Xử lý vi phạm khai thác trái phép tại Cù Lao Chàm

14.2k lượt xem

Ngày 30/1/2016, vào lúc 8h15 sáng, trong quá trình tuần tra kiểm soát các phương tiện khai thác thuỷ sản, Đội tuần tra bảo tồn biển (Phối hợp giữa Ban quản lý Khu bảo tồn biển, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Công an xã Tân Hiệp) đã phát hiện tàu đánh cá mang biển số QNa 03824TS của ông Nguyễn La ( sinh năm 1964), hiện trú tại thôn 3- phường Cẩm Nam thành phố Hội An và tàu cá mang biển số QNa 03988TS của ông Lê Anh Quốc ( sinh năm 1982), hiện trú tại tổ 11- phường Cẩm Nam- thành phố Hội An đang khai thác bằng nghề giã cào tại khu vực Hòn Mồ, trong vùng cấm khai thác của Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Hình 1 và 2: Các tàu cá đang khai thác bằng nghề giã cào trong vùng cấm của Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Vào lúc 9h00 sáng ngày 4/2/2016 cũng trong quá trình tuần tra kiểm soát các phương tiện khai thác thủy sản, Đội tuần tra bảo tồn biển đã phát hiện tàu đánh cá mang biển số QNa 02337TS ( công suất 45 CV), của ông Trần Văn Anh (sinh năm 1979), trú tại phường Cẩm Phô- Hội An- Quảng Nam và tàu cá mang biển số QNa 02421TS (công suất 45CV) của ông Phạm Đai (sinh năm 1973), trú tại phường Cẩm Nam- Hội An- Quảng Nam đang khai thác giã cào tại khu vực Hòn Lá, trong vùng cấm khai thác của Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Hình 3 và 4: Tàu cá của ông Trần Văn Anh và tàu cá của ông Phạm Đai đang khai thác bằng nghề giã cào trong vùng cấm của Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Với tinh thần quyết liệt, lực lượng tuần tra ngay lập tức áp sát phương tiện và yêu cầu các tàu cá dừng ngay hành vi vi phạm của mình.

Hình 5: Lực lượng tuần tra xử lý vi phạm tại hiện trường

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Quy chế quản lý bảo tồn biển, gây ô nhiễm môi trường, tổn thương đến nền đáy và suy thoái sức khỏe hệ sinh thái biển trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Với hành vi trên và chiếu theo quy định xử phạt hành chính đối với khai thác thuỷ sản, theo nghị định 103 trong quy chế xử lý vi phạm, xử phạt các chủ phương tiện:

Ông Nguyễn La với mức phạt 1.000.000 đồng

Ông Lê Anh Quốc 1.000.000 đồng

Ông Trần Văn Anh 1.000.000 đồng

Ông Phạm Đai 2.000.000 đồng

Hình 6: Các chủ tàu chấp hành quy định xử phạt

Đồng thời qua sự việc trên cho thấy, mặc dù đã được quản lý chặt chẽ nhưng tình trạng khai thác trái phép của ngư dân vẫn xuất hiện trong các vùng cấm đánh bắt của Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Điều này đã và đang làm suy giảm khả năng phục hồi nguồn lợi, chất lượng của các sinh cảnh và sự cân bằng của các hệ sinh thái tự nhiên trong Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Trong thời gian đến, cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa không những đối với những phương tiện khai thác thuỷ sản mà còn tất cả các hành vi ảnh hưởng xấu đến tài nguyên và môi trường biển tại nơi đây.

Huỳnh Thị Thúy Trang và Mai Xinh – Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Bình luận