Rùa biển mắc lưới ngư dân Bãi Hương, Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Đêm ngày 27/4/2017, trong lúc khai thác thủy sản tại khu vực phía Đông Hòn Lao, 01 cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân Nguyễn Văn Thế và đã bị chết. Do được sự tuyên truyền, vận động và tham gia nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học, ngư dân này đã hiến tặng cá thể cho BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Qua đối chiếu tài liệu và đo đạc, cá thể rùa biển này là loài Vích (Chelonia mydas) có chiều dài từ đầu đến đuôi là 1 mét, chiều ngang mai là 0,7 mét, cân nặng khoảng 70 kg. Theo chuyên gia Lê Xuân Ái (nguyên giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo) dự đoán với kích thước này cá thể vích này đang tìm kiếm thức ăn và bãi đẻ tại Cù Lao Chàm.

Với cá thể Vích này các cán bộ của BQL đã tiến hành xử lý cá thể vích này làm tiêu bản nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và du khách.

ruabienmacluoi03052017-01

 ruabienmacluoi03052017-02

Hình 1, 2: Hình ảnh loài Vích (Chelonia mydas) bị mắc lưới

Những năm qua, số lượng rùa biển mắc lưới ngư dân tại Cù Lao Chàm diễn ra thường xuyên, trung bình từ 6 - 8 cá thể/năm, do đó trong chiến lược bảo tồn rùa biển tại Cù Lao Chàm được UBND thành phố Hội An phê duyệt năm 2016 xác định phân vùng chức năng cho hoạt động khai thác nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc lưới của rùa biển là nhiệm vụ quan trọng để tái lập lại bãi đẻ của rùa tại Cù Lao Chàm.

Huỳnh Ngọc Diên - BQL KBTB CLC


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

..