Đoàn chuyên gia quốc tế về khảo cổ học dưới nước làm việc tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

There are no translations available.

Từ ngày 21 – 28/6/2014, Đoàn chuyên gia khảo cổ học dưới đến từ Anh, Úc, Mỹ và Việt Nam đã làm việc tại Khu bảo tồn biển (KBTB) Cù Lao Chàm, Hội An. Đây là chuyến công tác nằm trong chương trình hợp tác đào tạo nâng cao năng lực giữa hai bên trong lĩnh vực khảo cổ học dưới nước.

khaocohoc300620141

Hình 1: Tham vấn thợ lặn địa phương để thu thập thông tin

Nằm trên “con đường tơ lụa trên biển” Cù Lao Chàm là cửa ngõ giao thương của thương cảng Hội An xưa, nơi có hoạt động hàng hải rất sôi động và sầm uất của xứ Đàng Trong – Việt Nam từ giữa thế kỷ XVI – XVII với sự tham gia của các thương nhân đến từ Thái Lan, Philippin, Inđônêxia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hà Lan, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha...Chính vì vậy, vùng biển Cù Lao Chàm – Hội An được các chuyên gia đánh giá rất giàu tiềm năng về khảo cổ học dưới nước.

Mặc dù được đánh giá là có nhiều tiềm năng, tuy nhiên khảo cổ học dưới nước là một lĩnh vực còn khá mới mẻ đối với Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng. Ở Việt Nam, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học – Xã hội Việt Nam vừa được thành lập vào tháng 7/2013. Lực lượng cán bộ và chuyên gia của Việt Nam còn rất non trẻ. Đối với tỉnh Quảng Nam, lực lượng cán bộ làm công tác này chưa có.

Với mong muốn tìm kiếm và xây dựng lực lượng phục vụ công tác khảo cổ học dưới nước, trong năm 2013, Đoàn chuyên gia đã giúp đào tạo được 30 cán bộ hoạt động trong các lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng, di tích của tỉnh Quảng Nam. Năm 2014, các chuyên gia tiếp tục đào tạo nâng, với kỹ thuật làm việc dưới nước, một số phương pháp thu thập và xây dựng bản đồ hiện vật,..vv. Dự kiến, công tác đào tạo sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian đến.

khaocohoc300620142

Hình 2: Chuẩn bị cho chuyến khảo sát lặn

Trong chuyến khảo sát từ ngày 25 – 26/6/2014 tại vùng biển Cù Lao Chàm, Đoàn chuyên gia đã phát hiện một số hiện vật có giá trị về khảo cổ học dưới nước như: một phần mỏ neo bằng đá với chiều dài 2,3 mét, rộng 0,3 mét, dày 0,2 mét; một số mảnh sành lạ; chén, bát,…vv. Kết quả ban đầu của chuyến khảo sát đã mở ra một hy vọng mới trong lĩnh vực khảo cổ học dưới nước tại vùng biển Cù Lao Chàm, góp phần đa dạng hóa các giá trị tài nguyên trong Khu bảo tồn biển.

Nguyễn Văn Vũ - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 


Newer news items:
Older news items:

..