Phát hiện rùa đẻ trứng dưới biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Trưa 7.9, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã đưa hơn 30 trứng rùa dưới biển về hồ ấp trứng tại khu vực Bãi Bấc (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) để theo dõi.

ruabien07092017-01

Anh Đinh Minh Đạo với số trứng rùa anh phát hiện dưới biển. Ảnh: LÊ XUÂN ÁI

Trước đó, ngày 4.9 vừa qua, anh Đinh Minh Đạo - hướng dẫn viên tour lặn biển Cù Lao Chàm đang dẫn khách lặn ngắm san hô tại khu vực Hòn Dài thì phát hiện một ổ trứng nằm ở độ sâu khoảng 10m nước, nghi là trứng rùa biển. Vì bận việc hướng dẫn khách tham quan nên anh Đạo chưa có thời gian báo cáo với Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

ruabien07092017-02

Anh Đạo hiến tặng trứng rùa biển để Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm theo dõi. Ảnh: LÊ XUÂN ÁI

Đến sáng 7.9, trong lúc đưa khách đến lặn biển, anh Đạo nhìn thấy ổ trứng còn nguyên nên đem toàn bộ số trứng lên bờ và báo cơ quan chức năng. Tiếp nhận thông tin, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm điều động nhóm kỹ thuật do ông Lê Xuân Ái - chuyên gia về rùa biển đến hiện trường và nhận định đây là trứng rùa biển. Anh Đạo đã bàn giao số trứng này để Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tiếp tục theo dõi.

ruabien07092017-04

Chuyên gia Lê Xuân Ái hướng dẫn kỹ thuật ấp số trứng rùa tìm thấy dưới biển. Ảnh: LÊ XUÂN ÁI

Theo chuyên gia Lê Xuân Ái, rùa đẻ trứng dưới nước là hiện tượng rất hiếm và lạ, không chỉ tại Cù Lao Chàm mà kể cả tại Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) - nơi hơn 30 năm quản lý và bảo tồn rùa biển ở Việt Nam. “Quần thể rùa biển tại Cù Lao Chàm vẫn còn tồn tại, vì những năm gần đây rùa thường dính lưới ngư dân. Hiện tượng rùa đẻ dưới nước lần này cho thấy rùa biển ở Cù Lao Chàm không còn bãi để sinh sản như trước đây” - chuyên gia Lê Xuân Ái nói.

ruabien07092017-03

Đưa số trứng rùa trên vào hồ ấp. Ảnh: LÊ XUÂN ÁI

Ngư dân địa phương cho biết, trước đây Cù Lao Chàm có 9 bãi cát, là nơi sinh sản của rùa biển. Tuy nhiên hơn 10 năm nay, những bãi cát này vắng bóng rùa lên đẻ trứng. Nguyên nhân có thể là do nghề đánh bắt, khai thác thủy hải sản chung quanh khu vực dày đặc. Bên cạnh đó các bãi cát rùa thường đẻ trứng trước kia, nay có hoạt động du lịch rất phát triển nên ảnh hưởng đến việc sinh sản của rùa.

Theo nguồn: http://baoquangnam.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

..