Cù lao Chàm: Điểm du lịch xanh không túi nilon

PDFPrintE-mail

There are no translations available.

22-4-2011Những ai lần đầu đến với Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, Quảng Nam) chắc chắn sẽ bị quyến rũ bởi màu biếc xanh nguyên sơ của cây rừng nối liền với màu xanh thẳm của biển bằng dải lụa cát trắng mịn màng, lấp lánh dưới ánh nắng vàng... Không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên mà con người nơi đây mới thực sự là "món quà quý" của đảo dành tặng du khách.

Mùa hè dẫu có nóng bỏng thì vẫn khó lòng chạm tới Cù Lao Chàm. Cù lao lúc nào cũng mướt mắt và sóng sánh xanh. Cơn mưa giông, gió giật bất chợt từ đâu kéo về làm bầu trời biến sắc, vần vũ ngay đó nhưng sẽ chỉ ào ạt một lúc thôi, rồi sẽ lại nắng bừng lên để hong khô dải cát mịn màng, để rồi màu biển sẽ lại hòa với màu trời, một màu xanh bất tận.

Dọc các bãi cát trải dài, đôi ba chiếc cầu gỗ như bến đỗ dành cho những "mình hạc sương mai" thả dáng. Các nhiếp ảnh gia thường hay chọn góc này, nơi mà dường như trời đất nối liền nhau qua cây cầu lãng mạn, nơi đã xuất hiện trong không ít những bộ ảnh cưới của các cặp yêu đương...

Điểm xuyết với bức tranh thiên nhiên trong trẻo ấy là sự hiện diện của những chiếc thuyền thúng dập dềnh theo con sóng, nơi sự sống con người theo đó mà duy trì, sinh sôi... Cù Lao Chàm ban ngày hấp dẫn bởi những gam màu nguyên sơ và mãnh liệt như thế.

Đêm cù lao lại mang đến cho du khách một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ với dịch vụ "homestay". Đây là loại hình dịch vụ do người dân đảo chiều lòng khách muốn nghỉ lại qua đêm trong những căn lều di động ở bãi Chồng, bãi Hương... Tiếng gió và tiếng sóng vỗ dạt dào vào các ghềnh đá sẽ ru khách đi vào giấc ngủ bình yên giữa đất trời, biển cả!...

Có một sự thay đổi đáng ngạc nhiên khi trở lại Cù Lao Chàm thời gian gần đây: Không còn bóng dáng của rác thải hay túi nilon. Người dân nơi đây thực hiện nghiêm túc chỉ thị của thành phố Hội An (từ giữa năm 2009) về việc không sử dụng túi nilon trên đảo cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường.

Hơn 600 hộ dân Cù Lao Chàm đồng lòng tẩy chay những chất gây hại không chỉ môi trường mà còn có nguy cơ ảnh hưởng tới các thế hệ con cháu của họ sau này. "Loa phóng thanh xã đảo ngày nào cũng nhắc điều đó nên không thấy phiền chi hết. Chúng tôi làm vậy còn là để giữ sạch cho mình. Chẳng ai xả rác bừa bãi nữa"- chị Thành ở xóm trong bãi Làng nói.

Thậm chí ở chợ còn có tấm bảng với khẩu hiệu "Xách giỏ đi chợ, phong cách của người nội trợ" và hình minh họa "nói không với túi nilon", đủ thấy quyết tâm của những người dân Cù Lao Chàm thế nào. Bà con dân đảo được thành phố và một số doanh nghiệp hỗ trợ trong việc tăng cường sử dụng túi giấy, ngày nào cũng có cán bộ tới phát túi miễn phí. Du khách không mang túi nilon ra đảo và được khuyến khích dùng túi giấy.

"Cù Lao Chàm xứng đáng là hòn đảo xanh và sạch nhất mà tôi từng đến. Giá như người dân ở các điểm du lịch khác cũng có ý thức bảo vệ môi trường như ở đây!"- một du khách khi tới đảo đã vô cùng ngạc nhiên, vừa giơ mấy chiếc túi giấy được phát khi tới đảo vừa nói.

Có nhiều lý do để nhiều du khách ở phương xa quyết định quay trở lại điểm du lịch xanh này. Một trong nhưng lý do đó là "Cù Lao Chàm không chỉ bởi vẻ đẹp nguyên sơ, xanh biếc của đảo mà những người dân ở đây hồn hậu, chất phác. Họ thật thà chứ không làm ăn kiểu chộp giật như nhiều điểm du lịch khác. Hy vọng rằng người dân Cù Lao Chàm sau này vẫn sẽ giữ được phẩm chất đáng quý ấy"- một du khách từ Hà Nội nói.

Cù Lao Chàm được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2009. Cũng từ thời điểm đó, điểm du lịch xanh này mới bắt đầu thực sự có danh trên bản đồ du lịch thế giới. Mong sao, bất chấp mọi đổi thay của cơ chế thị trường, của thời gian, Cù Lao Chàm vẫn sẽ vẹn nguyên vẻ đẹp của cả tình lẫn cảnh, vẹn nguyên "hồn cốt", như nhận xét của nhiều du khách.

Giá như ở các khu du lịch khác trên đất nước cũng xanh, sạch, đẹp và người dân có ý thức cao trong việc gìn giữ môi trường sống như ở Cù Lao Chàm!

Theo Chi Lê - Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam


Newer news items:
Older news items:

..