Hãy cứu lấy rùa biển trước nguy cơ tuyệt chủng

PDF.InEmail

ruabien30820121Hiện nay, trên thế giới có 7 loài rùa biển được ghi nhận, bao gồm các loài: Vích (Rùa xanh) (Chelonia mydas); Quản đồng (Rùa đầu to) (Caretta caretta); Rùa mai phẳng (Natator depressus); Đồi mồi (Eretmochelys imbricata); Rùa da (Dermochelys coriacea), Đồi mồi dứa (Đú) (Lepidochelys olivacea); và Rùa Kemp's Ridley (Lepidochelys kempi).

Trong Sách Đỏ của IUCN năm 2002: Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) và Rùa da (Dermochelys coriacea) thuộc nhóm các loài bị đe doạ nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, các loài còn lại được xếp vào nhóm các loài bị đe dọa. Cả 7 loài này đều được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước CITES và tất cả các loài (ngoại trừ Rùa mai phẳng) đều có trong Phụ lục I và II của Công ước về Bảo tồn các loài động vật hoang dã di cư (CMS).

300820121

Hình 1: Quản đồng và Rùa da

300820122

Hình 2: Đồi mồi và Đồi mồi dứa

300820123

Hình 3: Con Vích

Có 5 loài rùa biển phân bố tại vùng biển Việt Nam (Vích, Đồi mồi, Quản đồng, Rùa da, Đồi mồi dứa). Cả 5 loài đều được đưa vào sách Đỏ Việt Nam.Trước năm 1975 các loài Rùa biển phân bố tại hầu hết các vùng biển Việt Nam từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên hiện nay chúng chỉ còn được tìm thấy tại một số khu vực như Quảng Ninh, Quảng Trị, các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, Côn Đảo, Phú Quốc với số lượng rất ít. Các đảo xa bờ trước đây đã từng có nhiều rùa biển đẻ trứng và kiếm ăn như các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Thổ Chu... hiện còn số lượng rất ít rùa biển kiếm ăn và hầu như không còn rùa biển sinh sản.

ruabien308201222

Hình 4: Phân bố vùng kiếm ăn và sinh sản của Rùa biển tại Việt Nam (2002)

Theo báo cáo về “công tác bảo tồn rùa biển tại Việt Nam” của TS. Chu Thế Cường (Viện Tài nguyên và Môi trường biển) cho thấy hiện nay các loài rùa biển đang suy giảm nghiêm trọng. Trong đó Vích suy giảm 75%, Đồi mồi và Đồi mồi dứa suy giảm 95%, Rùa da suy giảm 99%. 4 trong số 5 loài rùa biển ở Việt Nam đã từng sinh sản, 1 loài chỉ kiếm ăn không sinh sản tại vùng biển Việt Nam (Quản đồng). Trước những năm 75, rùa biển sinh sản tại 13 trong số 27 tỉnh ven biển. Hiện nay rùa biển chỉ còn sinh sản tại một vài địa điểm. Với tỷ lệ chỉ có 1/1000 con rùa có thể sống xót đến giai đoạn trường thành nguyên nhân làm suy giảm Rùa biển được xác định bao gồm:

• Đánh bắt trực tiếp rùa biển: các phương tiện đánh bắt như Câu Kiều, lưới quàng (dùng đánh bắt rùa biển và cá mập), nghề lặn, bắt rùa mẹ khi lên đẻ, thu nhặt trứng rùa biển.

ruabien3082012233

ruabien3082012244Đánh bắt gián tiếp rùa biển: lưới rê, lưới giã, đánh bắt bằng các phương pháp các phương pháp hủy diệt như dùng chất nổ, chất độc, phá hủy các nơi sinh sống của rùa biển như rạn san hô, thảm cỏ biển, ô nhiễm rác thải, khai thác cát, phát triển du lịch và xây dựng các cơ sở hạ tầng, buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ rùa biển, đồ thủ công mỹ nghệ, thịt, trứng rùa biển.

ruabien30820122456

Hình 5: Rùa biển bị xẻ thịt bán tại chợ

Hiện nay bảo vệ Rùa biển được quy định trong các văn bản pháp luật như Các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia: CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng), Biên bản thoà thuận về bảo tồn và bảo vệ rùa biển tại khu vực Đông Nam Á tháng 9/1999, Biên bản thoả thuận về bảo tồn và quản lý rùa biển và nơi sinh sống của chúng tại khu vực Ấn Độ Dương và Đông Nam Á tháng 7/2001.

Tại Việt Nam có Ðiều 30 Luật Môi trường quy định nghiêm cấm khai thác, kinh doanh các loài thực, động vật quý, hiếm trong danh mục quy định của Chính phủ, một số điều khoản thuộc Luật Đa dạng sinh học, và Nghị định số 31/2010/NĐ-CP ngày 29/3/2010 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

ruabien308201224567Như vậy tất cả các hành vi khai thác, vận chuyển, tàng trữ, chế biến rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển đều vi phạm pháp luật bất kể nó được đánh bắt từ đâu.

Với những nổ lực của toàn thể cộng đồng nhằm giảm thiểu các nguyên nhân gây tử vong, bảo vệ bãi đẻ, nơi ấp trứng, và phục hồi nơi sinh sống của rùa biển, chúng tôi kêu gọi mọi người cùng nhau hành động để “cứu lấy rùa biển”.

Phạm Thị Kim Phương - BQL KBTB Cù Lao Chàm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

..