Hoạt động

Đối thoại với ngư dân xã Duy Hải về lĩnh vực khai thác thủy sản

PDFPrintE-mail

Thursday, 27 January 2022 09:32 Hits:1829

There are no translations available.

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (KBTB) có các hệ sinh thái đa dạng và phong phú như: rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, vùng triều bờ đá, … Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, KBTB) đã được quản lý hiệu quả trong việc bảo tồn các giá trị hệ sinh thái, duy trì nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường, cảnh quan. Vì vậy vùng biển Cù Lao Chàm không chỉ là ngư trường truyền thống của ngư dân xã đảo Tân Hiệp, mà nơi đây còn tập trung rất nhiều phương tiện khai thác thủy sản (KTTS) của ngư dân từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh Quảng Nam. Trong đó, KTTS trái phép và sự phát triển ồ ạt của du lịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giá trị đa dạng sinh, nguồn lợi thủy sản và môi trường tại Khu bảo tồn biển. Hoạt động khai thác trái phép đã và đang gây nhiều khó khăn cho công tác thực thi pháp luật, nội dung Quy chế và các quy định khác của địa phương, gây ra sức ép lớn lên nguồn lợi và các hệ sinh thái tại vùng biển Cù Lao Chàm.

Trước thực trạng đó, Quy chế quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Quy chế) ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam để thay thế cho Qui chế đã ban hành trước đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần quản lý, vận hành Khu bảo tồn biển có hiệu quả. Qua hơn một năm áp dụng, thực hiện Quy chế, cộng đồng ngư dân các xã ven biển tỉnh Quảng Nam đã nắm bắt, thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số trường hợp vi phạm do các quy định mới về vùng khai thác, kích thước phương tiện, loại nghề hoạt động,…

Trở lại với xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – 01 trong 16 xã ven biển đã được truyền thông, phổ biến Quy chế vào năm 2020, Ban quản lý KBTB có dịp đối thoại với ngư dân trong Chương trình “Diễn đàn Đối thoại giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển với bà con ngư dân xã Duy Hải năm 2022” do UBND xã Duy Hải tổ chức.

Diễn đàn diễn ra vào lúc 07h30 ngày 21/1/2022 tại Hội trường UBND xã Duy Hải với sự tham gia của Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam, Chi cụcThủy sản, BCH Đồn Biên phòng Cửa Đại, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Duy Xuyên, UBND xã, UBMTTQ xã, Hội Nông dân, Lãnh đạo BQL KBTB và đặc biệt là sự tham gia của 25 ngư dân xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Tại buổi đối thoại, UBND xã Duy Hải trao đổi với bà con ngư dân về tình hình khai thác trên biển trong năm 2021; một số chính sách của Trung Ương, tỉnh và KBTB về KTTS, an ninh biên giới biển; các khó khăn trên biển. Trong diễn đàn, bà con ngư dân ghi nhận và đánh giá tốt công tác bảo tồn biển thời gian qua. Cụ thể, sản lượng 1 số loài cá có dấu hiệu hồi sinh; hạn chế được giã cào "cao tốc" hay "giã cào bay" góp phần gia tăng sản lượng trong thời gian qua; một số ngư dân có xu hướng chuyển tàu thuyền công suất lớn sang loại nhỏ hơn (thuyền thúng) và đồng thời chia sẻ những khó khăn về ngư trường bị hạn chế KTTS do quy chế của KBTB.

Bà con ngư dân cũng đề nghị BQL KBTB Cù Lao Chàm giải thích rõ về bản đồ phân vùng mới; quy định mành đèn không được phép hoạt động tại vùng ven bờ. Để làm sáng tỏ vấn đề,BQL dã cung cấp thông tin về vùng chức năng, loại nghề ko được khai thác, phạm vi khai thác ...để bà con được nắm bắt thông tin. Các đơn vị tham gia trong buổi đối thoại cũng chia sẻ các ý kiến liên quan đến buổi đối thoại: Đồn Biên Phòng Cửa Đại chia sẻ về việc phương tiện tàu biển của ngư dân không thực hiện đúng thủ tục xuất nhập; ngư dân có xu hướng thuyền nhỏ; có chính sách hỗ trợ nghề cá; các đơn vị còn lại: đề nghị BQL rà soát hoạt động KTTS trong KBTB sao cho phù hợp nhất.

Với những thắc mắc của bà con xã Duy Hải và các bên liên quan đại diện BQL KBTB cũng đã giải đáp cụ thể tại buổi đối thoại. Thông qua diễn đàn đối thoại hầu hết bà con ngư dân nắm bắt được những quy định có liên quan trong hoạt động KTTS và nhận thức được cần phải đánh bắt khai thác hợp lý nhằm duy trì nguồn lợi thủy sản và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn các hành vi gây hại trong Khu bảo tồn biển.

