Xử lý phương tiện khai thác thủy sản trái phép có hành vi chống đối trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Viết bởi Admin
8.5k lượt xem

Vào lúc 21h15 ngày 01/10/2017, trong quá trình đi Tuần tra, kiểm soát trên biển trong phạm vi Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Tân Hiệp – Hội An), lực lượng chức năng gồm: Đội tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Công an xã Tân Hiệp đã phát hiện hai phương tiện tàu cá đang khai thác thủy sản trái phép tại vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Gồm tàu cá mang số hiệu QNg -50358TS và ĐNa- 07137TS, lần lượt do ông Lê Thành Bình (sinh năm 1984) trú tại xã Bình Thuận- huyện Bình Sơn- tỉnh Quảng Ngãi và ông Lê Văn Út (sinh năm 1978) trú tại xã Thọ An- phường Thọ Quang- Thành phố Đà Nẵng làm chủ. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã áp sát các phương tiện và áp tải khu vực Âu Thuyền để xử lý.

Hình 1: Áp tải phương tiện vi phạm về xử lý

Tại đây, đối tượng Lê Văn Út không những không chấp nhận sai phạm mà còn liên tục có hành vi chống đối, đáp trả lại lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Phải mất hàng giờ đồng hồ với nhiều biện pháp răn đe, đối tượng trên mới chịu khuất phục và chấp hành theo quy định của cơ quan chức năng.

Hoạt động khai thác thủy sản trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt là hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Vì vậy, chiếu theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản theo Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ, lực lượng chức năng đã áp mức phạt 2.000.000đ (Hai triệu đồng) về hành vi khai thác sai nội dung trong giấy phép đăng ký đối với tàu cá đến từ Quảng Ngãi và đặc biệt là tàu cá đến từ Đà Nẵng với mức phạt 7.500.000đ (Bảy triệu năm trăm ngàn đồng) về hành vi khai thác sai tuyến và khai thác trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt Khu bảo tồn biển, đồng thời, tịch thu toàn bộ công cụ khai thác của phương tiện trên.

Trong những năm trở lại đây, một thực tế khiến những người làm công tác bảo tồn phải băn khoăn, trăn trở để tìm giải pháp xử lý nhằm bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học tại Cù Lao Chàm đó là vào các tháng mùa đông, các phương tiện đến từ địa phương khác thường xuyên hoạt động khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển Cù Lao Chàm và vấn đề đặt ra đó là, làm thế nào để giảm thiểu những trường hợp khai thác trái phép này? Có lẽ đây là một bài toán khó và cần có nhiều thời gian để đưa ra những đáp án bền vững nhất. Nhưng có lẽ, trước tiên phải tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng một cách thường xuyên theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” và đặc biệt là thiết nghĩ cần có những biện pháp xử lý có tính răn đe hơn nữa để hạn chế tối đa các phương tiện vi phạm thay vì chỉ xử phạt hành chính như thường lệ.

Bất cứ hành vi nào tác động xấu đến môi trường biển và hệ sinh thái biển đều bị xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của nhà nước hiện hành.

Thúy Trang – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Bình luận