San hô cứng hồi sinh trên các kè bê tông tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Theo thông tin từ người dân địa phương từ giữa năm 2019, nhiều tập đoàn san hô cứng mọc và phát triển tương đối tốt trên nền các bờ kè bê tông tại Cù Lao Chàm. Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) đã thực hiện việc giám sát nhanh trên hiện trường và đã phát hiện 02 khu vực có san hô mới mọc.

+ Khu vực 1: Vùng nước chân bờ kè trước nhà ông Huỳnh Trí, thôn Bãi Làng có 05 tập đoàn san hô cứng, trong đó chủ yếu là loài Montipora vietnamiensis Veron, 2000; kích thước tập đoàn lớn nhất đo được có đường kính 40 cm, nhỏ nhất 10 cm.

+ Khu vực 2: Vùng nước khu vực phía Bắc cầu cảng Bãi Hương, san hô mới mọc với mật độ dày đặc chủ yếu là loài Acropora hyacinthus (Dana, 1846). Đường kính lớn nhất của các tập đoàn tại đây lên đến 1 m.

A-Sanhocung12032020-01

Hình 1. Quang cảnh phía trước hộ ông Huỳnh Trí, thôn Bãi Làng

A-Sanhocung12032020-02

A-Sanhocung12032020-03

Hình 2, 3. San hô mới mọc tại bờ kè Bãi Làng

A-Sanhocung12032020-04

A-Sanhocung12032020-05

Hình 4, 5. Quang cảnh dọc cầu cảng thôn Bãi Hương

A-Sanhocung12032020-06

A-Sanhocung12032020-07

A-Sanhocung12032020-08

A-Sanhocung12032020-09

Hình 6,7,8,9. Các tập đoàn san hô mới mọc trên chân cầu cảng Bãi Hương

Montipora vietnamiensis Veron, 2000: là loài phân bố ở vùng Trung tâm Ấn Độ - Thái Bình Dương, tại Việt Nam, loài nàyphân bố rộng tại nhiều nơi ngoại trừ Vịnh Bắc Bộ.. Các tập đoàn san hô này thường có màu nâu nhưng phần đầu của từng nhành có màu trắng, cấu trúc dạng tấm phủ hoặc phiến mỏng, có các nhánh thẳng, ngắn, kết dính với nhau. Xương polyp lớn và chìm xuống, phần rìa vùng xương ngoài của polyp thường thẳng đứng nhưng không đều. Chúng thường được tìm thấy tại vùng rạn nông và bờ đá.

Acropora hyacinthus (Dana, 1846): loài này phân bố ở Ấn Độ - Thái Bình Dương từ các đảo Mascarene tới Tahiti. Tại Việt Nam, chúng phân bố khắp nơi tới cả khu vực phía bắc Vịnh Bắc Bộ. Tập đoàn loài này có màu kem, nâu hoặc màu xanh lá cây, mép ngoài màu sáng hơn hoặc màu xanh. Cấu trúc phân nhánh dạng bụi cây - phiến mỏng hoặc dạng tán tròn mỏng như cái dĩa có mép liền. Chúng thường kết thành hình xoắn ốc, nhiều lớp hoặc uốn cong như hình cái phễu. Xương polyp trục nhô ra không đến 2 mm, có hình trụ với xương đài hình cốc trũng sâu có đường kính 0,6 - 1 mm, Xương polyp bên được phân bố xung quanh trục tròn và phân nhánh tạo thành hình hoa thị. Vùng xương ngoài của các polyp có các vách ngăn phụ gồm các gia ngắn nhỏ đều, có các lỗ nhỏ li ti và xếp như vẩy cá trên từng phần của tập đoàn. San hô đang tái sinh khá tốt tại các khu vực vỗn dĩ là nơi chịu rất nhiều tác động các từ các công trình xây dựng trên đảo. Điều này cho thấy môi trường và chất lượng nước biển ở Cù Lao Chàm đang từng bước được cải thiện. Đây được xem là thành quả của cộng đồng và các bên liên quan trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển tại Cù Lao Chàm.

San hô tái sinh là dầu hiệu tích cực, là động lực để người dân, du khách tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình đối với nguồn tài sản quí giá này của đảo. Hiện tại, các quần thể san hô mới mọc lại nằm sát khu vực dân cư, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động của phương tiện tàu thuyền, du khách và sinh hoạt hằng ngày của người dân, chắc chắn sẽ là nguồn tác động rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của những tập đoàn san hô xin xắn, non nớt này.

Để góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên nói chung và các rạn san hô nói riêng cho thế hệ con cháu mai sau, tạo sức hút mạnh mẽ đối với du khách đến với Cù Lao Chàm – vũng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới, mỗi người dân hãy thể hiện trách nhiệm của mình bằng các hành động cụ thể:

1. Không xả chất thải xuống biển, đặc biệt nơi có rạn san hô;

2. Không vứt rác xuống biển, bỏ rác đúng nơi quy định;

3. Không bẻ gãy, giẫm đạp lên rạn san hô;

4. Không thu thập các mẫu san hô, kể cả san hô chết;

5. Tập kết thúng chai, lưới đánh cá xa khu vực có các rạn san hô.

“Bảo vệ rạn san hô chính là bảo vệ tương lai cho thế hệ con cháu mai sau”

Thúy Trang, Ngọc Diên- BQL Khu Bảo tồn biển CLC


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...