Giới thiệu

Trang chủ Giới thiệu

Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mà còn là nơi được giới khoa học quan tâm đặc biệt, bởi nơi đây có những loài san hô lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam. Việc nuôi trồng và phục hồi thành công những rạn san hô ở đây cũng mở ra hướng nghiên cứu mới cho việc phục hồi các rạn san hô đã bị xâm hại trên các vùng biển Việt Nam.

Ấn tượng đảo xanh

Cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chưa đầy 20 hải lý, nhưng trước đây, Cù Lao Chàm vẫn khá hoang sơ. Năm 2009, khi được UNESSCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới, Cù Lao Chàm nhanh chóng trở thành một địa danh du lịch biển nổi tiếng của miền Trung và được giới khoa học quan tâm.

Mùa hè năm 2010, chúng tôi theo một đoàn du khách Nhật Bản tham gia cuộc thi bơi vượt biển từ đảo Cù Lao Chàm vào Cửa Đại nên có dịp được biết đến vẻ đẹp đầy ấn tượng của hòn đảo hoang sơ này. Lúc bấy giờ, ông Lê Vĩnh Thuận, Trưởng phòng truyền thông của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, Tp. Hội An và Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã có kế hoạch xây dựng Cù Lao Chàm thành một địa điểm du lịch biển lý tưởng nằm trong tam giác du lịch nổi tiếng của xứ Quảng cùng với Thánh địa Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An. Vì thế, chính quyền địa phương mở các lớp đào tạo nghiệp vụ du lịch như nấu ăn, làm dịch vụ lưu trú, đưa đón du khách bằng thuyền, hướng dẫn lặn biển… cho gần 3.000 người dân sinh sống trên đảo để làm kế sinh sống mới, thay cho nghề khai thác tài nguyên biển như trước đây.

Đầu năm 2014 này, chúng tôi trở lại Cù Lao Chàm. Gặp lại ông Thuận, ông hồ hởi cho biết, Cù Lao Chàm đã thành công với việc xây dựng đảo xanh thành một địa điểm du lịch biển hấp dẫn với nhiều loại hình như: lặn ngắm san hô, tắm biển, thưởng thức ẩm thực địa phương, khám phá vẻ đẹp hoang dã của các bãi biển tự nhiên…

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp (Tp. Hội An) bao gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong hơn 5000ha diện tích mặt nước. Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Vào mùa hè, mỗi ngày Cù Lao Chàm đón hơn 3500 du khách đến tắm biển và thăm thú cảnh đẹp tự nhiên. Ảnh: Trần Thanh Giang

Chúng tôi được anh Huỳnh Đức, cán bộ Khu bảo tồn biển hướng dẫn đi tham quan trên đảo. Vốn là ngư dân chuyên lặn bắt tôm hùm, bào ngư và khai thác san hô mang về nung vôi làm vật liệu xây dựng. Huỳnh Đức tâm sự rằng: “Ngày mới thành lập Khu bảo tồn biển, dân đảo chúng tôi hoang mang lắm vì Ban quản lý đã khoanh vùng bảo vệ, cấm không cho đánh bắt thủy sản thủy sản ở các rạn san hô. Dân chúng tôi xưa nay chỉ quen dùng thuyền nhỏ đánh bắt thủy sản ở các rạn san hô ven đảo, bây giờ không được đánh bắt nữa, đi làm nghề phục vụ du lịch liệu có sống nổi không?”.

Đến thời điểm này, điều lo lắng của Huỳnh Đức đã có câu trả lời, bởi Cù Lao Chàm giờ đã nổi tiếng gần xa đối với du khách và trở thành địa điểm du lịch biển nổi tiếng của miền Trung. Gia đình Huỳnh Đức bây giờ đều làm dịch vụ du lịch, vợ anh đã bỏ nghề đi thúng chai chuyển sang làm nghề nấu ăn phục vụ du khách. Còn cậu con trai thì chuyển sang làm nghề vận chuyển du khách đi tham quan quanh đảo bằng thuyền và hướng dẫn lặn ngắm san hô.

Vào mùa hè, có ngày hơn 3.500 khách nước ngoài ra Cù Lao Chàm tắm biển và lặn ngắm san hô. Vì thế, cứ theo như cách tính đơn giản của Huỳnh Đức thì mỗi người dân trên đảo phục vụ hơn một du khách nên nguồn thu nhập chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với nghề đi biển như trước đây.

Chúng tôi theo chân một đoàn du khách Pháp ra bãi Hương tắm biển. Ở đây, tôi bắt gặp các anh Nguyễn Quang, Nguyễn Tung, Trần Cúc, những cư dân trên đảo đang hướng dẫn du khách cách tập làm ngư dân bằng cách quăng lưới kéo cá. Nhiều khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên được làm quen với cách đánh cá của ngư dân Cù Lao Chàm nên tỏ ra vô cùng thích thú. Anh Quang bảo: “Mấy cái lưới này trước là đồ nghề đi biển, nay bọn tôi đem ra phục vụ khách du lịch. Khách nước ngoài rất thích khi được chúng tôi đưa đi chèo thuyền thúng, câu cá và đánh lưới…”

Trên một chiếc thuyền được trang bị các phương tiện lặn biển chuyên nghiệp, Huỳnh Đức đưa chúng tôi đến Mũi Đá Trắng, nơi được mệnh danh là “thiên đường dưới đáy biển” ở Cù Lao Chàm, để tham quan vẻ đẹp huyền ảo của những rạn san hô. Rạn san hô ở Mũi Đá Trắng rộng khoảng 30ha, là điểm lặn ngắm san hô lý tưởng nhất ở Cù Lao Chàm. Dưới độ sâu chừng 5 mét, qua chiếc kính lặn, ẩn hiện trong làn nước trong xanh là cả một thế giới đầy màu sắc của các loài động, thực vật biển, trông như chốn thủy cung huyền bí.

Sau tour lặn biển, Huỳnh Đức tiếp tục đưa chúng tôi đi ngắm vẻ đẹp của những bãi biển còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ như Bãi Làng, Bãi Chồng, Bãi Hương… Ở đây luôn tấp nập tàu thuyền đưa du khách đi lặn ngắm san hô.

Ngồi bên mạn thuyền, cúi nhìn chăm chú vào những rạn san hô ẩn hiện trong làn nước biển trong xanh, Huỳnh Đức tâm sự: “Bỏ được nghề khai thác san hô nung vôi chuyển sang làm công tác bảo tồn biển, tôi như trả được món nợ với biển của quê hương. Ở Khu bảo tồn biển này, chúng tôi đã làm hồi sinh những rạn san hô tuyệt đẹp, giúp Cù Lao Chàm trở thành một điểm du lịch lặn ngắm san hô hấp dẫn nhất ở Việt Nam”.