Hoạt động

Khóa tập huấn nâng cao kĩ năng nấu ăn cho cộng đồng thôn Bãi Hương

PDF.InEmail

Thứ tư, 04 Tháng 4 2018 15:14 Số truy cập:1467

Xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng về việc nâng cao kĩ năng nấu ăn, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm tiến hành triển khai khóa tập huấn nâng cao chất lượng ẩm thực địa phương tại thôn Bãi Hương. Khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày, ngày 01 và 02 tháng 04 năm 2018 với sự tham gia của 16 học viên chủ yếu đến từ các hộ kinh doanh homestay, buôn bán, nhà hàn. Bằng phương pháp giảng dạy đầy tươi vui và nhiệt huyết của giáo viên Nguyễn Văn Hội- Trường Cao đẳng Phương Đông các học viên tiếp thu nhanh hơn và không khí lớp học tràn đầy khí thế, sôi nổi.

A-Nauanclc04042018-01

Đọc thêm...

 

Truyền thông về bảo tồn rùa biển cho Quân đội

PDF.InEmail

Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 09:09 Số truy cập:1756

Từ ngày 22-23/3/2018, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam triển khai chương trình truyền thông về bảo tồn rùa biển cho Quân đội tại Cù Lao Chàm. Buổi truyền thông diễn ra sôi nổi thu hút sự tham gia của gần 100 cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Tiểu đoàn HH70.

Tại buổi truyền thông, báo cáo viên đã cung cấp các thông tin cơ bản về vai trò, tầm quan trọng cũng như những thách thức trong công tác bảo tồn rùa biển.

A-TTRUABIENQUANDOI30032018-01

Đọc thêm...

 
 

Trà Dơn – Cho những mùa đông không lạnh

PDF.InEmail

Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 13:37 Số truy cập:1712

Chúng tôi đến Trà Dơn (huyện Nam Trà My) vào giữa trưa, lúc mưa bắt đầu nặng hạt và đường thì lầy lội bùn đất. Từ xa đã thấy bóng các em nhỏ đội mưa đứng trên triền dốc đón đoàn. Nhìn những dáng người bé nhỏ co ro trong lớp áo khoác mỏng tan, tò mò và háo hức chờ đợi, chúng tôi chỉ có một mong mỏi không chỉ mùa đông này mà còn nhiều những mùa đông về sau, cái lạnh và đói nghèo nơi đây sẽ được sưởi ấm trong tình thương yêu và sự sẻ chia của tất cả mọi người.

A-Hình 1. Trước giờ khởi hành

Hình 1: Trước giờ khởi hành

Từ trên xe bước xuống, các thầy cô của trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Dơn đã niềm nở tiếp đón đoàn bằng bữa cơm trưa đạm bạc nhưng ấm áp tình người. Trò chuyện với chúng tôi, thầy Trương Công Một- Hiệu trưởng trường cho biết, hiện tại trường có hơn 50 giáo viên, ngoài hơn 30 thầy cô dạy ở điểm trường chính, các thầy cô còn lại được chia về điểm thôn nơi mà muốn đến được phải mất hàng giờ băng rừng lội suối. Trường có tổng cộng 270 học sinh với 5 khối lớp, trong đó có 170 em là học sinh nội trú. Các em ở đây phần lớn là người dân tộc Ca Dong, có em nhà xa nhất phải đi bộ tận 12h đồng hồ. Cứ đến cuối mỗi tuần hoặc có khi cả tháng, những đôi chân nhỏ lại háo hức cuốc bộ về thăm nhà. Đường đi chỉ là những lối nhỏ men giữa rừng, ngày nắng thì còn đỡ, ngày mưa đường trơn trượt khó đi, trời lạnh buốt, hầu hết các em chọn ở lại trường, những em gần nhà hơn một chút từ chiều thứ 6 đã í ới rủ nhau cùng về, ở nhà được một hôm, chiều chủ nhật lại lặn lội quay về trường cho kịp giờ học.

A-Hình 2. Cùng các thầy cô chuẩn bị quà tặng cho các em

Hình 2: Cùng các thầy cô chuẩn bị quà tặng cho các em

A-Hình 3. Xếp hàng ngay ngắn nhận quà nào

Hình 3: Xếp hàng ngay ngắn nhận quà nào

Trường được xây khá kiên cố với đầy đủ các phòng học, khu nội trú dành cho giáo viên và học sinh nhưng cơ sở vật chất dành cho giảng dạy vẫn còn nghèo nàn.Để có kinh phí trang trải cho bữa ăn hàng ngày cho các em (do trường vẫn chỉ được cấp kinh phí bán trú trong khi số lượng học sinh nội trú khá đông), các thầy cô phải đi vận động các nhà hảo tâm, nhiều khi phải san sẻ bớt phần ăn cũng chẳng nhiều nhặn gì của mình. Cả khu nhà nội trú chỉ gồm 7 phòng, mỗi phòng hơn 10 em sinh hoạt, ngủ nghỉ chung trên một tấm phản. Có phòng sĩ số lên đến 24 em. Các thầy cô ở đây không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn như bảo mẫu, chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho học sinh. Mặc dù sống xa nhà (các thầy cô hầu hết đều đến từ các huyện đồng bằng Quảng Nam), cuối tuần vẫn phải có một đến hai giáo viên ở lại trường thay phiên trực, lo cho các bạn nhỏ.