Trước đó, BQL cũng đã tổ chức đối thoại với ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (tháng 6/2021). Việc đối thoại với ngư dân các xã ven biển tỉnh Quảng Nam là một trong những hoạt động thuộc Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Quy chế quản lý KBTB được phối hợp, lồng ghép trong các chương trình sinh hoạt của Hội Nông dân các xã ven biển tỉnh Quảng Nam. Thời gian đến, BQL sẽ tiếp tục duy trì thực hiện hoạt động này tại các xã, phường ven biển tỉnh Quảng Nam.

Khu bảo tồn biển giữ vững được các giá trị sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản sinh trưởng và phát triển một cách bền vững hay không phụ thuộc nhiều vào ý thức của cộng đồng sống trong và xung quanh KBTB. Sự đồng lòng, quyết tâm của bà con ngư dân là phương tiện hữu ích cho công tác truyền thông, vận hành, quản lý KBTB một cách hiệu quả nhưng không ảnh hưởng đến sinh kế của cộng đồng.

Một số hình ảnh tại buổi Đối thoại

 A-Doithoai27012022-01

Hình 1: Đại diện UBND xã Duy Hải và lãnh đạo BQL Khu BTB CLC chủ trì chương trình

A-Doithoai27012022-02

Hình 2: Đại diện UBND xã Duy Hải chia sẻ, giới thiệu nội dung buổi đối thoại

A-Doithoai27012022-03

A-Doithoai27012022-04

Hình 3,4: Các bên liên quan và ngư dân tham gia buổi đối thoại

Thúy Trang, Ngọc Diên – BQL KBTB Cù Lao Chàm

 

Cuối năm ngư dân Cù Lao Chàm bội thu cá trích

PDFPrintE-mail

Monday, 29 November 2021 11:01 Hits:1325

There are no translations available.

Vào những tháng mùa đông (10,11) việc ngư dân trúng đậm cá trích đã không còn xa lạ đối với người dân Cù Lao Chàm nữa, vì cứ hằng năm vào mùa này cá trích lại là nguồn thu nhập chính của bà con xã đảo, người ta thường gọi mùa này là mùa “cá trích”. Trong vài tuần trở lại đây, đoàn ngư dân Cù Lao Chàm đã liên tục cập cảng trong niềm vui hân hoan vì trúng đậm mẻ cá trích lớn. Mỗi ghe trung bình thu về 4-5 tạ cá (400-500kg cá). Cá trích là một chi cá biển thuộc chi cá xương, họ Cá trích. Đây là một loài cá có giá trị kinh tế lớn, là đối tượng quan trọng của nghề cá thế giới, chúng được đánh bắt, khai thác nhiều để lấy thịt.

Cá trích là loài sống ở tầng nước mặt, bơi rất nhanh , chúng thường tìm đến những vùng nước có môi trường thuận lợi, dồi dào thức ăn để sinh sống. Cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn , là loài có số lượng con tập trung thành đàn lớn nhất trong số các loài cá. Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, số lượng con trong đàn cá trích có thể lên đến hàng chục triệu con, bao phủ hàng chục km2. Cá sống thành từng đàn lớn để hạn chế nguy cơ bị ăn thịt hoặc tập trung vào thời gian sinh sản. Với tập tính tập trung thành đàn lớn nên việc ra khơi đánh bắt loài cá này thu về số lượng khủng lên đến hàng tạ, hàng tấn cá là điều dễ hiểu.

 A-Catrich29112021-01

 A-Catrich29112021-02

A-Catrich29112021-03

A-Catrich29112021-04

Hình 1, 2, 3, 4. Quang cảnh ghe thuyền đầy ắp cá cập bến tại Cảng

 

 

Video 1,2 : Ghe thuyền cập cảng với khoang đầy ắp cá.

Cá trích hay cá bạc má thường được ngư dân Cù Lao Chàm đánh bắt bằng thuyền nan và thuyền thúng, ngư trường là vùng nước xung quanh các đảo, cụm đảo với thời gian đánh bắt chỉ khoản 5 – 6 tiếng (từ lúc nửa đêm đến sáng sớm), ngư cụ khai thác chính là lưới thanh hai, lưới thanh ba. Ngư trường đánh bắt khá gần đảo nên ngư dân không cần dùng nước đá lạnh để bảo quản nhưng sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng tươi ngon, các ghe thuyền sau khi gặp luồng cá lớn liền tranh thủ đánh bắt và chạy về bờ để giữ được cho con cá luôn tươi ngon.

