Tin Khu bảo tồn biển

Nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích tại “Trại hè san hô năm 2019”

PDF.InEmail

Thứ hai, 08 Tháng 7 2019 08:44 Số truy cập:4292

Trong 2 ngày 25 và 26/6 vừa qua, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Thành đoàn Hội An tổ chức chương trình trải nghiệm “Trại hè san hô năm 2019” cho hơn 50 học sinh các khối lớp 9, 10 và 11 cùng các cán bộ Đoàn đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô Cù Lao Chàm tài trợ bởi nhãn hàng La Roche- Posay thuộc công ty L’oreal .

Các thành viên tham gia Trại hè san hô được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích. Lần đầu tiên, các bạn được thăm quan vườn ươm san hô tại khu vực Bãi Hương và Bãi Nần, cùng lắng nghe câu chuyện của các cô chú ngư dân đã đồng hành cùng BQL trong mô hình phục hồi san hô với sự tham gia của cộng đồng.

Đọc thêm...

 

Ngày hội Không rác thải nhựa

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 16:00 Số truy cập:4133

Bắt đầu từ năm 2018, Ngày hội không rác thải nhựa đã trở thành một sự kiện thường niên thu hút sự chú ý của đông đảo du khách khi đến Cù Lao Chàm. Năm nay, chương trình được mở rộng tại Cù Lao Chàm với thêm nhiều hình thức mới lạ, hấp dẫn.

Chào mừng kỉ niệm 10 năm Khu sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An và nằm trong chuỗi hoạt động nói không với túi ni lông, ống hút nhựa và hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần, ngày 22/5/2019, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức Ngày hội không rác thải nhựa tại bến cảng Cửa Đại và Trung tâm truyền thông Bảo tồn biển Cù Lao Chàm nhằm tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa và kêu gọi hành động của du khách khi đến với Cù Lao Chàm.

Nhiều du khách trong và ngoài nước bày tỏ sự thích thú với các sản phẩm trưng bày tại gian hàng sinh thái gồm các vật dụng thân thiện với môi trường như bình nước sử dụng nhiều lần, các loại ống hút inox, bột gạo, túi tái sử dụng....Ban tổ chức cũng đổi túi ni lông và tặng túi giấy cho du khách. Du khách Nhuận Xuân Hoàng đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi nghe nói nhiều về chương trình Nói không với túi ni lông tại Cù Lao Chàm và rất ấn tượng với cách các bạn bảo tồn môi trường biển. Hôm nay được tham gia một hoạt động như thế này tôi cảm thấy rất vui. Hi vọng những phong trào như thế này được lan rộng trên khắp cả nước”.

Anh 1 1
Hình 1. Gian trưng bày Ngày hội không rác thải nhựa tại Cửa Đại

Anh 1 2

Hình 2. Gian trưng bày Ngày hội không rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm

Tham gia Ngày hội, du khách khi đến chụp ảnh check-in còn được tặng những tấm bưu thiếp xinh xắn về Khu sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An chứng nhận tham gia Một ngày không nhựa. Ngoài ra khi đem rác thải nhựa đến đổi, khách tham dự còn được tặng các phần quà như ống hút tre, bình nước thủy tinh.

Anh 1 3

Anh 1 4

Hình 3,4. Nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chụp hình check-in tại gian hàng sinh thái

Anh 1 5

Hình 5. Du khách tham gia đổi túi ni lông lấy túi sinh thái

Một lượng lớn túi ni lông đã được thu gom trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Quan trọng hơn cả, nhiều du khách được truyền thông về tác hại của rác thải nhựa và biết đến chiến dịch Nói không với túi ni lông và hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần tại Cù Lao Chàm. Đây là những bước đệm đầu tiên để phong trào ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, giảm thiểu lượng nhựa du khách mang từ đất liền, giúp xây dựng thành công Cù Lao Chàm – hòn đảo không rác thải nhựa đầu tiên của cả nước.

