Tình hình vi phạm trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

7.8k lượt xem

Trong hai tháng trở lại đây, tình hình vi phạm khai thác thủy hải sản trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm diễn ra khá thường xuyên và phức tạp, phải kể đến là các trường hợp của các phương tiện có công suất lớn như lặn đêm, lưới vây,…Trong đó đặc biệt nghiêm trọng phải kể đến là 02 trường hợp vi phạm khai thác trái phép tại khu vực Hòn Tai đảo Cù Lao Chàm do tổ tuần tra cộng đồng thôn Bãi Hương phát hiện và cùng phối hợp xử lý.

Hai trường hợp được phát hiện là ông Huỳnh Thanh Bích (số tàu QNa 05475TS) trú tại huyện Thăng Bình- Quảng Nam khai thác bằng nghề lưới vây kết hợp ánh sáng và ông Phạm Quốc Hùng (số tàu QNa00595TS) trú tại xã Tam Hải- huyện Núi Thành khai thác bằng nghề lặn đêm. Theo số liệu của các đợt tuần tra trước ghi lại thì ông Hùng đã vi phạm nhiều lần trước đó. Không những không chịu tuân theo những qui định, chế tài của lực lượng tuần tra mà các đối tượng này lại có hành vi chống đối, cụ thể, ông Huỳnh Thanh Bích đã bỏ cả tàu, phương tiện, ông Phạm Quốc Hùng bỏ các thiết bị lặn như dây lặn, ống thở để chạy trốn lực lượng chức năng.

Hình 1, hình 2. Các phương tiện vi phạm.Ảnh: Mai Xinh

Với chuyên môn, nghiệp vụ lực lượng tuần tra của Ban quản lý Khu Bảo tồn biển, tổ Tuần tra cộng đồng và lực lượng công an, biên phòng phối hợp đã áp tải được các đối tượng trên về cơ quan chức năng để xử lý. Căn cứ theo điều 6 nghị định 41/2017/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số điều của nghị định 103/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính hoạt động thủy sản các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng trên. Ông Phạm Quốc Hùng nhận mức phạt 2.000.000 đồng và ông Huỳnh Thanh Bích bị phạt 6.000.000 đồng cho các hành vi vi phạm khai thác thủy sản trái phép trong vùng cấm Khu Bảo tồn biển. Tất cả các hành vi khai thác trái phép đều ảnh hưởng xấu đến chất lượng, số lượng thủy hải sản cũng như môi trường biển tại Cù Lao Chàm. Bên cạnh việc nâng cao hiệu suất tuần tra, xử lý trên biển thì giải pháp về lâu về dài để giảm thiểu tình trạng này tại đây lại là vấn đề khá nan giải khi mà vùng biển Cù Lao Chàm là ngư trường biển phong phú, giàu tiềm năng của khu vực miền Trung nên không thể tránh khỏi sự khai thác trái phép của các đối tượng từ bên ngoài.

Thuy Trang & Mai Xinh- BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Bình luận