A-Catrich29112021-05 

A-Catrich29112021-06

 A-Catrich29112021-07

Hình 5, 6, 7. Cá được gỡ trực tiếp tại cảng

Cá trích được coi là món ăn “bắt miệng” và “dân dã” trong mùa đông. Ngoài việc tiêu thụ trực tiếp cho các hộ dân trên đảo, cá còn được bán nhiều cho các thuyền câu giăng về làm mồi câu cá hố, cá lớn. Cá trích cũng là nguồn cung cấp lớn cho các thương lái từ Hội An đến thu mua. Các hộ bán hải sản khô cũng tranh thủ thu mua để xẻ phơi phục vụ nhu cầu mua sắm cho khách phương xa.

Cảng cá vào lúc sáng sớm lúc nào cũng nhộn nhịp, đông vui vì nhà nhà rủ nhau đi mua cá trích, mỗi nhà vài ký hoặc vài chục ký để về chế biến ăn liền hoặc làm thành các sản phẩm dự trữ phục vụ cho gia đình trong mùa biển động, lúc khan hiếm nguồn thực phẩm đồng thời cũng kiếm thêm thu nhập từ việc bán, phân phối cho thực khách ngoài đảo.

 A-Catrich29112021-08

 A-Catrich29112021-09

Hình 8, 9. Cá được thu mua tại Cảng

Đầu năm đến cuối năm nay cá trích vẫn dồi dào và là nguồn thu của người dân xã đảo một phần là do thời tiết thuận lợi cộng với ngư trường biển phong phú, được bảo vệ một cách bền vững. Với việc thực thi Quy chế Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm ban hành ngày 17/7/2021 kèm theo quyết định số 09/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam bằng việc phân vùng bảo vệ một cách hợp lý đã tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn lợi thủy sản phát triển, tạo nên ngư trường biển phong phú. Việc ngư dân liên tục gặp các mẻ cá lớn cho thấy môi trường biển Cù Lao Chàm có dấu hiệu tốt với sự nỗ lực trong công tác bảo tồn và ý thức của người dân-cộng đồng sống bên trong Khu Bảo tồn biển. Điều này cũng là động lực để tất cả chúng ta tiếp tục giữ gìn, bảo vệ ngư trường biển Cù Lao Chàm bền vững hơn nữa cho con cháu mai sau và để bà con tiếp tục vươn khơi bám biển góp phần làm giàu cho quê hương xã đảo.

Thúy Trang - BQL Khu BTB Cù Lao Chàm

Nguồn ảnh và video: Thúy Trang

 
 

NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT - TOÀN DÂN ĐI RUNG CHUÔNG VÀNG

PDFPrintE-mail

Friday, 12 November 2021 14:33 Hits:2174

There are no translations available.

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” dưới sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hướng đến các hành động hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, góp phần thu gom và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương năm 2021 tại Cù Lao Chàm.

Hưởng ứng ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11,Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu về rác thải nhựa, đa dạng sinh học và đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hội thi đã tạo được sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết về rác thải nhựa, môi trường, đa dạng sinh học cũng nhưkiến thức về xã hội cho cộng đồng, hướng tới thay đổi dần từ nhận thức đến hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học rừng và biển của Cù Lao Chàm.

Read more...

 
 

Đánh giá việc thực thi Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Tuesday, 29 June 2021 07:52 Hits:2042

There are no translations available.

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm 7 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Cụ, Hòn Khô, Hòn Lá, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai và vùng biển xung quanh các đảo với tổng diện tích 23.500 ha (235 km2). Sau hơn 13 năm thực hiện, những nội dung trong Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành theo Quyết định số 88/2005/QĐ-UBND ngày 20/12/2005) đã bộ lộ những hạn chế, bất cập trong việc thực thi như diện tích vùng bảo vệ nghiêm ngặt quá nhỏ; các quy định liên quan đến phân vùng chức năng chưa rõ; các qui định về kích thước phương tiện khai thác chưa phù hợp …vv. Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên Khu bảo tồn biển gắn liền với công cuộc phát triển kinh tế xã hội bền vững và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Ban quản lý) đã tham vấn ý kiến các cơ quan, ban, ngành và cộng đồng ngư dân tại Cù Lao Chàm về việc sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến xây dựng quy chế mới, đây là một trong những cơ sở quan trọng để thiết lập và cho ra đời Quy chế Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm đã được ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Quy chế 2020).

Read more...

 
 

Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng vi phạm khai thác thủy sản trong Khu bảo tồn biển

PDFPrintE-mail

Friday, 26 February 2021 09:20 Hits:2295

There are no translations available.