Cao Nguyên Thảo Huyền

 
 

Rùa biển tiếp tục xuất hiện tại vùng thủy nội địa

PDF.InEmail

Thứ sáu, 26 Tháng 4 2019 15:17 Số truy cập:3893

Trưa 25.4, tại bãi biển Cửa Đại (TP.Hội An), Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tiến hành thả một cá thể rùa biển, được xác định là vích nặng khoảng 10kg trở về đại dương.

Trước đó, vào tối 24.4 ngư dân Huỳnh Phụ ở thôn Đông Bình (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) trong lúc đang đánh bắt trên khúc sông Trường Giang đã phát hiện cá thể rùa biển này và chủ động liên hệ với Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm để bàn giao, thả rùa về môi trường tự nhiên.

Đây là trường hợp thứ hai trong năm 2019 rùa biển vào sâu trong vùng thủy nội địa, cá thể rùa biển được tiếp nhận trước đó được phát hiện tại đoạn sông thuộc xã Cẩm Kim vào tháng 1/2019.Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy sinh cư và các điều kiện sinh tồn của loài rùa biển quí hiếm này đang bị đe dọa nghiêm trọng.

A rua1

Ảnh 1: Ngư dân Huỳnh Phụ trao tặng vích cho Ban quản lý

A rua2

Ảnh 2: Cá thể rùa biển nặng gần 10kg

A rua3

Ảnh 3: Trở về biển

A rua4

Ảnh 4: Khúc sông Trường Giang nơi phát hiện cá thể rùa

Thảo Huyền

 
 

Hiện tượng xuất hiện nhiều giun trên bãi biển Bãi Làng - Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ năm, 18 Tháng 4 2019 14:33 Số truy cập:4142

Từ ngày 15-17/4/2019, tại bãi biển Bãi Làng – Cù Lao Chàm có hiện tượng giun biển xuất hiện với số lượng lớn bãi biển, một số bị chết do va đập của sóng,. Hiện tượng này khiến nhiều người dân lo ngại về tình trạng chất lượng nước biển và các nguồn ô nhiễm khác, đặc biệt là nguồn nước thải từ sinh hoạt của người dân và du khách?

Một số người dân sinh sống tại khu vực này cho biết hiện tượng này cũng đã diễn ra tương tự vào những năm trước, cụ thể khoảng tháng 4 hằng năm và sự xuất hiện của chúng không gây hại đến đời sống sinh vật biển, các hệ sinh thái thủy sinh trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng như khống ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và hoạt động bơi lặn biển của du khách.

Đọc thêm...

 
 

Cẩm Kim: Ngư dân thả rùa về biển

PDF.InEmail

Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 14:00 Số truy cập:4403

Chiều ngày 30/1, trong lúc đang thả lúa trên đoạn sông Thu Bồn gần nhà thuộc khu vực thôn Đông Hà, xã Cẩm Kim, lão ngư Trần Thôi đã phát hiện một cá thể rùa biển bị mắc vào lưới. Thông qua các nguồn tin, gia đình ngư dân này đã liên hệ với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm nhằm trao trả rùa về lại biển.

A-tharua31012019-01

Đọc thêm...

 
 

Cứu hộ rùa biển ngày đầu năm 2019

PDF.InEmail

Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 10:40 Số truy cập:4604

Vào lúc 09h00 ngày 6/1/2018, trong quá trình đi đánh bắt cá tại khu vực phía Đông Nam hòn Lao thì ông Nguyễn Văn Thế thôn Bãi Hương phát hiện một cá thể rùa biển bị mắc vào lưới. Cá thể rùa này vẫn còn sống và được xác định là loài Vích có kích thước chiều dài mai 40 cm, nặng gần 8kg. Sau khi nhận được thông tin từ phía ông Thế, lực lượng tuần tra BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm liền tiếp cận để cứu hộ và tiến hành bấm thẻ cho rùa để theo dõi.

 A-cuhoruabien14012019-01

Hình 1: Hình ảnh chú rùa bị mắc lưới

Đọc thêm...

 
 

Trang 4 trong tổng số 38

...