Một khoá tập huấn bổ ích cho cộng đồng

Viết bởi Biên Tập
30k lượt xem

Từ ngày 08 – 11/2013, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực II – Đà Nẵng đã tổ chức khoá tập huấn “sơ cấp cứu và cứu nạn trên biển” cho gần 200 người của các thôn: Bãi Làng, thôn Cấm, Bãi Ông và Bãi Hương, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An. Mục đích của khoá tập huấn nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về cứu nạn trên biển và kỹ thuật sơ cấp cứu trong một số tình huấn thường gặp cho nhân dân.

Hình 1: Khung cảnh lớp tập huấn

Tham gia khoá tập huấn, cộng đồng được tìm hiểu các nội dung về cứu nạn như: hệ thống tìm kiếm cứu nạn; các thông tin cần thiết khi gửi bản tin tai nạn; tín hiệu cấp cứu trên biển; các khuyến cáo khi hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển của ngư dân. Các kiến thức về sơ cấp cứu của các trường hợp: nạn nhân bị ngừng thở, ngừng tim, ngạt nước; băng bó vết thương; gãy xương cột sống, xương chậu và xương đùi; cấp cứu nạn nhân bị bỏng,..vv.

Ngoài tìm hiểu về các kiến thức cơ bản, học viên được thực hành các tình huấn ở hội trường và thực tiễn trên biển, nhằm hoàn thiện kỹ thuật và kỹ năng sơ cấp cứu.

Hình 2: Học viên được hướng dẫn thực hành

Bên cạnh đó, học viên cũng được các bác sĩ của khoá học giải thích, tư vấn các kiến thức liên quan đến sức khoẻ hằng ngày.

Hình 3: Thực hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực

Kết quả đánh giá sau khoá tập huấn cho thấy, đa số học viên đều rất hài lòng về các nội dung của khoá học. Ông Trần Hiếu – một học viên của khoá học, thôn Bãi Hương nói – “Bà con chúng tôi rất cảm ơn Ban quản lý (Khu bảo tồn biển) và các giảng viên đã tổ chức khoá học này cho chúng tôi. Ở điều kiện biển đảo xa xôi thế n ày, học được những kiến thức sơ cấp cứu này là rất bổ ích, không những áp dụng cho ngư dân đi biển mà còn cho tất cả mọi người trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Biết được những kiến thức của khoá học, sẽ hạn chế rất nhiều những tổn thất khi tai nạn xảy ra với người dân xã đảo”.

Một số hình ảnh của khoá tập huấn:

Hình 4: Cấp cứu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim

Hình 5: Băng bó nạn nhân bị gãy xương đùi

Hình 6: Vớt nạn nhân bị đuối nước

Hình 7: Cấp cứu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim khi bị đuối nước

Hình 8: Chia sẻ kinh nghiệm sau khóa học

Nguyễn Văn Vũ – Khu BTB Cù Lao Chàm

Bình luận