Bí thư Nguyễn Sự tiếp Đoàn khảo cổ học quốc tế

PDF.InEmail

Sáng 26/6/2014 tại Văn phòng thành ủy Hội An, ông Nguyễn Sự - ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy, kiêm Chủ tịch HĐND thành phố Hội An đã có buổi làm việc với các chuyên gia khảo cổ học đến từ Viện khảo cổ học Việt Nam, Hội khảo cổ học Hoàng gia Vương Quốc Anh, Úc và Mỹ.

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến công tác khảo cổ học ở Việt Nam và những kinh nghiệm về khảo cổ học dưới nước của quốc tế. Theo nhận định của các chuyên gia, Việt Nam có nhiều tiềm năng về khảo cổ học dưới nước, với nhiều di tích đã được phát hiện.

Tại quần đảo Cù Lao Chàm, đã có một số tài liệu ghi nhận về các tàu đắm từ nhiều thế kỷ trước. Một minh chứng cụ thể là trong thời gian từ năm 1997 đến năm 2000, các cuộc trục vớt từ một con tàu cổ bị đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm đã thu được khoảng 150.000 cổ vật có giá trị. Qua xác định các cổ vật này có niên đại khoảng giữa thế kỷ XV.

Ông Nguyễn Sự đã ghi nhận những nỗ lực của Đoàn chuyên gia trong việc giúp Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng để đào tạo lực lượng làm công tác khảo cổ học dưới nước. Năm 2013, các chuyên gia đã đào tạo cho tỉnh Quảng Nam 30 cán bộ để có một số kiến thức ban đầu về khảo cổ học dưới nước. Năm 2014, một số cán bộ được lựa chọn để tiếp tục đào tạo nâng cao.

 

Với sự hợp tác của thành phố Hội An và sự giúp đỡ nhiệt tình của các chuyên gia quốc tế, hy vọng trong tương gần công tác khảo cổ học dưới nước tại Cù Lao Chàm sẽ có nhiều khởi sắc, góp phần làm phong phú nguồn tài nguyên nhân văn trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

 khaocoquocte270620141

Hình 1: Toàn cảnh buổi làm việc

khaocoquocte270620142

Hình 2: Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm với Đoàn khảo cổ học

Lê Công Tuấn – BQL Khu BTB Cù Lao Chàm

...