Ngư dân đảo Cù Lao Chàm bội thu cá Bạc Má

PDF.InEmail

Chiều tối hôm qua ( ngày 04/10/2017) một số tàu cá của ngư dân xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm) liên tiếp về cập cảng trong niềm vui và phấn khởi vì trúng được mẻ cá lớn. Đây là tín hiệu mừng cho một mùa bội thu.

Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ngư trường biển phong phú, nên một số ngư dân khởi hành lúc 4h chiều chạy 4 tiếng ra khơi thì gặp luồng cá Bạc Má. Sau khi trúng mẻ cá lớn, các ngư dân nhanh chóng trở về bờ để cá có thể tươi nguyên. Và trung bình mỗi tàu như vậy thu về được tầm 70-80 kg cá Bạc Má.

Chú Huỳnh Lặc, một trong những ngư dân thường xuyên bám biển tỏ ra vui mừng khôn xiết và phấn khởi vì được bữa trúng lớn như vậy. Mọi ngày ra khơi về chỉ được dăm ba kí cá, có bữa cũng được vài chục nhưng chưa có khi nào nhiều như ngày hôm nay.

A-muacabac10102017-01

Hình 1. Ngư dân phấn khởi vì được mẻ cá lớn

Đa số các ngư dân ở đây đánh bắt gần bờ, nên phương tiện đánh bắt hầu hết cũng chỉ là thuyền nan và thuyền thúng . Vì đánh bắt gần bờ nên thời gian đi trên biển cũng ngắn và lưới quáng là chủ yếu.“Lưới quáng” là cái tên người ta thường gọi để chỉ những người đi biển vào lúc xế chiều, thời gian đi trong đêm (tầm 4 – 5 tiếng đồng hồ) chủ yếu là loại lưới thanh hai, lưới thanh ba và loại cá khai thác được đa số là cá trích, cá bạc má…

Cá bạc má có thân hình thuôn dài, hơi dẹt bên. Ở Việt Nam cá Bạc Má xuất hiện nhiều ở các vùng biển nổi tiếng: Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quốc... tùy theo mỗi vùng miền mà cá có kích thước khác nhau. Cá Bạc Má sống theo từng đàn nên mỗi khi tới mùa thuyền ngoài khơi vô đầy ấp những giỏ cá Bạc Má. Mùa đẻ của cá Bạc mà kéo dài từ cuối mùa khô (tháng 3) cho đến cuối mùa mưa (tháng 12) với hai đỉnh đẻ rộ vào tháng 3 – 6 và tháng 9 – 10.

A-muacabac10102017-02

Hình 2. Cá Bạc Má tươi bán tại bến có giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg

Toàn bộ số cá của ngư dân đều được người dân trên đảo mua lại, vì cá mới đánh bắt được, “tươi chong” nên ai cũng đổ xô đi mua. Mỗi nhà mua 2-3kg, cá Bạc Má có thể chế biến được nhiều món: nấu cháo, kho hay là nấu canh đều được. Cá vừa được gỡ và đưa lên bờ bán, ấy vậy mà một chốc thì tàu nào cũng bán hết sạch. Một ngư dân cho biết, mẻ cá vừa rồi đã thu về được gần 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng). Đây không chỉ là niềm vui vì cuộc sống được cải thiện mà còn là động lực để ngư dân ở đây tiếp tục ra khơi bám biển, làm giàu cho quê hương.

A-muacabac10102017-03

A-muacabac10102017-04

Hình 3 và 4. Người dân mua cá Bạc Má

Thúy Trang - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

..