Bảo vệ đa dạng sinh học biển tại Phú Quốc

PDF.InEmail

dadangsinhhocphuquoc2017

Khu bảo tồn biển (BTB) Phú Quốc được thành lập năm 2007, với tổng diện tích 26.863 ha, là loại hình bảo tồn loài, sinh cảnh gồm: hệ sinh thái san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và các loài động vật quý hiếm.

Để bảo tồn hệ sinh vật biển đa dạng, quý hiếm nơi đây, nhiều hoạt động đã được Ban quản lý thực hiện trong một thập kỷ qua.

Từ khi thành lập đến nay, Khu BTB Phú Quốc đã xây dựng và phát triển 3 tổ tình nguyện cộng đồng về bảo tồn biển ở các xã Hòn Thơm, Bãi Thơm, Hàm Ninh trong Khu BTB Phú Quốc với hơn 30 thành viên.

Khu BTB còn thành lập, đưa vào hoạt động 6 câu lạc bộ về bảo tồn biển trong các trường học trên địa bàn huyện với 250 học sinh tham gia; thành lập 2 nhóm giám sát đa dạng sinh học san hô, cỏ biển; đào tạo lặn biển bằng khí tài cho khoảng 20 cán bộ, ngư dân trong Khu BTB để phục vụ công tác quan trắc, giám sát đa dạng sinh học hàng năm.

Nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng sống trong và xung quanh khu vực, Ban Quản lý Khu BTB Phú Quốc đã triển khai nhiều hình thức đa dạng, sinh động, như xây dựng 18 pano, phát 2.000 áp phích, 1.000 cuốn sách giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của khu BTB; 10.500 tờ rơi, 1.250 áo và nón có in nội dung về bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật quý hiếm.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, Khu BTB phối hợp với tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WAR) tổ chức sự kiện thường niên “Ngày hội bảo vệ Dugong và động vật biển quý hiếm” tại Phú Quốc, thu hút hơn 1.500 người tham dự.

Với sự phối hợp của Viện Hải dương học Nha Trang, Khu BTB Phú Quốc cũng thực hiện 3 đợt thiết lập 3 vườn ươm giống san hô cứng trong khu BTB với diện tích khoảng 140m2 và xây dựng 2 khu duy trì nguồn giống thủy sản tại ấp Hòn Rỏi (xã Hòn Thơm), ấp Bãi Thơm (xã Bãi Thơm).

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đánh giá cao vai trò cũng như tầm quan trọng của KBT Phú Quốc, góp phần bảo vệ và duy trì sự đa dạng sinh học biển, nhất là bảo vệ các loài động vật quý hiếm như Dugong (bò biển), rùa biển…

Theo nguồn: http://www.monre.gov.vn

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

..