Ngư dân Cù Lao Chàm bội thu cá trích- mở đầu cho một năm thuận buồm xuôi gió

PDF.InEmail

Trong ngày 12/1/2020 vừa rồi, đoàn ngư dân Cù Lao Chàm ra khơi đánh bắt liên tiếp về cập cảng trong niềm vui hân hoan vì trúng đậm mẻ cá lớn. Một tín hiệu vui trong ngày đầu năm 2020 cho bà con ngư dân trên đảo và những người làm công tác bảo tồn biển.

A-Catrich 20012020-01

 

A-Catrich 20012020-02

A-Catrich 20012020-03

Hình 1,2 và 3. Quang cảnh ghe thuyền cập bến tại Âu Thuyền

Đa số các ngư dân ở đây đánh bắt gần bờ, nên phương tiện đánh bắt hầu hết cũng chỉ là thuyền nan và thuyền thúng . Vì đánh bắt gần bờ nên thời gian đi trên biển cũng ngắn. Thường các ghe thuyền ra khơi vào lúc nửa đêm và về lúc sáng sớm (tầm 5 – 6 tiếng đồng hồ) chủ yếu là loại lưới thanh hai, lưới thanh ba và loại cá khai thác được đa số là cá trích, cá bạc má…

Trong những ngày gần đây các ghe thuyền liên tiếp trúng đậm cá một phần là do thời tiết thuận lợi cộng thêm ngư trường biển phong phú. Các ghe thuyền sau khi gặp luồng cá lớn liền tranh thủ đánh bắt và chạy về bờ để giữ được cho con cá luôn tươi ngon. Mỗi ghe sau khi đánh bắt thu về trung bình 3 tạ cá (300kg), có ghe lên đến 5 tạ (500kg).

 

A-Catrich 20012020-04

A-Catrich 20012020-05

Hình 4 và 5. Cá được gỡ trực tiếp và thu mua tại bến

Cá trích là loại cá giống như cá mai nhưng to hơn, da có màu hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, mỏng, hai hàm bằng nhau. Cá có răng nhỏ hoặc thiếu, vẩy tròn mỏng, dễ rụng, có loài có vẩy lược, ở sống bụng của cá có răng cưa. Cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn. Cá trích sống ở tầng nước mặt, thường không có chỗ ẩn náu, có mình thon dài, vây chẵn phát triển bình thường, khúc đuôi khỏe, bơi nhanh.

Giá cá trích khá rẻ chỉ từ 15.000-20.000đ/kg và được coi là món ăn “bắt miệng” và “dân dã” trong mùa đông, đặc biệt là những ngày trước Tết cổ truyền. Ngoài việc tiêu thụ ngay tại đảo, cá được bán nhiều cho các thuyền câu giăng về làm mồi câu cá hố, các hộ bán hải sản khô cũng tranh thủ thu mua để xẻ phơi bán cho khách. Vì cá mới đánh bắt được “tươi chong” nên nhà nào nhà nấy đổ xô đi mua, mỗi nhà mua dăm ba kí, cá trích tươi có thể được chế biến thành nhiều món như cá nướng, gỏi cộng thêm với rau rừng thì không thể chê vào đâu được. Cá trích phơi khô chính là nguồn thực phẩm dự trữ truyền thống của người dân xã đảo trong mùa đông, biển động và những lúc khan hiếm nguồn phẩm.

Với số lượng cá đánh bắt được như vậy mỗi ghe thu về khoảng 6.000.000 (sáu triệu đồng)/một mẻ cá. Đây là niềm vui cho những người dân ra khơi bám biển cải thiện cuộc sống và góp phần làm giàu cho quê huơng xã đảo.

Thúy Trang-BQL Khu BTB


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...