TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM VÀ NGỌT HÓA BIỂN CÙ LAO CHÀM SAU CƠN BÃO SỐ 4

In

Thứ hai, 19 Tháng 9 2016 15:34 Số truy cập:3654

Vào ngày 13/9/2016, cơn bão số 4 đã đổ bộ vào các tỉnh miền Trung Việt Nam, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và môi trường các tỉnh ven biển miền Trung.

Đảo Cù Lao Chàm nằm cách cửa biển Cửa Đại 15km về phía Đông, nằm ở cuối hạ lưu sông Thu Bồn, là nơi chịu nhiều ảnh hưởng từ các tác động trực tiếp và gián tiếp của tự nhiên và con người từ phía thượng nguồn. Sau cơn bão, tuy không bị thiệt hại nhiều về cơ sở vật chất và đời sống của bà con nơi đây nhưng môi trường biển Cù Lao Chàm đã bị ảnh hưởng.

Theo kết quả giám sát chất lượng nước biển Cù Lao Chàm sau cơn bão số 4/2016 cho thấy lượng nước ngọt, rác thải và trầm tích đặc biệt là bèo lục bình phát tán từ cửa sông Thu Bồn đã vươn ra đến nhiều khu vực và vùng nước xung quanh đảo Cù Lao Chàm gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước biển Cù Lao Chàm.

chatluongnuoc19092016-01

chatluongnuoc19092016-02

chatluongnuoc19092016-03

chatluongnuoc19092016-04

Ngay sau khi bão xảy ra 01 ngày (14/9/2016), các cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) đã tiến hành thu và phân tích nhanh chất lượng nước biển tại các khu vực ven bờ và quanh các rạn san hô nhằm để theo dõi diễn biến chất lượng nước và có những biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời sau thiên tai. Qua kết quả phân tích cho thấy độ mặn trung bình tầng mặt giảm xuống còn 17,11‰ và tầng đáy là 26,5‰; đặc biệt tại khu vực Bãi Bắc, Bãi Hương, Bãi Xếp độ mặn giảm xuống rất mạnh, chỉ còn 10‰ và 14‰. Trong khi đó, độ mặn tối ưu cho rạn san hô sinh trưởng và phát triển tốt là 32-36‰. Độ đục của nước cũng tăng cao, ở tầng mặt trung bình là 11,13 NTU và tầng đáy là 6,94 NTU ở hầu hết các điểm khảo sát. So sánh độ đục trung bình tại các khu vực đo ở các tháng mùa khô (từ tháng 2 – tháng 8), độ đục trung bình tầng mặt và tầng đáy lần lượt là 0,6 và 2,0. Điều này cho thấy, nguồn nước đổ ra biển mang theo nhiều trầm tích và các loại rác gây đục nước biển. Những trầm tích này khi lắng xuống đáy biển sẽ phủ lên các rạn san hô, nếu nhiều sẽ gây ngạt thở và làm san hô chết . Các chỉ số còn lại như pH, nhiệt độ, DO không có sự tăng hay giảm đáng kể.

chatluongnuoc19092016-05

Ngày 16/9/2016, BQL tiếp tục thu và phân tích mẫu nước biển Cù Lao Chàm sau khi bão đi qua 3 ngày. Kết quả phân tích cho thấy độ mặn của nước biển đã trở lại bình thường với độ mặn trung bình là 30‰; độ đục của nước biển cũng giảm đi đáng kể, trung bình chỉ còn 5,45 NTU. Tuy nhiên, pH của nước biển tại tất cả các khu vực lấy mẫu trong ngày này lại thấp, trung bình 7,3. Trong khi đó, pH trung bình của nước biển Cù Lao Chàm tại các khu vực lấy mẫu vào ngày 14/9/2016 và các tháng mùa khô là 8,1 – 8,2. Nguyên nhân pH trong nước biển giảm là do lượng CO2 hòa tan trong nước biển tăng, khi phản ứng với nước tạo thành axit cacbonic, gây axit hóa nước biển. Điều này có thể lý giải là do sự phân hủy các hợp chất hữu cơ từ rác thải và sự hô hấp của các đám bèo lục bình trôi dạt trên biển làm tăng nồng độ CO2.

chatluongnuoc19092016-06

Qua các kết quả giám sát và phân tích chất lượng nước biển Cù Lao Chàm sau đợt bão số 4 vừa rồi cho thấy những tác động tiêu cực từ thiên tai đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường biển Cù Lao Chàm. Tuy đây chỉ là những tác động tức thời, ngắn hạn khi thiên tai xảy ra nhưng quá trình phục hồi lại môi trường phải mất 5-7 ngày. Điều đáng lo ngại là trong khoảng thời gian ở các tháng mùa mưa, khi thiên tai bão lũ xảy ra liên tục cộng thêm những tác động tiêu cực không ngừng từ con người tại vùng thượng nguồn như khai thác cát, chặt phá rừng, xây dựng thủy điện,… thì liệu có đủ thời gian cho môi trường phục hồi lại không hay sẽ tạo nên những tác động dồn dập lên môi trường biển? Do đó, để giảm thiểu những tác động từ thiên nhiên và con người đến môi trường biển nói riêng và môi trường nói chung cần có những biện pháp quản lý tổng hợp từ thượng nguồn đến hạ lưu.

Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu BTB CLC


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: