Cù Lao Chàm ở Hội An nói không với ống hút nhựa

7.7k lượt xem

Sau thành công trong kiểm soát túi nilon, Hội An chính thức phát động chương trình “Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa” cả với du khách lẫn dân đảo.

anh-1-onghutnhua

Du khách và người dân Cù Lao Chàm không sử dụng ống hút nhựa. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại lễ kỷ niệm 9 năm ngày UNESCO công nhận Cù Lao Chàm – Hội An là Khu dự trữ sinh quyển thế giới diễn ra tối 26-5 tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp), thành phố Hội An đã phát động chương trình “Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa”.

Theo đó chính quyền vận động người dân địa phương và du khách không sử dụng ống hút nhựa khi đến vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Với thông điệp chỉ là một hành động nhỏ nhưng có thể mang lại thay đổi lớn. Cù Lao Chàm là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động nói không với ống hút nhựa và tiến tới giảm các vật dụng nhựa khác.

Tại buổi phát động, người dân Cù Lao Chàm được tuyên truyền về tác hại của ống hút nhựa và rác thải nhựa đối với nguồn sinh vật biển, môi trường tự nhiên và sức khỏe con người.

Trước đó chính quyền đã tuyên truyền đến từng hộ dân, các hộ kinh doanh không sử dụng ống hút nhựa và các giải pháp thay thế ống hút nhựa bằng các loại ống hút khác thân thiện với môi trường như ống hút tre, inox…

Đại diện 18 đơn vị liên quan của Cù Lao Chàm đã ký cam kết nói không với ống hút nhựa.

anh-2-onghutnhua

Đại diện một đơn vị địa phương ký cam kết nói không với ống hút nhựa. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trước đó, tháng 5-2009, Hội An đã phát động chiến dịch “Cù Lao Chàm nói không với túi nilon” và hòn đảo này là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công việc kiểm soát loại túi này.

Thay vào đó, dân Cù Lao Chàm đã tận dụng giấy báo cũng như các loại túi lưới, túi bố được tái sử dụng nhiều lần để đựng các vật dụng sinh hoạt thay thế.

Bên cạnh đó, Cù Lao Chàm còn được đánh giá cao trong việc người dân khai thác cua đá, tôm hùm và các nguồn lợi khác một cách văn minh, có kiểm soát.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết du khách đến tham quan Cù Lao Chàm không ngừng tăng cao.

Năm 2009, khách du lịch tới đảo chỉ mới khoảng 32.000 lượt thì đến năm 2012 đạt hơn 100.000 lượt và năm ngoái, 2017 đã lên đến 410.000 lượt.

anh-3-onghutnhua

Lễ phát động nói không với ống hút nhựa tại Cù Lao Chàm. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Theo nguồn: https://dulich.tuoitre.vn

Bình luận