A-Hình 4. Tặng quà cho 30 em học sinh xuất sắc nhất trường

Hình 4: Tặng quà cho 30 em học sinh xuất sắc nhất trường

A-Hình 5. Chị Bích Ngọc trao tặng quà cho nhà trường

Hình 5: Chị Bích Ngọc trao tặng quà cho nhà trường

A-Hình 6. Nhận được quà con vui lắm

Hình 6: Nhận được quà con vui lắm!

A-Hình 7. Cả lớp cùng khoe cặp mới nào

Hình 7: Cả lớp cùng khoe cặp mới nào

A-Hình 8. 10 chiếc chăn của Chi đoàn Trung tâm Văn hóa cũng đã được trao tận phòng

Hình 8: 10 chiếc chăn của Chi đoàn Trung tâm Văn hóa cũng đã được trao tận phòng

Chuyến đi đến trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Dơn có thể được xem như một cột mốc đánh dấu lần đầu tiên Chi đoàn Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức chương trình thiện nguyện tại vùng núi cao Quảng Nam. Lên kế hoạch và kêu gọi trong một thời gian ngắn, Chi đoàn đã quyên góp được 270 phần quà trị giá 100 ngàn đồng, ngoài ra còn có sách vở, bánh kẹo, đồ chơi và quần áo. Đoàn cũng đã chuyển giúp 10 tấm chăn của Đoàn Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An đến tận tay các em học sinh nội trú. Đi cùng với đoàn lần này còn có chị Bích Ngọc – Giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, chị cùng người thân và bạn bè đã quyên góp và trao tặng cho trường một chiếc ti vi 24 inche và bộ tư liệu học tập trực quan qua các video, hình ảnh dành cho học sinh tiểu học. Các em cũng được xem phim và tiếp cận thông tin về Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, về môi trường biển, những điều gần gũi với chúng ta nhưng lại xa lạ, mới mẻ và đầy lý thú với 270 “chú chim non” chưa một ngày bước chân ra khỏi bản làng mình. Niềm vui, sự phấn khích hiện rõ trên từng khuôn mặt trẻ thơ vì nhận được quà, có ba lô mới, có bánh, sữa và còn là đồ chơi, sách vở. Buổi tối trước khi tạm biệt ra về, nhìn vào ánh nhìn có chút buồn và quyến luyến, chúng tôi biết rằng mình không chỉ đến đây một hai ngày mà còn nhiều nhiều lần nữa để đem đến chút lửa dù nhỏ nhoi cũng đủ ấm lòng trong một khoảnh khắc mùa đông lạnh giá nơi núi rừng và cũng để cuộc sống này thêm phần ý nghĩa.

A-Hình 9.Đường về nhà thêm vui

Hình 9: Đường về nhà thêm vui

A-Hình 10.Cùng xem phim về Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Hình 10: Cùng xem phim về Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

A-Hình 11. Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các em

Hình 11: Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các em

Thảo Huyền - BQL KBTB CLC

*Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ về mặt vật chất lẫn tinh thần của các nhà hảo tâm; cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của các thầy cô và các em học sinh trường PTDTBTTH Trà Dơn đã giúp đoàn có một chuyến đi khởi đầu thành công tốt đẹp.

 
 

Tổ chức khóa tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính năm 2017 của Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ ba, 19 Tháng 12 2017 14:49 Số truy cập:2274

Nhằm bồi dưỡng, cung cấp các kiến thức, kỹ năng về soạn thảo văn bản cho cán bộ, viên chức, trong thời gian từ ngày 14/12 đến 16/12/2017, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) đã phối hợp với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội - Phân hiệu Quảng Nam tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng soạn thảo văn bản”.

Khóa tập huấn đã thu hút 41 học viên là cán bộ, viên chức thuộc các phòng, ban trực thuộc BQL và Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh Trương Thị Thủy – Tổ trưởng Tổ giảng viên cơ bản đã tham gia trực tiếp giảng dạy xuyên suốt khóa tập huấn.

Đến dự và phát biểu khai mạc tại Lễ khai mạc, ông Trần Thành – Phó Giám đốc BQL đã nhấn mạnh, đây là khóa tập huấn quan trọng nhằm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng về soạn thảo văn bản cho những người làm công tác tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo đơn vị. Đồng thời, ông Trần Thành cũng đề nghị toàn thể học viên tham gia đầy đủ, xuyên suốt và thực hiện quy định lớp học một cách nghiêm túc nhằm tiếp thu những kiến thức bổ ích phục vụ tốt cho công tác.

Đọc thêm...

 
 

Tổ chức thành công khóa Tập huấn kiến thức Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An dành cho hướng dẫn viên

PDF.InEmail

Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 10:18 Số truy cập:2124

Đây là lần đầu tiên các hướng dẫn viên được tiếp xúc với những thông tin về văn hóa, xã hội và đặc biệt là cập nhật những kiến thức về Khu Dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An một cách bài bản và toàn diện. Từ ngày 13 đến ngày 15/11, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Phòng Thương mại - Du lịch tổ chức thành công Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Văn hóa - Lịch sử - Xã hội và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Ngoài việc củng cố kiến thức, khóa học còn góp phần nâng cao nhận thức của hướng dẫn viên về công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên tiến tới mục tiêu xây dựng một địa điểm du lịch xanh, bền vững tại Cù Lao Chàm.

A-THHDVDL22112017-01

Hình 1: Đồng chí Trần Thành- PGĐ Ban quản lý Khu BTB Cù Lao Chàm phát biểu khai mạc

Đọc thêm...

 
 

Trang 2 trong tổng số 7

...