Tổng hợp báo chí

PTT Vũ Đức Đam: "Hãy cúi nhặt mẩu rác chợt nhìn thấy"

PDF.InEmail

Thứ năm, 09 Tháng 7 2015 14:31 Số truy cập:8165

Hãy nở nụ cười, nói lời cảm ơn, xin lỗi, cúi xuống nhặt mẩu rác chợt nhìn thấy... Hãy chú ý ăn mặc, đừng chen lấn, xô đẩy, cố lách, cố vượt lên ở chỗ đông người...

Đó là kêu gọi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành Du lịch diễn ra vào tối 8.7 tại Hà Nội.

Dù nhận xét thành tựu của Du lịch Việt Nam là to lớn, rất đáng tự hào nhưng Phó Thủ tướng cho rằng so với nhiều nước trong khu vực, ngành du lịch Việt Nam vẫn còn thua kém. Nếu không quyết tâm hơn, sáng tạo hơn để bứt lên, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn thì du lịch nước nhà sẽ mãi chưa thực sự sánh được cùng năm châu, bè bạn.

Ông cũng kêu gọi mỗi người Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, trách nhiệm với cha anh đi trước và với thế hệ tương lai bằng những cử chỉ, những việc làm thiết thực.

Đọc thêm...

 

Khi tài sản quốc gia bị 'nuốt chửng'

PDF.InEmail

Thứ hai, 15 Tháng 6 2015 08:24 Số truy cập:7709

Về lý thuyết, các bãi biển ở Việt Nam là tài sản công, thuộc sở hữu toàn dân; nhưng trên thực tế, không ít bãi biển đẹp đã rơi vào tay những ông chủ, người dân (không tiền) muốn tiếp cận rất khó.

Theo TS. Phạm Duy Nghĩa, Trưởng khoa Luật, Đại học Kinh tế TPHCM, bãi biển thuộc loại tài sản quốc gia - vì nó không phải của riêng thế hệ này mà còn là của hàng bao thế hệ cha ông cũng như của thế hệ mai sau. Thế nhưng hiện tượng phân lô bãi biển rồi giao cho tư nhân đầu tư resort, khách sạn… đã và đang diễn ra khá phổ biến.

Như ở Mũi Né (Bình Thuận), người dân vạn chài ven biển phải nhường đất, không gian bờ biển cho các ông chủ xây khách sạn, resort. Ở Lăng Cô (Thừa - Thiên Huế), ngư dân muốn ra biển

Việc cho phép tư nhân thuê tài sản công tạo ra sự không công bằng trong thụ hưởng tài sản quốc gia giữa người giàu và người nghèo.

hành nghề phải đi [nhờ] qua đất dự án khu du lịch. Còn ở Nha Trang, Đà Nẵng… người dân khó tiếp cận những vị trí đẹp nhất của bờ biển vì resort, khách sạn đã án ngữ.

 

Có thể thấy các dự án resort, khách sạn… ven biển mọc lên càng nhiều thì không gian công cộng bãi biển càng bị thu hẹp. Câu chuyện resort Ana Mandara (Nha Trang) ngăn cản người dân, du khách tiếp cận bờ biển trước khách sạn của mình mới đây là một minh chứng. Dù nhiều ý kiến cho rằng việc làm của khách sạn là sai, nhưng chủ khách sạn vẫn khẳng định, họ “có quyền” vì đã trả tiền thuê đất cho chính quyền.

Đọc thêm...

 
 

Nhân ngày Đại dương thế giới (8.6): Giữ tài nguyên biển đảo

PDF.InEmail

Thứ ba, 09 Tháng 6 2015 14:02 Số truy cập:8333

Quảng Nam có đa dạng tài nguyên biển đảo, trong đó vùng biển Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) vừa là khu bảo tồn biển quốc gia vừa là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Chung tay bảo vệ tài nguyên biển đảo là việc làm rất cần thiết đã và đang đem lại kết quả tích cực.

Hiệu quả từ cộng đồng

Thời gian gần đây, ngư dân thôn Bãi Hương (xã Tân Hiệp, TP.Hội An) luôn được mùa hải sản. Theo Hội Nông dân xã Tân Hiệp, thành quả có được là nhờ nguồn lợi hải sản ở vùng biển Cù Lao Chàm đã được bảo vệ và tái tạo tốt trong thời gian qua. Còn nhớ trước đây, các tàu cá theo nghề giã cào đôi, pha xúc, lưới vây ở các địa phương khác ngang nhiên đến đánh bắt và tận diệt hải sản ngay trong vùng cấm của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Để ngăn chặn tình trạng trên, bảo vệ sự đa dạng sinh học của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm trước nguy cơ bị giảm sút, UBND tỉnh thành lập tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển Bãi Hương vào năm 2013. Đến nay, các tổ chức cộng đồng do chính người dân thôn Bãi Hương bầu ra đã giữ vai trò quyết định trong mọi hoạt động tại vùng biển được giao quản lý. Các tổ tự quản, tổ tuần tra, tổ tuyên truyền trong tiểu khu bảo tồn biển đã hướng dẫn, giám sát người dân thôn Bãi Hương sản xuất đi đôi với bảo vệ và tái tạo nguồn lợi, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của các tàu cá từ bên ngoài. Bà Trần Thị Hồng Thúy - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết: “Qua 2 năm hoạt động, tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương đã chia sẻ trách nhiệm quản lý bảo tồn tài nguyên biển với các ngành chức năng quản lý về biển đảo. Các hoạt động diệt sao biển gai, phục hồi san hô, giám sát chất lượng nước, bảo vệ đa dạng sinh học… đều được thực hiện tốt. Phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã cho thấy sự thành công trong bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển đảo ở Cù Lao Chàm đến thời điểm này”.

Đọc thêm...

 
 

Lễ mittinh kỉ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5

PDF.InEmail

Thứ năm, 28 Tháng 5 2015 14:41 Số truy cập:7418

Sáng ngày 22/5, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học với chủ đề “Bảo tồn đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững”.

Đọc thêm...

 
 

Những người bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 28 Tháng 5 2015 14:51 Viết bởi Administrator Thứ ba, 26 Tháng 5 2015 10:35 Số truy cập:7378

(ANTV) - Từ năm 2009, Cù Lao Chàm thuộc thành phố Hội An, Quảng Nam được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Du khách bốn phương ngày càng dồn về đây đông hơn, tạo nên bộ mặt mới cho kinh tế du lịch địa phương, đồng thời cũng đặt ra những thách thức về bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển bền vững hệ sinh thái biển.

Được thành lập từ 2003, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có nhiệm vụ nghiên cứu, tổ chức các chương trình bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái biển quanh các đảo.

Qua đó, đội tuần tra của Ban quản lý khu bảo tồn biển kết hợp với biên phòng Cù Lao Chàm luôn phải xử lý các trường hợp vi phạm quy định đánh bắt trong vành đai bảo vệ sinh thái tài nguyên biển quanh các đảo Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

Trang 7 trong tổng số 43

..