Trong những ngày đầu năm 2021 công tác tuần tra trên biển được BQL tổ chức thường xuyên với mục đích tăng cường thực thi pháp luật và qui chế quản lý Khu bảo tồn biển. Có thể thấy tình hình dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân không chỉ trên đảo mà toàn bộ thành phố Hội An. Khi không có việc làm do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều người đã nhắm đến việc khai thác thủy sản để kiếm thêm thu nhập là điều không thể tránh khỏi. Nguy hiểm hơn, họ đã sử dụng các loại ngư cụ, phương thức khai thác trái phép như súng bắn cá và thậm chí xâm nhập vào vùng cấm của khu bảo tồn biển, gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái biển Cù Lao Chàm.

Nhằm hạn chế xu hướng này, ngay từ đầu năm 2021, BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với các lực lượng chức năng tại xã đảo tăng truyền thông, tuần tra kiểm soát trên biển và trên các phương tiện vận chuyển để phát hiện và phòng tránh các vi phạm.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị, phòng ngừa trước, tuy nhiên chỉ trong hai ngày 21 và 22/2/2021vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý:

Vụ việc 1: Sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng đã theo dõi, phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng đang tổ chức khai thác trái phép tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Lực lượng liên ngành gồm Đội tuần tra Khu bảo tồn biển – Công An xã Tân Hiệp và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm đã xử lý, lập biên bản và vận động các đối tượng tự nguyện giao nộp tang vật gồm súng tự chế và các dụng cụ đi kèm và cam kết không tái phạm. Các đối tượng vi phạm gồm:

1. Ông Nguyễn Văn Bay sinh năm 1995, trú tại Sơn Trà- Đà Nẵng

2. Ông Nguyễn Văn Nhường sinh năm 1996, trú tại thôn Thanh Nhì- xã Cẩm Thanh- thành phố Hội An

3. Ông Trần Công sinh năm 1985, trú tại thôn Thanh Đông- xã Cẩm Thanh- thành phố Hội An

Một số hình ảnh trong lúc xử lý vi phạm:

A-vipham26022021-01

Hình 1: Ban Công an tiếp cận đối tượng và tang vật

A-vipham26022021-02

Hình 2. Tang vật vi phạm

A-vipham26022021-03

Hình 3. Tang vật bị thu giữ

A-vipham26022021-04

Hình 4: Đối tượng viết bản cam kết

Nguồn ảnh: Võ Minh Lương

Vụ việc 2: Vào lúc 20h00 ngày 21/2/2021 trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng tuần tra BQL phối hợp với Ban Công an đã phát hiện 02 phương tiện lặn tại khu vực Hục đá trắng và Hòn Nhàn- thuộc vùng dịch vụ hành chính trong khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

1. Ông Nguyễn Thanh Bình chủ phương tiện mang số hiệu QNa 00390, sinh năm 1980, trú tại Tam Hải- Núi Thành

2. Ông Bùi Tứ chủ phương tiện mang số hiệu QNa 00880, sinh năm 1968, trú tại Tam Hải- Núi Thành

Hai phương tiện trên vi phạm về hành vi không đăng ký danh sách thuyền viên trong sổ danh bạ thuyền viên tàu cá quy định tại khoản 2 điều 38 nghị định 42 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản với mức phạt 1.500.000đ.

Một số hình ảnh:

A-vipham26022021-05

Hình 5. Phương tiện vi phạm

A-vipham26022021-06

Hình 6. Lực lượng chức năng tiếp cận phương tiện vi phạm

Nguồn ảnh: Võ Minh Lương

Trong năm 2020, BQL đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền Quy chế Khu Bảo tồn biển mới được ban hành kèm theo quyết định ngày 17/7/2020 cho cộng đồng người dân sống bên trong và xung quanh khu Bảo tồn biển bằng nhiều hình thức như phát thanh, tờ rơi, panel, các buổi truyền thông trực tiếp. Tuy nhiên, việc thông tin truyền tải đến người dân vẫn chưa đạt hiệu quả cao cho nên việc thực thi áp dụng còn nhiều vướng mắc. Vì vậy cần phải có chiến lược truyền thông lâu dài mang tính chiều sâu và bao quát hơn ở nhiều khía cạnh, nhiều đối tượng người dân hơn, không chỉ ngư dân mà còn là các đối tượng thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi dịch, không có công ăn việc làm ổn định, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho các đối tượng trên nhằm giữ gìn và làm giảm áp lực lên các giá trị hệ sinh thái hiện có trên đảo.

Thúy Trang & Minh Lương- BQL Khu BTB CLC

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 10

...