Khóa tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng phần mềm SMART trong công tác tuần tra tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

PDF.InEmail

Nằm trong khuôn khổ dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên (VNNPA) đã tổ chức chuyến tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình từ ngày 09 đến 13/12/2019.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tổng hợp các bài học, tạo cơ hội cho người tham gia chia sẻ kinh nghiệm để sử dụng hiệu quả công cụ SMART và nhân rộng tại các khu bảo tồn. Đặc biệt là các bài học kinh nghiệm mà VQG Cúc Phương chia sẻ sau 3 năm triển khai.

Tham gia khóa tập huấn gồm 07 đại diện đến từ các đơn vị: KBT biển Cù Lao Chàm, KBTTN Sông Thanh, KBTTN Ngọc Linh, KBTTN Phong Điền, KBT loài và sinh cảnh Voi Quảng Nam, BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, Vườn quốc gia Bạch Mã.

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn và thực hành phần mềm SMART Mobile. Đây là một ứng dụng di động chạy trên hệ điều hành Android được đồng bộ từ phần mềm SMART trên máy tính với đầy đủ các chức năng và mô hình cơ sở dữ liệu được các KBT thiết lập từ ban đầu. Việc sử dụng SMART Mobile giúp cho quá trình nhập dữ liệu tuần tra được nhanh chóng và thuận tiện hơn so với sử dụng GPS và phiếu nhập liệu. Tại VQG Cúc Phương và một số KBT khác đã triển khai sử dụng SMART Mobile trong quá trình tuần tra từ nhiều năm nay và đạt được những kết quả rất tốt.

A-taphuansmart-06022020-01

Giao diện Smart Mobile

Bên cạnh việc tập huấn SMART, các học viên cũng đã được tham quan một số trung tâm cứu hộ và trạm kiểm lâm tại Cúc Phương như: Trung tâm cứu hộ Tê tê và thú ăn thịt nhỏ, Trung tâm cứu hộ Linh trưởng, Trung tâm bảo tồn rùa, Bảo tàng VQG,…

A-taphuansmart-06022020-02

A-taphuansmart-06022020-03

Nơi chuẩn bị thức ăn cho Linh trưởng - Gia đình Vooc Chà vá chân nâu được cứu hộ

 

A-taphuansmart-06022020-04

Các tình nguyện viên chuẩn bị thức ăn cho động vật

 

A-taphuansmart-06022020-05

Trung tâm cứu hộ Tê tê và Thú ăn thịt nhỏ

A-taphuansmart-06022020-06

Con cầy mực này được cứu hộ tại Hội An nên được Trung tâm đặt tên Hội An

A-taphuansmart-06022020-07

Trung tâm bảo tồn rùa

A-taphuansmart-06022020-08

Bảo tàng VQG Cúc Phương

Trong thời gian đến, ngoài nhiệm vụ bảo tồn tài nguyên dưới nước, Ban quản lý Khu bảo tôn biển Cù Lao Chàm sẽ tăng cường tổ chức các chương trình nghiên cứu, giám sát các hệ sinh thái trên cạn, rừng nguyên sinh Cù Lao Chàm, đặc biệt là các loài động vật hoang dã tại quần đảo này. Chắc chắn công cụ SMART sẽ hỗ trợ đắc lực cho cán bộ Ban quản lý, lực lượng nghiên cứu và các bên liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, góp phần vào sứ mệnh bảo tồn và phát huy các giá trị nổi trội của Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An.

Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...