Đào tạo

HỘI NGHỊ VÀ TRIỂN LÃM QUỐC TẾ LẦN THỨ 6 VỀ TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN THỦY ĐIỆN TẠI CHÂU Á

PDFPrintE-mail

Wednesday, 23 March 2016 10:31 Hits:9346

There are no translations available.

Từ ngày 29 tháng 02 đến ngày 04 tháng 3 năm 2016, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia ở thủ đô Viêng Chăn - Lào đã diễn ra Hội nghị và triển lãm Quốc tế về tài nguyên nước và phát triển thủy điện tại Châu á. Tham dự Hội nghị và triễn lãm lần này, có hơn 450 đại biểu đến từ 46 Quốc gia và vùng lãnh thổ, là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các công ty giải pháp công nghệ và năng lượng, các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các ngân hàng phát triển…có liên quan đến các vấn đề về quản lý tài nguyên nước và phát triển thủy điện; trong đó Bộ năng lượng và khai khoáng Lào đóng vai trò chủ trì. Được sự hỗ trợ từ chương trình hợp tác MRC-GIZ (Cơ quan hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Ủy hội sông Mê Kong (MRC)) và mạng lưới NSHD-M (phát triển thủy điện bền vững), BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã cử cán bộ tham dự sự kiện trên nhằm tạo điều kiện nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước và hợp tác quốc tế tại địa phương. 

Chương trình Hội nghị bao gồm 2 phiên họp toàn thể và 20 phiên thảo luận theo chủ đề trong đó tập trung chủ yếu vào các vấn đề, các tác động của hoạt động phát triển thủy điện đến môi trường và xã hội. Ngoài ra, các đại biểu được lắng nghe các chuyên gia, các công ty phát triển thủy điện, các công ty giải pháp công nghệ giới thiệu và trình bày các mô hình mới, các kỹ thuật và công nghệ mới trong việc xây dựng đập thủy điện bền vững và thân thiện với môi trường, và các chương trình tái định cư hiệu quả…

tập huấn Huy23032016-01

Hình 1: Phiên toàn thể

tập huấn Huy23032016-02

 Hình 2: Các phiên thảo luận

Bên cạnh chương trình Hội nghị, một triển lãm quy mô với nhiều gian trưng bày giới thiệu các sản phẩm, thiết bị và công nghệ liên quan đến phát triển thủy điện và quản lý tài nguyên nước của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức…trên toàn thế giới đã được diễn ra tại đây.

tập huấn Huy23032016-03

Hình 3: Một số gian trưng bày tại triển lãm

Cũng nằm trong khoảng thời gian này, mạng lưới phát triển bền vững thủy điện trên sông Mê Kông (Network for sustainable hydropower development in Mekong river – NSHD-M) đã tổ chức chương trình hội thảo và tập huấn cho các thành viên của mạng lưới. Trong đó, các thành viên sẽ được lồng ghép tham gia các Phiên thảo luận tại Hội nghị ASIA 2016, và sau đó sẽ tiến hành thảo luận sâu trong mạng lưới, trong đó sẽ khai thác các khía cạnh về những tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội từ hoạt động phát triển thủy điện trên sông Mê Kong.

 tập huấn Huy23032016-04

Hình 4: Thảo luận nhóm NSHD-M

Bên cạnh đó, các thành viên trong mạng lưới phối hợp với các chuyên gia của Cơ quan hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Ủy hội sông Mê Kong (MRC) sẽ đóng vai trò là các diễn giả để giới thiệu về gian trưng bày của chương trình hợp tác MRC-GIZ và về mạng lưới NSHD-M, và về những kết quả đã đạt được của chương trình hợp tác trong thời gian qua.

tập huấn Huy23032016-05

Hình 5: Các đại biểu tham quan gian trưng bày của MRC và NSHD-M

 tập huấn Huy23032016-06

Hình 6: Các thành viên trong mạng lưới NSHD-M

Rất nhiều trường hợp nghiên cứu, kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật và công nghệ…đã được chia sẻ và giới thiệu, nhiều vấn đề nóng đã được đưa ra mổ xẻ và bàn thảo tại các diễn đàn lần này. Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ và chưa có câu trả lời xác đáng, đặc biệt là sự hợp tác xuyên biên giới một cách hiệu quả trong quản lý tài nguyên nước cũng như phát triển bền vững thủy điện.

Hy vọng rằng trong thời gian đến mạng lưới NSHD-M và MRC sẽ đóng góp một vai trò lớn hơn, hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ, tư vấn, tham mưu về các chính sách, quyết định liên quan đến việc phát triển thủy điện trên sông Mê Kong. Mà trong đó, vấn đề quyết định chính là việc nâng cao năng lực cho các thành viên nói riêng, cho mạng lưới nói chung thông qua các chương trình Hội thảo, tập huấn như lần này.

