“Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta”

PDF.InEmail

Sáng 8/6/2017- ngày Đại dương thế giới, tại Cù Lao Chàm, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An – Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An phối hợp văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Tổng cục Thủy sản tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo với nhiều hoạt động thu hút đông đảo du khách cùng người dân xã đảo tham gia.

Góp mặt tại lễ ra quân có gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan từ Trung ương đến địa phương và cộng đồng xã đảo gồm Văn phòng UNESCO Hà Nội, Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lực thủy sản – Tổng cục thủy sản; Sở Tài nguyên Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam; UBND thành phố Hội An cùng các cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư tại Cù Lao Chàm. Đặc biệt bà Susan Vize – Quyền trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội đã lần đầu tiên đến tham dự sự kiện tại Cù Lao Chàm.

Tuần lễ Biển và hải đảo để hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới được diễn ra thường niên tại Cù Lao Chàm với nhiều hoạt động như: dọn vệ sinh bãi biển, bắt sao biển gai, phục hồi san hô, cuộc thi viết bài - vẽ tranh về biển đảo dành cho các em học sinh nhằm tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc. Phát biểu tại buổi lễ bà Susan Vize đánh giá cao vai trò của Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An: “Đây là một điển hình của hệ sinh thái biển có tính đa dạng tại khu vực Đông Nam Á, việc bảo tồn các giá trị và phát huy danh hiệu khu sinh quyển sẽ giúp hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu đồng thời mang đến một cơ hội tuyệt vời, nhiều lợi thế cho việc nuôi dưỡng nguồn sống của người dân. Chúng ta tin tưởng rằng Cù Lao Chàm cũng như các khu dự trữ sinh quyển khác đã và đang có những đóng góp to lớn trong việc bảo tồn hệ sinh thái của trái đất và cũng là một tài sản thực sự quan trọng của đất nước trong việc hội nhập với các lĩnh vực quốc tế khác”. Bà cũng hi vọng kiến thức và kinh nghiệm giá trị từ sự thành công của mô hình bảo tồn, tôn tạo và nuôi dưỡng san hô ở Cù Lao Chàm sẽ được chia sẻ và nhân rộng với các khu bảo tồn biền khác cả trong và ngoài nước. Nói về ý nghĩa của Ngày đại dương thế giới, bà Susan cho rằng chúng ta hiện đang sống trong thời đại của những sự thay đổi khó đoán định. Việc tổ chức ngày đại dương thế giới ngày hôm nay đồng nghĩa với việc chúng ta đang phản ánh những công việc cần phải thực hiện nhằm chống lại nước biển dâng, hiện tượng nước bị nóng lên toàn cầu và nước có nhiều axit.

Cũng nhân dịp này, Ban quản lý KDTSQ Cù Lao Chàm – Hội An đã tổng kết và trao giải cuộc thi viết bài “Em yêu biển đảo quê em” được phát động từ ngày 15/5 nhằm chào mừng 8 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Giải Nhất của cuộc thi thuộc về em Ngô Gia Hân- học sinh lớp 9 trường THCS Quang Trung, em Hân cũng đã được vinh dự trình bày bài dự thi trước đông đảo quan khách tại lễ phát động. Đồng thời Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng tổ chức tặng giấy khen cho các tổ chức, cá nhân có những đóng góp về công tác bảo tồn rùa biển và những cá nhân thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô tại Khu BTB Cù Lao Chàm.

Sau buổi lễ, toàn thể đại biểu đã cùng cộng đồng Cù Lao Chàm tham gia vào hoạt động dọn vệ sinh bãi biển và khu vực cảng du lịch Cù Lao Chàm. Ban quản lý KBTB cùng các ngư dân và các công ty du lịch tổ chức bắt sao biển gai và dọn vệ sinh đáy biển. Bà Susan Vize cùng đại diện Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lực thủy sản – Tổng cục thủy sản và các ban ngành cũng đã tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật “Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An trong mắt tôi”, trực tiếp thị sát hoạt động thả tôm hùm bị khai thác trái phép về lại biển khơi đồng thời cùng với cán bộ chuyên môn kiểm tra mô hình vườn ươm và các khu vực phục hồi san hô trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm..

Thảo Huyền - BQL BTB CLC

*Ngày đại dương thế giới năm 2017:

Năm 1992, Chính phủ Canada đã đề xuất sáng kiến "Ngày Đại dương Thế giới" (World Ocean Day) tại Hội nghị Thượng đỉnh về Trái đất, được tổ chức ở Rio de Janeiro. Tiếp đó, "Ngày Đại dương Thế giới" được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế Đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), khi đó, Việt Nam cũng tham gia sự kiện này. Chính những nỗ lực toàn cầu nói trên, năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 8-6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Từ năm 2009 đến nay, Ngày Đại dương Thế giới được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng nhằm tôn vinh, bày tỏ mối quan tâm gắn bó của loài người với biển và đại dương vì tương lai của toàn cầu.Mục tiêu chung của việc tổ chức kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vai trò đặc biệt quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày và chủ đề của Ngày Đại dương thế giới 2017 “"Our oceans, Our future - Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta" như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc cho đại dương như đại dương đã và đang chăm sóc chúng ta.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...