúy Trang - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Tập huấn thuyết minh viên du lịch đợt 2: Nâng cao cả về chất lượng và số lượng

PDF.InEmail

Thứ năm, 14 Tháng 9 2017 08:23 Số truy cập:1019

Rút kinh nghiệm từ đợt 1 diễn ra vào giữa tháng 8/2017, đợt 2 của khóa Tập huấn thuyết minh viên du lịch Cù Lao Chàm diễn ra từ ngày 7-9/10 đã có sự tiến bộ vượt bậc về công tác tổ chức cả về nội dung và hình thức. Chất lượng và số lượng học viên cũng được đánh giá nổi trội hơn hẳn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp nhận kiến thức phục vụ cho công tác hướng dẫn du khách khi đến tham quan Cù Lao Chàm của đông đảo thanh niên địa phương, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm quyết định mở khóa tập huấn đợt 2 cho những học viên đã đăng kí từ đợt 1 nhưng không thể tham gia do vượt quá số lượng cho phép. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoài Sơn tiếp tục là giảng viên xuyên suốt chương trình, ngoài ra còn có sự tham gia giảng dạy của anh Võ Hồng Việt - cán bộ Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An. Những nội dung về Đa dạng sinh học, tài nguyên khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An cùng các chương trình phát triển cộng đồng vẫn do Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh và thạc sĩ Lê Ngọc Thảo, “người nhà” Ban quản lý đảm nhiệm. Ở nội dung này, tiếp thu ý kiến từ các học viên của đợt 1, đợt 2 các học viên đã được đi thực tế và lắng nghe những chia sẻ trực tiếp của Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh tại Trung tâm truyền thông Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm giúp cho việc tiếp nhận kiến thức trở nên sinh động và dễ dàng hơn.

Đọc thêm...

 
 

Ngày hội Yến sào Cù Lao Chàm tại chương trình “Giao lưu Văn hóa Hội An – Nhật Bản Lần thứ 15”

PDF.InEmail

Thứ sáu, 18 Tháng 8 2017 17:23 Số truy cập:1201

Chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” là sự kiện văn hóa - du lịch đặc sắc được UBND TP. Hội An phối hợp với Đại sứ quán và các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức thường niên nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đánh dấu chặng đường 15 năm hợp tác giao lưu giữa hai nước. Chương trình sẽ được khai mạc vào lúc 19 giờ 30 ngày 19/8/2017 và bế mạc vào ngày 20/8/2017 tại Vườn tượng An Hội – Thành phố Hội An – Quảng Nam.

Trong khuôn khổ chương trình sự kiện lần này, gồm có 20 hoạt động diễn ra như: triển lãm ảnh "Gió Hội An", triển lãm ảnh “Sự đa dạng của văn hóa Việt Nam”, “Hình ảnh, sản vật về Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm”, các chương trình biểu diễn nghệ thuật và thể thao của hai nước,… Trong đó, văn hóa ẩm thực cũng là một trong những đặc trưng trong sự kiện lần này. Và Yến sào Cù Lao Chàm là một đặc sản được chọn để giới thiệu, quảng bá đến du khách năm nay, thông qua các sản phẩm đặc sắc, hấp dẫn như: Nước yến hạt sen, nước yến hoa cúc, nước sâm yến, nước nha đam yến, sữa chua tổ yến, bánh flan tổ yến, chè yến cung đình, chè yến hạt sen, sẽ mang đến cho du khách những phong vị mới lạ về văn hóa ẩm thực Hội An.

 A-vietnhat18082017-01

           Hình 1: Chè Yến                                            Hình 2: Sữa chua tổ yến

A-vietnhat18082017-02

Hình 3: Nước yến hạt sen                                  Hình 4: Bánh flan tổ yến

Yến sào Cù Lao Chàm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, là loại thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chiếm từ 36-52% protein và là một nguồn dược liệu rất quý. Tổ yến giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ khí huyết, tráng dương, ổn định thần kinh, chống lão hoá, có thể ngăn ngừa, thậm chí chữa được nhiều loại bệnh nan y như lao phổi, hen suyễn, … ,

Ngoài ra khi đến lễ hội này du khách sẽ còn là dịp được thưởng thức hương vị khác từ vùng đảo xanh huyền thoại Cù Lao Chàm đó là nước lá rừng – một loại nước uống được chế biến từ hơn 20 loại lá cây rừng thơm ngon bổ dưỡng, sẽ được phục vụ miễn phí tại gian hàng Yến sào, hứa hẹn mang đến nhiều điểm nhấn cho du khách.

Thanh Thảo - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 16 Tháng 8 2017 16:04 Số truy cập:1075

Đến hẹn lại lên, chương trình tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại Cù Lao Chàm năm 2017 do Sở văn hóa thể thao và du lịch đồng phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Phòng Thương mại - Du lịch đã vừa được tổ chức thành công trong 4 ngày từ 13 đến 16/8.

Ngay từ thời điểm thông báo chiêu sinh, chương trình đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân xã đảo với gần 100 hồ sơ đăng kí. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lớp học, ban tổ chức đã chọn ra gần 30 học viên tham dự đợt tập huấn lần này và rất có khả năng sẽ mở thêm một lớp mới vào cuối năm nay. Thành phần tham dự khá đa dạng với học viên lớn tuổi nhất sinh năm 1973, nhỏ nhất sinh năm 1999, ngoài một vài học viên thường xuyên được các công ty thuê làm thuyết minh viên tại điểm, còn lại là nội trợ hoặc học sinh, sinh viên, những người có mong muốn chuyển đổi sinh kế trong tương lai.

Đọc thêm...

 
 

Trang 2 trong tổng số 6

...