Nguyễn Thành Huy – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 

TẬP HUẤN SEDIMENT FROM LAND TO THE SEA – CASE STUDY NHA PHU

PDFPrintE-mail

Tuesday, 22 March 2016 10:29 Hits:11051

There are no translations available.

Từ ngày 15 đến ngày 25/02/2016, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn “Sediment from Land to the Sea – case study Nha Phu” tại Thành phố Nha Trang. Chương trình tập huấn được đồng phối hợp tổ chức bới Viện Hải dương học Nha Trang và Khoa Địa chất và Quản lý nguồn lợi tự nhiên - Trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Tập huấn sediment22032016-01

Read more...

 
 

Tập huấn Quản lý rủi ro thiên tai vì sự phát triển bền vững

PDFPrintE-mail

Tuesday, 19 January 2016 14:24 Hits:9626

There are no translations available.

Từ ngày 05 đến ngày 07/01/2016, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn “Quản lý Rủi ro Thảm hoạ Thiên tai vì sự Phát triển Bền vững” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình tập huấn được đồng phối hợp tổ chức bới Trường Đại học quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm nghiên cứu về sự Phát triển Bền vững Toàn cầu (The Center for Global Sustainability Studies (CGSS), Trường Đại học Khoa học Malaysia (University Sains Malaysia (USM) và Tổ chức Mạng lưới Châu Á Thái Bình Dương về Nghiên cứu Sự biến đổi Toàn cầu, Nhật Bản (Asia Pacific Network (APN) for Global Change Research).

 taphuanruiro01-19012016

Read more...

 
 

Tập huấn chuyên môn quản lý tổng hợp vùng bờ tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam

PDFPrintE-mail

Monday, 02 November 2015 14:56 Hits:10611

There are no translations available.

Từ ngày 26 đến 29/10/2015 khóa tập huấn chuyên môn quản lý tổng hợp vùng bờ đã được tổ chức tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm Hội An, Quảng Nam. Tham gia khóa tập huấn là 30 cán bộ quản lý, chuyên viên kỹ thuật, sinh viên đến từ Phòng Thương mại Du lịch, Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND xã Cẩm Thanh, xã Tân Hiêp, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Hội An, Vườn Quốc Gia Côn Đảo, Đại học Portland, Hoa Kỳ. Khóa tập huấn 4 ngày được thiết kế như một diễn đàn thực tế hỗ trợ người tham gia tiếp cận một cách sinh động các vấn đề quản lý sử dụng tài nguyên môi trường hướng đến một Hội An phát triển bền vững.

H1

Hình 1: Các thành viên đến từ Phòng Thương mại – Du lịch, Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Xã Tân Hiệp, Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Vườn Quốc Gia Côn Đảo, Đại học Portland, Hoa Kỳ chung tay vì mục tiêu thành phố Hội An phát triển bền vững.

Read more...

 
 

HOW TO MAKE A SPECIMEN TRAINING COURSE

PDFPrintE-mail

Wednesday, 06 August 2014 08:33 Hits:11992

On August 5 th and 6th, 2014, The Cham Islands Marine Protected Area Authority (MPA) organized a training course on making a marine flora specimen for MPA staffs and local communities in the Cham Island Marine Protected Area Visiting Center.

The participants attended the course were introduced knowledge of making a phytomarine specimen and instruction of setting up a perfect specimen, included: definition and classification of phytomarine, methods of making a soaked specimen and squeezed specimen, technique of preserve and exhibit.

At the same time of the previous year, there was a training course of preservation and disposal technique of marine species. Up to now, more than 100 specimens are exhibited in MPA Visiting Center.

This is an activity helping to improve the ability of MPA staffs and local communities working in the Cham Islands MPA, as well as to serve for visiting study and research in The Cham Islands – Hoi An World Biosphere Reserve.

Some pictures of the class:

tap huan tieu ban thuc vat 06082014-1

Hình 1: Hướng dẫn lý thuyết kỹ thuật làm tiêu bản thực vật biển

tap huan tieu ban thuc vat 06082014-2

Hình 2: Các học viên tham gia lớp tập huấn

tap huan tieu ban thuc vat 06082014-3

Hình 3: Hướng dẫn thực hành kỹ thuật làm tiêu bản thực vật biển

tap huan tieu ban thuc vat 06082014-4

Hình 4: Làm sạch mẫu vật

tap huan tieu ban thuc vat 06082014-5

Hình 5: Định dạng mẫu vật trên giấy roki theo phương pháp làm tiêu bản ép khô

tap huan tieu ban thuc vat 06082014-6

Hình 6: Ép mẫu vật theo phương pháp làm tiêu bản ép khô

tap huan tieu ban thuc vat 06082014-7

Hình 7: Thực hành phương pháp làm tiêu bản ngâm

Phạm Văn Hiệp – Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Read more...

 
 
  • «
  •  Start 
  •  Prev 
  •  1 
  •  2 
  •  Next 
  •  End 
  • »

Page 1 of 2

..