Trở về đại dương xanh

PDF.InEmail

Sáng ngày 01/3/2017, trong lúc đang kéo lưới, một ngư dân thôn Bãi Hương xã Tân Hiệp, Thành phố Hội An đã phát hiện một cá thể Rùa biển bị mắc lưới và lập tức báo cho BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

ruabien01032017-01

ruabien01032017-02

 Ngay sau đó, đại diện BQL, các nhân viên Phòng Tuần tra và Phát triển cộng đồng đã có mặt và ghi nhận cá thể Rùa biển này thuộc loài Vich, nặng 4 kg, tình trạng sức khỏe tốt. Cũng tại đây, BQL đã mời các du khách nước ngoài hiện đang lưu trú Homestay cùng với ngư dân địa phương tổ chức thả cá thể Rùa biển này trở về với môi trường tự nhiên.

ruabien01032017-03

ruabien01032017-04

Được biết, Vích hay còn gọi là Rùa xanh (Chelonia mydas) là một trong năm loài Rùa biển có mặt tại Việt Nam, có tên trong Sách đỏ của IUCN và Sách Đỏ Việt Nam (danh sách các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng). Hiện nay, số lượng các loài rùa biển của Việt Nam đều suy giảm đáng kể về số lượng bởi các hoạt động của con người, từ đánh bắt ngẫu nhiên khi Rùa biển vô tình lọt vào lưới, cho đến các hoạt động đánh bắt chủ ý mang tính chất hủy diệt; từ việc người dân xả rác thải ra biển đến các hoạt động phát triển như xây dựng kè chống xói mòn, các công trình ven biển, khai thác cát ở quy mô tận kiệt làm mất các bãi đẻ trứng của rùa biển.

Nhận thức được vấn đề này, trong những năm qua, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tích cực kêu gọi sự hợp tác, các dự án từ các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN nhằm bảo tồn loài sinh vật này trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Đồng thời, BQL cũng đã tổ chức nhiều khóa tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức về bảo tồn Rùa biển cho cộng đồng ngư dân, học sinh trên địa bàn xã đảo. Trong 5 năm trở lại đây, có khá nhiều cá thể Rùa biển được ngư dân địa phương và các tổ chức, cá nhân hiến tặng để thả về với đại dương. Và hiện tại, BQL cũng được các cơ quan cấp trên giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức quy hoạch phân vùng chức năng bảo tồn bãi đẻ của Rùa biển. Hy vọng trong thời gian không xa, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm sẽ là “đảo rùa” thứ hai của Việt Nam sau Phú Quốc.

Thùy Hương - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...