Chương trình tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm

4.9k lượt xem

Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng cho hướng dẫn viên tại điểm Cù Lao Chàm là hoạt động luôn được quan tâm trong nhiều năm nay bởi hướng dẫn viên là bộ mặt của ngành du lịch , là nhân tố quan trọng đem lại những hình ảnh đẹp cũng như sự yêu mến của du khách. Tuy nhiên đa số những hướng dẫn viên tại Cù Lao Chàm hiện nay vẫn còn hạn chế kiến thức văn hóa-lịch sử Cù Lao Chàm và đặc biệt thông tin về sự nghiệp bảo tồn và phát huy danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Bên cạnh đó,nhiềuhướng dẫn viên địa phương hành nghề nhưng chưa có bằng cấp hợp lệ. Đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ thuyết minh viên tại điểm, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND xã Tân Hiệp tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ, bổ sung điểu kiển để cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch tại điểm.


 

Ngay từ thời điểm thông báo chiêu sinh, chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân xã đảo. Có tổng cộng 40 học viên đăng ký tham gia khóa học, trong đó ngoài học viên là hướng dẫn viên địa phương, có một số học viên là cán bộ của ban quản lý Khu bảo tồn biển và UBND xã Tân Hiệp.

Khóa học diễn ra trong từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 12 năm 2019 với nội dung được thiết kế đan xen giữa học lý thuyết kết hợp với thực hành để nâng cao việc tiếp nhận thông tin và hiệu quả của khóa tập huấn. Tất cả học viên đều phải vượt qua được chương trình sát hạch để được cấp chứng chỉ và bổ sung điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên tại điểm sau khi kết thúc khóa học..

Bên cạnh những kiến thức về điểm đến Cù Lao Chàm do các báo cáo viên của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An và Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An đảm trách, những kỹ năng cơ bản của một hướng dẫn viên tại điểm như xây dựng bài thuyết minh, truyền đạt thông tin, xây dựng thông điệp, giao tiếp, ứng xử, đọc tình huống và kỹ năng chăm sóc khách đã được Giảng viên Nguyễn Thị Hoài Sơn – trường Cao đẳng Du lịch Huế trực tiếp giảng dạy và đồng hành xuyên suốt trong cả quá trình học. Tuy thời gian học chỉ gói gọn trong vòng 3 ngày nhưng các học viên về cơ bản đã nắm được những thông tin cơ bản về văn hóa, lịch sử, các giá trị nỗi trội của Cù Lao Chàm cũng như những kỹ năng quan trọng của một hướng dẫn viên để có thể thực hiện công việc của mình tại điểm đến Cù Lao Chàm. Nhìn chung chất lượng các học viên khá đồng đều, có nhiều phần thi được đánh giá cao về phong thái tự tin, kiến thức vững , giọng nói truyền cảm, phần thi thu hút. Tuy nhiên cũng có một số học viên do mất bình tĩnh, quên kiến thức nên đã không hoàn thành tốt phần thi của mình. Kết quả có 28 học viên hoàn thành tốt phần thi và được cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, 5 học viên còn lại không đạt sẽ cần phải cố gắng trau đồi hơn nữa để tham gia vào những dịp sắp tới. “Trong quá trình dẫn khách, hướng dẫn viên phải biết lồng ghép những câu chuyện hài hước, dí dỏm nhưng phải đảm bảo chính xác về thông tin văn hóa, lịch sử cũng như giá trị nổi trội của điểm đến; người hướng dẫn phải hiểu rõ tâm lý, mong đợi của du khách trong chuyến tham gian để có trạng thái giao tiếp, nội dung hướng dẫn phù hợp, đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu và tạo được thiện cảm của du khách với người hướng dẫn và sức hút của điểm đến” Cô Sơn nhấn mạnh cho các học viên trong buổi tổng kết, đánh giá khóa học.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên trải qua phần thi tổng kết vào ngày thứ 3, có 33 học viên được chia thành 4 tốp cho 4 phần thi tại 4 điểm tham quan chính hiện nay lần lượt là: Trung tâm đón tiếp Du khách, Trung tâm truyền thông Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, giếng cổ xóm Cấm và chùa cổ Hải Tạng.. Sau khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ, bổ sung điều kiện để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét cấp Thẻ hướng dẫn viên tại điểm- đây là điểm mới so với những khóa tập huấn trước, việc cấp Thẻ sẽ tạo điều kiện tốt hôn cho công việc hướng dẫn tại điểm Cù Lao Chàm cũng như tạo cơ sở để các doanh nghiệp sử dụng lực lượng này trong nay mai.

Một số hình ảnh của 3 ngày diễn ra khóa tập huấn:

Hình 1. Cán bộ BQL trao đổi thông tin với học viên

Hình 2. Các học viên tham gia thảo luận

Hình 3. Học viên trình bày bài thảo luận

Hình 4,5,6 . Các học viên thi thực hành thuyết minh tại các điểm

Hình 7. Cô Sơn đánh giá, nhận xét phần thi của các học viên

Hình 8. Tổng kết khóa học

Huỳnh Thị Thúy Trang 

 

Bình luận